Chọn MENU

Wifi công nghiệp là gì? Những điều bạn cần biết về wifi công nghiệp

Trong thời đại công nghiệp 4.0, sự phát triển của các thiết bị kết nối không dây đã mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống và sản xuất của con người. Trong đó, wifi công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và tự động hóa để giúp cải thiện hiệu suất và giảm chi phí sản xuất. Vậy wifi công nghiệp là gì? Hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu và khám phá thêm về công nghệ này trong bài viết sau đây.

Wifi công nghiệp là gì? Những điều bạn cần biết về wifi công nghiệp
Wifi công nghiệp là gì? Những điều bạn cần biết về wifi công nghiệp

1. Wifi công nghiệp là gì?

Wifi công nghiệp là một giải pháp kết nối không dây chuyên dụng trong môi trường công nghiệp và tự động hóa, sử dụng các bộ phát wifi chuẩn công nghiệp để đảm bảo hiệu suất và độ ổn định cao trong việc phủ sóng toàn bộ khu vực dự toán. 

So với các access point wifi chuyên dụng thông thường, wifi công nghiệp có khả năng phát sóng mạnh và xa hơn, đáp ứng được yêu cầu về truyền tải dữ liệu liên tục trong môi trường có nhiều vật cản như các container tại cảng biển hay các khu vực rộng lớn khác. 

Wifi công nghiệp là một giải pháp kết nối không dây chuyên dụng trong môi trường công nghiệp
Wifi công nghiệp là một giải pháp kết nối không dây chuyên dụng trong môi trường công nghiệp

Wifi công nghiệp được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt và đòi hỏi gắt gao về tính năng kết nối không dây, như các thành phố thông minh, các bến cảng, kho xưởng, hay các công trình xây dựng. 

Wi-Fi công nghiệp mang lại nhiều lợi ích và là xu hướng tương lai cho các môi trường cần đến sự kết nối không dây đáp ứng yêu cầu công việc liên tục và truyền tải dữ liệu một cách ổn định và hiệu quả.

>>> Xem các sản phẩm bộ phát wifi chính hãng, giá tốt nhất 

2. Phương thức hoạt động của Wifi công nghiệp

Wifi công nghiệp hoạt động bằng cách sử dụng sóng radio để truyền và nhận dữ liệu giống như wifi gia đình thông thường. Tuy nhiên, các thiết bị trong wifi công nghiệp khác biệt ở một số điểm quan trọng.

Đầu tiên, độ nhạy của bộ phát wifi công nghiệp được thiết kế để hoạt động ở nhiều nhiệt độ khác nhau, có thể gắn trên đường ray DIN hoặc trong vỏ bảo vệ công nghiệp, được cung cấp điện bởi nguồn 24V DC và không bị ảnh hưởng bởi chấn động, rung động hoặc tiếng ồn điện. 

Ngoài ra, wifi công nghiệp còn được xếp hạng UL & Hazardous để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt. Tất cả những điều này giúp wifi công nghiệp trở nên đáng tin cậy hơn và phù hợp với các hệ thống điều khiển trong môi trường công nghiệp.

Hình ảnh sản phẩm router công nghiệp
Hình ảnh sản phẩm router công nghiệp

3. Ưu điểm của Wifi trong các ứng dụng công nghiệp

Wi-Fi công nghiệp mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp, bao gồm:

Tính linh hoạt: Hệ thống không dây công nghiệp cung cấp khả năng truyền thông đáng tin cậy giữa bộ điều khiển và các hệ thống vận chuyển tự động, xe đẩy kho hoặc các hệ thống mang tải. 

Với thiết bị phát Wi-Fi, bạn có thể thay đổi cấu hình từ xa cho hệ thống điều khiển, thu thập dữ liệu từ các máy móc để phân tích IoT, hoặc mở rộng mạng Wi-Fi trong nhà máy.

Tìm hiểu thêm về chủ đề AI: AIoT là gì? Lợi ích khi kết hợp giữa AI và IoT

Tự do thiết kế: Nếu bạn có các hệ thống AGV, robot hoặc các thiết bị khác cần di chuyển và liên lạc liên tục, bạn có thể lắp đặt một thiết bị phát Wi-Fi công nghiệp lên thiết bị đó để giải quyết vấn đề.

