Chọn MENU

Một số biện pháp khắc phục các lỗi WiFi hiệu quả

Nếu WiFi nhà bạn bỗng dưng không hoạt động? Xảy ra các trục trặc và bất thường? Bạn không thể hiểu được nguyên nhân vì sao và nên làm gì để giải quyết vấn đề này. Vậy thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn để xem một số biện pháp khắc phục các lỗi WiFi hiệu quả và nhanh chóng nhất nhé. 

Một số biện pháp khắc phục các lỗi WiFi hiệu quả
Một số biện pháp khắc phục các lỗi WiFi hiệu quả

1. Các bước cần làm khi WiFi gặp sự cố 

Nếu WiFi của bạn đang gặp sự cố, hãy thử ngay những giải pháp sau đây của chúng tôi. Các giải pháp này không yêu cầu nhiều về kiến thức chuyên môn hay kỹ thuật để thực hiện. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút để giải quyết được vấn đề, hãy tham khảo những giải pháp sau đây. 

1.1. Kiểm tra lại cài đặt 

Khi WiFi gặp sự cố, điều cơ bản nhất chính là kiểm tra lại các mục cài đặt để xem có gì bất thường hay không. Hãy đảm bảo chế độ WiFi đang được bật trên thiết bị, sau đó kiểm tra xem liệu bạn có vô tình bật nhầm vào chế độ máy bay không để tránh việc thiết bị của bạn không thể truy cập vào các website. Đây là những điều cực kỳ cơ bản và dễ nhận biết đầu tiên trong quá trình kiểm tra. 

Nếu sau khi kiểm tra, 2 yếu tố đó không có gì bất thường, hãy xem WiFi của bạn đã kết nối với đúng modem của nhà bạn hay chưa? Việc kết nối với mạng của hàng xóm và các nhà lân cận sẽ khiến tín hiệu ở xa và trở nên chập chờn, tốc độ mạng yếu. 

Kiểm tra lại cài đặt wifi
Kiểm tra WiFi của bạn đã kết nối với đúng modem của nhà bạn hay chưa

1.2. Tắt chế độ Bluetooth 

Bluetooth là một yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến WiFi của bạn. Điều này xảy ra là do cả Bluetooth và WiFi đều có tần số là 2,4Ghz. Vì vậy mà đôi khi Bluetooth có thể gây cản trở, mất hoàn toàn kết nối với internet hoặc làm tốc độ truy cập web trở nên chậm hơn. 

Hãy kiểm tra và tắt Bluetooth trên thiết bị của bạn để quan sát. Nếu WiFi của bạn đã trở lại bình thường sau đó, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng bộ phát wifi có băng tần 5Ghz thay vì 2,4Ghz. Điều đó sẽ giúp bạn sử dụng được đồng thời Bluetooth mà không gặp phải các sự cố WiFi.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: BLE là gì? Sự vượt trội Bluetooth Low Energy mang lại

Tắt chế độ Bluetooth 
Tắt chế độ Bluetooth có thể giảm lỗi wifi gặp phải

1.3. Khởi động lại thiết bị và bộ phát WiFi

Đây cũng là một trong các giải pháp khắc phục cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, hiệu quả mà bạn có thể thử. Hãy rút tất cả các dây ra khỏi thiết bị sau đó đợi khoảng vài phút trước khi khởi động lại. Sau đó hãy cắm lại thiết bị và đợi 1-2 phút để thiết lập lại. Cùng lúc đó, hãy khởi động lại cả các thiết bị đang kết nối mạng như điện thoại, laptop, máy tính mà bạn vừa tắt nguồn. 

Sau khi đã khởi động xong tất cả thiết bị và bộ phát WiFi, hãy bật lại WiFi để xem đã có thể kết nối bình thường được chưa. Nếu vẫn chưa thể kết nối hãy thử một giải pháp khác nhé. 

Khởi động lại thiết bị và bộ phát WiFi
Khởi động lại thiết bị và bộ phát WiFi

gif-mui-tenXem thêm bài viết về kiến thức mạng: Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? Cách đo tốc độ mạng

2. Một số giải pháp khắc phục WiFi 

Di chuyển gần hơn 

Một trong những lý do phổ biến khiến WiFi của bạn không hoạt động có thể là do bạn đang đứng quá xa vị trí của bộ phát WiFi. Hãy thử di chuyển đến gần khu vực của bộ phát WiFi và thử kết nối lại. 

