Chọn MENU

So sánh Unifi AC Pro và Unifi AC Lite - Hiệu năng trên hai thiết bị Wifi 5

Unifi AC Pro và Unifi AC Lite là hai sản phẩm nổi bật từ thương hiệu Unifi, đến nay hai thiết bị đã có tuổi đời khá dài tuy nhiên đây vẫn là hai thiết bị nhận đánh giá cao từ người dùng và là sản phẩm thuộc bộ sản phẩm có hiệu suất cao cho khả năng sử dụng tốt nhất hiện nay. Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh hai thiết bị Unifi AC Pro và Unifi AC Lite và xem tới thời điểm này hai thiết bị trên còn đủ khả năng hoạt động hiệu quả trên hệ thống mạng gia đình và doanh nghiệp mới không nhé. 

so-sanh-unifi-ac-lite-va-unifi-ac-pro.jpg
So sánh Unifi AC Pro và Unifi AC Lite - Hiệu năng trên hai thiết bị Wifi 5 từ Unifi

1. Đánh giá sơ bộ về hai thiết bị Unifi AC Pro và Unifi AC Lite

Trước khi đi vào so sánh thực tế về cấu tạo, hiệu năng thiết bị chúng ta sẽ đi một vòng xem hai thiết bị trên khi được ra mắt được Unifi trang bị những công nghệ gì trong thời điểm đó. 

1.1. Đánh giá sơ bộ UniFi AC Lite

UniFi AC Lite là một thiết bị phát sóng wifi đặc biệt, được dùng trong nhà(indoor) sản xuất bởi thương hiệu Unifi. UniFi AC Lite tuân theo tiêu chuẩn wifi 802.11ac sử dụng công nghệ 2x2 MIMO hoạt động trên cả hai băng tần 2.4GHz với tốc độ 300Mbps và 5GHz với tốc độ 867Mbps, tổng tốc độ trên lý thuyết có thể lên đến 1.17Gbps(đạt tốc độ Gigabit). Điều này mang lại trải nghiệm wifi ổn định và nhanh chóng cho người dùng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về tốc độ Gigabit tại đây: Gigabit ethernet là gì? Cơ chế hoạt động của Gigabit ethernet

Hình ảnh mặt trước thiết bị UniFi AC Lite
Hình ảnh mặt trước thiết bị UniFi AC Lite

Về thiết kế, UniFi UAP-AC-Lite nổi bật với dáng vẻ đẹp và kích thước siêu nhỏ gọn, màu sắc trắng trang nhã, với diện tích giảm tới 25% so với dòng wifi UniFi thế hệ trước. Chính vì vậy, UniFi AP AC Lite lý tưởng để lắp đặt trên các bề mặt tường hoặc trần tại nhiều địa điểm khác nhau, đem lại cảm giác gọn gàng và tinh tế. Với thiết kế nhỏ gọn và tinh tế, dễ dàng lắp đặt và cấu hình, UniFi AC Lite thích hợp cho các địa điểm có mật độ người dùng cao và yêu cầu sang trọng như khách sạn, văn phòng, nhà hàng, quán cafe, sân bay hoặc các nơi cần cung cấp sóng wifi. UniFi AP AC Lite là một trong những thiết bị thu phát sóng wifi chuyên dụng tốt nhất, được nhiều khách hàng tin dùng.

Ubiquiti UniFi AP AC Lite mang lại hiệu suất tốc độ vượt trội tại thời điểm ra mắt thiết bị với tốc độ nhanh hơn 5 lần so với bộ phát wifi UniFi AP thế hệ đầu tiên, đồng thời có các tính năng ổn định từ Ubiquiti với mức giá cực kỳ ưu đãi.

Khác biệt với hệ thống wifi doanh nghiệp truyền thống sử dụng bộ điều khiển phần cứng, UniFi AP AC Lite thời điểm này được đi kèm với phần mềm chuyên dụng UniFi Controller, giúp người dùng dễ dàng cấu hình và cài đặt trên máy tính PC, hệ điều hành Mac, Linux hoặc đám mây Cloud. Điều này tiết kiệm thời gian cấu hình và đem lại hiệu quả cao với mức chi phí thấp. Thiết bị có khả năng mở rộng không giới hạn, với khả năng kết nối hàng nghìn thiết bị UniFi trong một hệ thống mạng hợp nhất, nhờ vào phần mềm quản lý UniFi Controller, cung cấp cảm giác an toàn cho toàn hệ thống.

