Chọn MENU

So sánh FortiGate FG-200E và FG-201E | Đâu là sự khác biệt giữa hai mẫu NGFW này?

FortiGate FG-200E và FG-201E là 2 mẫu thiết bị Firewall thế hệ mới đến từ thương hiệu bảo mật số 1 thị trường hiện nay là Fortinet. Đều thuộc dòng FortiGate 200E Series song giữa 2 thiết bị tường lửa này vẫn tồn tại những sự khác biệt nhất định, ảnh hưởng trực tiếp tới việc lựa chọn đầu tư của khách hàng. Bài viết ngay sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những so sánh chi tiết nhất về FG-200E và FG-201E. Hãy cùng tìm hiểu!

so-sanh-firewall-fortigate-fg-201e-vs-fg-200e.jpg
So sánh FortiGate FG-200E và FG-201E. Đâu là sự khác biệt giữa hai mẫu NGFW này?

1. Đánh giá thiết kế giữa hai sản phẩm FG-200E và FG-201E

Trong bài so sánh chi tiết này, Việt Tuấn sẽ so sánh 2 bản base của 2 thiết bị Firewall FortiGate FG-200E và FG-201E. Cả hai thiết bị đều phù hợp để triển khai tại các mô hình doanh nghiệp với số lượng nhân sự vào khoảng 100-200 theo thông số của nhà sản xuất đưa ra. Tuy nhiên trong thực tế, khả năng chịu tải của thiết bị Firewall không chỉ được tính toán dựa trên số lượng người dùng mà còn liên quan đến số lượng thiết bị kết nối trong hạ tầng mạng của doanh nghiệp. 

Về thiết kế tổng quan, Firewall Fortinet FortiGate FG-201E và FG-200E hoàn toàn giống nhau với phần vỏ kim loại trắng sáng, kiểu dáng Rackmount 1U dễ dàng lắp đặt trong các tủ AV treo tường, tủ máy chủ cá nhân. Cả hai sản phẩm Firewall Fortinet này đều có chất lượng hoàn thiện cực kỳ tốt, ngay cả các chi tiết tương đối nhỏ như Logo, mã model hay chú thích.

thiet-ke-mat-truoc-va-sau-cua-series-fg-200e.jpg
Hình ảnh mô phỏng mặt trước và sau của series FortiGate 200/201E

Phần vỏ kim loại cũng giúp cho việc tản nhiệt trong quá trình hoạt động hiệu quả hơn. Tại mặt trước của hai thiết bị FortiGate FG-200E và FG-201E là khu vực bố trí 24 cổng kết nối, gồm: 1 cổng Console, 1 cổng USB, 2 cổng MGMT/HA , 2 cổng RJ45 WAN, 14 cổng RJ45 1GbE và 4 cổng quang học SFP 1G. 

Để đảm bảo quá trình tản nhiệt đạt hiệu quả cao nhất, Fortinet cũng trang bị các lỗ thông gió tại mặt trước, cho phép luồng không khí lưu thông 1 cách thụ động và chủ động cùng lúc. Không khí sẽ đi vào từ mặt trước, vận chuyển hơi nóng từ khoang máy và loại bỏ ra bên ngoài thông qua 3 quạt tản kích cỡ nhỏ tại mặt sau. 

Thiết bị Firewall FortiGate FG-201E và FG-200E được cấp nguồn trực tiếp thông qua cổng AC 100–240V, đính kèm công tắc khởi động thiết bị. Trong trường hợp nguồn điện chính gặp sự cố, người dùng có thể sử dụng cổng DC 12V kết nối thiết bị với bộ nguồn dự phòng Forti RPS để đảm bảo tính sẵn sàng và độ tin cậy của hệ thống trong quá trình hoạt động lâu dài.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: RJ45 là gì? Cách bấm dây mạng RJ45 theo hai chuẩn A - B

2. So sánh hiệu suất phần cứng được trang bị trên hai thiết bị

Firewall Fortinet FortiGate FG-200E và FG-201E đều được trang bị SPU chuyên dụng, được Fortinet phát triển để nâng cấp hiệu suất xử lý bảo mật trên các thiết bị tường lửa của hãng. Ngoài ra, cả hai thiết bị cũng được tích hợp sẵn bộ xử lý mạng NP6Lite cùng bộ xử lý nội dung thế hệ thứ 9 của Fortinet là CP9. Hai bộ xử lý tích hợp này giúp cải thiện hiệu suất xử lý của tường lửa đối với mọi kích cỡ gói tin, tăng tốc VPN và IPS để ngăn chặn sự xâm nhập dựa trên sự bất thường của lưu lượng truyền tải… Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về VPN qua bài viết sau: VPN là gì? Ưu nhược điểm, cách hoạt động, công dụng của VPN

