Chọn MENU

Giải pháp mạng wifi phủ sóng cho nhà xưởng, kho hàng

Trong thời đại 4.0 hiện nay, mạng không dây Wifi đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Đối với lĩnh vực Logistic, Wifi được triển khai tại hầu hết các kho hiện đại (Logistic warehouse) hoặc các xưởng sản xuất tự động hóa sở hữu dây chuyền sản xuất công nghệ cao Automation Factory. Trong bài viết sau đây, bạn đọc hãy cùng Việt Tuấn khám phá về các giải pháp mạng Wifi phủ sóng tại nhà xưởng và kho hàng. Hứa hẹn sẽ có rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích đang chờ đón bạn!

giai-phap-wifi-phu-song-cho-nha-xuong-kho-hang.jpg
Giải pháp mạng wifi phủ sóng cho nhà xưởng, kho hàng

1. Tại sao bạn cần hệ thống Wifi cho nhà xưởng, kho hàng

Việc triển khai mạng Wifi trong môi trường nhà xưởng và kho hàng có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc này:

 • Tăng năng suất làm việc: Wifi giúp công nhân và nhân viên trong nhà xưởng hoặc kho hàng có thể truy cập thông tin và dữ liệu trực tuyến một cách dễ dàng, từ việc quản lý kho hàng, theo dõi lịch trình đến thiết lập hệ thống sản xuất tự động từ xa. Điều này giúp tăng năng suất công việc.
 • Theo dõi trạng thái tồn kho: Wifi cho phép quản trị viên sử dụng hệ thống quản lý tồn kho (WMS) một cách hiệu quả, giám sát và định vị hàng hóa trong kho nhanh chóng. Bộ phận kho và bộ phận kinh doanh có thể theo dõi dữ liệu tồn kho được cung cấp bởi Warehouse Management System để chủ động bán hàng. Dữ liệu luôn được cập nhật theo thời gian thực để đảm bảo không xảy ra tình trạng nhập quá hàng hay quá ít không đủ nguồn cung.
 • Nâng cao chất lượng an ninh: Mạng Wifi có thể được sử dụng để triển khai hệ thống an ninh, bao gồm camera giám sát và cảm biến phát hiện xâm nhập. Điều này giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ an ninh tại các phân xưởng, kho hàng - Nơi lưu trữ số lượng lớn sản phẩm cùng nhiều trang thiết bị đắt tiền.
 • Tối ưu hóa quá trình sản xuất: Wifi cung cấp kết nối tốc độ cao, tiện lợi không cần sử dụng dây cáp cho các thiết bị tự động hóa và robot trong quá trình sản xuất và lưu trữ. Điều này có thể tối ưu hóa quá trình sản xuất và giảm tải nhân lực. Wifi cho phép kết nối các máy tính chuyên dụng về trung tâm điều khiển chính
 • Hệ thống Wifi có tính linh hoạt và dễ dàng mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng cường sự phát triển của nhà xưởng.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho mô hình IoT (Internet of Things): Wifi là một phần quan trọng của hệ thống IoT, cho phép các thiết bị thông minh được sử dụng trong nhà xưởng (Đèn chiếu sáng, cảm biến, điều hòa công nghiệp…) có thể giao tiếp và trao đổi dữ liệu. 
 • Lắp wifi nhà xưởng để kết nối các thiết bị cầm tay dùng wifi (Máy Barcode Scanner).
 • Cung cấp internet tốc độ cao cho đội ngũ công nhân viên nhà máy có thể kết nối vào mạng nội bộ, sử dụng các ứng dụng hay thiết bị cầm tay (Máy Barcode Scanner). Đồng thời, nhân viên có thể truy cập vào dữ liệu được lưu trữ trên File Server nội bộ cũng như sử dụng các thiết bị chung như máy in, máy fax.
giai-phap-mang-wifi-cho-nha-xuong-kho-hang-2.jpg
Triển khai mạng Wifi trong môi trường nhà xưởng và kho hàng mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp

