Chọn MENU

Nhà thông minh là gì? Cách thức vận hành của nhà thông minh 

Nhà thông minh là một khái niệm đang dần trở nên phổ biến và hứa hẹn mang đến sự tiện ích và an toàn cho cuộc sống hiện đại. Từ việc điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, an ninh đến quản lý năng lượng và giải trí, nhà thông minh mang lại tiện ích, tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng cuộc sống. Bằng cách tận dụng những ưu điểm của công nghệ, nhà thông minh không chỉ là một xu hướng, mà còn là nền tảng để xây dựng một cuộc sống tiện nghi và bền vững trong tương lai. Cùng Việt Tuấn tìm hiểu về Nhà thông minh là gì? Cách thức vận hành của nhà thông minh. 

Nhà thông minh là gì? Cách thức vận hành của nhà thông minh 
Nhà thông minh là gì? Cách thức vận hành của nhà thông minh 

1. Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh (smart home) là một ngôi nhà được thiết lập và tích hợp các công nghệ hiện đại, trong đó các thiết bị và các thiết bị điện tử có thể được điều khiển tự động từ xa từ bất kỳ đâu thông qua kết nối internet sử dụng thiết bị di động hoặc các thiết bị được kết nối mạng khác. Các thiết bị trong một ngôi nhà thông minh được kết nối thông qua internet, cho phép người dùng điều khiển các chức năng như an ninh, nhiệt độ, ánh sáng và hệ thống giải trí tại nhà từ xa. 

Nhà thông minh là một ngôi nhà được thiết lập và tích hợp các công nghệ hiện đại
Nhà thông minh là một ngôi nhà được thiết lập và tích hợp các công nghệ hiện đại 

2. Đặc điểm nổi bật của nhà thông minh 

Một ngôi nhà thông minh cho phép chủ nhà điều khiển hoặc sử dụng giọng nói với các thiết bị như đồ gia dụng, điều hòa, quạt, đèn và các thiết bị khác từ xa bằng cách sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua kết nối internet.

Các ngôi nhà thông minh có thể được thiết lập thông qua các hệ thống không dây hoặc có dây.

Công nghệ nhà thông minh cung cấp sự tiện nghi và tiết kiệm chi phí cho chủ nhà.

Tuy nhiên, khi sử dụng công nghệ nhà thông minh, đôi khi người dùng vẫn gặp phải các lỗi và rủi ro về an ninh. 

Mặc dù việc tự động hóa toàn bộ ngôi nhà có thể tốn rất nhiều chi phí, nhưng các sản phẩm thông minh riêng lẻ lại có giá thành hợp lý hơn, điều này có thể giúp chủ nhà bắt đầu trải nghiệm với từng sản phẩm nhà thông minh thay vì phải thay đổi toàn bộ.

Các ngôi nhà thông minh có thể được thiết lập thông qua các hệ thống không dây
Các ngôi nhà thông minh có thể được thiết lập thông qua hệ thống không dây

3. Cách thức vận hành của nhà thông minh 

Các thiết bị điện tử trong một ngôi nhà thông minh sẽ được kết nối với nhau và người sử dụng có thể truy cập thông qua một điểm trung tâm. Ví dụ như thông qua một chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy chơi game. Các thiết bị như camera, đèn, tủ lạnh đều có thể được điều khiển thông qua hệ thống tự động hóa. Hệ thống này được cài đặt trên một thiết bị trung tâm và người dùng có thể thiết lập cũng như tạo các lịch trình thời gian cho các thay đổi cụ thể. 

Các thiết bị nhà thông minh có chức năng máy học (machine learning) giúp nhận biết lịch trình của chủ nhà và tự động điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu. Hệ thống điều khiển ánh sáng trong nhà sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được tối đa năng lượng và thời gian sử dụng điện. Một số hệ thống sẽ tự động phát cảnh báo cho chủ nhà nếu phát hiện bất kỳ chuyển động nào bất thường khi nhà không có ai, một số hệ thống khác có thể gọi điện cho cảnh sát hoặc phòng cháy chữa cháy nếu có tình huống nguy hiểm xảy đến.

Một khi được kết nối, các dịch vụ như chuông cửa thông minh, an ninh và các thiết bị thông minh khác sẽ tạo thành một hệ thống hiện đại và tự động hóa, được kết qua thông qua công nghệ IoT. 

Các thiết bị thông minh khác tạo thành một hệ thống hiện đại và tự động hóa thông qua công nghệ IoT
Các thiết bị thông minh khác tạo thành một hệ thống hiện đại và tự động hóa thông qua công nghệ IoT

Internet of Things (IoT) là một mạng lưới các thiết bị vật lý có khả năng kết nối và trao đổi thông tin điện tử. Các thiết bị này có thể thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh và chia sẻ thông tin để giúp chúng ta kiểm soát và quản lý nhà thông minh một cách hiệu quả. Với IoT, chúng ta có thể điều khiển và giám sát các thiết bị từ xa thông qua mạng internet, cho phép chúng ta có trải nghiệm sống tiện lợi và thông minh hơn trong ngôi nhà của mình.