1.2. Đánh giá sơ bộ Unifi AC Pro

Giống như trên thiết bị UniFi AC Lite, Unifi AC Pro là thiết bị Wifi 5 cao cấp thời điểm đó sử dụng chuẩn wifi 802.11ac băng tần kép giúp tăng cường tính bảo mật cho ứng dụng mạng và khả năng chuyền tải dữ liệu ở mức độ cao. Thiết bị hoạt động trên cả hai dải tần, với tốc độ 450Mbps trên băng tần 2.4GHz và 1300Mbps trên băng tần 5GHz, hỗ trợ tối đa tốc độ lên tới 1.7Gbps, tốc độ thực tế này có phần nhanh hơn UniFi AC Lite giúp mang đến trải nghiệm lướt web ổn định với tốc độ cao.

Hình ảnh mặt trước thiết bị UniFi AC Pro
Hình ảnh mặt trước thiết bị UniFi AC Pro

Bên cạnh đó, UniFi UniFi AC Pro cung cấp hỗ trợ tới 100 người dùng có thể kết nối đồng thời mà không gặp gián đoạn mạng hay giật lag wifi. Với thiết kế nhỏ gọn và tinh tế, khả năng phủ sóng rộng, thiết bị phù hợp cho các địa điểm có mật độ người dùng cao như sân bay, khách sạn, nhà xưởng, trường học, cao ốc văn phòng, tòa nhà... UniFi AC Pro là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các bộ phát wifi chịu tải lớn, được nhiều khách hàng tin dùng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Latency là gì? Ảnh hưởng của Latency trong trải nhiệm mạng

Bộ phát wifi này có cấu hình phần cứng mạnh mẽ, tuân theo chuẩn wifi 802.11ac Wave 1 - chuẩn wifi thế hệ thứ 5 tích hợp công nghệ MIMO cho khả năng phát sóng tối đa lên đến 120m trong môi trường không có vật chắn. Công nghệ anten 3x3 MIMO cân bằng giúp đường truyền mạng ổn định và tăng tính linh hoạt trong việc lắp đặt. Thiết bị còn có khả năng kết nối vô tuyến Mesh (Uplink) đặc biệt thích hợp cho việc sử dụng tại những địa điểm khó đi dây.

UniFi AP AC Pro sử dụng nguồn PoE 48V, hỗ trợ chuẩn 802.3af PoE/802.3at PoE+ giúp tiết kiệm và thuận tiện trong việc cấp nguồn. Thiết bị có thể được cấp nguồn bằng POE Adapter 48V, switch UniFi PoE hoặc switch PoE từ các nhà sản xuất khác.

UniFi AP AC Pro sử dụng nguồn PoE 48V, hỗ trợ chuẩn 802.3af PoE/802.3at PoE+
UniFi AP AC Pro sử dụng nguồn PoE 48V hỗ trợ chuẩn 802.3af PoE/802.3at PoE+

Một đặc điểm nổi bật trên thiết bị là UniFi AC Pro không giống như những thiết bị sử dụng hệ thống WLAN truyền thống. Sản phẩm này có khả năng tạo ra 04 VLAN (mạng LAN ảo) theo chuẩn 802.1Q giúp nâng cao tính bảo mật cho toàn hệ thống. Đây là sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp, công ty yêu cầu bảo mật cao.

2. So sánh thiết kế Unifi AC Pro và Unifi AC Lite

Như đã giới thiệu phần trước Unifi AC Pro và Unifi AC Lite nổi bật với dáng vẻ đẹp và kích thước siêu nhỏ gọn, màu sắc trắng trang nhã tuy nhiên kích thước có đôi chút khác nhau khi bản Pro sở hữu đường kính lớn hơn 25% so với bản Lite. Unifi AC Pro có kích thước 20cm và Unifi AC Lite nhỏ gọn hơn với kích thước chỉ 16mm. Tuy bản Pro có kích thước lớn hơn nhưng so với thế hệ đời trước thiết bị này vẫn cho kích thước nhỏ gọn hơn đáng kể. 

