Chọn MENU

Hướng dẫn sử dụng Active Backup for Business trên NAS Synology

Thiết bị lưu trữ NAS Synology không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay, với khả năng lưu trữ lớn, bảo mật cao, cùng nhiều tính năng hỗ trợ trong công việc thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Trong đó Active Backup for Business là một trong những ứng dụng được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất, tính năng này giúp tập trung các tác vụ sao lưu được sử dụng cho các thiết bị vật lý như PC, máy chủ vật lý, máy chủ tập tin hoặc máy ảo. Ngay sau đây, Việt Tuấn sẽ hướng dẫn sử dụng Active Backup for Business trên NAS Synology. Cùng đón xem nhé!

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology.jpg
Hướng dẫn sử dụng Active Backup for Business trên NAS Synology

1. Active Backup for Business là gì?

Active Backup for Business là giải pháp bảo vệ dữ liệu thương mại tất cả trong một của Synology. Tính năng này hoạt động dựa trên hệ điều hành DSM từng đoạt giải thưởng và tập trung bảo vệ trên nhiều môi trường CNTT, bao gồm máy ảo, máy chủ vật lý, máy chủ tệp và máy tính cá nhân. Quản trị viên có thể tự mình triển khai biện pháp bảo vệ ưa thích của mình thông qua bảng điều khiển dành cho quản trị viên tập trung.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-2.jpg

2. Tại sao nên sử dụng Active Backup for Business?

 • Tất cả tài sản kỹ thuật số của bạn đều được bảo vệ bằng các bản sao lưu không giới hạn cho các thiết bị Windows và Linux, máy ảo VMware và Hyper-V cũng như máy chủ tệp.
 • Sao lưu gia tăng và chống trùng lặp dữ liệu cho phép bạn cắt giảm thời gian sao lưu và tăng hiệu quả lưu trữ.
 • Bạn có thể thiết lập và giám sát tất cả các nhiệm vụ của mình từ một trang tổng quan đơn giản và duy nhất.
 • Các bản sao lưu có thể được sao chép ngoại vi sang NAS Synology, cho phép bạn nhanh chóng khôi phục dữ liệu của mình nếu cơ sở sản xuất gặp sự cố.

3. Kích hoạt gói

Để kích hoạt gói và các bản cập nhật mới nhất do Active Backup for Business cung cấp, bạn sẽ cần đăng ký Tài khoản Synology và nhập thông tin đăng nhập của mình khi kích hoạt gói.

Trang chào mừng sẽ xuất hiện nhằm mục đích kích hoạt gói khi Active Backup for Business được khởi chạy lần đầu tiên. Nếu bạn đang đăng nhập vào DSM từ PC được kết nối Internet, hãy nhấp vào nút Activate trên trang chào mừng. Bạn cũng có thể nhấp vào liên kết No network connection? để kích hoạt Active Backup for Business đăng nhập từ PC không được kết nối với Internet.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-3.jpg

4. Sao lưu và khôi phục PC hoặc máy chủ vật lý

Trước khi tạo tác vụ sao lưu cho thiết bị của mình, bạn cần kết nối thiết bị của mình với NAS Synology bằng Synology Active Backup for Business Agent (Trung tâm tải xuống). Để tìm hiểu thêm về Synology Active Backup for Business Agent và cài đặt hàng loạt tác nhân vào nhiều thiết bị bằng Dịch vụ Microsoft Windows Active Directory (ADS), hãy tham khảo các bài viết tương ứng về DSM 7.0 và DSM 6.2.

Active Backup for Business cho phép bạn thiết lập mẫu tác vụ sao lưu trên PC hoặc máy chủ vật lý, do đó bạn có thể áp dụng cùng một cài đặt sao lưu cho nhiều thiết bị để triển khai hàng loạt. Đi tới Settings > Template để định cấu hình mẫu tác vụ sao lưu. Để biết thêm thông tin về cách thiết lập mẫu, hãy tham khảo các bài viết trợ giúp tương ứng cho DSM 7.0 và DSM 6.2.