Cả hai thiết bị đều thuộc dòng FortiGate 200E Series, vì vậy mức thông lượng tối đa mà hai thiết bị hỗ trợ hoàn toàn tương đồng với nhau. Bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh sau:

FG-201E

Yếu tố

FG-200E

2.2 Gbps

Thông lượng IPS

2.2 Gbps

1.8 Gbps 

Thông lượng NGFW

1.8 Gbps 

1.2 Gbps

Thông lượng xử lý mối đe dọa

1.2 Gbps

20 / 20 / 9 Gbps

Thông lượng tường lửa (1518 / 512 / 64 byte UDP packets)

20 / 20 / 9 Gbps

3. Sự khác biệt giữa Fortinet FortiGate FG-200E và FG-201E

Dựa vào các phần nội dung đã được đề cập tại phần trên về yếu tố thiết kế, cấu hình phần cứng hay thông lượng tối đa đối với từng tính năng bảo mật. Bạn đọc sẽ thấy hai mẫu Firewall này sẽ hoàn toàn tương đồng với nhau. Điểm khác biệt duy nhất giữa FortiGate FG-200E và FG-201E nằm ở yếu tố ổ đĩa SSD 480GB được hàn sẵn trên bo mạch chủ của FortiGate FG-201E

Ổ đĩa SSD 480GB này sẽ đóng vai trò là bộ nhớ đệm thứ cấp, cho phép lưu trữ các tập tin Log của hệ thống. Bộ nhớ đệm chuyên dụng trên thiết bị chỉ có thể chứa được 1 lượng tập tin Log nhất định. Trong trường hợp bộ nhớ hết dung lượng lưu trữ, các file nhật ký Log cũ sẽ bị ghi đè hoặc xóa bỏ trong quá trình khởi động lại/tắt nguồn thiết bị. 

Để khắc phục tình trạng này, ổ đĩa SSD được tích hợp sẵn sẽ mở rộng dung lượng khả dụng để lưu trữ các tập tin nhật ký được lưu trên thiết bị FortiGate FG-201E. 

Tập tin nhật ký hệ thống Log sẽ được lưu trữ trong thời gian lâu hơn và duy trì ngay cả người dùng khi khởi động lại hoặc tắt nguồn thiết bị. Trong thực tế, việc lưu trữ Log hệ thống vào ổ đĩa SSD có thể bảo vệ dữ liệu từ vài tuần lên đến vài tháng (hoặc lâu hơn) tùy vào số lượng sự kiện bảo mật diễn ra trên hệ thống mạng của doanh nghiệp.

4. Những lưu ý khi sử dụng Firewall FortiGate FG-200E và FG-201E

Để tận dụng tối đa 2 mẫu tường lửa NGFW FortiGate FG-200E và FG-201E, bạn cần đăng ký các gói license giới hạn thời gian, cung cấp các dịch vụ bảo mật hàng đầu của Fortinet. Hạ tầng bảo mật của doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ kho tính năng bảo mật mạnh mẽ được Fortinet áp dụng trong từng gói dịch vụ. Mỗi gói license sẽ giới hạn 1 số lượng tính năng hay công nghệ được hỗ trợ nhất định. Vì vậy bạn đọc có thể tham khảo bảng thông tin sau để lựa chọn gói License phù hợp với yêu cầu sử dụng.

gif-mui-tenMách bạn cách cấu hình IPSEC VPN Site to Site giữa Teltonika RUT240 và Firewall Fortigate

Có thể kể đến một số các tính năng nổi bật khi bạn đọc đăng ký gói license giới hạn như:

  1. Tính năng Web filter dựa trên Category của Fortinet: 

Dịch vụ FortiGuard Web Filter của Fortinet cung cấp cho người dùng các thiết bị Firewall của hãng như FG-200E và FG-201E 1 cơ sở dữ liệu Website được tổng hợp từ FortiGuard Lab. Một kho dữ liệu đồ sộ với hơn 66 triệu URL độc hại/lừa đảo/spam đã được phân tích và ghi nhận bởi FortiGuard Labs. Tính năng Web Filter dựa trên Category cung cấp 90 danh mục Website được tổng hợp từ hàng trăm triệu URL có thể ngăn chặn hoặc cho phép người dùng trong mạng truy cập.

fortiguard-web-security1
Web Filter dựa trên Category cung cấp 90 danh mục Website được tổng hợp từ hàng trăm triệu URL
  1. Giải pháp ngăn chặn AntiVirus và công nghệ giám sát lưu lượng bất thường IPS:

Các giải pháp AntiVirus hay giám sát lưu lượng bất thường IPS sẽ nhận được bản cập nhật cơ sở dữ liệu thường xuyên. Qua đó, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm khi hệ thống bảo mật có thể sẵn sàng xử lý trước mọi hình thức tấn công không gian mạng biến đổi không ngừng hiện nay. 

