Chọn MENU

Giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Hải Quan

Trong bài viết này, Việt Tuấn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu những thách thức mà các tổ chức Hải quan đang gặp phải khi quản lý và lưu trữ dữ liệu camera giám sát an ninh. Từ đó đưa ra những giải pháp toàn diện có thể xử lý hiệu quả cho vấn đề trên. Bạn đọc hãy cùng theo dõi!

giai-phap-mo-rong-he-thong-luu-tru-du-lieu-camera-cho-hai-quan.jpg
Giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Hải Quan

1. Thách thức trong việc triển khai hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho hải quan

Hệ thống Camera giám sát dành cho hải quan có thể đối mặt với nhiều khó khăn hay thách thức lớn, bao gồm:

 • Khả năng lưu trữ: Tại các địa điểm làm thủ tục hải quan cảng nội địa (gọi tắt là ICD), số lượng Camera giám sát được sử dụng tương đối lớn, bao gồm các vai trò như giám sát tình trạng an ninh trong khu vực, chụp hình ảnh, nhận dạng số Container, biển kiểm soát xe ô tô và thời gian vận chuyển ra vào khu vực giám sát hải quan. Với hệ thống ghi hình hoạt động liên tục 24/7, khối lượng dữ liệu ghi hình sẽ vô cùng lớn, đòi hỏi tổ chức hải quan cần sử dụng các hệ thống máy chủ có khả năng lưu trữ phù hợp.
 • Bảo mật và tối ưu bản ghi hình: Việc ghi hình 24/7 liên tục sẽ tiêu tốn rất nhiều chi phí lưu trữ, đòi hỏi tổ chức cần sử dụng các hệ thống máy chủ hay phần mềm giám sát hỗ trợ tính năng tối ưu, nén dung lượng bản ghi hoặc tự động ghi hình khi có sự kiện được kích hoạt. Đồng thời, bảo mật cũng là 1 yếu tố quan trọng khi Hải quan lưu trữ rất nhiều dữ liệu nhạy cảm về thông tin hàng hóa, thông tin phương tiện, đơn hàng có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, xâm nhập trái phép.
 • Khả năng mở rộng: Bên cạnh yêu cầu về dung lượng lưu trữ lớn, các hệ thống máy chủ quản lý dữ liệu ghi hình cũng cần đảm bảo khả năng mở rộng linh hoạt, nhanh chóng khả năng lưu trữ khi khối lượng dữ liệu an ninh tăng vọt.
Tại các địa điểm làm thủ tục hải quan cảng nội địa
Hoạt động tại các địa điểm làm thủ tục hải quan cảng nội địa yêu cầu số lượng lớn camera giám sát 

2. Giải pháp lý tưởng để mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu giám sát cho Hải quan

Một số giải pháp lý tưởng để mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu giám sát cho Hải quan phải kể đến mô hình SAN (Storage Area Network) và NAS (Network Attached Storage).

SAN hay Storage Area Network là một mạng lưới gồm nhiều máy chủ và thiết bị được kết nối với nhau bằng nhiều giao thức mạng khác nhau. Mô hình lưu trữ SAN đã và đang được triển khai tại nhiều doanh nghiệp lớn đa chi nhánh, các tập đoàn đa quốc gia với khả năng lưu trữ dạng khối (Block). Qua đó, nâng cao hiệu quả lưu trữ cùng khả năng truy cập nhanh chóng và ổn định ngay cả khi một số lượng lớn khách hàng truy cập vào 1 nội dung tại cùng 1 thời điểm.

Storage Area Network sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao, ổn định cho việc truyền tải và truy cập dữ liệu. Vì vậy, các giới hạn của giao thức TCP/IP và mạng LAN được giải quyết triệt để, bao gồm độ trễ, tính bảo mật và tốc độ truyền tải.

