Chọn MENU

Giới thiệu tường lửa QuFirewall - Giải pháp tăng cường bảo vệ NAS QNAP

QuFirewall là một công nghệ tường lửa tích hợp trong các thiết bị NAS của QNAP. QuFirewall là công nghệ tường lửa mềm được phát triển với mục đích tăng cường bảo vệ cho NAS, NAS QNAP được bổ sung tính năng tường lửa QuFirewall lên trực tiếp thiết bị giúp người dùng ngăn chặn các hoạt động đáng ngờ và tấn công từ bên ngoài. Hiện nay công nghệ này có thể khả dụng trên QTS, QuTS Hero, QNE Network, QuTscloud và được cài sẵn trên các thiết bị QNAP. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các tính năng của QuFirewall và cách thức thiết lập tính năng này trên các thiết bị NAS QNAP. 

Giới thiệu tường lửa QuFirewall - Giải pháp tăng cường bảo vệ NAS QNAP
Giới thiệu tường lửa QuFirewall - Giải pháp tăng cường bảo vệ NAS QNAP

1. Giới thiệu tường lửa mềm QuFirewall 

Tường lửa (Firewall) là một công cụ hoặc một hệ thống phần mềm được sử dụng để bảo vệ hệ thống mạng khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Tường lửa hoạt động như một rào cản an ninh giữa mạng nội bộ và mạng Internet. QuFirewall thuộc loại tường lửa mềm được phát triển là một ứng dụng tích hợp trong thiết bị NAS QNAP.  Ứng dụng phần mềm QuFirewall được cài đặt trực tiếp trên hệ điều hành của Qnap, cho phép kiểm soát, giám sát và đảm bảo an toàn các luồng thông tin mạng khi thiết bị NAS có kết nối Internet. Là tường lửa mềm nên QuFirewall cho phép người dùng có thể tùy chỉnh các quy tắc và cấu hình bảo mật theo nhu cầu của họ qua ứng dụng trên NAS. Người dùng có thể thiết lập bảo mật về khả năng truy cập các ứng dụng cụ thể và giám sát hoạt động mạng qua thiết bị lưu trữ tập trung QNAP

QuFirewall thuộc loại tường lửa mềm được phát triển là một ứng dụng tích hợp trong thiết bị NAS QNAP
QuFirewall thuộc loại tường lửa mềm được phát triển là một ứng dụng tích hợp trong thiết bị NAS QNAP

Tường lửa mềm QuFirewall đi kèm với giao diện đồ họa (GUI) dễ dàng sử dụng, cho phép người dùng dễ dàng thiết lập và quản lý các quy tắc bảo mật. Nó cung cấp một lớp bảo vệ cơ bản cho thiết bị lưu trữ tập trung QNAP giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài và kiểm soát quyền truy cập mạng. 

Một điểm đáng chú ý là QuFirewall là tường lửa mềm nên chỉ giới hạn bảo vệ thiết bị NAS chủ mà không phải toàn bộ hệ thống mạng của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn có 2 thiết bị NAS QNAP trở lên thì bạn sẽ phải cấu hình từng thiết bị riêng biệt trên phần mềm.

2. Cách QuFirewall bảo vệ dữ liệu và giữ an toàn cho hệ thống mạng

QuFirewall là một công cụ quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu và an ninh dịch vụ trên các thiết bị QNAP. QuFirewall thiết lập một tường lửa dựa trên máy chủ (microperimeter) nhằm bảo vệ các dịch vụ và dữ liệu quan trọng trên thiết bị lưu trữ NAS. QuFirewall khi kết hợp với các tính năng bảo mật khác của QNAP như xác thực người dùng và thiết lập quyền, tạo nên một hệ thống an ninh mạnh mẽ và đáng tin cậy. Thông qua Zero Trust, QuFirewall giúp đảm bảo chỉ những người được cấp quyền và xác thực hợp lệ mới có thể truy cập vào dữ liệu trên thiết bị QNAP. 

Qufirewall cùng các tính năng khác QNAP như xác thực người dùng và thiết lập quyền, tạo nên một hệ thống an ninh mạnh mẽ và đáng tin cậy
Qufirewall cùng các tính năng khác QNAP như xác thực người dùng và thiết lập quyền, tạo nên một hệ thống an ninh mạnh mẽ và đáng tin cậy

Với phần mềm của QNAP các mối đe dọa từ hacker, phần mềm độc hại và các nguy cơ khác được chặn và ngăn chặn ngay tại NAS. Điều này tạo ra một lớp bảo vệ bổ sung cho NAS, ngăn chặn các cuộc tấn công từ bên ngoài và giảm thiểu rủi ro an ninh. Ngoài ra việc kết hợp QuFirewall với các tính năng bảo mật khác hoặc một thiết bị tường lửa cứng sẽ giúp người dùng và doanh nghiệp sẽ đảm bảo một môi trường an toàn và đáng tin cậy cho toàn bộ hệ thống mạng nội bộ. 

gif-mui-tenBạn có thể xem thêm giải pháp khác đến từ Qnap: Sáng tạo nội dung trên Adobe Premiere Pro với NAS QNAP.

