Chọn MENU

So sánh UniFi U6-LR và UAP-nanoHD - Sức mạnh trên hai thiết bị Unifi

Unifi nanoHD là thiết bị phát wifi mạnh mẽ trên chuẩn Wifi 5 đến từ Unifi. Cho tới thời điểm này thiết bị nanoHD vẫn được đánh giá rất tốt từ phía người dùng. Gần đây thiết bị UniFi U6-LR cũng đã được Unifi tung ra thị trường với nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy hai thiết bị trên có cách nhau về thế hệ wifi, Unifi U6-LR và UAP-nanoHD vẫn có nhiều điểm tương đồng vì cả hai thiết bị đều sử dụng cùng chip Mediatek và có chung cấu hình anten 4×4 MIMO trên băng tần 5GHz. Vậy cùng chúng tôi đi vào bài so sánh hai thiết bị UniFi U6-LR với Unifi nanoHD chi tiết dưới đây.

so-sanh-uap-nanohd-va-unifi-u6-lr.jpg
So sánh UniFi U6-LR và UAP-nanoHD 

So sánh thiết kế UniFi U6-LR với UAP-nanoHD

Unifi đã sử dụng thiết kế nhỏ gọn nhất từ trước đến nay cho UAP-nanoHD, đây là thiết bị kích thước nhỏ nhất trong các điểm truy cập mà họ sản xuất khoảng 160 x 32.65 mm. Tuy nhiên, sau thế hệ thứ năm Unifi quay trở lại với vỏ tròn lớn hơn cho Unifi U6-LR, kích thước lớn hơn đáng kể khoảng 220 x 48 mm.

Kích thước hai thiết bị đặt cạnh nhau, UAP-nanoHD nhỏ hơn đáng kể
Kích thước hai thiết bị đặt cạnh nhau, UAP-nanoHD nhỏ hơn đáng kể

Unifi U6-LR và UAP-nanoHD là hai thiết bị phát wifi đời 5 và đời 6 của Unifi, hai thiết bị đều có thiết kế tương tự nhau với logo thương hiệu Unifi được đặt chính giữa sản phẩm, xung quanh logo được thêm một dải đèn led báo trạng thái khá ấn tượng. Dải đèn led không quá sáng và thường chỉ thấy rõ vào ban đêm, tuy nhiên điều này khá dễ hiểu khi 2 thiết bị đều được sử dụng để treo trần, dải Led quá sáng sẽ gây bất tiện về ánh sáng về ban đêm cho người sử dụng.

Dải đèn led không quá sáng và thường chỉ thấy rõ vào ban đêm
Dải đèn led không quá sáng và thường chỉ thấy rõ vào ban đêm

Unifi đã giúp cho việc lắp đặt thiết bị phát wifi trở lên đơn giản hơn mặc dù chúng ta có tương đối có các phụ kiện phức tạp đi kèm, vì vậy đây là một điểm cộng cho cả hai điểm truy cập UniFi U6-LR với Unifi nanoHD. Sự cải tiến liên quan đến khả năng chống nước và bụi khi U6-LR có đánh giá IP54 so với đời trước Unifi nanoHD chưa sở hữu tiêu chuẩn này. Với tiêu chuẩn IP54 bạn hoàn toàn có thể lắp thiết bị bên ngoài kèm theo phụ kiện che chắn đơn giản. Chuẩn IP54 không quá cao nên tránh đặt thiết bị trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc khu vực mưa không có che chắn, thiết bị có thể sẽ không chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngoài trời trong thời gian dài.

gif-mui-tenTìm hiểu tầm quan trọng của chỉ số IP: Chỉ số IP là gì? Tại sao chỉ số IP quan trọng?

Về quản lý nhiệt độ hai thiết bị cho khả năng quản lý tốt, mức nhiệt độ luôn nằm mức chấp nhận được. Trước đây, UAP-AC-Pro đã gặp một số vấn đề nhiệt độ tuy nhiên nanoHD đã có sự cải thiện đáng kể trong khâu tản nhiệt, U6-LR của Unifi còn thể hiện hiệu suất tốt hơn một chút. Xét về nhiệt độ thì U6-LR cho kết quả tốt hơn so với nanoHD, tuy nhiên sau khi xem xét về kích thước thì Việt Tuấn đánh giá nanoHD cho hiệu suất tản nhiệt tốt không kém phần U6-LR. Thực tế, chúng ta không cần quá lo lắng về nhiệt độ vì sản phẩm được thiết kế lắp trần và mức nhiệt độ cũng luôn nằm ở mức ổn định không gây nóng tới các thiết bị lắp đặt xung quanh. 

