Chọn MENU

Hướng dẫn dẫn cấu hình VLAN Trunking trên Router Mikrotik và thiết bị Unifi

Ngày nay rất nhiều doanh nghiệp và các cá nhân sử dụng VLAN trong mạng cục bộ để tăng mức độ bảo mật cho doanh nghiệp của mình. Việc sử dụng VLAN sẽ giúp cải thiện hiệu quả mạng tổng thể cũng như cung cấp bảo mật cho các mạng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách cấu hình VLAN trên các thiết bị wifi. Trong bài viết này Việt Tuấn sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt VLAN cho wifi UniFi để thuận tiện trong quá trình quản trị hệ thống mạng. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. VLAN là gì?

Mạng LAN ảo (VLAN) là một mạng tùy chỉnh, được tạo thành từ một hay nhiều mạng cục bộ khác (LAN). Mạng VLAN cho phép một nhóm thiết bị khả dụng trong nhiều mạng được kết hợp với nhau thành một mạng logic. Từ đó tạo ra một mạng LAN ảo (Virtual LAN), được quản lý giống như một mạng LAN vật lý. Việc tạo các mạng VLAN giúp người dùng tiết kiệm băng thông của hệ thống mạng, tăng cao khả năng bảo mật hơn nữa các mạng VLAN cũng có tính linh động cao. Ngay sau đây, Việt Tuấn sẽ hướng dẫn các bạn đọc cách cài VLAN wifi Unifi.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về VLAN qua bài viết: VLAN là gì? Ứng dụng và phân biệt các loại VLAN

2. Hướng dẫn cấu hình VLAN cho Wifi Unifi chi tiết đầy đủ

Bước 1 : Tiến hành tạo VLAN trên Router

Để cài VLAN cho các thiết bị Wifi thì bạn cần tạo VLAN trên thiết bị Router của bạn. Ở đây mình đã tạo sẵn 2 VLAN trên Router Mikrotik là VLAN10 và VLAN20 với IP như sau:

  • VLAN 10: 192.168.10.1/24
  • VLAN 20: 192.168.20.1/24

huong-dan-cau-hinh-vlan-cho-wifi-unifi-2.jpg

huong-dan-cau-hinh-vlan-cho-wifi-unifi-3.jpg

Bước 2 : Tạo SSID nhận VLAN trên Wifi UniFi

Sau khi cấu hình thiết bị Router xong, chúng ta truy cập vào trang quản trị Unifi Controller Wifi UniFi để tạo SSID nhận VLAN theo trình tự sau: 

  • Settings -> Networks -> Create New Network
  • Ở phần Purpose ta tích vào VLAN Only và gán ID cho VLAN rồi Save

huong-dan-cau-hinh-vlan-cho-wifi-unifi-4.jpg

  • Chọn mục Wireless Networks -> Create New Wireless Network
  • Ta sẽ đặt tên ở mục Name/SSID (Ví dụ là VLAN10), rồi lựa chọn phương thức bảo mật WPA Personal để tạo mật khẩu. Ở phần Network, ta chọn VLAN10 để thiết bị wifi nhận VLAN10 rồi ấn Save.

huong-dan-cau-hinh-vlan-cho-wifi-unifi-5.jpg

  • Sau khi khởi tạo SSID mới cho thiết bị wifi, bạn có thể truy cập vào wifi và địa chỉ IP đã nhận dải IP 192.168.10.1

huong-dan-cau-hinh-vlan-cho-wifi-unifi-6.jpg

  • Ta cũng có thể tạo thêm VLAN20 cho 1 SSID mới và đây là thành quả

huong-dan-cau-hinh-vlan-cho-wifi-unifi-7.jpg

3. Tổng kết

Như vậy là chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể cài đặt VLAN cho wifi Unifi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho việc quản trị hệ thống mạng của bạn. Nếu bạn đọc có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Việt Tuấn để nhận được hỗ trợ sớm nhất và tốt nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123