Chọn MENU

Giới thiệu Diskstation Manager 7.2 - Phiên bản hệ điều hành mới của NAS Synology

Vào ngày 22 tháng 5 năm 2023 tại Đài Bắc, Đài Loan, thương hiệu Synology phát hành bản cập nhật hệ điều hành DSM 7.2 mới nhất. Hệ điều hành DSM 7.2 mang đến một loạt các cải tiến mạnh mẽ cho các thiết bị lưu trữ NAS của hãng bao gồm cải tiến khả năng lưu trữ, sao lưu và mã hóa dữ liệu. Trong bài viết ngay sau đây, bạn đọc hãy cùng Việt Tuấn khám phá những tính năng mới nhất có trong DSM 7.2.

Giới thiệu DSM 7.2 - Phiên bản hệ điều hành mới của NAS Synology
Giới thiệu DSM 7.2 - Phiên bản hệ điều hành mới của NAS Synology

1. Khả năng lưu trữ không giới hạn - Ghi một lần, lưu trữ vĩnh viễn

DSM 7.2 triển khai các chính sách lưu trữ dữ liệu về mặt kỹ thuật với các thư mục chia sẻ WriteOnce. Quyền truy cập vào các thư mục WriteOnce sẽ bị khóa, ngăn việc chỉnh sửa và xóa. Phiên bản DSM mới này cũng cho phép người dùng chủ động thiết lập thời gian bảo vệ thư mục trong một khoảng thời gian xác định hoặc vĩnh viễn tùy vào yêu cầu của công việc. 

Tận dụng công nghệ ghi một lần đọc nhiều lần (WORM) sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và tổ chức hiện nay có thể bảo vệ dữ liệu hiệu quả hơn trước các cuộc tấn công độc hại, giả mạo hay đơn giản chỉ là vô tình xóa nhầm dữ liệu. Tính năng lưu trữ vĩnh viễn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính, chính trị đòi hỏi các chính sách bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt.

gif-mui-ten

Tham khảo thêm: DSM là gì? Thông tin về hệ điều hành DSM trên NAS Synology.

Giao diện hệ điều hành DSM 7.2 mới nhất của NAS Synology
Giao diện hệ điều hành DSM 7.2 mới nhất của NAS Synology

2. Mã hóa toàn diện hệ thống lưu trữ

Bên cạnh việc sao lưu dữ liệu vĩnh viễn, DSM 7.2 cũng cung cấp các phương thức mã hóa hệ thống lưu trữ, giúp bảo vệ toàn diện dữ liệu của người dùng bao gồm: Thư mục chia sẻ, LUN và các gói dữ liệu nhạy cảm khỏi các hành vi truy cập hệ thống trái phép hoặc đánh cắp ổ đĩa vật lý.

Đối với các vấn đề về Ransomware: Tính năng Snapshot Replication sẽ lưu trữ an toàn các bản sao dữ liệu vô thời hạn để đề phòng tối đa tình huống xấu nhất là thông tin đăng nhập của quản trị viên bị xâm phạm và lấy cắp.

DSM 7.2 với các phương thức mã hóa hệ thống lưu trữ
DSM 7.2 với các phương thức mã hóa hệ thống lưu trữ

3. Tăng hiệu suất và hiệu quả

3.1. Hiệu suất VM tăng vượt trội

Hiện nay các thiết bị lưu trữ NAS Synology đã và đang hỗ trợ nhiều hơn cho ổ lưu trữ M.2 NVMe 4. Hệ điều hành DSM 7.2 cung cấp cho người dùng những lựa chọn thiết lập để tận dụng sức mạnh của hệ thống lưu trữ M.2 trong việc tăng tốc truy xuất dữ liệu của ổ đĩa dung lượng lớn với bộ nhớ đệm SSD hoặc thiết lập ổ lưu trữ all-flash linh hoạt.

Tính năng hiện khả dụng trên:

 • Dòng sản phẩm 22: DS1522+
 • Dòng sản phẩm 21: DS1621+, DS1821+, DS1621xs+

Hiệu suất VM tăng vượt trội

3.2. Bảo vệ nhiều dữ liệu hơn, nhanh hơn

Hyper Backup trên DSM 7.2 cho phép việc sao lưu dữ liệu đồng thời trên nhiều nền tảng thiết bị và lưu trữ đám mây. Với công nghệ lưu trữ dạng khối, tốc độ sao lưu toàn bộ hệ thống sẽ nhanh gấp 2 lần so với các tác vụ lưu trữ riêng lẻ.

Tính năng khử trùng lặp của SSD sẽ loại bỏ các khối trống nội tuyến trong gói dữ liệu, qua đó rút ngắn thời gian khử trùng lặp tới 25% và tối ưu dung lượng dữ liệu sao lưu. Qua đó thời gian sao lưu sẽ được tối ưu, duy trì hiệu suất I/O và hạn chế ghi vào SSD (tránh tiêu tốn tài nguyên lưu trữ và băng thông).

gif-mui-ten

 Nếu bạn chưa biết băng thông là gì và ảnh hưởng như thế nào đến tốc độ mạng, tham khảo ngay bài viết: Băng thông là gì? Tìm hiểu về băng thông mạng (Bandwidth).

Trao đổi và lưu trữ dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết

4. Kiểm soát truy cập an toàn và thuận tiện hơn

Bên cạnh những cải tiến quan trọng về sao lưu, bảo vệ dữ liệu, Diskstation Manager 7.2 cũng chú trọng tới việc quản lý và kiểm soát truy cập an toàn.