Unifi AC Pro có kích thước 20cm và Unifi AC Lite nhỏ gọn hơn với kích thước chỉ 16mm
Unifi AC Pro đường kính 20cm và Unifi AC Lite nhỏ gọn hơn với đường kính chỉ 16mm

Tính năng đèn LED trạng thái là một đặc điểm phổ biến mà người dùng có thể tìm thấy trên hầu hết các thiết bị phát wifi hiện nay. Đối với hai dòng sản phẩm UAP-AC-PRO và UAP-AC-Lite, cách hoạt động của đèn LED trạng thái khá tương đồng, bao gồm:

  • Đèn LED sáng liên tục màu xanh lam: Bộ phát wifi đang hoạt động bình thường.
  • Đèn LED nhấp nháy màu xanh lam sau một khoảng thời gian: Thiết bị đang trong quá trình khởi động.
  • Đèn LED nhấp nháy nhanh màu xanh lam: Thiết bị Access Point (AP) gặp sự cố mất kết nối.
LED sáng liên tục màu xanh lam: Điểm truy cập đang hoạt động bình thường
LED sáng liên tục màu xanh lam - bộ phát wifi truy cập đang hoạt động bình thường

Ngoài sự khác biệt về kích thước hai phiên bản cũng có sự chênh lệch về số lượng cổng kết nối.Trên phiên bản Lite chỉ sở hữu một cổng Ethernet Gigabit và sử dụng nguồn qua Ethernet Passive 24v. Bộ cấp nguồn qua Ethernet (PoE) đi kèm với thiết bị bao gồm một dây cáp tuy nhiên không đi cùng chuẩn 802.3af/at, điều đó cũng có nghĩa bạn không thể sử dụng switch PoE chuẩn để cấp nguồn cho thiết bị Unifi AC Lite.

Phiên bản Lite chỉ sở hữu một cổng Ethernet Gigabit và sử dụng nguồn qua Ethernet Passive 24v
Phiên bản Lite chỉ sở hữu một cổng Ethernet Gigabit và sử dụng nguồn qua Ethernet Passive 24v

Phiên bản Unifi AC Pro đi kèm hai cổng Ethernet Gigabit có thể chuyển đổi, trong đó cổng chính hỗ trợ cấp nguồn mức 48V và PoE chuẩn 802.3af/at. Ngoài ra thiết bị còn sở hữu cổng USB được sử dụng để kết nối phụ kiện micro/loa bên ngoài. 

Unifi AC Pro đi kèm hai cổng Ethernet Gigabit có thể chuyển đổi, trong đó cổng chính hỗ trợ cấp nguồn mức 48V và PoE chuẩn 802.3af/at
Unifi AC Pro đi kèm hai cổng Ethernet Gigabit, cổng chính hỗ trợ cấp nguồn mức 48V và PoE chuẩn 802.3af/at

3. So sánh phần cứng Unifi AC Pro và Unifi AC Lite

Phần cứng trên Unifi AC Pro và Unifi AC Lite được sắp xếp tương đối gọn gàng và hỗ trợ cho quá trình tản nhiệt. Cả hai thiết bị đều sử dụng SoC (System on Chip) là thiết bị giúp xử lý và cung cấp sóng 2.4 GHz và thực hiện chức năng chính như một chiếc CPU. Cả phiên bản Lite và PRO đều sử dụng một SoC Qualcomm Atheros QCA9563 3×3 802.11bgn. Trên bo mạch hai chuỗi RF được sử dụng cho phiên bản Lite và ba chuỗi được sử dụng cho phiên bản PRO. Theo dữ liệu từ WikiDevi, QCA9563 có lõi 32 bit MIPS 74Kc và hoạt động ở tần số 750 MHz thường được sử dụng chủ yếu trong các router 802.11n dành cho người tiêu dùng.

gif-mui-tenChuỗi RF liên quan trực tiếp đến tính năng Beamforming, tìm hiểu thêm: Beamforming là gì? Vai trò và cách thức hoạt động của Beamforming.