2. Những lưu ý khi triển khai hệ thống Wifi nhà xưởng, kho hàng

Việc thiết kế giải pháp Wifi cho nhà xưởng, kho hàng (Wifi for Warehouse) sẽ khác biệt 100% với giải pháp Wifi dành cho nhà hàng, bệnh viện, trường học, quán cafe hiện nay. Nếu như những giải pháp wifi dân dụng trên thường chỉ tập trung vào khả năng chịu tải lớn, đảm bảo kết nối với mật độ thiết bị đông đúc thì giải pháp Wifi công nghiệp cho các nhà xưởng sẽ tập trung vào việc tối ưu vùng phủ sóng rộng cùng sự ổn định và tốc độ của kết nối. Công việc quản lý tồn kho và dây chuyền sản xuất đòi hỏi sự chính xác cao nhất cùng khả năng hoạt động liền mạch. Bạn đọc có thể xem thêm các giải pháp wifi cho nhà hàng, trường học, bệnh viện tại đây

Những lưu ý khi triển khai hệ thống Wifi nhà xưởng, kho hàng có thể kể đến như:

 • Phạm vi triển khai rộng lớn. 1 số xí nghiệm hay kho hàng có diện tích lên tới hàng trăm Ha hoặc từng phân khu cách nhau 1 khoảng cách khá xa đặt ra 1 bài toán lớn về việc triển khai kết nối mạng Wifi giữa các điểm.
 • Số lượng người dùng tại một thời điểm không nhiều song yêu cầu kết nối phải ổn định, liền mạch.
 • Môi trường lắp đặt tại các nhà xưởng hay kho hàng thường xảy ra tình trạng can nhiễu lớn
 • Vị trí lắp đặt khó thi công.

2.1 Lắp đặt mạng wifi cho nhà xưởng cần thiết bị gì?

Lắp đặt mạng Wifi cho nhà xưởng sẽ cần những thiết bị mạng quan trọng như:

1. Router

Router chịu trách nhiệm định tuyến dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng nội bộ, cấp phát IP cho các thiết bị kết nối đồng thời cân bằng tải đa đường truyền, phân bổ lưu lượng và kiểm soát thiết bị khách. Tính năng quản lý VLAN cũng được sử dụng trên Router cân bằng tải để phân chia mạng vật lý thành nhiều mạng con ảo cho từng phân khu riêng biệt, giúp quản lý mạng hiệu quả hơn cũng như tăng mức độ bảo mật.

2. Switch chia mạng

Switch là một thiết bị mạng quan trọng để mở rộng kết nối thiết bị trong mạng nội bộ. Trong nhà xưởng, thiết bị switch có thể được sử dụng để kết nối các máy tính, máy móc, và thiết bị mạng khác với nhau. Switch PoE cũng là dòng thiết bị được sử dụng rộng rãi tại các phân xưởng sản xuất hiện nay, đóng vai trò vừa cấp tín hiệu vừa cấp nguồn cho các thiết bị như Camera, bộ phát Wifi, Iot hoạt động.

3. Bộ phát Wifi (Wireless Access Point - AP)

Bộ phát Wifi (AP) tại các phân xưởng cần đảm bảo tốc độ cao, ổn định cùng độ bền vượt trội trước các điều kiện sản xuất khắc nghiệt. Ngoài ra công nghệ Wifi Mesh cũng được sử dụng để tạo 1 mạng lưới Wifi rộng lớn, phủ sóng toàn bộ diện tích kho hàng.

4. Cáp Mạng

Cáp mạng (Ethernet) cần được sử dụng để kết nối modem, router, switch và AP với nhau. Cáp mạng cần phải đủ dài để đáp ứng các yêu cầu về kết nối trong nhà xưởng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Dây cáp mạng gồm loại nào? So sánh hiệu năng giữa các loại dây cáp mạng internet

5. Firewall và Thiết bị Bảo Mật

Firewall (tường lửa) cũng được sử dụng để bảo vệ mạng doanh nghiệp khỏi các dạng tấn công bằng virus, mã độc, ransomware. Ngoài ra, Firewall cũng được sử dụng để giám sát lưu lượng truy cập bất thường, chống lại các cuộc tấn công khai thác vào lỗ hổng thiết bị hay ứng dụng giám sát kho bãi.