4.1 Thêm một thiết bị

Cài đặt Synology Active Backup for Business Agent trên thiết bị mục tiêu mà bạn muốn bảo vệ thông qua một trong các phương pháp sau:

 • Truy cập Active Backup for Business > PC hoặc Physical Server và bấm vào Add Device để tải xuống trình cài đặt 32 bit hoặc 64 bit cho thiết bị của bạn.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-4.jpg

 • Truy cập đến Download Center, lựa chọn mã sản phẩm của bạn, trên tab Desktop Utilities bạn có thể tìm và tải Synology Active Backup for Business Agent các phiên bản 32-bit hoặc 64-bit cho thiết bị của bạn.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-5.jpg

4.2 Tạo tác vụ sao lưu

Sau khi tác nhân được cài đặt trên PC hoặc máy chủ vật lý được kết nối với NAS Synology của bạn, tác vụ sao lưu sẽ được tạo theo mẫu phù hợp. Bạn cũng có thể tạo nhiều tác vụ sao lưu cho mỗi thiết bị.

Bước 1: Để tạo một nhiệm vụ mới, hãy đi tới PC hoặc Physical Server chọn thiết bị và nhấp vào Create Task để vào Agent Backup Creation Wizard.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-6.jpg

Bước 2: Làm theo các bước trong trình hướng dẫn để đặt tên cho tác vụ, chọn thiết bị đích (nếu chưa được chọn) và chọn đích sao lưu

4.3 Tùy chọn khôi phục

Có hai phương pháp có sẵn để khôi phục tác vụ trên cả PC và Physical Server:

 • Entire device restore: Tạo file cài ISO hoặc ổ USB có khả năng khởi động và khởi động thiết bị của bạn vào Active Backup for Business Recovery Wizard. Sau này, bạn có thể khôi phục toàn bộ thiết bị của mình (khôi phục kim loại trần) hoặc một ổ đĩa cụ thể qua mạng thông qua NAS Synology nếu cần.
 • Granular (file or folder-level) restore: Chọn phiên bản sao lưu, chọn tệp hoặc thư mục để khôi phục trong Active Backup for Business Portal và tự động khôi phục chúng về vị trí ban đầu hoặc tải dữ liệu xuống thiết bị hoặc vị trí khác. Bạn cũng có thể chỉ định quyền khôi phục hoặc tải xuống cho người dùng cuối thông qua Bảng điều khiển trong DSM.

Các tác vụ sao lưu của Physical Server cũng có thể được khôi phục vào máy ảo thông qua VMware vSphere, Microsoft Hyper-V hoặc Synology Virtual Machine Manager (VMM) bằng cách sử dụng các phương pháp sau:

 • Instant Restore: Khởi động lại máy chủ của bạn dưới dạng máy ảo trong VMware, Hyper-V hoặc Synology VMM trực tiếp từ ảnh sao lưu được nén và loại bỏ trùng lặp để tiếp tục các dịch vụ một cách hiệu quả.
 • Full Virtual Machine Restore: Chuyển đổi hình ảnh sao lưu của bạn thành máy ảo trước khi khởi động máy chủ của bạn vào VMware hoặc Hyper-V để có hiệu suất đầu vào-đầu ra đĩa ảo tốt hơn.

gif-mui-tenXem thêm: Hướng dẫn cài đặt cấu hình NAS Synology đơn giản nhanh chóng

5. Sao lưu và khôi phục máy chủ tập tin

5.1 Thêm máy chủ tập tin

Trước khi tạo tác vụ sao lưu cho máy chủ tệp, trước tiên bạn cần kết nối với máy chủ tệp.

Bước 1: Truy cập vào File Server > File Servers, bấm vào Add Server để để kết nối với một máy chủ tập tin.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-7.jpg

Bước 2: Tiếp tục thông qua trình hướng dẫn để hoàn tất quá trình thiết lập.

5.2 Tạo tác vụ sao lưu

Bước 1: Ở trong File Server > File Servers, chọn máy chủ tập tin bạn muốn sao lưu và nhấp vào Create Task

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-8.jpg

Bước 2: Tiếp tục thông qua trình hướng dẫn và định cấu hình cài đặt sao lưu nếu cần

5.3 Tùy chọn khôi phục

Granular (file or folder-level) restore: Chọn phiên bản sao lưu, chọn tệp hoặc thư mục để khôi phục trong Active Backup for Business Portal và tự động khôi phục chúng về vị trí ban đầu hoặc tải dữ liệu xuống thiết bị hoặc vị trí khác. Bạn cũng có thể chỉ định quyền khôi phục hoặc tải xuống cho người dùng cuối thông qua Control Panel trong DSM.