4.1. Bảo vệ đăng nhập đa yếu tố thích ứng

DSM 7.2 cung cấp tùy chọn xác thực đa yếu tố thích ứng (AMFA) sẽ yêu cầu xác nhận khi truy cập tài khoản admin DSM từ các kết nối bên ngoài không đáng tin cậy. Xác thực đa yếu tố thích ứng (Adaptive Multi-Factor Authentication - AMFA) là một phương pháp xác thực an ninh sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để xác minh danh tính người dùng. 

Trong AMFA, người dùng cần cung cấp và xác minh không chỉ một yếu tố (như mật khẩu) mà còn các yếu tố bổ sung khác như mã OTP (One-Time Password), vân tay, nhận dạng khuôn mặt, hoặc thiết bị xác thực bổ sung. AMFA giúp tăng cường bảo mật bằng cách yêu cầu người dùng cung cấp nhiều yếu tố để chứng thực danh tính. Với hệ thống các yếu tố bảo mật tin tặc sẽ khó có thể truy cập vào thiết bị lưu trữ NAS và thực hiện các các hành vi độc hại.

DSM 7.2 cung cấp xác thực đa yếu tố thích ứng (AMFA)
DSM 7.2 cung cấp xác thực đa yếu tố thích ứng (AMFA)

4.2. Biện pháp phòng ngừa hiện đại trước các cuộc tấn công

Các biện pháp bảo mật được tăng cường hơn nữa thông qua việc triển khai tính năng Auto Block cho các kết nối thông qua SMB và QuickConnect. Tính năng Auto Block cho khả năng bảo vệ trước các cuộc tấn công dò mật khẩu bằng cách chặn các địa chỉ IP có nhiều lần đăng nhập thất bại. QuickConnect có thể chặn địa chỉ IP trên toàn hệ thống, tăng cường bảo mật tổng thể trước các mối đe dọa tiềm ẩn.

gif-mui-ten

 Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cấu hình truy cập NAS Synology từ xa bằng QuickConnect.

4.3. Một tài khoản giúp bạn truy cập mọi nền tảng

Khả năng hỗ trợ giao thức máy khách SSO và SSO Server mở rộng trong hệ điều hành DSM 7.2 cho phép người dùng truy cập một tài khoản thuận tiện mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp được sử dụng.

5. Hỗ trợ quản lý minh bạch

5.1. Thông báo trực tiếp hiệu quả hơn

DSM 7.2 cung cấp nhiều tùy chọn cấu hình, hỗ trợ người dùng có thể dễ dàng tinh chỉnh các quy tắc thông báo để đảm bảo rằng:

 • Các thông báo quan trọng được gửi đến đúng đối tượng.
 • Không giới hạn người nhận email cho mỗi quy tắc
 • Thiết lập kênh truyền tin tùy chỉnh cho mỗi quy tắc (email, dịch vụ đẩy, webhook)

5.2. Tích hợp trực tiếp thông báo DSM trong Microsoft Teams & LINE

DSM 7.2 cho phép tích hợp trực tiếp các thông báo DSM vào các kênh Microsoft Teams và LINE. Với bảng quy tắc được thiết lập sẵn sẽ đảm bảo thông báo được gửi đúng tin nhắn đến đội nhóm chịu trách nhiệm.

DSM 7.2 cho phép tích hợp thông báo DSM vào Microsoft Teams và LINE
DSM 7.2 cho phép tích hợp thông báo DSM vào Microsoft Teams và LINE

6. Một số cải tiến đáng chú ý khác

Ngoài ra DSM 7.2 cũng cung cấp rất nhiều cải tiến tiện lợi khác, tiêu biểu như:

1. Container Manager (trước đây là Docker)

 • Tên mới, trải nghiệm người dùng mới
 • Thêm và quản lý các ứng dụng đa vùng chứa từ giao diện người dùng (Docker Compose)
 • Cập nhật và dọn dẹp vùng chứa thuận tiện hơn
 • Khả dụng trên các phiên bản thiết bị: DS420j, DS223

2. Synology Photos

 • Hỗ trợ cho các tệp đa phương tiện định dạng WebP và ảnh động (Android)
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng khi sao lưu, chia sẻ album

3. Hybrid Share

 • Cho phép khóa toàn bộ tập tin, ngăn cản xung đột tập tin trên các hệ thống Synology
 • Ưu tiên đồng bộ vào C2 Storage những tập tin quan trọng.
 • Hỗ trợ quản trị viên ghi nhật ký chi tiết hơn về các sự kiện sao lưu, các lỗi xảy ra.

Tổng kết

Trên đây là bài giới thiệu tổng quan về hệ điều hành mới nhất của Synology DSM 7.2 vừa ra mắt mới đây. Diskstation Manager 7.2 mang tới hiệu suất cao hơn cho việc lưu trữ, sao lưu, và mã hóa dữ liệu. Bên cạnh đó với một loạt các tính năng bảo mật toàn diện sẽ bảo vệ sự an toàn của thiết bị và sự toàn vẹn của dữ liệu. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những thông tin cần thiết nhất về DSM 7.2. Đừng quên cập nhập hệ điều hành mới nhất của Synology để cải tiến hiệu năng của thiết bị, nâng cao chất lượng bảo mật và sự an toàn của dữ liệu, đặc biệt đối với doanh nghiệp và tổ chức hiện nay!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123