Chọn MENU

So sánh Firewall Fortinet FortiGate FG-100F và FG-101F | Đâu là mẫu NGFW đáng mua hơn?

FG-100F và FG-101F là 2 mẫu thiết bị Next Generation Firewall đến từ thương hiệu bảo mật hàng đầu hiện nay Fortinet. Cả hai mẫu thiết bị Firewall này đều thuộc dòng 100F Series của Fortinet, cung cấp hiệu suất bảo mật mạnh mẽ cùng các giải pháp bảo vệ an ninh mạng hàng đầu hiện nay. Hãy cùng Việt Tuấn so sánh chi tiết về 2 mẫu sản phẩm này trong bài viết ngay sau đây!

so-sanh-firewall-fortigate-fg-100f-vs-fg-101f.jpg
So sánh Firewall Fortinet FortiGate FG-100F và FG-101F. Đâu là mẫu NGFW đáng mua hơn?

Giới thiệu tổng quan về Firewall Fortinet FortiGate FG-100F và FG-101F

FortiGate FG-101F và FG-100F là 2 mẫu thiết bị Firewall cùng Series đến từ thương hiệu Fortinet, được tích hợp công nghệ Next Generation Firewall - Sự kết hợp mạnh mẽ dựa trên trí tuệ nhân tạo AI và Machine Learning để cung cấp các tính năng bảo vệ toàn diện cho hầu hết các quy mô hạ tầng mạng doanh nghiệp hiện nay khỏi những đe dọa hay các cuộc tấn công ở bất kỳ quy mô nào hiện nay. 

Về lối thiết kế hay kiểu dáng Rackmount 1U, hoàn toàn không có sự khác biệt giữa hai mẫu sản phẩm tường lửa này. Mặt trước sẽ là khu vực bố trí dải đèn LED hiển thị trạng thái hoạt động, mặt sau là nơi đặt toàn bộ cổng kết nối mạng của hai thiết bị firewall Fortinet, bao gồm:

  • 2 cổng MGMT/DMZ Ports.
  • 12 cổng LAN mặc định để kết nối với các thiết bị mạng như: NAS, PC, laptop, máy chủ, FortiSwitch, FortiAP. 
  • 2 cổng RJ45 FortiLink để cấu hình thiết bị FortiSwitch thành 1 phần của hệ thống bảo mật FortiGate.
  • 4 module quang SFP
  • 2 module quang SFP+ 10G
  • 2 cổng kết nối WAN để quản lý hạ tầng mạng WAN tốc độ cao.
  • 2 cổng HA port (High availability) cho phép thiết lập cấu hình HD tối đa 2 thiết bị, cung cấp một giải pháp giúp tăng tính dự phòng trong các trường hợp thiết bị FortiGate chính gặp sự cố. Việc cấu hình HA trên các model Fortigate FG-100F và FG-101F giúp hỗ trợ chuyển đổi dự phòng nhanh chóng để tránh tình trạng downtime của hệ thống kéo dài, làm gián đoạn lưu lượng mạng truy cập.
  • 1 cổng DMZ thiết lập phân vùng DMZ.
  • 1 cổng USB cho phép thiết lập kết nối WAN bổ sung thông qua modem USB 3G/4G để đảm bảo độ tin cậy cao cùng khả năng chuyển đổi liên kết dự phòng nếu một trong các liên kết WAN gặp sự cố.
  • 1 cổng RJ45 Console để kết nối với hệ thống workstation quản lý.

Cả hai thiết bị đều được trang bị 2 bộ nguồn được đặt tại mặt sau thiết bị, cho phép chuyển đổi dự phòng linh hoạt khi 1 trong 2 PSU gặp sự cố. Cả FortiGate FG-100F và FG-101F đều được trang bị FortiSPU chuyên dụng cho bảo mật SoC4, tích hợp sẵn bộ xử lý NP6XLite và bộ xử lý CP9XLite. 

Tất cả các cổng truyền tải dữ liệu RJ45 (1-20), cổng HA và 2 module quang SFP+ Fortilink (X1 và X2) đều được kết nối với bộ xử lý NP6XLite thông qua giao diện chuyển mạch tích hợp. Cổng DMZ và MGMT sẽ được kết nối trực tiếp với bộ xử lý NP6XLite để thiết lập và quản lý bảo mật mạng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Máy trạm là gì? Sự khác biệt giữa máy trạm và máy tính thông thường

mat-sau-cua-fg-100f-va-fg-101f.jpg
Hình ảnh mặt sau của series FG-100F/101F

Đâu là điểm khác biệt lớn nhất giữa Firewall Fortinet FortiGate FG-100F và FG-101F

Về thiết kế, cấu hình phần cứng hay hiệu suất bảo mật, cả hai mẫu Firewall Fortinet FortiGate FG-101F và FG-100F đều tương đồng nhau. Tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất giữa hai mẫu sản phẩm này nằm ở ổ SSD 480GB được hàn sẵn trên bo mạch chủ của FortiGate FG-101F. Đây có thể là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc lựa chọn 1 trong 2 mẫu sản phẩm này.

FortiGate FG-101F được trang bị ổ cứng SSD 480GB được cấu hình làm bộ nhớ đệm thứ cấp, ghi chép nhật ký Log Event của hệ thống. Khi không kết nối được với FortiAnalyzer, FortiGate có thể ghi chép tạm thời nhật ký hệ thống lên ổ đĩa SSD nếu bộ nhớ đệm đã dùng hết dung lượng lưu trữ.

Nếu không có bộ nhớ SSD bên trong, bộ nhớ đệm nhật ký chỉ có thể chứa được 1 lượng nhật ký nhất định, trước khi các file Log cũ bị ghi đè hoặc không được duy trì trong quá trình khởi động lại/tắt nguồn thiết bị. Để khắc phục sự cố nhanh hơn, hiệu quả hơn, Fortinet đã trang bị trên FG-101F ổ đĩa SSD, nâng cấp khả năng ghi nhật ký được lưu trên chính thiết bị. 

Ổ đĩa SSD 480GB sẽ cho phép ghi, lưu trữ nhật ký trong thời gian lâu hơn và duy trì ngay cả khi khởi động lại/tắt nguồn hệ thống. Trong thực tế, việc tích hợp sẵn ổ đĩa SSD sẽ cho phép lưu trữ nhật ký trong vài tuần cho đến vài tháng (hoặc lâu hơn) tùy vào quá trình hoạt động hay số lượng sự kiện bảo mật diễn ra trên hệ thống mạng của doanh nghiệp.

gif-mui-tenXem thêm: Hướng dẫn cấu hình IPSEC VPN Site to Site giữa Teltonika RUT240 và Firewall Fortigate

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà bạn đọc cần biết khi lựa chọn 1 trong 2 mẫu sản phẩm Firewall Fortinet FortiGate FG-100F & FG-101F. Nhìn chung cả hai dòng thiết bị tường lửa thế hệ mới này đều là lựa chọn lý tưởng cho các quy mô doanh nghiệp từ 40-150 nhân sự. Tuy nhiên nếu hệ thống mạng của doanh nghiệp bạn yêu cầu dung lượng bộ nhớ đệm lớn hơn để đáp ứng số lượng ghi nhật ký bảo mật, Việt Tuấn sẽ khuyến khích bạn sử dụng phiên bản FortiGate FG-101F. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được tư vấn chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123