6. Sao lưu và khôi phục máy ảo

6.1 Thêm một máy ảo

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng máy ảo của bạn hiển thị trong Active Backup for Business > Virtual Machine > VMware vSphere / Microsoft Hyper-V. Nếu thiết bị của bạn không hiển thị, hãy làm theo các bước bên dưới để thêm máy chủ vCenter Server, vSphere Hypervisor (ESX / ESXi) hoặc Hyper-V vào thiết bị của bạn.

Bước 1: Bấm vào Manage Hypervisor > Add, để kết nối với VMware vSphere hoặc Microsoft Hyper-V.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-9.jpg

Bước 2: Điền địa chỉ máy chủ và thông tin tài khoản để kết nối với VMware vSphere hoặc Microsoft Hyper-V.

6.2 Tạo tác vụ sao lưu

Bước 1: Bạn có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây để khởi chạy trình hướng dẫn sao lưu nhằm tạo tác vụ sao lưu:

 • Truy cập đến Active Backup for Business > Virtual Machine > VMware vSphere hoặc Microsoft Hyper-V và chọn một máy ảo hoặc nhấn Shift hoặc Ctrl và nhấp chuột trái để chọn nhiều máy ảo mà bạn muốn sao lưu.
 • Truy cập đến Active Backup for Business > Virtual Machine > VMware vSphere hoặc Microsoft Hyper-V và nhấp vào Create Task để khởi chạy trình hướng dẫn sao lưu.
 • Truy cập đến Active Backup for Business > Virtual Machine > Task List và nhấp vào Create > vSphere task hoặc Hyper-V task để khởi chạy trình hướng dẫn sao lưu.

Bước 2: Tiếp tục thông qua trình hướng dẫn và định cấu hình cài đặt sao lưu nếu cần.

6.3 Tùy chọn khôi phục

 • Granular (file or folder-level) restore: Chọn phiên bản sao lưu, chọn tệp hoặc thư mục để khôi phục trong Active Backup for Business Portal và tự động khôi phục chúng về vị trí ban đầu hoặc tải dữ liệu xuống thiết bị hoặc vị trí khác. Bạn cũng có thể chỉ định quyền khôi phục hoặc tải xuống cho người dùng cuối thông qua Bảng điều khiển trong DSM.
 • Instant Restore: Nhanh chóng khởi động lại máy ảo trực tiếp từ tệp sao lưu được nén và sao chép để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của máy ảo. Khôi phục tức thì cho VMware hoặc Hyper-V có thể khởi động lại máy ảo trong vòng vài giây nhưng có hiệu suất I/O hạn chế.
 • Full Virtual Machine Restore: Khôi phục toàn bộ máy ảo từ tệp sao lưu về trạng thái mới nhất hoặc thời điểm trước đó nếu máy ảo chính bị lỗi. Phương pháp này đòi hỏi nhiều thời gian và tài nguyên hơn nhưng có hiệu suất đĩa I/O đầy đủ.
 • Instant Restore to Synology Virtual Machine Manager: Khởi động lại máy ảo ngay lập tức từ tệp sao lưu trong Synology VMM.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-10.jpg

7. Sao lưu và khôi phục thiết bị Linux

7.1 Thêm thiết bị Linux

Bước 1: Truy cập đến Physical Server > Linux và bấm vào Add Device

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-11.jpg

Bước 2: Tải xuống và giải nén tệp thích hợp vào thiết bị Linux mục tiêu của bạn.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-12.jpg

Bước 3: Sau khi giải nén tệp đã tải xuống, hãy làm theo các bước trong tệp README và thực thi sudo./install.run để cài đặt tác nhân và trình điều khiển ảnh chụp nhanh trên thiết bị Linux của bạn.