>>> Cùng tìm hiểu về chủ đề IOT: IOT là gì? Tại sao IOT lại quan trọng trong thời đại 4.0?

4. Thế nào là hệ thống nhà thông minh?

Hệ thống nhà thông minh có thể được triển khai dưới hai dạng: hệ thống không dây hoặc có dây hoặc kết hợp cả hai. Hệ thống không dây dễ dàng cài đặt hơn và có tính linh hoạt cao. Việc lắp đặt một hệ thống nhà thông minh không dây với các tính năng như điều khiển ánh sáng thông minh, kiểm soát nhiệt độ và bảo mật có thể có chi phí cực kỳ đắt đỏ, tùy thuộc vào quy mô và tính năng của hệ thống.

Tuy nhiên, hệ thống không dây cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Đó là để đảm bảo và duy trì hoạt động liên tục, cần lắp đặt sóng Wi-Fi đủ mạnh và dịch vụ băng thông rộng (broadband) trong toàn bộ ngôi nhà. Hệ thống không dây thường phù hợp với những ngôi nhà nhỏ hoặc các căn hộ, phòng cho thuê do kích thước nhỏ hơn.

Để đảm bảo và duy trì hoạt động liên tục, cần lắp đặt sóng Wi-Fi đủ mạnh và dịch vụ băng thông rộng trong toàn bộ ngôi nhà
Để đảm bảo và duy trì hoạt động liên tục, cần lắp đặt sóng Wi-Fi đủ mạnh và dịch vụ băng thông rộng trong toàn bộ ngôi nhà

Hệ thống nhà thông minh loại có dây được coi là đáng tin cậy hơn và khó bị tấn công từ xa. Việc sử dụng hệ thống có dây cũng có thể tăng giá trị của bất động sản. Ngoài ra, hệ thống có dây có thể mở rộng dễ dàng, phù hợp khi xây dựng mới hoặc thực hiện các thay đổi lớn hơn.

Tuy nhiên, hệ thống nhà thông minh có dây cũng có chi phí khá cao. Việc cài đặt một hệ thống nhà thông minh sang trọng có dây có thể đòi hỏi chi tiêu một số tiền lớn. Bên cạnh đó, ngôi nhà cũng cần có đủ không gian rộng rãi để đặt các thiết bị phần cứng mạng và dây cáp Ethernet.

5. Ưu nhược điểm của ngôi nhà thông minh 

Dù hệ thống nhà thông minh là hệ thống hiện đại và tiện nghi bậc nhất cho ngôi nhà hiện nay, nhưng ngoài những ưu điểm nổi bật thì chúng cũng không tránh khỏi một số hạn chế trong quá trình sử dụng.

5.1. Ưu điểm 

Hệ thống nhà thông minh mang lại sự tiện lợi cho chủ nhà. Bằng cách sử dụng một thiết bị điều khiển trung tâm như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, người dùng có thể điều khiển các thiết bị gia dụng, nhiệt độ, ánh sáng và các tính năng khác trong ngôi nhà của mình.

Nhờ kết nối với thiết bị di động, người dùng có thể nhận thông báo và cập nhật về tình hình trong nhà. Ví dụ, chuông cửa thông minh cho phép chủ nhà xem và giao tiếp với những người đến cửa ngay cả khi không có mặt tại nhà. Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và các thiết bị gia dụng theo ý muốn.

Việc lắp đặt hệ thống nhà thông minh có thể giúp tiết kiệm chi phí. Các thiết bị gia dụng và thiết bị điện tử có thể được sử dụng hiệu quả hơn, giảm chi phí năng lượng.

Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và các thiết bị gia dụng theo ý muốn.
Người dùng cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và các thiết bị gia dụng theo ý muốn qua máy tính bảng

5.2. Nhược điểm 

Mặc dù hiện đại và tân tiến nhưng sử dụng nhà thông minh vẫn tiềm ẩn các rủi ro và lỗi bảo mật, gây khó khăn cho nhà sản xuất và người dùng công nghệ. Ví dụ như tin tặc có thể xâm nhập vào các thiết bị thông minh của ngôi nhà. Một cuộc tấn công nổi tiếng từng diễn ra là cuộc tấn công DDoS đã làm đánh sập nhiều trang web bằng cách xâm nhập vào các thiết bị như DVR, máy ảnh và bộ định tuyến.

Nhà thông minh vẫn tiềm ẩn các rủi ro và lỗi bảo mật
Nhà thông minh vẫn tiềm ẩn các rủi ro và lỗi bảo mật và có thể bị tấn công

Để giảm thiểu rủi ro, người dùng cần bảo vệ thiết bị thông minh bằng cách sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao, sử dụng mã hóa và chỉ kết nối với các thiết bị đáng tin cậy.