Nhiệt độ hoạt động trên thiết bị Unifi U6-LR
Nhiệt độ hoạt động trên thiết bị Unifi U6-LR
Nhiệt độ hoạt động trên thiết bị Unifi UAC-nanoHD
Nhiệt độ hoạt động trên thiết bị Unifi UAC-nanoHD

Đèn LED không có nhiều thay đổi qua các thế hệ, cả Unifi U6-LR và nanoHD đều sẽ hiển thị đèn LED trắng nhấp nháy khi khởi động và sau khi các điểm truy cập kết nối UniFi với Internet đèn LED sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Về cổng, cả hai thiết bị chỉ cung cấp một cổng Ethernet duy nhất và một nút Reset đặt phía mặt sau.

Cách bố trí linh kiện trên Unifi U6-LR và Unifi nanoHD 

UAP-nanoHD được thiết kế nhỏ gọn hơn so với các thiết bị đời trước. Chính vì thế, người dùng sẽ đặt ra nghi vấn liệu UAP-nanoHD có hoạt động hiệu quả không. Kết quả thực tế sử dụng, Unifi nanoHD đã vượt qua các thiết bị tiền nhiệm và đối thủ tương đương trong tầm giá. Từ đó chứng minh rằng dù là thiết bị nhỏ gọn nhưng UAP-nanoHD vẫn mang đến hiệu suất mạnh mẽ.

Unifi nanoHD là thiết bị thử nghiệm đầu tiên trong việc thay đổi về thiết kế. Unifi đã quyết định thay đổi thiết kế cho UAP-nanoHD so với các thiết bị đời trước, đây là lần đầu hãng sản xuất thực hiện thay đổi mạnh mẽ như vậy. Thiết bị được thiết kế lại nhỏ gọn hơn nhưng cùng với đó người dùng cũng hoài nghi liệu thiết bị có thể hoạt động hiệu quả như UAP-AC-Pro trước đó hay không. Tuy nhiên, thực tế qua quá trình sử dụng dường như UAP-nanoHD đã vượt qua các thiết bị cũ và các đối thủ tương đương trong tầm giá. Từ đó chứng minh rằng với độ nhỏ gọn của mình UAP-nanoHD vẫn cho hiệu suất mạnh mẽ tới người dùng.

Cách bố trí linh kiện bên trong Unifi nanoHD 
Cách bố trí linh kiện bên trong Unifi nanoHD 

Là một thiết bị nhỏ gọn và mạnh mẽ nên thiết bị hiện tại vẫn là một lựa chọn tốt cho gia đình hoặc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMBs). Thiết bị cũng có thể hoạt động khá tốt trong môi trường doanh nghiệp lớn hơn. Thời điểm WiFi 6 xuất hiện, Unifi U6-LR được tung ra thị trường cùng với Unifi U6-Lite là hai sản phẩm đầu tiên của Unifi sở hữu công nghệ Wifi6. Sản phẩm U6-LR được thiết kế như một phiên bản thay thế cho phiên bản UAP-nanoHD tiền nhiệm, hãng tập trung phần lớn vào sức mạnh tuy nhiên không còn giữ được độ nhỏ gọn như trên phiên bản AP-nanoHD trước đó.

Để kiểm tra phần cứng thiết bị, chúng tôi thực hiện mở cả hai thiết bị phát không dây và theo như hình ảnh bạn có thể thấy Unifi nanoHD sử dụng vi xử lý MIPS hai nhân Mediatek MT7621AT T937-AMTH với tốc độ 880MHz. Bên cạnh CPU, nanoHD cũng sử dụng 128MB RAM từ Winbond (W632GG6MB) và 32MB bộ nhớ NOR từ MXIC (MX25L25635FMI).

U6-LR là thiết bị đời sau nên được trang bị tốt hơn, với bộ vi xử lý hai nhân Mediatek ARM MT7622AV có tốc độ 1.35GHz, 512MB RAM từ Winbond (2x W632GU8NB) và 64MB bộ nhớ flash từ Winbond (25Q52JVFQ), 16MB từ MXIC. Về phần cứng hỗ trợ phát wifi, Unifi nanoHD sử dụng chip Mediatek MT7603EN 2×2:2 802.11b/g/n cho băng tần 2.4GHz và chip Mediatek MT7615N 4×4:4 802.11a/b/g/n/ac cho băng tần 5GHz. Unifi U6-LR sử dụng chip tương tự cho băng tần 5GHz và được nâng cấp chip 2.4GHz có hiệu suất tốt hơn: Mediatek MT7622 802.11a/b/g/n 4×4:4. Đến điểm này, khá rõ ràng là U6-LR có lợi thế hơn khi sở hữu chip xử lý trên băng tần 2.4 nhỉnh hơn so với Unifi nanoHD.