  1. Tính năng lọc DNS Filter:

DNS Filter cũng là 1 trong những ứng dụng quan trọng mà bạn có thể sử dụng khi đăng ký gói License của Fortinet. Tính năng này sẽ cho phép người dùng áp dụng bộ lọc DNS để kiểm soát quyền truy cập của người dùng vào các dịch vụ hay tài nguyên mạng của doanh nghiệp. 

Bạn có thể tùy chỉnh cấu hình mặc định từ nhà sản xuất hoặc thiết lập 1 cấu hình chuyên biệt dành cho hệ thống bảo mật của doanh nghiệp riêng mình. Khi cả 2 tính năng DNS Filter và web Filter được định cấu hình trên chính sách tường lửa, bộ lọc DNS sẽ được ưu tiên hơn. DNS Filter cung cấp các tính năng sau:

  • FortiGuard Filter: Lọc các yêu cầu DNS dựa trên xếp hạng tên miền của FortiGuard.
  • Chặn tên miền botnet C&C: Chặn yêu cầu DNS đối với các tên miền C&C hoặc botnet đã biết.
  • Tìm kiếm DNS an toàn: Thực thi các địa chỉ an toàn của Google, Bing và YouTube để nâng cao hiệu quả kiểm soát của phụ huynh.
  • Bộ lọc tên miền cục bộ: Cho phép người dùng xác định danh sách tên miền cục bộ để ngăn chặn hoặc cho phép truy cập.
  • Danh sách chặn IP bên ngoài: Thiết lập danh sách chặn các địa chỉ IP từ bên ngoài truy cập vào dịch vụ, tài nguyên mạng của tổ chức.

gif-mui-tenXem thêm: DNS là gì? Những thông tin bạn cần biết về DNS

dns-filter-fortigate.jpg
DNS Filter cũng là 1 trong những ứng dụng quan trọng mà bạn có thể sử dụng khi đăng ký gói License của Fortinet
  1. FortiSandbox Cloud Service (ATP): 

Giải pháp phân tích mẫu tấn công trên nền tảng đám mây, cho phép người dùng tải các mẫu tấn công hay lưu lượng bất thường chưa được xác định lên trình phân tích đám mây của FortiSandbox Cloud. Ngay sau khi phân tích hoàn tất, dịch vụ sẽ cung cấp báo cáo chi tiết về hình thức tấn công tới khách hàng để thực hiện kịp thời các hành động xử lý dựa trên chính sách bảo mật và cấu hình bảo mật sẵn có của khách hàng.

Bên cạnh những tính năng về bảo mật mạnh mẽ trên, việc đăng ký License giới hạn cũng cung cấp cho người dùng chính sách bảo hành chuyên nghiệp của FortiCare. Các kế hoạch hỗ trợ FortiCare thường bao gồm các tính năng như hỗ trợ kỹ thuật toàn cầu 24x7, thay thế linh kiện phần cứng khi gặp sự cố.

Khách hàng có thể đăng ký các gói license giới hạn thời gian từ 1, 3 và 5 năm với giá tốt tại đơn vị Việt Tuấn. Đội ngũ các chuyên gia kỹ thuật của Việt Tuấn được chính hãng Fortinet đào tạo chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc hay khó khăn mà khách hàng gặp phải. Với sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tận tâm trước và sau mua hàng, chúng tôi có thể đảm bảo cấu hình bảo mật của bạn sẽ được tối ưu khi bạn mua các dòng sản phẩm Firewall FG-200F và FG-201F.

fortisandbox-cloud-service.jpg
Giải pháp phân tích mẫu tấn công trên nền tảng đám mây

5. Tổng kết

Trên đây là bài so sánh chi tiết về 2 thiết bị Firewall thế hệ mới của nhà Fortinet là FG-200E và FG-201E. Về cấu hình phần cứng hay hiệu suất xử lý bảo mật, cả hai mẫu thiết bị này không có quá nhiều sự khác biệt. Với ổ đĩa SSD 480GB được trang bị trên FG-201E, hiệu quả lưu trữ nhật ký Log của thiết bị sẽ cao hơn so với FG-200E. Nếu bạn đọc đang do dự chưa biết phải lựa chọn mẫu sản phẩm nào. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123