Chọn MENU

Có nên để cục phát WiFi trong phòng ngủ? Một số lưu ý cần biết

Có nên để cục phát WiFi trong phòng ngủ hay không? Đây cũng là một băn khoăn được nhiều người quan tâm khi thiết lập mạng WiFi trong ngôi nhà của mình. Trong bài viết này, cùng Việt Tuấn khám phá các ưu điểm và nhược điểm của việc đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu và mong muốn cá nhân nhé. 

Có nên để cục phát WiFi trong phòng ngủ? Một số lưu ý cần biết
Có nên để cục phát WiFi trong phòng ngủ? Một số lưu ý cần biết 

1. Có nên để cục phát WiFi trong phòng ngủ?

Đặt WiFi trong phòng ngủ có nên hay không? Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi xây dựng hệ thống mạng trong nhà. Có lợi hay có hại khi để cục phát WiFi trong phòng ngủ?

Theo nhiều người dùng, phòng ngủ là không gian mà họ sử dụng WiFi nhiều nhất sau một ngày làm việc. Đặt Router trong phòng ngủ có thể giúp tối ưu hóa kết nối mạng cho các thiết bị, mang lại sự tiện ích và thoải mái cho người dùng.

Tuy nhiên, có người cho rằng sóng điện từ WiFi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng của cơ thể. Mặc dù quan điểm này đã được đặt ra, các nghiên cứu gần đây chưa thể chứng minh một cách rõ ràng về sự tác động tiêu cực của sóng WiFi.

cục phát WiFi trong phòng ngủ
Hình ảnh đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ

Theo các nghiên cứu mới nhất, sóng WiFi không gây hại khi được sử dụng đúng cách. Các chuyên gia và nhà nghiên cứu y tế cho biết sóng WiFi ở mức công suất cho phép không gây tác động đáng kể đến sức khỏe con người.

Thực tế, công suất phát sóng WiFi rất thấp so với nhiều thiết bị khác như lò vi sóng. Vì vậy, trong lý thuyết, các sóng WiFi không gây hại cho sức khỏe người dùng khi tuân thủ các quy định và hướng dẫn đặt đúng vị trí và cách sử dụng.

Vì vậy, việc đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ là an toàn nếu được thực hiện đúng cách và tuân thủ các nguyên tắc an toàn liên quan.

Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề: Wifi là gì? Nguyên lý hoạt động và các chuẩn Wifi phổ biến

2. Đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ có thể gây ra tác hại gì?

Gây mất ngủ

Sử dụng các thiết bị kết nối WiFi trước khi đi ngủ và đặt chúng gần giường có thể gây mất ngủ. Bức xạ điện từ của sóng WiFi ảnh hưởng đến mô hình sóng não, gây căng thẳng, mệt mỏi và stress, làm giảm hiệu suất công việc và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như cao huyết áp và trầm cảm.

Sử dụng các thiết bị kết nối WiFi trước khi đi ngủ và đặt chúng gần giường có thể gây mất ngủ
Sử dụng các thiết bị kết nối WiFi trước khi đi ngủ và đặt chúng gần giường có thể gây mất ngủ

Kìm hãm sự phát triển của tế bào

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng WiFi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào. Trong một thí nghiệm tại Đan Mạch, cây trồng trong một phòng có WiFi không phát triển bình thường như cây trồng trong phòng không có WiFi. Điều này cho thấy sự tăng trưởng tế bào trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sóng WiFi. Do đó, việc sử dụng WiFi trong phòng ngủ cần được thực hiện cẩn thận và hợp lý.

Gây hại cho trẻ nhỏ

Bức xạ điện từ của sóng WiFi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển mô của trẻ em và gây hại cho tế bào. Nó có thể kìm hãm sự tăng trưởng não bộ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, làm giảm hoạt động não bộ, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ.

Sóng wifi mạnh có thể ảnh hưởng sự thông minh của trẻ
Sóng wifi mạnh có thể ảnh hưởng sự thông minh của trẻ

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng WiFi có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, làm cho chúng di chuyển chậm và gây thay đổi trong ADN. Đối với phụ nữ, sóng WiFi có thể ảnh hưởng đến tế bào trứng trong thời kỳ rụng trứng và mang thai, gây căng thẳng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Ngoài ra, sóng WiFi có thể tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Gây tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể về việc sóng WiFi gây ung thư, nhưng có những giả định rằng sóng WiFi có thể gây ra biến đổi DNA và ảnh hưởng đến hệ thống tín hiệu điện trong cơ thể. Có nhiều thí nghiệm đã cho thấy rằng bức xạ điện từ từ các nguồn khác như tia X đã có khả năng gây bệnh ung thư. Tuy vậy, vấn đề này vẫn đang được tranh luận và cần có nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận cuối cùng.

3. Đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ thế nào cho đúng?

Giữ khoảng cách an toàn với thiết bị phát WiFi

Đặt cục phát WiFi cách xa khoảng 3-12 mét trong khi ngủ. Ngoài ra, hãy đảm bảo cách xa các thiết bị di động và điện thoại di động ít nhất 1,8 mét trước khi ngủ, ngay cả khi đã tắt chế độ máy bay.

Đặt WiFi ở vị trí hợp lý

Chọn vị trí trung tâm và cao hơn trong phòng ngủ để đặt Router WiFi. Hạn chế các vật chắn sóng như gương, tủ, hoặc giường. Đặt Router ở khu vực hành lang gần phòng ngủ hoặc treo trên tường để đảm bảo sóng WiFi phân bố đều trong toàn bộ căn nhà.

Chọn vị trí trung tâm và cao hơn trong phòng ngủ để đặt Router WiFi
Chọn vị trí trung tâm và cao hơn trong phòng ngủ để đặt Router WiFi

Tuân thủ các nguyên tắc này giúp đảm bảo kết nối WiFi ổn định trong phòng ngủ và giảm thiểu tác động tiềm ẩn tới sức khỏe. Tuy nhiên, luôn lưu ý rằng các giới hạn và hướng dẫn của nhà sản xuất và nhà cung cấp thiết bị cũng cần được tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa cho mạng WiFi trong gia đình.

>>> Xem thêm bài viết: 10 cách kích sóng Wifi giúp nâng cao trải nghiệm internet.

4. Một số lưu ý để đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe?

Bên cạnh việc đặt WiFi trong phòng ngủ một cách hợp lý, để đảm bảo sức khỏe và an toàn, có một số lưu ý sau đây mà người dùng nên áp dụng:

Tắt WiFi khi đi ngủ

Để đảm bảo giấc ngủ tốt, tắt thiết bị phát WiFi khi đi ngủ. Có thể tắt trực tiếp bằng cách rút điện router WiFi hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại.

Để đảm bảo giấc ngủ tốt tắt thiết bị phát WiFi khi đi ngủ
Để đảm bảo giấc ngủ tốt tắt thiết bị phát WiFi khi đi ngủ

Hạn chế tiếp xúc WiFi cho trẻ em

Đặc biệt với trẻ nhỏ, hạn chế việc tiếp xúc của trẻ với các thiết bị điện tử có khả năng phát sóng điện từ. Đặt cục phát WiFi cách xa giường trẻ từ 3m đến 12m để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Sử dụng cáp mạng LAN

Nếu không cần thiết, hãy sử dụng cáp mạng LAN để kết nối internet trong phòng ngủ, giảm thời gian tiếp xúc với sóng điện từ. Tuy nhiên, lưu ý rằng hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay vẫn kết nối qua WiFi, vì vậy việc sử dụng cáp LAN có thể gây bất tiện trong việc sử dụng.

Sử dụng cáp mạng LAN để kết nối internet trong phòng ngủ và các thiết bị khác
Sử dụng cáp mạng LAN để kết nối internet trong phòng ngủ

Sử dụng bộ mở rộng sóng hoặc hệ thống Mesh WiFi

Nếu có vấn đề về tốc độ kết nối hoặc sóng WiFi yếu trong phòng ngủ, người dùng có thể lắp đặt bộ mở rộng sóng hoặc sử dụng hệ thống Mesh WiFi để mở rộng phạm vi phủ sóng và cải thiện chất lượng kết nối.

Sử dụng bộ mở rộng sóng hoặc hệ thống Mesh WiFi
Sử dụng bộ mở rộng sóng hoặc hệ thống Mesh WiFi xa phòng ngủ

Tạm kết

Việc đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ là một vấn đề đáng quan tâm vì các ảnh hưởng có thể tác động đến sức khỏe và giấc ngủ của chúng ta. Việc tắt WiFi khi đi ngủ, hạn chế sử dụng thiết bị trong phòng ngủ và sử dụng kết nối mạng LAN có thể giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với sóng WiFi và đảm bảo môi trường lành mạnh hơn. Người dùng có thể cân nhắc dựa trên các nhu cầu cá nhân và các biện pháp đảm bảo an toàn khi đặt cục phát WiFi trong phòng ngủ. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123