Chọn MENU

FortiOS là gì? Những nâng cấp đáng giá có trên phiên bản FortiOS 7.6 vừa được ra mắt

FortiOS là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng đề cập đến khi tìm hiểu vể các giải pháp bảo mật tới từ thương hiệu Fortinet. Tất cả thông tin quan trọng bạn đọc cần biết về FortiOS sẽ được tổng hợp đầy đủ trong bài viết ngay sau đây. Ngoài ra, Việt Tuấn sẽ đề cập đến những nâng cấp đáng giá có trên phiên bản FortiOS 7.6 vừa được ra mắt trên các dòng NGFW của Fortinet. Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

fortios-la-gi.jpg

FortiOS là gì?

FortiOS là gì? Giải thích đơn giản cho bạn đọc thì đây là hệ điều hành được trang bị trên các dòng thiết bị tường lửa Fortigate đến từ hãng Fortinet. FortiOS là nền tảng cốt lõi của toàn bộ cấu trúc bảo mật của Fortinet (Fortinet Security Fabric), đóng vai trò tổng hợp và liên kết toàn bộ các ứng dụng cũng như tính năng bảo mật của Security Fabric với nhau. 

Từ đó, tạo ra 1 giải pháp bảo mật All-in-one, khả năng tích hợp liền mạch và áp dụng trong mọi kịch bản doanh nghiệp. Qua đó, mang tới trải nghiệm người dùng nhất quán cùng hiệu quả bảo mật linh hoạt trong mọi kịch bản triển khai như IT/OT/IoT, on-premises, cloud, hybrid.

Tầm quan trọng của FortiOS

Hầu hết các tổ chức doanh nghiệp hiện nay đã và đang áp dụng rất nhiều công cụ bảo mật từ nhiều nhà cung cấp khác nhau, được thiết kế để bảo vệ cho từng ứng dụng biệt lập hoặc một phân đoạn mạng trong hạ tầng CNTT doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này tồn tại 1 hạn chế lớn, chính là sự tương thích cũng như tính đồng bộ nhất quán giữa các công cụ bảo mật. Điều này dẫn đến vấn đề không thể mở rộng quy mô hạ tầng bảo mật, gây ra nhiều rủi ro và khó khăn trong việc quản lý, cấu hình.

thương hiệu Fortinet đã giải quyết thách thức này với nền tảng Bảo mật Fortinet Security Fabric Một nền tảng an ninh mạng được tích hợp số lượng lớn tính năng, được liên kết và quản lý trong cùng 1 hệ sinh thái. 

Với hơn 300 tính năng trải rộng trên toàn bộ danh mục bảo mật mạng, Fortinet Security Fabric giúp các tổ chức vượt qua các mối đe dọa bằng cách cung cấp sự bảo vệ liên tục cho dữ liệu quan trọng, người dùng, thiết bị và ứng dụng chuyển đổi qua mạng,

các thiết bị điểm cuối cũng như nền tảng đám mây của doanh nghiệp. 

FortiOS với vai trò trái tim của hệ thống Fortinet Security Fabric, cung cấp cho các tổ chức thuộc mọi quy mô hiệu suất bảo mật dẫn đầu ngành, đơn giản hóa cơ sở hạ tầng SOC, NOC và CNTT của họ. 

foritos-la-gi-2.jpg

Lợi ích mà hệ điều hành FortiOS mang lại là gì?

Hệ điều hành FortiOS mang tới rất nhiều lợi ích lớn cho người dùng Fortinet, có thể kể đến như:

 • Bảo mật toàn diện: FortiOS cung cấp một loạt các tính năng bảo mật tích hợp như hệ thống phát hiện xâm nhập (IPS), Antivirus, bộ lọc web, hộp cát nội tuyến... Điều này giúp bảo vệ mạng doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa tinh vi, bao gồm tấn công Virus, Ransomware, Botnet, Zero-day.
 • Hiệu suất cao: FortiOS được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất của các giải pháp tường lửa thế hệ mới FortiGate của hãng. Khả năng triển khai các công nghệ tiên tiến, khai thác tối đa hiệu năng phần cứng có trên các mẫu NGFW FortiGate để cải thiện hiệu suất bảo mật.
 • Quản lý tập trung: Hệ điều hành này cung cấp khả năng quản lý tập trung cho các thiết bị bảo mật của Fortinet. Điều này giúp các quản trị viên mạng dễ dàng cấu hình, giám sát và duy trì các chính sách bảo mật trên toàn bộ hệ thống từ một giao diện quản lý duy nhất.
 • Khả năng mở rộng: FortiOS hỗ trợ các doanh nghiệp ở mọi quy mô, cung cấp các giải pháp có thể mở rộng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phức tạp của mạng.
 • Bảo mật lớp ứng dụng: Với khả năng kiểm soát ứng dụng chuyên sâu, FortiOS cho phép doanh nghiệp quản lý và kiểm soát việc sử dụng các ứng dụng trong mạng, ngăn chặn các cuộc tấn công tinh vi.
 • Cập nhật thường xuyên: FortiOS thường xuyên được cập nhật các bản vá lỗi để không ngừng nâng cao tính sẵn sàng, đối phó trước các mối đe dọa mới và cải thiện tính năng bảo mật. Điều này đảm bảo rằng hệ thống luôn được bảo vệ trước các tấn công mới nhất.
 • Tích hợp các giải pháp bảo mật: FortiOS dễ dàng tích hợp với các sản phẩm bảo mật khác của Fortinet, tạo ra một hệ sinh thái bảo mật mạnh mẽ và đồng nhất. 
 • Dễ triển khai và sử dụng: FortiOS có giao diện người dùng thân thiện và cung cấp các công cụ quản lý mạnh mẽ, giúp việc triển khai và vận hành trở nên dễ dàng hơn cho các quản trị viên mạng.