Mặt trong thiết bị Unifi U6-LR
Mặt trong thiết bị Unifi U6-LR

Về mức tiêu thụ điện, nanoHD yêu cầu tối đa chỉ 10.5W từ nguồn cấp hoặc bộ chuyển đổi PoE trong khi U6-LR cần gần gấp đôi lượng điện là 18.5W. Có thể nguồn điện lớn hơn sẽ phục vụ cho khả năng phát sóng xa hơn và cung cấp khả năng tiêu thụ điện tốt hơn cho chip xử lý đời mới. Chúng ta cùng tìm hiểu phần tiếp theo để biết được liệu sự tiêu thụ điện năng cao hơn có giúp U6-LR vượt mặt UAP-nanoHD về hiệu suất hay không.

Dưới đây là bảng tổng kết khác biệt giữa cấu hình hai thiết bị

Unifi U6-LR

Unifi nanoHD

CPU

dual-core 1.35GHz Mediatek ARM MT7622AV

dual-core 880MHz Mediatek MT7621AT

RAM

512MB (2X Winbond W632GU8NB-11)

128MB Winbond (W632GG6MB-15)

Bộ nhớ

64MB Winbond (25Q512JVFQ) + 16MB và 512KB từ MXIC

32MB MXIC (MX25L25635FMI-106)

Switch

Marvell AQrate AQR112G

Mediatek MT7621AT

5GHz 

Mediatek MT7975AN and MT7915AN 802.11a/b/g/n/ac/ax 4×4:4

Mediatek ARM MT7615N 802.11a/b/g/n/ac 4×4:4

2.4GHz

Mediatek MT7622 802.11a/b/g/n 4×4:4

Mediatek MT7603EN 802.11b/g/n/ax 2×2:2

Tính năng mới trên UniFi U6-LR so với nanoHD 

Được coi là sản phẩm xây dựng trên nền tảng cũ của UAP-nanoHD, Unifi U6-LR có thể sử dụng băng thông kênh 160MHz và cung cấp gần như tất cả tính năng của Unifi nanoHD, tuy nhiên việc sở hữu chuẩn Wifi 6 UniFi U6-LR sẽ có thêm một số tính năng mới. Tính năng mới nổi bật nhất có trên thiết bị là công nghệ OFDMA, OFDMA sẽ giúp giải quyết một số vấn đề khi số lượng thiết bị sử dụng mạng quá lớn khiến khiến độ trễ trong quá trình truyền dữ liệu trở nên rất cao. Để tìm hiểu công nghệ này bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

OFDMA sẽ giúp giảm độ trễ khi truyền gói dữ liệu
OFDMA sẽ tăng cường hiệu quả truyền gói tin và giảm độ trễ khi truyền gói dữ liệu

Trước đây khi Unifi phát triển UAP-nanoHD, một số tính năng ấn tượng khi UAP-nanoHD ra mắt bao gồm băng thông kênh 160MHz kèm theo công nghệ MU-MIMO cùng với Beamforming. MU-MIMO và Beamforming là hai công nghệ tăng khả năng truyền tải tới các thiết bị khách với khoảng cách xa hơn và tập trung hơn. 

Unifi nano-HD sử dụng ăng-ten đơn cực 2.8dBi cho băng tần 2.4GHz và ăng-ten song cực 3dBi cho băng tần 5GHz. U6-LR được trang bị tốt hơn với ăng-ten 4dBi cho dải 2.4GHz và ăng-ten 5.5dBi cho dải 5GHz. Điều này hợp lý khi đây là thiết “Long Range" tăng cường hiệu năng truyền tải tới những khu vực xa hơn.

gif-mui-tenChúng ta cùng tìm hiểu thêm về Wifi 6: WiFi 6 là gì? 7 ưu điểm nổi bật của chuẩn WiFi 6 bạn cần biết

Kiểm tra hiệu năng thực tế 

Trong quá trình kiểm tra hiệu năng, chúng tôi thực hiện kết nối thiết bị thông qua PoE, sau đó kết nối với bộ định tuyến qua cáp. Tiếp theo tôi kết nối các thiết bị client không dây vào mạng 5GHz (sử dụng băng thông kênh 160MHz) của Unifi nanoHD, thiết bị chúng tôi sử dụng với vai trò là thiết bị khách là laptop trang bị bộ chuyển đổi Intel AX200 (hỗ trợ WiFi 6).

Thiết bị Router trong quá trình kiểm tra hiệu năng thực tế
Thiết bị Router trong quá trình kiểm tra hiệu năng thực tế

Mặc dù điểm truy cập UAP-nanoHD không sở hữu WiFi 6, thiết bị vẫn có khả năng truyền tải vô cùng tốt. Qua bảng trên thấy rằng ở khoảng cách 1.5m, tốc độ lưu lượng lên đạt 629Mbps (khả năng truyền tới -41dB) và 346Mbps xuống. Lưu lượng dữ liệu giảm mạnh sau khi đạt đến khoảng cách 13m (-77dB), điều này hợp lý khi xem xét rằng băng thông kênh 160MHz dễ bị ảnh hưởng bởi nhiễu sóng nhưng nó vẫn đạt được 31.4Mbps lên và 13.7Mbps xuống ở khoảng cách 21m (-87dB) đủ để có thể sử dụng những tác vụ kết nối thông thường.