3. Ba chế độ thiết lập bảo vệ nhanh NAS QNAP

QuFirewall cung cấp cho bạn ba hồ sơ cấu hình ban đầu để bảo vệ thiết bị QNAP. Đầu tiên bạn cần chọn một trong ba hồ sơ này làm mặc định và nếu có nhu cầu tùy chỉnh thêm bạn có thể tự tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của bạn sau đó. Dưới đây là 3 chế độ mặc định của QuFirewall: 

  1. Basic protection (Bảo vệ cơ bản): Cho phép IP từ vùng lãnh thổ được cho phép có khả năng truy cập toàn bộ port trên mạng LAN và NAS
  2. Include subnets only (Chỉ bao gồm các mạng con): Chỉ cho phép truy cập trong mạng LAN
  3. Restricted security (Bảo mật hạn chế): Cho phép IP từ vùng lãnh thổ được cho phép có khả năng truy cập một số port trên mạng LAN và NAS

Ba hồ sơ cấu hình này đều có thể được tùy chỉnh hoàn toàn theo nhu cầu của bạn. Chúng cung cấp sự linh hoạt để bạn có thể thiết lập các quy tắc bảo mật phù hợp với yêu cầu bảo mật cụ thể của bạn trên thiết bị QNAP.

Ba chế độ thiết lập bảo vệ nhanh NAS QNAP
Ba chế độ thiết lập bảo vệ nhanh NAS QNAP

4. Những tính năng có trên QuFirewall 

QuFirewall đưa đến 3 tính năng đáng chú ý bao gồm phòng thủ các cuộc tấn công ẩn danh, thiết lập vùng được truy cập, xem thống kê các sự kiện trên firewall, ghi lại và kiểm tra nội dung của các gói tin mạng được truyền qua hệ thống. 

4.1. Phòng thủ trước các cuộc tấn công ẩn danh

QuFirewall ngăn chặn các gói tin đáng ngờ được cho là được gửi từ Tor - một kết nối truyền thông ẩn danh, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào NAS của bạn. QuFirewall phát hiện và cập nhật danh sách các gói tin độc hại liên tục hàng ngày, bao gồm cả các giao thức định tuyến Onion Routing (Tor) đáng ngờ và các bot độc hại, đảm bảo an ninh cho các thiết bị QNAP của bạn.

gif-mui-tenXem thêm ứng dụng từ QNAP: DA Drive Analyzer công nghệ mới của QNAP: Sử dụng AI dự đoán lỗi ổ đĩa NAS

4.2. Thiết lập vùng lãnh thổ được phép truy cập

QuFirewall có thể thiết lập vùng lãnh thổ được phép truy cập dữ liệu GeoLite2 được tạo bởi MaxMind. Bạn có thể chọn khu vực được phép hoặc không được phép truy cập vào thiết bị QNAP của bạn, từ đó nâng cao hiệu quả bảo mật nếu dữ liệu và dịch vụ của bạn. Thiết bị lưu trữ nên được truy cập và sử dụng trong các địa điểm địa lý cụ thể. Bằng cách hạn chế quyền truy cập vào NAS chỉ cho phép từ một vùng lãnh thổ cụ thể, bạn giảm khả năng bị tấn công từ các địa điểm không mong muốn. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng và ngăn chặn các hành vi đánh cắp thông tin hoặc tấn công từ xa. 

QuFirewall  thiết lập vùng lãnh thổ được phép truy cập dữ liệu GeoLite2 - MaxMind
QuFirewall  thiết lập vùng lãnh thổ được phép truy cập dữ liệu GeoLite2 - MaxMind

4.3. Thống kê sự kiện trên Firewall

Bạn có thể theo dõi số lượng sự kiện theo thời gian để có cái nhìn tổng quan về tình trạng bảo mật của hệ thống. Bằng cách xem số lượng sự kiện tường lửa, bạn có thể nhận ra những hoạt động bất thường, khả năng tấn công tiềm tàng hoặc các vấn đề bảo mật khác đang xảy ra trên NAS của bạn.

