Chọn MENU

Lựa chọn thiết bị NAS QNAP nào cho doanh nghiệp - Phân loại NAS gia đình và doanh nghiệp

Thông thường khi các khách hàng của Việt Tuấn mới tìm hiểu về NAS QNAP và đi đến bước chọn thiết bị phù hợp. Sẽ rất băn khoăn và bối rối khi phải chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình cũng như chi phí hợp lý trong khi quá nhiều sản phẩm QNAP. Trong bài viết này hãy tham khảo những kiến thức cơ bản và lời khuyên của để chọn ra thiết bị NAS QNAP cho doanh nghiệp của mình nhé.

Lựa chọn thiết bị NAS QNAP nào cho doanh nghiệp - Phân loại NAS gia đình và doanh nghiệp
Lựa chọn thiết bị NAS QNAP nào cho doanh nghiệp - Phân loại NAS gia đình và doanh nghiệp

1. NAS là gì 

NAS (Network-Attached Storage - Thiết bị lưu trữ NAS) là thiết bị lưu trữ có thể lưu trữ tất cả các dữ liệu của bạn (bao gồm ảnh,video, nhạc và tài liệu). Bạn có thể truy cập từ xa để sử dụng dữ liệu của mình qua Internet trên tất cả các thiết bị bao gồm di động và máy tính. Các thiết bị NAS hiện nay được trang bị như một máy tính độc lập (Có đầy đủ CPU, RAM, hệ điều hành), có khả năng kết nối và quản lý nhiều ổ đĩa cứng để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cho tất cả người dùng. NAS đặc biệt bởi cho phép nhiều người dùng, nhiều máy khách có thể cộng tác làm việc và chia sẻ dữ liệu hiệu quả hơn.

NAS đặc biệt bởi cho phép nhiều người dùng, nhiều máy khách có thể cộng tác làm việc và chia sẻ dữ liệu hiệu quả hơn
NAS cho phép nhiều người dùng, nhiều máy khách có thể cộng tác làm việc và chia sẻ dữ liệu

4 lợi ích quan trọng trên thiết bị lưu trữ NAS

  • Khả năng lưu trữ lớn: Với NAS bạn có thể tùy biến dung lượng lưu trữ và tận hưởng khả năng cloud riêng tư mà không phải trả phí đăng ký.
  • Tự động sao lưu: Sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu của bạn từ thiết bị động và PC sang NAS. Bạn cũng có thể đặt lịch sao lưu tự động để thuận tiện hơn.
  • Chia sẻ: Tạo một liên kết chia sẻ riêng tư để chia sẻ ảnh với gia đình và bạn bè, thậm chí yêu cầu họ tải tệp của riêng họ lên NAS của bạn bằng liên kết đó.
  • Trung tâm quản lý dữ liệu: Gắn NAS của bạn vào PC để truy cập các thư mục trên NAS như thể chúng là các thư mục cục bộ. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập từ xa vào NAS thông qua dịch vụ myQNAPcloud.

2. Lý do nên sử dụng NAS cho gia đình 

Việc lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ đám mây công cộng (như Google và Dropbox) yêu cầu chi phí đăng ký và chưa kể đến dung lượng bị giới hạn cũng như như mối lo ngại về bảo mật và khả năng truy cập. Nếu sở hữu NAS, bạn có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của mình bao gồm khả năng truy cập dữ liệu từ xa qua Internet và chia sẻ dữ liệu đó một cách an toàn với bạn bè và gia đình. Các ứng dụng và tính năng bổ sung trên NAS có thể hỗ trợ lối sống và làm việc thông minh hơn, bao gồm xây dựng máy chủ giải trí, trung tâm giám sát…

Các ứng dụng và tính năng bổ sung trên NAS có thể hỗ trợ lối sống và làm việc thông minh hơn
Các ứng dụng và tính năng bổ sung trên NAS có thể hỗ trợ lối sống và làm việc thông minh hơn

Nếu bạn lựa chọn NAS QNAP thì đây không đơn thuần chỉ là một thiết bị lưu trữ đơn giản cho nhu cầu gia đình và công việc. Nó cho phép bạn thiết lập dịch vụ Streaming đa phương tiện, thưởng thức ảnh, video, nhạc và phim trên tất cả các thiết bị của bạn ở bất cứ mọi nơi. Với NAS QNAP, bạn có thể xây dựng 1 máy chủ gia đình cho phép truyền các nội dung giải trí qua HDMI, Chromecast, AirPlay, iTunes, DLNA và thiết bị hỗ trợ Bluetooth.

