Chọn MENU

MTU là gì? Mách bạn cách kiểm tra MTU nhanh nhất

MTU (Maximum Transmission Unit) là một trong những khái niệm quan trọng trong mạng máy tính, thể hiện kích thước tối đa của một gói tin được truyền tải trên một mạng. MTU có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo việc truyền tải dữ liệu hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu trên mạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm MTU và các ứng dụng của nó trong mạng máy tính, cũng như cách tối ưu hóa MTU để đạt được hiệu suất tốt nhất trên mạng. 

MTU là gì? Mách bạn cách kiểm tra MTU nhanh nhất
MTU là gì? Mách bạn cách kiểm tra MTU nhanh nhất

1. MTU là gì? 

Như đã đề cập ở phần trên MTU hay Maximum Transmission Unit là khái niệm đề cập đến kích thước tối đa của một gói tin Packet được truyền tải trên đường truyền internet của bạn. Kích thước của gói tin Packet có thể cố định hoặc thay đổi tùy thuộc vào hình thức mạng và giao thức mạng. Mỗi packet sẽ chứa tiêu đề Header và payload của gói tin. Thông thường giá trị MTU mặc định của hầu hết các mạng Ethernet hay không dây đều là 1500 Byte.

MSS (Maximum Segment Size) là độ dài tối đa của một phân đoạn (segment) được truyền tải trên một kết nối TCP (Transmission Control Protocol). MSS được xác định bởi giá trị MTU (Maximum Transmission Unit) của mạng trừ đi độ dài các tiêu đề TCP và IP.

Ví dụ, nếu MTU của mạng là 1500 byte và tiêu đề TCP và IP có độ dài là 40 byte, thì MSS sẽ là 1460 byte (1500 - 40). MSS đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu trên mạng TCP/IP, giúp đảm bảo việc truyền tải dữ liệu hiệu quả và đáp ứng các yêu cầu về tốc độ truyền dữ liệu trên mạng.

MTU hay Maximum Transmission Unit là khái niệm đề cập đến kích thước tối đa của một gói tin Packet được truyền tải
MTU hay Maximum Transmission Unit là khái niệm đề cập đến kích thước tối đa của một gói tin Packet được truyền tải

2. Ảnh hưởng của MTU với đường truyền internet

Cấu hình MTU là một trong những yếu tố quan trọng trong mạng máy tính. Có thể xảy ra một số vấn đề về ảnh hưởng hiệu suất đường truyền mạng khi cấu hình MTU không đúng cách. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp khi cấu hình MTU:

  • Giảm hiệu suất mạng: Nếu MTU quá lớn, các gói tin có thể bị phân nhỏ, tỉ lệ lỗi cao dẫn đến phải gửi lại nhiều lần kéo theo hiệu suất mạng giảm theo. 
  • Trễ mạng: Nếu MTU quá nhỏ, độ trễ của mạng sẽ tăng và tốc độ truyền dữ liệu sẽ bị giảm. 
  • Thiếu hụt dữ liệu: Nếu MTU quá nhỏ, các gói tin có thể bị phân nhỏ thành nhiều phần, khả năng thất thoát cao trong quá trình truyền tải, dẫn đến thiếu hụt dữ liệu.
  • Tương thích thiết bị: Các thiết bị trong mạng có thể hỗ trợ các giá trị MTU khác nhau, do đó cấu hình MTU phải được đồng bộ giữa các thiết bị để đảm bảo tính tương thích và sự ổn định giữa đường truyền giữa các thiết bị trong mạng.
Mô hình hoạt động của mạng có đóng góp MTU
Mô hình hoạt động của mạng có đóng góp MTU

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: Các thiết bị mạng là gì?

3. Mách bạn cách kiểm tra MTU đơn giản nhất

Cách kiểm tra MTU bao gồm các bước sau:

  • Bước 1. Nhấn phím Windows + R để truy cập cửa sổ Run 
  • Bước 2. Nhập CMD vào cửa sổ Run và nhấn Enter hoặc OK.
  • Bước 3. Nhập tên miền bạn muốn kiểm tra với câu lệnh: ping viettuans.vn. -f -l 1500.
  • Bước 4: Nếu kết quả trả về có thông báo “Packet needs to be fragmented but DF set.” (Các gói tin cần được phân mảnh), bạn cần hạ thấp kích thước MTU một chút, trong khoảng từ 10 hoặc 12 byte là phù hợp. 

Nếu lần kiểm tra tiếp theo không còn xuất hiện thông báo như trên, bạn đã tìm được mức cài đặt MTU phù hợp để giảm thiểu tối đa tình trạng gói tin không bị phân mảnh. 

Kiểm tra được MTU sẽ giúp giảm thiểu tình trạng gói tin không bị phân mảnh

4. Cách điều chỉnh MTU chi tiết và đơn giản nhất

MTU có thể chỉnh sửa trong bảng cài đặt của Modem/Router tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng cho phép chỉnh sửa giá trị này. Tùy vào thiết bị Router bạn sử dụng sẽ có địa chỉ IP riêng để truy cập. Tùy vào thiết bị sử dụng, bạn có thể truy cập vào mục Wan, LAN, Advanced Settings trong menu bên trái bảng điều khiển để đi tới cài đặt giá trị MTU.

Dựa vào bài kiểm tra qua CMD được đề cập tại phần trên, hãy nhập giá trị MTU phù hợp và lưu lại thay đổi.

gif-mui-tenĐể hiểu rõ hơn router là gì? Hãy tham khảo bài viết Router là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động của Router

5. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về chủ đề MTU là gì đã được Việt Tuấn biên soạn. Để đảm bảo sự ổn định và tốc độ truyền tải của đường truyền internet, MTU và MSS là hai yếu tố quan trọng mà người dùng cần cấu hình phù hợp. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ kiến thức cần thiết để chủ động điều chỉnh MTU trên đường truyền internet. Đừng bỏ lỡ các bài viết mới nhất của Viettuans.vn để tham khảo các kiến thức công nghệ thông tin mới nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123