Storage Area Network sử dụng đường truyền cáp quang tốc độ cao, ổn định cho việc truyền tải và truy cập dữ liệu
Storage Area Network ổn định cho việc truyền tải và truy cập dữ liệu, tự định tuyến trên Expansion Unit mở rộng khi gặp lỗi 

Ưu điểm của hệ thống lưu trữ SAN khi được sử dụng trong mô hình camera giám sát Hải quan có thể kể đến như:

 • Khả năng mở rộng: Hệ thống SAN có thể dễ dàng mở rộng lưu trữ để đáp ứng nhu cầu ghi hình an ninh.
 • Hiệu suất cao: Hệ thống SAN cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu tốc độ cao với đường truyền cáp quang ổn định, cho phép upload và download số lượng lớn dữ liệu video ghi hình với độ trễ thấp nhất.
 • Bảo vệ dữ liệu: Hệ thống SAN tích hợp nhiều giao thức bảo mật, xác thực người dùng, phân quyền truy cập theo Block. Qua đó, giúp bảo vệ sự an toàn của các bản ghi an ninh quan trọng, cho phép phục hồi dữ liệu sau mất dữ liệu do sự cố phần cứng hoặc các vấn đề khác.
 • Quản lý tập trung: Hệ thống SAN cho phép quản trị viên quản lý đa chi nhánh từ một bảng điều khiển trung tâm, đơn giản hóa việc quản lý nhiều hệ thống camera giám sát tại nhiều khu vực đăng kiểm hải quan trên toàn quốc.

Và đó là những điều bạn cần biết về SAN, vậy NAS là hệ thống lưu trữ có những điểm đặc biệt nào?

NAS hay Network Attached Storage là một thiết bị lưu trữ chuyên dụng được kết nối với mạng, cho phép lưu trữ và truy cập dữ liệu mọi nơi mục lúc và trên mọi nền tảng thiết bị. NAS hỗ trợ đa dạng các công nghệ tối ưu mảng đĩa lưu trữ như RAID, quản lý tuổi thọ và độ bền ổ cứng. 

gif-mui-tenCùng tìm hiểu thêm về chủ đề này: RAID là gì? Hiểu rõ các cấp độ RAID 0 - RAID 1

NAS hỗ trợ công nghệ tối ưu mảng đĩa lưu trữ RAID
NAS hỗ trợ công nghệ tối ưu mảng đĩa lưu trữ RAID

Về kết nối mạng, NAS kết nối trực tiếp với mạng Ethernet doanh nghiệp thông qua cáp mạng Ethernet, hỗ trợ một số giao thức thông dụng như: NFS, SMB / CIFS và HTTP.

NAS đóng vai trò là 1 node thiết bị lưu trữ trong mạng doanh nghiệp, có địa chỉ IP riêng để truy cập và kết nối với các thiết bị khác trong mạng nội bộ. Hệ thống máy chủ NAS mang tới tiềm năng cộng tác từ xa, cho phép nhiều người dùng cùng truy cập và khai thác dữ liệu được quản lý cục bộ từ nhiều vị trí địa lý khác nhau.

Hiện nay, thiết bị lưu trữ NAS đã và đang được nhiều doanh nghiệp đa hình thức, đa quy mô lựa chọn để lưu trữ và quản lý hệ thống giám sát an ninh CCTV. Có thể kể đến 1 số ưu điểm đáng kể của NAS như:

 • Tối ưu hóa lưu trữ: Các thương hiệu sản xuất hiện nay cung cấp đa dạng các mẫu NAS hay NVR chuyên dụng với số khay ổ cứng lưu trữ từ 1 ~ 300 ổ, dễ dàng đáp ứng mọi yêu cầu về lưu trữ linh hoạt cho hệ thống camera giám sát của đơn vị Hải quan.
Dễ dàng mở rộng đến 60 ổ với Thiết bị mở rộng NAS Synology RX6022sas
Dễ dàng mở rộng đến 60 ổ HDD cho HD6500 với Thiết bị mở rộng NAS Synology RX6022sas
 • Chất lượng bảo mật mạnh mẽ: Các hệ điều hành NAS hiện nay đều được đính kèm rất nhiều công nghệ bảo mật vượt trội, bao gồm các giao thức mã hóa dữ liệu, kết nối VPN từ xa, xác thực truy cập người dùng và Firewall tích hợp. Không dễ gì để có thể xâm nhập và đánh cắp dữ liệu an ninh được lưu trên NAS.  
 • Truy cập nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Quản trị viên tại trụ sở Hải quan chính và các nhân viên an ninh tại các địa điểm đăng kiểm có thể nhanh chóng truy cập vào hệ thống giám sát hay kho dữ liệu ghi hình trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau.
 • Tính linh hoạt: NAS có thể dễ dàng mở rộng dung lượng lưu trữ bằng việc thay thế ổ đĩa có dung lượng lớn hơn hoặc kết nối với các bộ Expansion Unit để nâng cấp dung lượng. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sao lưu toàn bộ dữ liệu, cấu hình NAS, máy chủ tập tin từ hệ thống NAS cũ sang hệ thống NAS khác có khả năng lưu trữ cao hơn.
 • Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm chi phí là 1 trong những yếu tố hàng đầu khiến doanh nghiệp hiện nay lựa chọn sử dụng NAS. Doanh nghiệp sẽ cần phải bỏ ra 1 khoản đầu tư lớn ngay từ đầu cho phần cứng NAS và ổ cứng. Tuy nhiên về lâu dài, doanh nghiệp của bạn sẽ không cần phải bỏ thêm bất kỳ chi phí hàng tháng hay hàng năm như việc sử dụng các nền tảng lưu trữ Cloud. 

Ngoài ra, để so sánh với việc triển khai hệ thống SAN thì mức đầu tư cho NAS vẫn chưa nhằm nhò gì so với các khoản chi phí mà doanh nghiệp của bạn sẽ phải chi trả cho SAN như: chi phí triển khai hạ tầng thiết bị, bảo dưỡng, khôi phục dữ liệu sau thảm họa, giấy phép phần mềm, chi phí đào tạo nhân sự lành nghề…

3. Tham khảo 1 số hệ thống lưu trữ NAS cấp doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay, Synology hay QNAP đều là những thương hiệu hàng đầu về các giải pháp lưu trữ cấp doanh nghiệp. 2 hãng này đã và đang cung cấp nhiều dòng thiết bị NAS, NVR thuộc nhiều phân khúc khác nhau với khả năng lưu trữ thô có thể lên tới hàng PetaByte dữ liệu, đáp ứng nhu cầu lưu trữ liên tục tại các địa điểm đăng kiểm Hải quan.

Các hệ thống lưu trữ đa ổ đĩa của Synology hay QNAP hiện nay đều hỗ trợ nhiều chuẩn công nghệ mảng đĩa RAID như Single, JBOD, RAID 1, RAID 5, RAID 6… Điều này cho phép tối ưu tốc độ xử lý dữ liệu, cải thiện khả năng chịu lỗi tốt hơn cùng tỉ lệ khôi phục dữ liệu cao hơn khi xảy ra thảm họa dữ liệu.

Hỗ trợ nhiều chuẩn công nghệ mảng đĩa RAID như Single, JBOD, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10
Hỗ trợ nhiều chuẩn công nghệ mảng đĩa RAID như Single, JBOD, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10

Không sử dụng các dòng ổ cứng lưu trữ thông thường, các hệ thống NAS hay NVR của 2 hãng sẽ sử dụng các dòng ổ cứng chuyên dụng cho giám sát an ninh, đảm bảo các yếu tố về độ bền, khả năng hoạt động ổn định 24/24 không ngừng nghỉ.. 

Bên cạnh các hệ thống máy chủ lưu trữ chính, NAS Synology hay các thương hiệu NAS khác đều cung cấp các bộ mở rộng Expansion Unit để mở rộng số lượng ổ cứng lưu trữ của hệ thống lưu trữ Hải quan.  

Các bản ghi an ninh cũng được bảo vệ an toàn với công nghệ mã hóa AES-NI tích hợp sẵn trong hệ thống, giúp ngăn chặn hoàn toàn các hành vi truy cập, xóa bỏ trái phép nếu tài khoản của quản trị viên bị lộ hoặc ổ cứng vật lý bị đánh cắp. 