Thực hiện thử nhiệm kết nối 2 thiết bị trên khoảng cách khác nhau
Thực hiện thử nhiệm trên băng tần 5Ghz - kênh 80Mhz và 160Mhz

Cùng thiết bị khách hiệu năng trên Unifi U6-LR đã được cải thiện đáng kể so với Unifi nanoHD, điều này là điều dễ dự đoán khi U6-LR có lợi thế đáng kể trên chuẩn Wifi 6. Ở khoảng cách 1.5m tôi đo được trung bình 888Mbps tải lên và 546Mbps tải xuống (-35dB giảm sóng trong cùng điều kiện như nanoHD). Ở khoảng cách 21 m, khi giảm sóng xuống -88dB thiết bị khách vẫn kết nối được với U6-LR tuy nhiên khả năng truy cập bắt đầu bị gián đoạn tốc độ trung bình tải lên 14Mbps và tải xuống là 1.4Mbps. Chuyển sang băng thông kênh 80MHz chúng ta thấy một sự giảm hiệu năng nhẹ chủ yếu gần điểm truy cập.

gif-mui-ten Xem thêm bài so sánh: So sánh Unifi U6-Pro vs U6-LR về hiệu năng và chất lượng hoàn thiện

Thực hiện thử nhiệm kết nối 2 thiết bị trên khoảng cách khác nhau
Thực hiện thử nhiệm kết nối 2 thiết bị trên khoảng cách khác nhau

U6-LR cho khả năng kết nối vượt trội với băng tần 6Ghz, ở khoảng cách 1.5m ta được kết quả trung bình 757Mbps tải lên và 488Mbps tải xuống, trong khi ở khoảng cách 13m , đạt được 207Mbps tải lên và 167Mbps tải xuống điều này thực sự rất tốt. Tăng lên khoảng cách ở khoảng cách 21m (-86dB), hiệu năng không quá tốt tải lên trung bình đạt 17.9MBps và 6.7Mbps tải xuống.

Tốc độ tải lên 2 thiết bị trên các kênh khác nhau
Tốc độ tải lên 2 thiết bị trên các kênh khác nhau

Tôi nghĩ rằng việc Unifi gọi điểm truy cập này là "long range" (phạm vi xa) khá hợp lý bởi vì đây là một trong những điểm phát WiFi 6 cho hiệu suất rất tốt nhất trên khoảng cách xa. Đến thời điểm này so sánh hai thiết bị trên nền tảng wifi6 chưa thực sự công bằng vì Unifi nanoHD là điểm truy cập WiFi 5 nên không thể so sánh khả năng truyền tải với U6-LR. Để cân bằng hơn chúng sử dụng một thiết bị khách là một chiếc laptop trang bị thẻ WiFi Intel 8265 2x2 chỉ hỗ trợ Wifi 5.

Trong quá trình kết nối với Unifi nanoHD tốc độ trung bình tải lên ở khoảng cách 1.5m là 565Mbps và tải xuống là 301Mbps. Di chuyển xa hơn ở khoảng cách 13m, tốc độ trung bình là 123Mbps tải lên và 97Mbps cho tốc độ tải xuống. Ở khoảng cách 21m, lưu lượng dữ liệu là 5.5Mbps lên và gần như không còn tốc độ tải xuống, lưu ý hãy duy trì độ lớn của wifi không dưới -80dB để đảm bảo WiFi vẫn có thể sử dụng được.

Tốc độ tải xuống trên U6-LR và UAP-nanoHD nền tảng Wifi 5
Tốc độ tải xuống trên U6-LR và UAP-nanoHD nền tảng Wifi 5

Tổng kết 

So sánh giữa UniFi U6-LR và Unifi nanoHD cho thấy U6-LR có hiệu năng ấn tượng hơn đặc biệt với thiết bị WiFi 6. Trong khi U6-LR cung cấp khả năng kết nối xa hơn và khả năng tương thích với công nghệ OFDMA trong khi nanoHD chỉ sở hữu wifi 5. Tuy nhiên việc lựa chọn phù hợp cần dựa vào yêu cầu cụ thể của mạng và sự hỗ trợ cho thiết bị WiFi 6 từ các thiết bị khách, nếu như các thiết bị bạn đang dùng chưa hỗ trợ wifi 6 thì nanoHD sẽ là thiết bị hợp lý cho bạn. Tuy nhiên để sử dụng trong lâu dài thì U6-LR sẽ là một lựa chọn tốt hơn hết tuy nhiên mức chi phí để sở hữu thiết bị sẽ cao hơn một chút so với nanoHD. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123