mo-hinh-giai-phap-mang-wifi-cho-nha-xuong-kho-hang.jpg

2.2 Yêu cầu khi tư vấn lắp đặt wifi cho nhà xưởng, kho hàng

 • Wifi chuyên dụng, công nghiệp: Khác với Wifi thông thường, Wifi công nghiệp đòi hỏi tính linh hoạt, độ tin cậy cùng khả năng triển khai tại nhiều mô hình kho hàng, xưởng sản xuất. Các thiết bị này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng yêu cầu hiệu suất cao, độ bền vượt trội, phạm vi phủ sóng rộng, cấp nguồn theo nhiều cách…. 
 • Kháng bụi, kháng nước: Các thiết bị Wifi được sử dụng trong nhà xưởng và kho hàng cần đảm bảo độ bền cao, khả năng hoạt động ổn định trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất. Khả năng kháng bụi, kháng nước là yếu tố cực kỳ quan trọng cần được chú ý khi tư vấn lắp đặt Wifi tại các môi trường nhà xưởng có độ ẩm cao, nhiều khói bụi.
 • Độ ổn định cao: Mạng Wifi tại nhà xưởng và kho hàng cần phải có độ ổn định cao để đảm bảo dây chuyền sản xuất hay các hệ thống thiết bị sử dụng wifi có thể hoạt động một cách đáng tin cậy. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn phải ứng phó với quá trình sản xuất liên tục và không thể gián đoạn.
 • Quản lý giám sát tập trung: Hiện nay các thiết bị Wifi đều có thể được theo dõi, cấu hình và tối ưu thông qua ứng dụng quản lý được hãng sản xuất phát triển.
 • Bảo mật cao: Bảo mật là một yếu tố không thể thiếu trong triển khai mạng Wifi cho nhà xưởng và kho hàng. Đảm bảo rằng mạng của bạn được bảo vệ bằng các tường lửa, mã hóa dữ liệu và quản lý danh sách truy cập. Bảo mật cao giúp ngăn chặn xâm nhập trái phép và bảo vệ dữ liệu quan trọng của bạn.
 • Ưu tiên cấp nguồn qua POE: Ưu tiên cấp nguồn qua Power over Ethernet (PoE) giúp giảm độ phức tạp của hệ thống dây cáp và cung cấp tính linh hoạt trong việc triển khai thiết bị. PoE cho phép bạn cấp nguồn điện và truyền dữ liệu qua cùng một dây cáp Ethernet, giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực trong việc cài đặt và quản lý mạng Wifi.

gif-mui-tenĐọc thêm: PoE là gì? Tìm hiểu công nghệ PoE, ứng dụng và phân loại

3. Khảo sát, lên phương án,lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị

3.1 Dựa trên bản vẽ lên phương án sơ bộ

Khi tư vấn và lắp đặt mạng Wifi cho môi trường nhà xưởng và kho hàng, bạn cần phân tích bản vẽ sơ bộ về cơ cấu hạ tầng của nhà xưởng hoặc kho hàng để xác định các điểm truy cập Wifi cần được triển khai cùng vị trí lắp đặt hệ thống máy chủ, modem, router... Quá trình này sẽ bao gồm việc xem xét diện tích của khu vực, vị trí các thiết bị cần kết nối và môi trường làm việc.

3.2 Chạy heat map bản đồ hiển thị sóng

Hầu hết các dòng thiết bị bộ phát Wifi hiện nay đều hỗ trợ công nghệ phân tích bản đồ hiển thị sóng mạng Wifi. Công nghệ này cho phép quản trị viên có thể nắm bắt tình trạng phát sóng tại các điểm truy cập, độ nhiễu sóng cũng như cường độ tín hiệu trong không gian. Qua đó, quản trị viên có thể tối ưu vị trí đặt thiết bị, lựa chọn kênh truyền tải ít nhiễu hơn, tùy chỉnh cường độ tín hiệu phát sóng và băng tần truyền tải phù hợp để giảm thiểu tối đa hiệu ứng can nhiễu khi triển khai tại các khu vực nhà xưởng.

