Chọn MENU

Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn các thiết bị mạng cho dự án IoT

Việc triển khai các dự án IoT không thể thiếu được các thiết bị mạng để phân bổ tài nguyên internet hay truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông minh trong hệ thống. Tuy nhiên việc lựa chọn thiết bị lại là một trong những công đoạn khó khăn nhất trong quá trình thiết lập dự án. Với hơn 200 thương hiệu phân phối thiết bị mạng trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn bộ định tuyến và thiết bị Gateway Mobile sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất và khả năng hoạt động của cả hệ thống. Hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu những yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét khi lựa chọn thiết bị mạng cho các dự án IoT trong bài viết ngay sau đây! 

Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn các thiết bị mạng cho dự án IoT
Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn các thiết bị mạng cho dự án IoT

1. Các mô hình dự án IoT thông dụng hiện nay

Trước khi bắt tay vào thực hiện, hãy xác định quy mô và hình thức dự án IoT bạn đang nhắm tới và thu hẹp các lựa chọn thiết bị cá nhân phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình hoạt động. Sau đây là một số quy mô IoT phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Các mô hình giải pháp DIY: chủ yếu là các dự án IoT quy mô nhỏ, không cần đầu tư nhiều.
  • Mô hình điện tử tiêu dùng: Tiêu biểu là các giải pháp nhà thông minh, thiết bị điện thông minh.
  • Mô hình IoT công nghiệp: Các nhà máy thông minh, dây truyền sản xuất tự động hóa, hệ thống theo dõi và điều khiển tự động từ xa…
  • Các dự án IoT chuyên biệt: Bao gồm toàn bộ cơ sở hạ tầng trong các ngành như hậu cần, thành phố thông minh, nông nghiệp, các giải pháp IoT quy mô rất lớn.

Khi bạn đã xác định được rõ ràng mô hình và quy mô của dự án IoT, việc lập kế hoạch chi tiết và tính toán tất cả các khoản chi phí và nhân sự cần thiết sẽ dễ dàng hơn. Bước tiếp theo là xem xét các yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến dự án của bạn. Hãy cùng tìm hiểu trong các phần nội dung tiếp theo của chúng tôi!

Mô hình điện tử tiêu dùng
Mô hình điện tử tiêu dùng: nhà thông minh, thiết bị điện thông minh

2. Các yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn thiết bị mạng cho dự án IoT

Để lựa chọn thiết bị mạng phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án của bạn, hãy cùng Việt Tuấn điểm qua các yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét kỹ lưỡng!

2.1. Mức độ tin cậy của thương hiệu

Mức độ tin cậy của thương hiệu là một trong những yếu tố hàng đầu, quyết định việc bạn có đầu tư vào thiết bị mạng của thương hiệu đó hay không. Chắc chắn rằng phần lớn người dùng sẽ lựa chọn các hãng sản xuất có lịch sử phát triển lâu đời, sở hữu số lượng lớn khách hàng trên toàn thế giới hoặc cung cấp các giải pháp hàng đầu, đã được triển khai và đạt được hiệu quả cao trong thực tế. 

>>> Xem những thương hiệu cung cấp thiết bị mạng hàng đầu hiện nay: Thương hiệu cung cấp thiết bị mạng

Mức độ tin cậy của thương hiệu là một trong những yếu tố hàng đầu
Mức độ tin cậy của thương hiệu là một trong những yếu tố hàng đầu cho lựa chọn thiết bị mạng sử dụng trong IOT

2.2. Khả năng khởi động lại tự động

Việc các thiết bị trong dự án IoT có hỗ trợ tính năng Reboot tự động(khởi động lại) sẽ giúp ích khá nhiều trong các trường hợp quản lý hệ thống từ xa. Khởi động lại thiết bị thường xuyên là một trong những giải pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả khi giải phóng các tài nguyên phần cứng sau một thời gian làm việc dài hơi, cho phép thiết bị hoạt động một cách tối ưu hơn và cải thiện hiệu suất. 

Đôi khi, các thiết bị mạng có thể gặp một vài sự cố về phần cứng hoặc phần mềm. Khởi động lại thiết bị có thể khắc phục các vấn đề như mất kết nối, treo hệ thống hoặc hiệu năng bị suy giảm.

Vì vậy khi lựa chọn các dòng thiết bị mạng để triển khai dự án IoT, hãy cân nhắc lựa chọn các mẫu sản phẩm hỗ trợ tính năng khởi động lại hệ thống để đảm bảo sự ổn định của hiệu năng tổng thể và giảm thiểu tối đa thời gian chết khi hệ thống gặp sự cố cần bảo trì.