Tạo ảnh chụp nhanh (snapshot) - Công nghệ sao lưu dữ liệu NAS Qnap

Snapshot cũng giống như ảnh chụp nhanh chụp toàn bộ trạng thái hoàn chỉnh của hệ thống và dữ liệu trong vài giây. Sau đó ảnh chụp thu được sẽ được sử dụng để khôi phục dữ liệu về trạng thái ban đầu. Đây là một phương pháp sao lưu đáng tin cậy để bảo vệ dữ liệu khỏi các phần mềm độc hại hay việc vô tình sửa dữ liệu quan trọng.

Ứng dụng “Storage and Snapshots” thậm chí còn có thể tạo ra nhiều phiên bản ảnh chụp nhanh toàn bộ dữ liệu NAS. Các tệp ảnh chụp nhanh có kích thước nhỏ, dễ dàng sao lưu chúng sang NAS QNAP khác để tăng gấp đôi hiệu quả bảo vệ dữ liệu.

Công nghệ sao lưu dữ liệu NAS Qnap snapshot
Công nghệ sao lưu dữ liệu NAS Qnap Snapshot

3. Những lý do sử dụng NAS Qnap cho doanh nghiệp

So với thiết bị NAS Qnap cho gia đình thì một thiết bị NAS cho doanh nghiệp yêu cầu khả năng lưu trữ lớn hơn, bộ nhớ cao hơn cùng nhiều công nghệ hỗ trợ phục vụ cho mục đích doanh nghiệp

Ngoài phục vụ cho những dịch vụ giải trí trong gia đình thì các thiết bị NAS QNAP sử dụng trong doanh nghiệp cũng mang theo nhiều ứng dụng hỗ trợ giám sát và quản lý môi trường làm việc doanh nghiệp. Những công nghệ hữu ích đem đến cho doanh nghiệp bao gồm:

3.1 Công nghệ ứng dụng QVR Human

QVR Human được ứng dụng trong ngành dịch vụ và bán lẻ giúp tối ưu hóa quản lý lưu lượng khách hàng, tăng cường chuyển đổi bán hàng, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa hoạt động của cửa hàng. Những ứng dụng của QVR Human trong hoạt động bán lẻ và dịch vụ cơ bản bao gồm đếm người trong khu vực, cảnh báo khu vực cấp, thống kê lưu lượng khách hàng, hỗ trợ phân bổ thời gian làm việc cho nhân viên cửa hàng. 

gif-mui-ten

Cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng này thông qua bài viết: QNAP giới thiệu QVR Human 2.0 với nhiều tính năng mới

Công nghệ ứng dụng QVR Human
Công nghệ ứng dụng QVR Human

3.2 Làm việc cùng Adobe Premiere Pro với văn phòng sáng tạo nội dung

Productions là một tính năng mới được giới thiệu trong Adobe Premiere Pro, bạn có thể sử dụng tính năng này dễ dàng trên thiết bị NAS Qnap. Productions cho phép tổ chức các dự án thành cấu trúc hệ thống, với một cấp độ cao hơn gọi là "Production". Mỗi Production có thể chứa nhiều dự án con, các biên tập viên có thể làm việc trên từng dự án con một cách độc lập.

Productions là một tính năng mới được giới thiệu trong Adobe Premiere Pro
Productions giới thiệu trong Adobe Premiere Pro

Productions cung cấp các công cụ quản lý dự án, cho phép người dùng quản lý phiên bản và theo dõi lịch sử chỉnh sửa từ đó giúp quản lý tài nguyên một cách hiệu quả. Với công nghệ này sự cộng tác suôn sẻ giữa các thành viên trong nhóm luôn diễn ra và từ đó tăng cường hiệu suất làm việc. Thêm vào đó, chế độ Productions kết hợp với sản phẩm NAS QNAP giúp quá trình làm việc đạt hiệu suất cao hơn bởi  những tính năng của NAS QNAP hỗ trợ. Những lợi ích mang lại bao gồm hạn chế xung đột trong chỉnh sửa, tăng tốc độ loading file và tránh trùng lặp video đã thêm. 

gif-mui-tenBạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết: Sáng tạo nội dung trên Adobe Premiere Pro với NAS QNAP

3.3 Quản lý tệp dễ dàng và biến NAS thành công cụ làm việc nhóm hiệu quả với File Station

File Station cho phép quản lý trực tiếp các tệp được lưu trữ trên thiết bị NAS QNAP và trên đám mây. Người dùng có thể dễ dàng tải tệp lên từ PC, kéo/thả tệp giữ các thư mục, đổi tên/xóa tệp và phân quyền của tệp/thư mục để ngăn chặn truy cập cái phép.