3.3 Khảo sát thực tế để điều chỉnh phương án thiết kế cho phù hợp

Mỗi kho xưởng hay kho hàng sẽ yêu cầu giải pháp lắp đặt khác nhau. Vì vậy, Việt Tuấn khuyến nghị khách hàng nên liên hệ cho đội ngũ kỹ thuật của Việt Tuấn để hẹn lịch khảo sát thực tế. Qua đó, chúng tôi có thể đến tận nơi để khảo sát khu vực kho xưởng và thiết kế các mô hình giải pháp lý tưởng nhất.

Trong các dự án phân xưởng sản xuất hay kho hàng mà Việt Tuấn đã thi công, các dòng sản phẩm Wifi thường được lắp đặt tại:

Ốp trần (Ceiling)

Thông thường, việc gắn thiết bị phát Wifi lên trần nhà sẽ giúp phân bổ sóng Wifi rộng khắp trên toàn diện tích kho bãi, tạo ra vùng phủ đồng đều cho tất cả các thiết bị trong kho.

Đối với các kho hàng lớn, đội ngũ thi công sẽ cần phải sử dụng thang nâng để vươn đến độ cao thi công.

Gắn tường (Wall-Mount), gắn cột:

Phương án gắn tường hoặc gắn cột cũng được sử dụng để triển khai việc lắp đặt thiết bị wifi tại các phân xưởng hiện nay. Giải pháp này, Việt Tuấn sẽ đề xuất những dòng bộ phát Wifi được trang bị hệ thống Anten có hướng hoặc đẳng hướng để đạt hiệu quả tốt nhất về vùng phủ hơn.

giai-phap-mang-wifi-cho-nha-xuong-kho-hang.jpg
Mỗi kho xưởng hay kho hàng sẽ yêu cầu giải pháp lắp đặt khác nhau để phù hợp với môi trường ở đó

4. Lựa chọn hãng (thương hiệu) Wifi lắp đặt cho nhà xưởng, kho hàng tốt nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng thiết bị có thể đáp ứng tốt nhu cầu lắp đặt Wifi nhà xưởng. Và tất nhiên mẫu mã và kiểu dáng, chức năng cũng vô cùng phong phú. Có thể kể đến các thương hiệu như: Cisco Meraki, HP Aruba, Ruckus, Ubiquiti, Unifi, Engenius, Ruijie.

Các dòng thiết bị Wifi cũng như thiết bị mạng của các hãng trên đều sẵn hàng tại Việt Tuấn, đảm bảo hàng chính hãng, giá tốt  cùng nhiều khuyến mãi khi mua Combo tại đơn vị chúng tôi!

5. Quy trình tiếp nhận và triển khai dịch vụ lắp đặt wifi nhà xưởng, Tư Vấn Lắp Đặt Wifi Nhà Xưởng – Kho Bãi (Wifi For Warehouse)

Công ty TNHH Công nghệ Việt Tuấn với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, đã và đang cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế và triển khai các giải pháp wifi cho nhà xưởng, kho hàng, văn phòng, khách sạn, tòa nhà…

Khách hàng doanh nghiệp đang cần tư vấn, thiết kế thi công dự án kho hàng, phân xưởng sản xuất có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các giải pháp của Việt Tuấn. Đơn giản bởi chúng tôi sở hữu:

 • Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp
 • Đội ngũ kỹ thuật thi công tay nghề cao, tận tâm
 • Thi công nhanh chóng, chuẩn chỉnh đúng phương án, bản vẽ phê duyệt
 • Hướng dẫn chuyển giao công nghệ vận hành hệ thống wifi cho khách hàng
 • Bảo dưỡng, bảo trì, bảo hành nhanh chóng
 • Giá cả cạnh tranh, hồ sơ, hóa đơn đầy đủ

6. Một số công trình thi công lắp đặt wifi cho nhà xưởng, kho hàng do Việt Tuấn đã thi công

trien-khai-he-thong-wifi-cho-nha-may-nha-xuong-tabuchi-electric.jpg
Triển khai hệ thống wifi cho nhà xưởng Tabuchi Electric

Hi vọng rằng, bạn đọc đã có những thông tin cần thiết về các giải pháp mạng wifi phủ sóng cho nhà xưởng, kho hàng hiện nay. Đừng quên liên hệ cho Việt Tuấn để nhận được tư vấn chuyên nghiệp cùng hỗ trợ kỹ thuật tận tâm nhất trước và sau thi công dự án!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123