Thay vì ghi lại mọi sự kiện diễn ra tại tổ chức Hải quan về lâu dài sẽ tốn quá nhiều dung lượng lưu trữ. Nhân viên an ninh tại trạm đăng kiểm hay tại trụ sở chính có thể dễ dàng thiết lập các điều kiện nhất định để kích hoạt ghi hình như: Phát hiện xâm nhập ngoài giờ làm việc, biên giới ảo bị vượt qua, phát hiện người và phương tiện… Qua đó, tiết kiệm dung lượng lưu trữ và đảm bảo việc ghi hình chỉ hoạt động khi xảy ra sự kiện an ninh quan trọng. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm giải pháp khác: Giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Trạm thu phí

Một số dòng giải pháp lưu trữ NAS đến từ Synology dành cho giám sát an ninh Hải quan

1. Synology RS3618xs

Synology RS3618xs là thiết bị lưu trữ NAS 12 khay ổ đĩa, được thiết kế theo dạng 2U. Thiết bị hỗ trợ tương thích với các ổ 3.5”/2.5” SATA HDD và SSD, đồng thời cho phép hỗ trợ tính năng Hot Swap khi thay thế ổ cứng dung lượng lớn hơn. Hai cổng Expansion tích hợp sẵn trên thiết bị cho phép kết nối với các đơn vị Expansion Unit để nâng cấp dung lượng lưu trữ.

RS3618xs hỗ trợ các dòng Expansion Unit như RX1217 và RX1217RP để nâng cấp số lượng ổ cứng tối đa lên 36 ổ. Dòng sản phẩm NAS Synology RS là lựa chọn hàng đầu dành cho các doanh nghiệp hay các tổ chức hải quan hiện nay, yêu cầu khắt khe về khả năng lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn, tăng dần theo thời gian.

Thông số thiết bị Synology RS3618xs
Thông số thiết bị Synology RS3618xs

RS3618xs mang lại hiệu suất tuyệt vời với hơn 3.900 MB/giây tốc độ đọc tuần tự và 143.500 iSCSI ngẫu nhiên với cấu hình RAID 5. Dữ liệu khi được mã hóa có thể đạt được thông lượng truyền tải tối đa là 2.300 MB/giây tốc độ đọc và 1.177 MB/giây tốc độ ghi.

2. NAS Synology RS4021xs+

Synology RS4021xs+ cũng là hệ thống máy chủ NAS hiệu suất cao mà Việt Tuấn muốn đề cập đến. Với 16 khay ổ cứng mặc định, nhiều hơn so với RS3618xs 4 ổ, RS4021xs+ đủ khả năng để đáp ứng linh hoạt nhu cầu lưu trữ dữ liệu tại các doanh nghiệp đa chi nhánh hiện nay.

Với cấu hình phần cứng hàng đầu hiện nay gồm: CPU 8 nhân 2.1 GHz xung động lên đến 2.7 GHz, bộ nhớ RAM 16 GB DDR4 ECC có thể nâng cấp tối đa lên 64 GB (4 khe cắm), 4 cổng RJ45 1G cùng 2 cổng 10G tích hợp sẵn (nâng cấp lên 10GbE/40GbE thông qua khe cắm PCIe Gen3). Không có nhu cầu lưu trữ nào của doanh nghiệp mà Synology RS4021xs+ không thể đảm đương được.

Hình ảnh thiết bị NAS Synology RS4021xs+
Hình ảnh thiết bị NAS Synology RS4021xs+

Với 2 cổng Expansion mặc định sẵn, RS4021xs+ dễ dàng mở rộng lên tới 40 ổ cứng với 2 thiết bị mở rộng Synology RX1217 hoặc RX1217RP, đáp ứng mọi yêu cầu lưu trữ dữ liệu an ninh tại các tổ chức Hải quan. RS4021xs+ được thiết kế để vận hành liên tục, đảm bảo độ tin cậy và khả năng hoạt động ổn định với bộ nguồn PSU kép hỗ trợ chuyển đổi dự phòng.

Công nghệ Synology High Availability cho phép tổ chức Hải quan hợp nhất nhiều hệ thống NAS Synology RS4021xs+ thành 1 cụm máy chủ Active - Passive, sẵn sàng chuyển đổi nhanh chóng để đảm bảo sự liền mạch của các ứng dụng giám sát an ninh.