Khắc phục sự cố 

Nếu bạn đang truy cập WiFi từ PC Windows và không thể kết nối với WiFi. Hãy click chuột phải vào biểu tượng WiFi và nhấn chọn “Khắc phục sự cố” và chờ đợi. Quá trình này chỉ mất chưa đến 1 phút nhưng có thể giúp bạn giải quyết sự cố hiệu quả.

Khắc phục sự cố 
Khắc phục sự cố qua Trouble shooting

Quên mạng WiFi

Nếu điện thoại của bạn đang từ chối kết nối với WiFi hoặc kết nối thành công nhưng không thể truy cập mạng. Hãy nhấn vào WiFi bạn muốn truy cập, nhấn chọn “Quên mạng này”. Sau đó hãy nhấn lại vào WiFi để nhập mật khẩu và truy cập lại từ đầu. 

Khôi phục bản cập nhật PC 

Trong một số trường hợp, có thể PC của bạn có một bản cập nhật không hợp lệ gây ra sự cố cho WiFi. Nếu đúng, hãy tìm một bản cập nhật mới có khả năng khắc phục sự cố này. Nếu không, hãy đưa PC của bạn quay về phiên bản cũ khi WiFi vẫn đang hoạt động ổn định.

Khôi phục bản cập nhật PC 
PC của bạn có một bản cập nhật không hợp lệ gây ra sự cố cho WiFi

Khôi phục cài đặt gốc 

Đây có thể không phải chọn lựa tối ưu nhất. Nhưng nếu các giải pháp khác không khả thi, có thể bạn sẽ phải khôi phục cài đặt ban đầu cho thiết bị. Đồng nghĩa với việc các dữ liệu cũng sẽ bị xóa khỏi thiết bị, bao gồm cả các lỗi phần mềm gây ra sự cố với WiFi. Trước khi làm điều này, hãy sao lưu dữ liệu của bạn để tránh đánh mất các dữ liệu quan trọng. 

gif-mui-ten Xem thêm bài viết liên quan: Modem wifi là gì? Chức năng, lưu ý khi chọn mua modem wifi

Gọi cho nhà cung cấp

Nếu bạn đã thử áp dụng các biện pháp trong bài này mà vẫn chưa thể khắc phục được sự cố mạng thì có thể bạn sẽ cần gọi điện. Trước đó, hãy thử tìm hiểu lỗi đang xảy ra với thiết bị hoặc bộ phát. Sau đó kết nối thật nhiều thiết bị với mạngWiFi để xem có thể truy cập mạng được không. Nếu tất cả đều không thể truy cập mạng WiFi, vấn đề chắc chắn nằm ở bộ phát WiFi hoặc đường truyền mạng. Còn nếu chỉ một số thiết bị không thể kết nối thì có thể vấn đề nằm ở chính những thiết bị đó.

Trong trường hợp lỗi xuất phát từ mạng WiFi thì hãy gọi cho bên cung cấp internet của bạn. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra xem lỗi xuất phát từ bên ngoài hay do bộ phát WiFi gặp vấn đề. Nếu có, họ sẽ cho người đến và thay thế một bộ phát WiFi mới. 

Nếu thiết bị hoặc bộ phát gây sự cố thì hãy đem chúng đi sửa chữa, bảo hành hoặc thay mới, trong trường hợp vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với nhà cung cấp, có thể bạn sẽ được thay thế miễn phí. Bạn cũng có thể tham khảo các thiết bị phát wifi chính hãng giá tốt tại Việt Tuấn

Tạm kết 

Trên đây là một số biện pháp khắc phục lỗi wifi nhanh chóng và đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà khi gặp sự cố không thể kết nối được WiFi. Hy vọng rằng những thông tin và giải pháp đã được chia sẻ đã giúp ích cho bạn trong việc khắc phục các vấn đề liên quan đến kết nối WiFi của mình.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123