Bảng mạch bên trong thiết bị Unifi AC Lite
Bảng mạch bên trong thiết bị Unifi AC Lite

Unifi AC Pro và Unifi AC Lite cũng chưa được Unifi công bố về khả năng chống nước trên hai thiết bị nên trong quá trình sử dụng bạn tránh làm vỏ bị nứt vỡ hay dùng những khu vực có nước và bụi. Theo như bo mạch bạn đang thấy thì khả năng khi nước và bụi vào sẽ trực tiếp gây mất ổn định và có thể gây hỏng hóc. 

Trên bo mạch của phiên bản Pro bạn có thể thấy sự thay đổi của một số linh kiện, bo mạch của bản Pro có vẻ chỉn chu hơn so với thiết bị Lite. Tuy nhiên về phần linh kiện các linh gần như đều giống nhau. 

Bảng mạch bên trong thiết bị Unifi AC Pro
Bảng mạch bên trong thiết bị Unifi AC Pro

Bảng tổng hợp khác biệt phần cứng giữa UAP-AC-Lite và UAP-AC-PRO

UAP-AC-Lite

UAP-AC-PRO

CPU

QCA9563 3×3 802.11bgn wireless SoC

QCA9563 3×3 802.11bgn wireless SoC

Switch

Atheros AR8033 (Ethernet PHY only)

QCA8334

RAM

128 MB

128 MB

Flash

16 MB

16 MB

Băng tần 2.4 GHz 

– In QCA9563

– Anadigics AWL9293 2.4 GHz (x2)

– In QCA9563

– Anadigics AWL9293 2.4 GHz  (x3)

Băng tần 5 GHz 

– Ubiquiti U-AME-G1-BR4A

– Anadigics AWL9581 5 GHz (x2)

– QCA9880 3×3 a/b/b/n radio SoC

– Anadigics AWL9581 5 GHz  (x3)

Kiểm tra thực tế hiệu năng Unifi AC Pro và Unifi AC Lite

Tại thời điểm chúng tôi thử nghiệm, bộ phát WiFi UAP-AC-PRO đã được chứng nhận bởi WiFi Certified trong khi AC-Lite thì không. Cả hai sản phẩm đã trải qua quy trình kiểm tra bằng IxChariot  sử dụng phiên bản firmware 3.7.40.6115 trên thiết bị kết hợp với bộ điều khiển UniFi v5.4.11 chạy trên một thiết bị Cloud Key. Trong quá trình kiểm tra băng thông chúng tôi sử dụng kênh 20 MHz cho tần số 2.4 GHz và kênh 80 MHz được sử dụng cho tần số 5 GHz. Cùng với đó chúng tôi sử dụng thiết bị khác sử dụng Intel Dual-Band Wireless-AC 8260 2x2 hỗ trợ wifi 5. 

gif-mui-tenTrước khi đi vào so sánh hiệu năng bạn có thể tham khảo thêm: So sánh bộ phát wifi UAP-AC-PRO và UAP-nanoHD

Biểu đồ tải dữ liệu 2.4 GHz thể hiện cả hai UAP Pro và Lite có phạm vi hoạt động hạn chế tương tự như các sản phẩm tiền nhiệm. AC-Lite và PRO hoạt động gần như tương đương và không có lợi thế nào từ PRO khi sở hữu phần cứng với bộ phát sóng 3x3 so với Lite 2x2. Trong quá trình tải xuống, tại thời điểm sóng wifi có độ mạnh tín hiệu cao UAP-AC-Lite thời điểm đầu cho tốc độ còn vượt trội hơn UAP-AC-Pro. Mức băng thông tải lên tốt nhất của UAP-AC-Lite là 84.5 cao hơn so với UAP-AC-Pro là 79.0, lưu ý rằng tốc độ UAP-AC-Lite nhỉnh hơn chỉ đúng trong khoảng cách đặt thiết bị khác rất gần so với bộ phát wifi (khoảng dưới 1.5m) và điều này chưa phản ánh đúng thực tế so với nhu cầu sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên đây là một điểm cộng lớn cho UAP-AC-Lite khi có hiệu suất gần ngang bằng so với UAP-AC-Pro. 

