Chọn MENU

Giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Trạm thu phí

Trạm thu phí là nơi có mật độ phương tiện qua lại liên tục đòi hỏi hệ thống giám sát an ninh cần phải hoạt động 24/7 để kiểm soát an ninh, theo dõi tình trạng giao thông và thu thập dữ liệu phương tiện. Với tần suất hoạt động không ngừng nghỉ, các hệ thống CCTV sẽ yêu cầu 1 máy chủ lưu trữ có thể đáp ứng được khối lượng dữ liệu giám sát khổng lồ và mở rộng linh hoạt khi nhu cầu tăng cao. Hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu chi tiết về giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Trạm thu phí trong bài viết ngay sau đây!

giai-phap-luu-tru-du-lieu-cho-tram-thu-phi.jpg
Giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Trạm thu phí

1. Những khó khăn trong việc triển khai hệ thống lưu trữ dữ liệu camera tại Trạm thu phí

Việc triển khai hệ thống lưu trữ dữ liệu camera tại trạm thu phí có thể đối diện với một số khó khăn và thách thức cụ thể. Dưới đây là một số thách thức nổi bật:

  • Khả năng lưu trữ: Dữ liệu ghi hình từ các camera giám sát có thể rất lớn, đặc biệt là Trạm thu phí hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ. Việc lưu trữ dữ liệu ghi hình tại các mô hình Trạm thu phí đòi hỏi 1 hệ thống máy chủ lưu trữ đáp ứng yêu cầu cùng khả năng mở rộng dụng lượng linh hoạt.
  • Bảo mật dữ liệu: Dữ liệu từ camera trạm thu phí chứa nhiều thông tin nhạy cảm về giao thông và thông tin phương tiện người dùng. Bảo vệ dữ liệu nhạy cảm là thách thức lớn đối với các tổ chức chủ quản trước các nguy cơ bị xâm nhập, đánh cắp trái phép.
  • Quản lý dữ liệu: Khối lượng dữ liệu lớn cần được quản lý linh hoạt, phân quyền cho từng người dùng được ủy quyền. Qua đó, giảm thiểu nguy cơ bản ghi dữ liệu bị xâm nhập hay xóa bỏ trái phép.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Giải pháp an ninh cho khách sạn, resort toàn diện

2. Tổng hợp các giải pháp mở rộng hệ thống lưu trữ dữ liệu camera cho Trạm thu phí

Đối với các doanh nghiệp dịch vụ Trạm thu phí, nhu cầu lưu trữ dữ liệu sẽ tương đối cao khi hệ thống Camera ghi hình liên tục 24/7 bao gồm: Thông tin phương tiện khách hàng, dữ liệu giao thông, tình trạng an ninh… Vì vậy, việc thiết lập một hệ thống máy chủ lưu trữ là cực kỳ quan trọng để đáp ứng những yêu cầu trên. 

Trên thị trường hiện nay, Synology, QNAP hay TerraMaster đều là những thương hiệu quốc tế đã và đang cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm thiết bị NAS, NVR thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Các hệ thống máy chủ NAS, NVR cung cấp khả năng lưu trữ thô có thể lên tới hàng PetaByte để đáp ứng nhu cầu lưu trữ liên tục tại các trạm thu phí.

Các doanh nghiệp chủ quản có thể lựa chọn phần cứng NAS/ NVR từ 2 đến 300 khay ổ đĩa, tùy vào nhu cầu lưu trữ và chi phí đầu tư phù hợp. Các hệ thống lưu trữ đa ổ đĩa hiện nay đều hỗ trợ nhiều chuẩn công nghệ mảng đĩa RAID, cho phép tối ưu hiệu suất xử lý dữ liệu, chịu lỗi tốt hơn cùng khả năng khôi phục dữ liệu linh hoạt. 

Thay vì sử dụng các dòng ổ cứng lưu trữ thông thường, các thiết bị NAS hay NVR sẽ sử dụng các dòng ổ cứng chuyên dụng cho giám sát Surveillance HDD, đảm bảo độ bền lâu dài cùng khả năng hoạt động ổn định 24/7 không ngừng nghỉ. 

mo-hinh-giai-phap-tram-thu-phi-etc.jpg
Mô hình camera tại trạm thu phí tự động ETC (Nguồn: Báo Giao Thông)

Để đáp ứng nhu cầu lưu trữ không ngừng tăng theo thời gian tại các doanh nghiệp và đảm bảo sự linh hoạt khi mở rộng khả năng lưu trữ kịp thời, Synology hay các thương hiệu NAS khác đều cung cấp các mẫu thiết bị mở rộng Expansion Unit để bổ sung thêm nhiều khay ổ cứng. Qua đó, cho phép tổ chức mở rộng khả năng lưu trữ nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu của Trạm thu phí.  

Các bản ghi an ninh cũng được bảo vệ an toàn với công nghệ mã hóa AES-NI tích hợp sẵn trong hệ thống, giúp ngăn chặn hoàn toàn các hành vi truy cập trái phép nếu tài khoản của quản trị viên bị lộ hoặc ổ cứng vật lý bị đánh cắp. 

Bên cạnh đó, các ứng dụng giám sát an ninh của Synology và QNAP là Surveillance Station hay Surveillance Manager của TerraMaster cũng đều cung cấp các tính năng tối ưu dung lượng bản ghi và quá trình ghi hình.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về Surveillance Station của NAS Synology qua bài viết: Surveillance Station - Các tính năng nổi trội của Surveillance Station

Thay vì ghi lại mọi sự kiện diễn ra tại Trạm thu phí về lâu dài sẽ tốn quá nhiều dung lượng lưu trữ. Nhân viên an ninh tại trạm hay tại trụ sở chính có thể dễ dàng thiết lập các điều kiện nhất định để kích hoạt ghi hình như: Phát hiện xâm nhập ngoài giờ làm việc, biên giới ảo bị vượt qua, phát hiện người và phương tiện… Qua đó, tiết kiệm dung lượng lưu trữ và đảm bảo việc ghi hình hoạt động chỉ khi sự kiện an ninh quan trọng thực sự diễn ra.

Các bản ghi an ninh sẽ được ghi hình và lưu trữ đồng thời trên nhiều nền tảng đám mây hay hệ thống máy chủ từ xa. Vì vậy người dùng có thể truy cập video trên nền tảng đám mây và khôi phục nhanh chóng dữ liệu gốc nếu thiết bị NAS bị đánh cắp hoặc bị phá hủy.

3. Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về các giải pháp lưu trữ dữ liệu camera tại Trạm thu phí. Hi vọng rằng, những thông tin và kiến thức Việt Tuấn cung cấp sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong việc lựa chọn hệ thống giám sát an ninh. Đừng quên liên hệ cho Việt Tuấn để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất về các giải pháp lưu trữ tới từ nhiều thương hiệu lớn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123