3.4 Giải pháp sao lưu và bảo vệ dữ liệu của QNAP hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp

QNAP cung cấp các giải pháp toàn diện cho hầu như tất cả các yêu cầu bảo vệ dữ liệu bao gồm:

  • Boxafe: sao lưu Google Workspace (G Suite)/Microsoft 365 SaaS
  • Hyper Data Protector: sao lưu VMware vSphere/Microsoft Hyper-V VM
  • Hybrid Backup Sync: sao lưu QNAP NAS/file server/macOS
  • NetBak Replicator: sao lưu Windows
  • Snapshot: bảo vệ/sao lưu NAS QNAP

3.5 Tăng cường bảo vệ NAS QNAP với QuFirewall

QuFirewall là một tường lửa mềm giúp bảo vệ dữ liệu và an ninh dịch vụ trên các thiết bị QNAP. QuFirewall thiết lập một tường lửa dựa trên máy chủ (microperimeter) nhằm bảo vệ các dịch vụ và dữ liệu quan trọng trên thiết bị lưu trữ NAS. QuFirewall khi kết hợp với các tính năng bảo mật khác của QNAP như xác thực người dùng và thiết lập quyền, tạo nên một hệ thống an ninh mạnh mẽ và đáng tin cậy. Thông qua Zero Trust, QuFirewall giúp đảm bảo chỉ những người được cấp quyền và xác thực hợp lệ mới có thể truy cập vào dữ liệu trên thiết bị QNAP. 

gif-mui-tenTham khảo công nghệ này tại: Giới thiệu tường lửa QuFirewall - Giải pháp tăng cường bảo vệ NAS QNAP

Tăng cường bảo vệ NAS QNAP với QuFirewall
Tăng cường bảo vệ NAS QNAP với QuFirewall

4. Phân loại NAS QNAP cho gia đình và doanh nghiệp

Chon NAS phù hợp với mục đích sử dụng của cá nhân và doanh nghiệp liên quan nhiều đến phần cứng thiết bị cũng như các ứng dụng hỗ trợ trên thiết bị dành cho cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là những lời khuyên và gợi ý lựa chọn từ Việt Tuấn gửi tới bạn: 

Người dùng gia đình: NAS gia đình chủ yếu được sử dụng để lưu trữ ảnh, tài liệu, bộ sưu tập video-nhạc độ phân giải cao. Dung lượng NAS phải có tính dự phòng để sử dụng trong tương lai. Mô hình được đề xuất là NAS 2 khay với 2 ổ cứng 4TB được cấu hình RAID 1.

Sản phẩm khuyên dùng: TS-233, TS253D-4G, TS262-4G,TS-264-8G, HS-453DX-8G….

Người dùng văn phòng vừa và nhỏ: NAS dành cho doanh nghiệp nhỏ phải có sức chứa tệp công việc cho mọi người dùng nên dung lượng lưu trữ phải cao hơn NAS gia đình. Mô hình được đề xuất là NAS 4 khay với 4 ổ cứng 4TB được cấu hình RAID 5.

Sản phẩm khuyên dùng: TS-433-4G, TS-462-4G, TS-464-8G,…….

5. Thiết lập NAS cơ bản

Sau khi có thiết bị NAS Qnap thì dưới đây là những thiết lập cơ bản chúng tôi gửi tới bạn, giúp bạn có một thiết bị NAS Qnap hoàn chỉnh có thể phục vụ cho nhu cầu trong gia đình và doanh nghiệp 

Tổng kết

Trên đây là bài viết lựa chọn thiết bị NAS QNAP cho doanh nghiệp - Phân loại NAS gia đình và doanh nghiệp, chúng tôi đã cung cấp tương đối đầy đủ các công nghệ trên các thiết bị Nas doanh nghiệp và Nas gia đình hi vọng qua đó bạn có thể lựa chọn được thiết bị đúng với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu như vẫn chưa có thiết bị phù hợp bạn có thể liên hệ với đội ngũ Việt Tuấn để được tư vấn về công nghệ cũng như thiết bị phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123