2.3. Hệ thống giám sát và khôi phục Watchdog

Watchdog thường là một phần mềm hoặc phần cứng có nhiệm vụ theo dõi hoạt động của phần cứng và phần mềm, thực hiện các biện pháp khôi phục tự động mà không cần đến sự can thiệp của cong người. trong trường hợp xảy ra lỗi hoặc sự cố. Một số vấn đề mà hệ thống Watchdog có thể giải quyết trong dự án IoT bao gồm:

  • Lỗi phần cứng: Nếu hệ thống IoT gặp các sự cố liên quan đến các thiết bị phần cứng, Watchdog có thể phát hiện thiết bị gặp sự cố và thực hiện các bước xử lý như khởi động lại, reset cấu hình để khôi phục lại tình trạng hoạt động của thiết bị.
  • Lỗi phần mềm: Watchdog cũng có thể phát hiện các lỗi phần mềm quản lý, thực thi trong hệ thống IoT. Nếu lỗi phần mềm xảy ra, Watchdog có thể cài đặt lại hệ điều hành, cấu hình lại thiết bị để khắc phục vấn đề.
  • Kết nối mạng: Trong trường hợp mất kết nối mạng hoặc đường truyền internet không ổn định gây giảm hiệu suất truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị trong hệ thống, Watchdog có thể xác định sự cố và thực hiện các thao tác như khởi động lại kết nối hoặc thay đổi cấu hình phù hợp.
Watchdog thường là một phần mềm hoặc phần cứng có nhiệm vụ theo dõi hoạt động của phần cứng và phần mềm
Watchdog có nhiệm vụ theo dõi hoạt động của phần cứng và phần mềm thiết bị IOT

2.4. Khả năng chuyển đổi dự phòng

Chuyển đổi dự phòng là một tính năng quan trọng, có mặt trên hầu hết các thiết bị mạng hiện nay. Nếu thiết bị chính gặp sự cố, dữ liệu và lưu lượng truyền tải sẽ được chuyển sang đường truyền thiết bị dự phòng khác. Qua đó ngăn chặn tình trạng gián đoạn và đảm bảo quá trình hoạt động ổn định trong mô hình IoT.

Các thiết bị Teltonika hỗ trợ chuyển đồi nguồn dự phòng dễ dàng
Các thiết bị Teltonika hỗ trợ chuyển đồi nguồn dự phòng dễ dàng

Hiện nay Teltonika Network đã và đang cung cấp các dòng bộ định tuyến, modem, switch công nghiệp hỗ trợ tối đa ba tùy chọn chuyển đổi dự phòng tùy vào kiểu máy. Vì vậy khi lựa chọn các dòng sản phẩm mạng cho dự án IoT, đừng quên xem xét tính năng chuyển đổi dự phòng có được hỗ trợ hay tích hợp sẵn trên thiết bị hay không.

Tùy chỉnh chế độ nguồn dự phòng
Tùy chỉnh chế độ nguồn dự phòng trên sản phẩm Teltonika

2.5. Độ khó trong việc triển khai và sử dụng

Độ khó trong việc triển khai, cấu hình và sử dụng cũng là một trong những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn thiết bị. Tất nhiên mọi khách hàng khi tìm kiếm các giải pháp cho dự án IoT sẽ ưa thích các dòng sản phẩm dễ sử dụng, dễ triển khai, dễ cấu hình. Qua đó có thể rút ngắn thời gian, cắt giảm đáng kể chi phí và công sức phải bỏ ra trong quá trình xây dựng hệ thống. Trong trường hợp thiết bị gặp sự cố hỏng hóc, quản trị viên cũng sẽ mất ít thời gian hơn để khắc phục vấn đề và thay đổi cài đặt từ xa.

Những công nghệ mạng trên thiết bị mạng cho dự án IoT
Những công nghệ mạng thường thấy trên thiết bị mạng trong dự án IoT

Hiện nay Teltonika là thương hiệu hàng đầu về thiết bị mạng, chuyên cung cấp các giải pháp thân thiện với hầu hết người dùng hiện nay. Các thiết bị mạng của hãng cho phép việc thiết lập nhanh chóng, đồng bộ cấu hình trên nhiều thiết bị cùng lúc, quản lý từ xa trên nhiều nền tảng thiết bị.

2.6. Dữ liệu thông tin có sẵn về thiết bị

Hiện nay khi lựa chọn các dòng thiết bị mạng, người dùng có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về sản phẩm trên nhiều diễn đàn, cộng đồng trên mạng xã hội hoặc trên các website công nghệ. Chắc chắn rằng bạn sẽ lựa chọn một thiết bị có thể tìm được nhiều thông tin trên mạng để tham khảo hơn là một sản phẩm không thể tìm được bất kỳ dữ liệu nào. Vì vậy hãy lựa chọn một thương hiệu cung cấp đầy đủ cho bạn cơ sở dữ liệu chi tiết nhất về sản phẩm, bao gồm thông số kỹ thuật, datasheet, hướng dẫn sử dụng cùng các bài đánh giá hiệu năng thực tế. 