Synology Surveillance Station - Ứng dụng giám sát hàng đầu của hệ điều hành DSM sẽ biến RS4021xs+ thành 1 hệ thống máy chủ quản lý giám sát an ninh tối tân với đa dạng tính năng hiện đại. RS4021xs+ hỗ trợ quản lý tối đa tới 90 camera IP, dễ dàng mở rộng số lượng thiết bị hoạt động khi đăng ký các gói license khác.

3. Thiết bị máy chủ lưu trữ HD6500

HD6500 là máy chủ lưu trữ 4U gắn khung có kích thước khổng lồ của Synology, cung cấp tới 60 khay chứa ổ đĩa tích hợp sẵn trên thiết bị. Với khả năng mở rộng lên đến 300 ổ đĩa (4 thiết bị mở rộng RX6022sas), Synology HD6500 chính xác là dòng giải pháp lưu trữ hàng đầu dành cho các ứng dụng lưu trữ cấp doanh nghiệp,  các ứng dụng sao lưu toàn bộ hệ thống, hậu kỳ video và mô hình triển khai giám sát an ninh đa chi nhánh. HD6500 là máy chủ lưu trữ tốt nhất hiện nay mà các tổ chức Hải quan cần cân nhắc đầu tư để đảm bảo mức lưu trữ khổng lồ cho hệ thống giám sát an ninh camera.

HD6500 là máy chủ lưu trữ 4U gắn khung có kích thước khổng lồ của Synology, cung cấp tới 60 khay chứa ổ đĩa
HD6500 là máy chủ lưu trữ 4U gắn khung có kích thước khổng lồ của Synology cung cấp tới 60 khay chứa ổ đĩa

HD6500 được thiết kế để duy trì khả năng truy cập các dữ liệu và dịch vụ quan trọng của tổ chức với bộ nguồn kép dự phòng cùng công nghệ Quản lý ngoài băng tần (OOB). HD6500 hỗ trợ nhiều giao diện mạng với 2 cổng Gigabit Ethernet cùng hai cổng RJ45 10 GbE cung cấp đường truyền tốc độ cao cho mọi tác vụ sao lưu, chia sẻ dữ liệu, kiểm soát đa luồng ghi hình an ninh hay thiết lập ảo hóa.

Quản trị viên có thể đặt ra các quy tắc chi tiết cho từng đối tượng người dùng có quyền quản lý các luồng ghi hình trực tiếp hoặc xem lại các bản ghi. Ngoài ra, dữ liệu ghi hình an ninh cũng được bảo vệ toàn diện trước mọi nguy cơ bị đánh cắp hay xâm nhập trái phép với chuẩn mã hóa AES-NI 256 đạt tiêu chuẩn ngành. 

Synology HD6500 cho phép quản lý hàng trăm máy chủ ghi hình Synology NAS hoặc NVR từ một hệ thống quản lý duy nhất, lưu trữ tập trung bản sao của tất cả hoặc một số bản ghi, đồng thời giám sát toàn bộ các luồng phát trực tiếp với Surveillance Station Centralized Management System. Qua đó, tổ chức Hải quan có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống giám sát an ninh tại các địa điểm đăng kiểm nhập cảnh hay xuất cảnh.

Synology HD6500 cho phép quản lý hàng trăm máy chủ ghi hình Synology NAS hoặc NVR từ một hệ thống quản lý duy nhất
Synology HD6500 cho phép quản lý, sao lưu dữ liệu hàng trăm máy chủ ghi hình Synology NAS hoặc NVR từ một hệ thống quản lý duy nhất

Tổng kết

Bài viết đến đây là kết thúc, hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin và kiến thức quan trọng về chủ đề giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Hải Quan. Ngoài ra, Công ty TNHH Công nghệ Việt Tuấn với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, đã và đang cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế và triển khai các giải pháp wifi cho nhà xưởng, kho hàng, văn phòng, khách sạn, tòa nhà…Khách hàng doanh nghiệp đang cần tư vấn, thiết kế thi công dự án kho hàng, phân xưởng sản xuất có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn các giải pháp của Việt Tuấn.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123