Ngoài ra, một hạn chế nữa chính là chi phí lắp đặt hệ thống nhà thông minh là khá đắt đỏ và người dùng sẽ cần thời gian để làm quen với việc vận hành hệ thống mới. 

6. Một ngôi nhà thông minh được tạo ra như thế nào?

Ngôi nhà thông minh được tạo ra bằng cách sử dụng các sản phẩm công nghệ thông minh để kiểm soát và tự động hóa các thiết bị trong nhà. Sự phát triển của nhà thông minh đã mang đến nhiều tiện ích và tối ưu sức lao động cho con người. 

Ví dụ như các thiết bị sưởi trong nhà, các sản phẩm thông minh có thể được điều khiển tự động dựa trên cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cường tiện ích. 

Các loại đèn chiếu sáng cũng được cải tiến, cho phép thiết lập thời gian hoặc điều khiển bằng giọng nói, và cả rèm cũng có thể tự động điều chỉnh. 

Trong lĩnh vực giải trí, ngôi nhà thông minh cho phép chủ nhà kiểm soát và phát các sản phẩm âm thanh và hình ảnh thông qua điều khiển từ xa hoặc ứng dụng điện thoại. 

Nhà thông minh tạo ra bằng cách sử dụng sản phẩm công nghệ thông minh để kiểm soát và tự động hóa các thiết bị trong nhà
Nhà thông minh sử dụng sản phẩm công nghệ thông minh để kiểm soát và tự động hóa các thiết bị trong nhà

Bảo mật trong ngôi nhà thông minh được cải tiến với hệ thống camera giám sát chuyển động và các thiết bị an ninh thông minh như cảm biến chuyển động và khóa cửa tự động. 

Ngoài ra, trợ lý ảo và hệ thống tưới tiêu tự động cũng là một phần quan trọng của ngôi nhà thông minh, mang lại sự tiện ích và hiệu quả trong việc quản lý và điều khiển các hoạt động hàng ngày của ngôi nhà.

7. Có đáng để đầu tư vào một ngôi nhà thông minh?

Việc đầu tư vào một ngôi nhà thông minh đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu để trang bị các sản phẩm và công nghệ phù hợp. Ngoài ra, cần phải có chi phí để học cách sử dụng và làm quen với các thiết bị. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiết kiệm thời gian và chi phí tiện ích có thể khiến việc đầu tư vào một ngôi nhà thông minh trở nên đáng giá. 

Nhờ vào tính năng tự động hóa, ngôi nhà thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày như kiểm soát nhiệt độ, đèn chiếu sáng và hệ thống an ninh. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị thông minh có thể giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí tiền điện. Tính linh hoạt và tiện ích của ngôi nhà thông minh cũng tăng cường sự thoải mái và tiện nghi cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Tính linh hoạt và tiện ích của ngôi nhà thông minh cũng tăng cường sự thoải mái và tiện nghi cho cuộc sống hàng ngày
Tính linh hoạt và tiện ích của ngôi nhà thông minh cũng tăng cường sự thoải mái và tiện nghi cho cuộc sống hàng ngày

Xây dựng một ngôi nhà thông minh bắt đầu từ việc trang bị các sản phẩm công nghệ phù hợp để người dùng có thời gian làm quen và học cách sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, ngôi nhà thông minh giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa nên việc đầu tư trở nên rất xứng đáng. 

Không những tiết kiệm thời gian và công sức trong các công việc hàng ngày mà chúng còn giúp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí mỗi tháng, đồng thời nâng cao an toàn, giám sát và bảo mật cho ngôi nhà khỏi các sự cố nguy hiểm. 

Việc có một ngôi nhà thông minh, tiện nghi cũng giúp tâm trạng người dùng cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn, giảm đi những căng thẳng và lo âu, mệt mỏi trong cuộc sống. Chỉ cần thiết lập và xây dựng bảo mật chặt chẽ, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm hưởng thụ sự tiện nghi và riêng tư trong chính ngôi nhà của mình. 

Tạm kết 

Nhà thông minh là một khái niệm mô tả việc sử dụng công nghệ và các thiết bị thông minh để tự động hóa và cải tiến cuộc sống trong ngôi nhà. Từ việc điều khiển ánh sáng, nhiệt độ, an ninh đến quản lý năng lượng và giải trí, nhà thông minh mang đến sự tiện ích, tiết kiệm năng lượng và an toàn cho cả gia đình. Với khả năng tương tác thông qua điện thoại di động hoặc trợ lý ảo, ngôi nhà thông minh đem đến trải nghiệm sống hiện đại và tiện nghi chưa từng có cho mọi người dùng hiện nay. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123