Chọn MENU

Hướng dẫn cài đặt Unifi Controller trên NAS Synology

Nếu bạn đang sử dụng những hệ thống mạng của Unifi như Access Point hay Switch thì chắc hẳn bạn sẽ cần tới Unifi Controller để quản lý những thiết bị đó, và để đạt được hiệu quả tốt nhất thì cần phải bật Unifi Controller 24/7. Nếu bạn có Synology NAS thì bạn có thể cài Docker để chạy Unifi Controller trên nó. Trong bài viết này, Việt Tuấn sẽ hướng dẫn bạn cài đặt cũng như cấu hình Unifi Controller trên Nas Synology chỉ trong vòng 5 phút.

1. Sử dụng Unifi Controller giúp quản lý mạng dễ dàng hơn 

Việc quản lý tập trung đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong quản lý đường truyền WiFi, với các sản phẩm Unifi để có thể quản lý ta sẽ thông qua phần mềm Unifi Controller được phát triển bởi Hãng. Unifi Controller giúp kiểm soát hoạt động và truy cập vào mạng không dây, thiết lập giới hạn băng thông cho từng người hoặc nhóm người khác nhau và hỗ trợ mở rộng quản lý lớn với giao diện trực quan. Tất cả những điều trên giúp việc sử dụng và quản trị Wifi Unifi trở nên đơn giản hơn, để làm được điều đó trên NAS Synology chúng ta sẽ thực hiện cài đặt trong phần tiếp theo.

2. Kiểm tra khả năng hỗ trợ Docker

Trước khi chúng ta bắt đầu thì hãy chắc chắn rằng model Synology NAS của bạn có hỗ trợ Docker. Bạn có thể kiểm tra dễ dàng bằng 2 cách sau đây:

 1. Truy cập vào thiết bị NAS của bạn và vào Packet Center, tìm Docker ở thanh search phía trên cùng. Nếu kết quả trả về là No match found thì Docker không được hỗ trợ trên model thiết bị của bạn.
 2. Trên website của Synology, bạn sẽ tìm thấy thông tin về add-on Docker và những model nào có hỗ trợ ứng dụng đó. Hãy nhấn vào đây để truy cập vào trang check.

3. Cài đặt Docker trên Synology NAS

Đầu tiên, chúng ta sẽ cài đặt Docker. Docker sẽ cho phép bạn chạy ứng dụng trong một Container (vùng chứa). Ưu điểm của Container này là những nhà phát triển hoàn toàn có thể tạo một gói ứng dụng khác, trong trường hợp này là Unifi Controller, với mọi thư viện mà Package đó cần (như Java hoặc MongoDB). Để người sử dụng chỉ cần tải về và chạy ứng dụng bên trong Container đó. Bằng cách này thì những ứng dụng khác trong cùng một máy sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Cài đặt Docker trên Synology NAS

 1. Đăng nhập vào NAS bằng tài khoản admin.
 2. Mở Package Center lên.
 3. Trên thanh tìm kiếm, hãy tìm Docker.
 4. Tiến hành cài đặt Docker (Icon cá voi màu xanh dương).

4. Cài đặt Unifi Controller

Cài đặt Unifi Controller chỉ với vài cú click chuột. Chúng ta sẽ tải xuống image Unifi Controller (tầm gần 800Mb) và cấu hình Docker Container cho gói đó.

4.1 Tải xuống gói ứng dụng

Docker sẽ được chạy ngay sau khi bạn đã cài xong nó:

 1. Mở thanh Registry.
 2. Tìm kiếm với từ khoá unifi.
 3. Chọn gói jacobalberty/unifi.
 4. Nhấn Download.
 5. Chọn tag là latest (Phiên bản Controller mới nhất) và nhấn Select để tải.

4.2 Khởi chạy Unifi Container

Khởi chạy Unifi Container

Có thể sẽ mất vài phút để tải Image về, bạn có thể thấy được tiến độ tải xuống ở tab Image. Khi đã tải xong, hãy chọn Image và ấn Launch để khởi chạy.

Chọn Image và ấn Launch để khởi chạy.

4.3 Cấu hình Unifi Container

Sau khi bạn đã khởi chạy lên, Container sẽ hiện ra bảng cấu hình. Việc ta cần phải làm đó là đổi một vài thông số cấu hình để ta có thể kết nối vào Unifi Controller ở trên một thiết bị khác.

5. Cài đặt Network

Cài đặt Network

Hãy chọn Use the same network as Docker Host. Điều này sẽ giúp ta truy cập vào Unifi Controller bằng địa chỉ IP của NAS.

5.1 Cài đặt chung (General Settings)

Cài đặt chung (General Settings)

 1. Bạn hãy đặt tên cho Container, như ở đây Việt Tuấn sẽ đặt là Unifi-Controller để cho dễ nhận biết.
 2. Hãy giới hạn tài nguyên của Container (Enable resource limitation), khi đó Unifi Controller sẽ không sử dụng hết tài nguyên của Synology NAS. Việc này là rất cần thiết nếu bạn chạy nhiều ứng dụng trên NAS.
 3. Bật chế độ auto-restart. Bằng cách này thì Unifi Controller sẽ tự động được bật lên khi bạn khởi động lại NAS của bạn.
 4. Tiếp theo ấn vào Advanced Settings.

gif-mui-ten Xem các bài viết hướng dẫn cùng chuyên mục: Hướng dẫn, cài đặt, cấu hình thiết bị mạng Ubiquiti/ UniFi

5.2 Cài đặt môi trường (Environment Settings)

 • Khi đã truy cập vào Advanced Settings, chọn tab Environment.

Cài đặt môi trường (Environment Settings)

 • Cuộn xuống phía dưới và thay đổi hai giá trị sau:

BIND_PRIV - False

RUNAS_UID0 - False

 • Ấn SaveNext.

5.3 Volume Settings

Volume Settings bước 1

Tới bước này, ta cần ánh xạ file lưu trữ của Docker vào trong con NAS.

 1. Nhấn vào Add Folder.
 2. Chọn docker.
 3. Nhấn vào Create Folder.
 4. Đặt tên thư mục mới là Unifi.
 5. Nhấn Select để xác nhận.

Tiếp theo, ta cần ánh xạ thư mục mới tạo. Trong phần cột Mount Path hãy điền /unifi.

Volume Settings bước 2

Xác nhận lại cấu hình và ấn Done.

Xác nhận lại cấu hình và ấn Done.

Unifi Controller sẽ khởi chạy và bạn có thể truy cập bằng địa chỉ IP của NAS trên port 8443. Ví dụ, nếu bạn có thể truy cập vào NAS trên địa chỉ https://192.168.1.10:5001 vậy thì bạn có thể tìm thấy Unifi Controller tại địa chỉ https://192.168.1.10:8443. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thêm tiền tố https ở đầu địa chỉ.

Cấu hình thành công

6. Tạm kết 

Sử dụng Unifi Controller trên NAS Synology bạn có thể quản lý mạng một cách dễ dàng và tạo ra một môi trường mạng thông minh, ổn định. Trên đây là bài viết hướng dẫn cài đặt Unifi Controller trên NAS Synology bởi Việt Tuấn. Hiện nay chúng tôi cung cấp đầy đủ các sản phẩm đến từ Synology và Unifi với đầy đủ các loại giấy tờ và hỗ trợ vận chuyển nhanh, liên hệ ngay với đội ngũ kinh doanh hoặc kỹ thuật để được tư vấn thêm về sản phẩm. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123