Đơn giản: Tối đa hóa thiết kế của bạn và loại bỏ thời gian và chi phí cho việc cài đặt dây cáp.

Trong các ứng dụng công nghiệp hiện nay, kết nối Ethernet là mặc định để kết nối các bộ điều khiển (như PLC) với các thiết bị trường khác được sử dụng để tự động hóa hệ thống.

Tuy nhiên, nếu bạn kết nối tất cả các thiết bị này bằng cáp Ethernet, sẽ gặp phải bốn vấn đề chính:

Chi phí cao

Chi phí cáp Ethernet nhanh chóng tăng lên, khiến cho việc chạy cáp Ethernet đến các thiết bị trở nên đắt đỏ.

Giới hạn di động

Nhiều thiết bị cuối (như cánh tay robot, AGV, vv.) cần di chuyển, và cáp giới hạn sự tự do của chúng.

Vị trí khó khăn

Một số vị trí chỉ khó để tiếp cận với việc đấu dây.

Dễ bị hỏng

Mỗi cáp dây sử dụng là một khả năng bị hỏng, bị mắc kẹt hoặc bị ngắt kết nối từ các switch Ethernet của chúng.

Để giải quyết những vấn đề trên, wifi công nghiệp là lựa chọn hoàn hảo. Nó giúp giảm chi phí khi không cần phải đấu dây, tăng khả năng di động và đưa thiết bị dễ dàng đến những vị trí khó khăn. 

Bên cạnh đó, không có cáp cũng có nghĩa là không có rủi ro bị hỏng, bị mắc kẹt hoặc bị ngắt kết nối từ các switch Ethernet của chúng.

4. Wifi công nghiệp khác gì với wifi chuyên dụng?

Wifi chuyên dụng và Wifi công nghiệp đều là sản phẩm cao cấp đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng hiện đại với băng thông, lượng người dùng cùng với quản lý chuyên sâu. Tuy nhiên, có một số khác biệt quan trọng giữa chúng.

Wifi chuyên dụng phù hợp cho các doanh nghiệp tư nhân, cá nhân, văn phòng với diện tích và số lượng người dùng trong khoảng vài trăm đến 1 ngàn người sử dụng. Trong khi đó, Wifi công nghiệp  có khả năng phủ sóng rộng, chịu được môi trường khắc nghiệt như nóng hoặc lạnh và phù hợp cho các cảng biển, xưởng rộng lớn, kho bãi, và các nhu cầu sản xuất khác.

Wifi hỗ trợ vài trăm đến 1 ngàn người sử dụng
Wifi hỗ trợ vài trăm đến 1 ngàn người sử dụng

Về chi phí, hệ thống Wifi chuyên dụng có chi phí đầu tư thấp hơn, trong khi đó hệ thống wifi công nghiệp sẽ có chi phí cao hơn và phải chạy theo một hệ thống hoàn chỉnh để đáp ứng tốt nhất cho yêu cầu sử dụng. 

Tóm lại, Wifi chuyên dụng và Wifi công nghiệp đều có ưu điểm riêng của mình, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Xem thêm bài viết: WiFi 6 là gì? 7 ưu điểm nổi bật của chuẩn WiFi 6 bạn cần biết

Tạm kết 

Wi-Fi công nghiệp là dòng wifi được tăng cường và bảo vệ, giúp hoạt động thông minh, hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí trong môi trường công nghiệp. Dù bạn đã sử dụng Ethernet không dây công nghiệp hay chưa, có lẽ bạn sẽ sớm sử dụng nó. Với tương lai kỹ thuật số tập trung vào Internet công nghiệp của IIoT, việc sử dụng các thiết bị thông minh như máy tính bảng và điện thoại thông minh đang trở thành một yếu tố thiết kế phổ biến trong các hệ thống công nghiệp để thiết lập, thu thập dữ liệu, chẩn đoán và bảo trì.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123