Teltonika Networks hiện đang là một trong những thương hiệu rất biết chăm sóc cho khách hàng của mình. Website của hãng sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở dữ liệu chuyên sâu và chi tiết nhất với hơn 3.000 bài báo, được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật lâu năm. Người dùng mới có thể tìm thấy mọi kiến thức cần thiết, từ hướng dẫn cài đặt, cách thức cấu hình cho đến các mô hình triển khai thực tế để áp dụng vào dự án IoT. Tất cả thông tin Teltonika Networks cung cấp trên Website đều được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các dạng tài liệu trực quan hơn như video được đăng tải trên kênh YouTube của hãng.

Website của hãng sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở dữ liệu chuyên sâu về IOT
Website của hãng sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở dữ liệu chuyên sâu về IoT

3. Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn thiết bị cho dự án IoT. Hầu hết khách hàng đều muốn mua được thiết bị với giá thành tốt nhất, nhiều ưu đãi. Tuy nhiên một số thương hiệu sản xuất thiết bị mạng sẽ cung cấp cho bạn mức giá khá tốt ban đầu nhưng sẽ bị hạn chế về các linh kiện hỗ trợ đi kèm. Để triển khai dự án dễ dàng hơn, bạn bắt buộc phải bỏ thêm chi phí và thời gian để mua thêm các phụ kiện hỗ trợ. Vì vậy, trước khi đặt mua hãy đảm bảo rằng rằng mức giá ưu đãi mà bạn nhận được đã bao gồm tất cả linh kiện, thiết bị hỗ trợ đi kèm.

Khi sử dụng các dòng thiết bị mạng của Teltonika Networks. người dùng sẽ được cung cấp tất cả các phụ kiện cần thiết, đi kèm với sản phẩm chính. Qua đó hỗ trợ tối đa cho quá trình thiết lập giải pháp IoT của khách hàng. 

4. Các tính năng bảo mật quan trọng

Bảo mật luôn là tiêu chí hàng đầu đối với bất kỳ mô hình CNTT hiện nay, trong đó có IoT. Với số lượng lớn các thiết bị được sử dụng trong hệ thống, người dùng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khi tin tặc khai thác vào các lỗ hổng bảo mật trên một thiết bị và lây lan mã độc, virus, ransomware trên toàn hệ thống.

Vì vậy việc lựa chọn các thiết bị hỗ trợ các lớp phòng thủ an ninh mạng, bảo mật dữ liệu mạnh mẽ sẽ được ưu tiên hàng đầu. Các tùy chọn như mật khẩu bảo mật, Firewall, VPN, bộ lọc gói tin và các giao thức mã hóa xác thực quyền truy cập đều là những thành phần quan trọng đối với bất kỳ giải pháp IoT nào hiện nay.

thiết bị hỗ trợ các lớp phòng thủ an ninh mạng, bảo mật dữ liệu mạnh mẽ sẽ được ưu tiên hàng đầu
Thiết bị hỗ trợ các lớp phòng thủ an ninh mạng, bảo mật dữ liệu mạnh mẽ sẽ được ưu tiên hàng đầu

Tính năng tường lửa hay Firewall sẽ cho phép quản trị viên thiết lập một bảng quy tắc để kiểm soát lưu lượng truyền tải và quyền truy cập của những người dùng mạng. VPN hỗ trợ thiết lập các liên được mã hóa giữa các thiết bị IoT, nâng cao mức độ bảo mật và sự an toàn của dữ liệu khỏi các rủi ro bị đánh cắp hoặc theo dõi trên mạng.

Các dòng sản phẩm thiết bị mạng của Teltonika Networks như bộ định tuyến, thiết bị cân bằng tải, Switch cung cấp rất nhiều tùy chọn bảo mật được cấu hình sẵn như tường lửa VPN, bộ lọc web, giao thức RADIUS, quản lý thiết bị truy cập… Vì vậy, dữ liệu của dự án IoT sẽ được đảm bảo tính toàn vẹn và sự an toàn cao nhất.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn đọc cần biết trong quá trình lựa chọn thiết bị mạng để triển khai một dự án IoT. . . Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những kiến thức cần thiết về các yếu tố quan trọng khi lựa chọn các thiết bị mạng cho dự án IoT. Bên cạnh đó Việt Tuấn cũng khuyến khích bạn đọc tham khảo các giải pháp hàng đầu của thương hiệu Teltonika đối với việc triển khai các dự án IoT đa quy mô, đa hình thức. Nếu bạn đọc muốn tư vấn về bất kỳ thiết bị mạng nào của hãng Teltonika, liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123