So sánh hiệu năng tải xuống thiết bị trên băng tần 2.4Mhz
So sánh hiệu năng tải xuống thiết bị trên băng tần 2.4Mhz

Biểu đồ khả năng tải lên trên băng tần 2.4 GHz thể hiện sự chênh lệch rõ ràng giữa năm sản phẩm chúng tôi test, tuy nhiên bạn chỉ cần quan tâm tới chỉ số của UAP-AC-Lite và UAP-AC-Pro. Lại một lần nữa AC-PRO đứng trước AC-Lite, hiệu suất cao hơn của PRO có thể do khả năng thu sóng mạnh hơn từ chuỗi RF bổ sung trên phần cứng. Tuy nhiên, khoảng cách phủ sóng vẫn tương tự như lần thử nghiệm tải xuống trước. 

So sánh hiệu năng tải xuống thiết bị trên băng tần 5Mhz
So sánh hiệu năng tải lên thiết bị trên băng tần 2.4Mhz

Trong quá trình thử nhiệm tải xuống trên băng tần 5Ghz AC-PRO đã có kết quả tốt nhất khi ở gần tuy nhiên ở dưới độ mạnh tín hiệu thấp hơn thiết bị duy trì kết nối của mình và giữ vị trí thứ 2. Phiên bản Lite theo ngay sau Pro với sự thua thiệt không đáng kể. 

So sánh hiệu năng tải xuống thiết bị trên băng tần 2.4Mhz
So sánh hiệu năng tải xuống thiết bị trên băng tần 5Mhz

Quá trình tải lên trên băng tần 5Ghz lại cho thấy cách biệt lớn giữa hai thiết bị, Unifi AC Pro hơn hẳn so với Unifi AC Lite khi cường độ tín hiệu mạnh đạt 0-24 dB, sau khi độ tín hiệu qua mức 24dB thì AC Lite đã dần đuổi kịp Unifi AC Pro. 

So sánh hiệu năng tải lên thiết bị trên băng tần 5Mhz
So sánh hiệu năng tải lên thiết bị trên băng tần 5Mhz

Qua quá trình kiểm tra ta thấy được tuy lý thuyết AC-PRO hỗ trợ tối đa tốc độ lên tới 1.7Gbps hơn AC Lite khá nhiều tuy nhiên thực nghiệm ta thấy được AC-PRO chỉ cho hiệu suất cách biệt khi ở khoảng cách gần. Trong thực tế ở khoảng cách xa hơn và tín hiệu hai thiết bị dần giảm xuống thì AC-PRO sẽ dần bị bắt kịp bởi Unifi AC-Lite. Điều này có thể dễ hiểu khi phần cứng trên hai thiết bị được trang bị là gần giống nhau và sự khác biệt đến từ sự bổ xung  từ chuỗi RF bổ sung trên phần cứng chỉ phát huy khả năng tối đa khi ở rất gần thiết bị phát. 

Tổng kết

Trên đây là bài so sánh bộ phát wifi Unifi AC Pro và Unifi AC Lite, UniFi AC Pro và UniFi AC Lite là hai sản phẩm chất lượng của thương hiệu UniFi. AC Pro có hiệu suất cao hơn, tốc độ nhanh và tính năng mạnh mẽ, phù hợp cho doanh nghiệp. Trong khi AC Lite nhỏ gọn, dễ lắp đặt, thích hợp cho các môi trường trong nhà với giá khá tốt. Về hiệu suất hai thiết bị cho kết quả nhỉnh hơn nhưng không quá lớn từ phía Unifi AC Pro, tuy nhiên là một sản phẩm cao cấp nên bản Pro sẽ hỗ trợ các tinh năng dành cho doanh nghiệp nhiều hơn. Nếu bạn chỉ sử dụng trong gia đình và chưa có nhu cầu nâng cấp wifi 6 thì Unifi AC Lite sẽ là lựa chọn tốt. Trong lựa chọn khác bạn có thể sử dụng Unifi AC Pro cho doanh nghiệp, đây sẽ là thiết bị tốt và ổn định nhưng sẽ có mức chi phí bỏ ra lớn hơn bản Lite đôi chút. Chúc bạn lựa chọn đúng được sản phẩm cho gia đình và doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo các sản phẩm mới hơn từ Việt Tuấn. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123