foritos-la-gi-3.jpg

Những nâng cấp đáng giá có trên phiên bản FortiOS 7.6

Vừa qua, hãng bảo mật Fortinet vừa giới thiệu phiên bản hệ điều hành FortiOS 7.6, đi kèm với đó là rất nhiều tính năng và nâng cấp đáng giá mang lại những đổi mới toàn diện trên nền tảng Fortinet Security Fabric. Bạn đọc có thể tham khảo ngay sau đây:

 • Trí tuệ nhân tạo tạo sinh Generative AI tích hợp, giúp phân tích mối đe dọa nâng cao: Gen AI được trang bị trên FortiOS 7.6 giúp tăng tốc quá trình phân tích và khắc phục mối đe dọa mạng. Hệ điều hành FortiOS 7.6 sẽ tích hợp FortiAI (trước đây là Fortinet Advisor) ngay trong hồ sơ dữ liệu trung tâm của Fortinet, FortiAnalyzer, và bảng điều khiển quản lý hợp nhất - FortiManager.
 • Khả năng bảo vệ dữ liệu toàn diện trên toàn mạng: Bảo vệ dữ liệu tập trung kết hợp với các điểm thực thi trên Fortinet Security Fabric sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu quan trọng cũng như các ứng dụng kinh doanh. Đồng thời. góp phần nâng cao hiệu quả quản lý toàn diện chiến lược phòng chống thất thoát dữ liệu (DLP).
 • Tính năng phản hồi và phát hiện tại Endpoint: FortiClient sẽ được tích hợp với giải pháp phát hiện và phản hồi Endpoint (EDR) để bổ sung các tính năng phát hiện và ngăn chặn ransomware, phát hiện dựa trên hành vi, tự động phản hồi. Ngoài ra, khả năng hiển thị sâu hơn, kiểm soát và tính năng truy cập từ xa ZTNA cũng được hỗ trợ trong bản cập nhật này.
 • Thêm nhiều cách thức giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt kỹ năng CNTT: Bên cạnh GenAI, FortiAnalyzer hiện đã có các tùy chọn cho các dịch vụ SIEM và SOAR sẵn có. Từ đó, cung cấp khả năng tiếp nhận dữ liệu rộng hơn cũng như các playbook tự động nhằm tối ưu hóa việc triển khai và mở rộng các hoạt động bảo mật (SecOps). Giải pháp mạnh mẽ SOC-as-a-Service được áp dụng để hỗ trợ cho các hoạt động SecOps. Đồng thời, Fortinet cũng bổ sung thêm dịch vụ quản trị ủy quyền FortiGate để hỗ trợ các đội nhóm CNTT.
 • Fortinet chú trọng vào việc tích hợp tất cả danh mục sản phẩm bảo mật trong cùng một hệ điều hành hợp nhất. Cùng với đó là việc tích hợp vào các ASIC tùy chỉnh, mang lại những lợi ích vượt trội cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô mọi lĩnh vực toàn cầu.
 • Với hệ điều hành FortiOS được triển khai trên tất cả các mô hình Firewall FortiGate, các ASIC tùy chỉnh của Fortinet sẽ tăng cường các chức năng của FortiOS để hỗ trợ 14 ứng dụng mạng và bảo mật. Từ đó, cho phép đi vào triển khai tường lửa thế hệ mới Hybrid Mesh Firewall trong các cơ sở hạ tầng bảo mật, bảo vệ các môi trường on-prem, từ xa và đám mây với các chính sách và chiến lược nhất quán.
 • Phân đoạn mạng và mô hình ZTNA: Đối với các thiết bị trong mạng được quản lý, ZTNA kiểm soát người dùng kết nối với các ứng dụng, dữ liệu và kiểm soát quyền truy cập ứng dụng. Các cuộc tấn công Ransomware cũng như khả năng khai thác lỗ hổng bảo mật của tội phạm mạng sẽ bị hạn chế và gặp khó khăn. 
 • OT/IoT/Edge Security: FortiOS có thể kiểm soát và bảo vệ toàn diện các mô hình mạng có dây và không dây, mở rộng tới mạng biên. Qua đó, mang lại khả năng bảo vệ nhất quán cho toàn bộ các thiết bị IoT/OT và các thiết bị không trong cùng tác nhân.
 • Thực thi biện pháp bảo mật do AI điều khiển: Tất cả các sự kiện bảo mật sẽ được phát hiện và ngăn chặn bởi các giải pháp do AI điều khiển của Fortinet, được kích hoạt bằng cách sử dụng chung cơ sở dữ liệu, telemetry (tự động chẩn đoán, truyền tải dữ liệu từ xa). Thông tin về mối đe dọa sẽ được phân bổ trên toàn mạng, thông qua cơ sở dữ liệu duy nhất được trang bị trên hệ điều hành FortiOS của Cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về FortiOS - Hệ điều hành bảo mật đóng 1 vai trò quan trọng trong nền tảng bảo mật hợp nhất Fortinet Security Fabric. Hi vọng rằng, bạn đọc đã có những kiến thức bổ ích về hệ điều hành FortiOS cũng như nắm rõ những nâng cấp có trên phiên bản FortiOS 7.6 vừa được ra mắt. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất được đăng tải trên website Viettuans.vn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123