Phát hiện và chặn gói tin nguy hiểm: Khi một gói tin bị nghi ngờ và bị từ chối bởi tường lửa, bạn có thể sử dụng tính năng này để bắt gói tin và nguồn phát của gói tin đó qua đó thiết lập lệnh từ chối nhận gói tin này trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này cho phép bạn xem chi tiết thông tin về gói tin bị từ chối, bao gồm địa chỉ IP nguồn, cổng và thông tin liên quan. Việc phân tích các gói tin từ chối này giúp bạn xác định nguồn gốc và mục tiêu của các cuộc tấn công hoặc hoạt động không mong muốn, từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bạn có thể theo dõi số lượng sự kiện theo thời gian để có cái nhìn tổng quan về tình trạng bảo mật của hệ thống
Bạn có thể theo dõi số lượng sự kiện theo thời gian để có cái nhìn tổng quan về tình trạng bảo mật của hệ thống qua Firewall Events

4.4. Kiểm tra các gói tệp tin mạng truyền qua hệ thống

Tính năng này của QNAP cho phép hệ thống kiểm tra sự nguy hiểm của gói tin và tự động bảo vệ thiết bị NAS khỏi những gói tin có nguy cơ gây hại, dưới đây là các phương thức QuFirewall sử dụng: 

Ghi lại gói tin từ chối: QuFirewall có khả năng ghi lại các gói tin bị từ chối trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi một gói tin bị từ chối, hệ thống sẽ ghi lại thông tin chi tiết về nguồn tấn công, giao thức và cổng dịch vụ liên quan. Điều này giúp xác định các nguồn tấn công và các hoạt động độc hại, từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ hiệu quả hơn.

Kiểm tra gói tin chi tiết: QuFirewall cung cấp khả năng kiểm tra sâu các gói tin tấn công, bao gồm nguồn tấn công, giao thức và cổng dịch vụ. Điều này cho phép phân tích kỹ thuật và hiểu rõ hơn về các cuộc tấn công, từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ chính xác.

QuFirewall cung cấp khả năng kiểm tra sâu các gói tin tấn công, bao gồm nguồn tấn công, giao thức và cổng dịch vụ
QuFirewall cung cấp khả năng kiểm tra sâu các gói tin tấn công, bao gồm nguồn tấn công, giao thức và cổng dịch vụ

Tạo tập tin PCAP: Các gói tin được ghi lại sẽ được lưu trữ dưới dạng tập tin PCAP (packet capture), cho phép tải xuống và phân tích dễ dàng. Tập tin PCAP chứa thông tin chi tiết về gói tin, bao gồm dữ liệu tương ứng, địa chỉ nguồn và đích, giao thức và cổng. Việc phân tích tập tin PCAP giúp hiểu rõ hơn về các cuộc tấn công và hỗ trợ trong việc triển khai các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ.

Kiểm tra gói tin chi tiết: QuFirewall cung cấp khả năng kiểm tra sâu các gói tin tấn công, bao gồm nguồn tấn công, giao thức và cổng dịch vụ. Điều này cho phép phân tích kỹ thuật và hiểu rõ hơn về các cuộc tấn công, từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ chính xác.

Tạo tập tin PCAP: Các gói tin đi vào hệ thống sẽ được ghi lại sẽ được lưu trữ dưới dạng tập tin PCAP (packet capture) cho phép tải xuống và phân tích dễ dàng. Tập tin PCAP chứa thông tin chi tiết về gói tin. Việc phân tích tập tin PCAP giúp hiểu rõ hơn về các cuộc tấn công và hỗ trợ trong việc triển khai các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ.

Thiết lập bắt gói tin tự động và thủ công: QuFirewall cho phép thiết lập bắt gói tin theo cách thủ công hoặc tự động. Bạn có thể bật hoặc tắt chức năng bắt gói tin bất cứ lúc nào. Ngoài ra, khi số lượng sự kiện trong một khoảng thời gian ngắn được ghi nhận vượt quá giới hạn được thiết lập, hệ thống sẽ tự động bắt và kiểm tra gói tin, giúp nhanh chóng phát hiện và phân tích các hoạt động tấn công đáng ngờ. 

gif-mui-tenQNAP gần đây đã giới thiệu hệ thống giám sát mới: QNAP giới thiệu hệ thống giám sát mạng NVR mới QVP-85B và QVP-63B.

Tổng kết

QuFirewall của QNAP cung cấp bảo vệ dữ liệu và an ninh dịch vụ cho thiết bị NAS như một lớp bảo vệ thứ 2 cho thiết bị QNAP. QuFirewall chặn các gói tin đáng ngờ từ hệ thống onion routing (Tor), cập nhật hàng ngày và cho phép giám sát hoạt động bằng cách bắt và kiểm tra gói tin. QuFirewall cũng hỗ trợ chức năng bắt gói tự động và thủ công, giúp ngăn chặn hiệu quả các cuộc tấn công và đảm bảo an ninh cho thiết bị QNAP của bạn. Hãy sử dụng QuFirewall một cách hợp lý để có thể bảo vệ hệ thống NAS QNAP một cách hiệu quả nhất.  

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123