7.2 Tạo tác vụ sao lưu

Bước 1: Thực hiện một trong những thao tác sau để khởi động trình hướng dẫn tạo bản sao lưu:

 • Truy cập đến Physical Server > Linux, chọn thiết bị bạn muốn sao lưu và nhấp vào Create Task.
 • Truy cập đến Physical Server > Task List > Create và lựa chọn Linux task

Bước 2: Select Target Device chỉ xuất hiện nếu không có thiết bị nào được chọn trước khi bạn nhấp vào Create. Danh sách các máy chủ vật lý đã được kết nối với máy chủ sẽ được hiển thị ở bước này.

7.3 Tùy chọn khôi phục

 • Entire device restore: Tạo hình ảnh ISO hoặc ổ USB có khả năng khởi động và khởi động thiết bị của bạn vào trình hướng dẫn thông qua Active Backup for Business Recovery Media cho Linux. Sau này, bạn có thể khôi phục toàn bộ thiết bị của mình (khôi phục kim loại trần) hoặc một ổ đĩa cụ thể qua mạng thông qua thiết bị NAS nếu cần.
 • Granular (file or folder-level) restore: Chọn phiên bản sao lưu, chọn tệp hoặc thư mục để khôi phục trong Active Backup for Business Portal và tự động khôi phục chúng về vị trí ban đầu hoặc tải dữ liệu xuống thiết bị hoặc vị trí khác. Bạn cũng có thể chỉ định quyền khôi phục hoặc tải xuống cho người dùng cuối thông qua Bảng điều khiển trong DSM.

Các tác vụ sao lưu máy chủ vật lý Linux cũng có thể được khôi phục vào máy ảo thông qua VMware vSphere, Microsoft Hyper-V hoặc Synology VMM bằng cách sử dụng các phương pháp sau:

 • Instant Restore: Chuyển đổi hình ảnh được sao lưu của thiết bị Linux sang máy ảo trong VMware, Hyper-V hoặc Synology VMM trực tiếp từ hình ảnh sao lưu được nén và loại bỏ trùng lặp để tiếp tục các dịch vụ một cách hiệu quả.
 • Full Virtual Machine Restore: Chuyển đổi hình ảnh được sao lưu của thiết bị Linux thành máy ảo trong VMware hoặc Hyper-V. Phương pháp này có thể khôi phục toàn bộ máy ảo từ tệp sao lưu về trạng thái mới nhất hoặc thời điểm trước đó nếu máy ảo chính bị lỗi. Phương pháp này đòi hỏi nhiều thời gian và tài nguyên hơn nhưng có hiệu suất đĩa I/O đầy đủ.
 • Instant Restore to Synology Virtual Machine Manager: Khởi động lại ngay lập tức máy chủ vật lý Linux dưới dạng máy ảo từ ảnh sao lưu được gắn trong Synology VMM.

8. Khôi phục bằng Active Backup for Business Portal

Active Backup for Business Portal là một cổng khôi phục liên kết được cài đặt tự động với Active Backup for Business. Chỉ dành riêng cho mục đích khôi phục, cổng thông tin này cho phép người dùng quản trị và người dùng cuối được quản trị viên máy chủ ủy quyền truy cập, duyệt, tải xuống và khôi phục dữ liệu đã sao lưu.

huong-dan-su-dung-active-backup-for-business-tren-nas-synology-13.jpg

9. Khôi phục thiết bị bằng Active Backup for Business Recovery Wizard

Đối với thiết bị Windows, có hai phương pháp có thể được sử dụng để tạo phương tiện khôi phục, tùy thuộc vào cài đặt thiết bị của bạn. Để tạo phương tiện khôi phục tự động, thiết bị bạn sử dụng để tạo phương tiện phải có cài đặt ngôn ngữ và khu vực giống hệt với thiết bị bạn định khôi phục cũng như chạy cùng phiên bản Windows và trình điều khiển. Tính năng tạo phương tiện khôi phục thủ công có sẵn cho hệ thống 32 bit cũng như các thiết bị không đáp ứng các điều kiện để tạo phương tiện khôi phục tự động.

10. Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng Active Backup for Business trên NAS Synology. Hy vọng, với những gì chia sẻ trên sẽ giúp bạn cài đặt thành công. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài hướng dẫn của Việt Tuấn trong chuyên mục hướng dẫn Synology để tìm hiểu thêm. Xin cảm ơn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123