Chọn MENU

Đánh giá NAS Synology DiskStation DS1522+ - Giải pháp lưu trữ tối ưu cho doanh nghiệp

Vào ngày 29/6/2022, Synology đã công bố dòng sản phẩm Synology Diskstation DS1522+ là giải pháp nhỏ gọn mới nhất trong dòng thiết bị lưu trữ Plus của hãng. Synology DiskStation DS1522+ được đánh giá là lựa chọn hàng đầu hiện nay trong mọi quy mô doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng CNTT với hiệu suất công việc được nâng cao cùng khả năng mở rộng không giới hạn dung lượng lưu trữ. Bài viết ngay sau đây Việt Tuấn sẽ cung cấp đến bạn đọc bài đánh giá chi tiết NAS Synology DS1522+. Hãy cùng tìm hiểu!

Đánh giá chi tiết NAS Synology DiskStation DS1522+
Đánh giá NAS Synology DiskStation DS1522+ - Giải pháp lưu trữ tối ưu cho doanh nghiệp

1. Thông số kỹ thuật

 • CPU: AMD Ryzen R1600 kiến trúc 64 bit.
 • Xung nhịp: 2.6GHz (base)/ 3.1GHz (turbo).
 • Ram: 8 GB DDR4 ECC SODIMM x 2 Slot
 • Cổng kết nối: USB 3.2, Ethernet, eSATA.
 • Hỗ trợ RAID: RAID 6, RAID 5, RAID 1, RAID 10, RAID 0, JBOD, Basic, SHR.
 • Cấu hình đĩa cứng SHR.
 • Kết nối mạng: có dây.
 • Rack-mount hay Standalone: Standalone.
 • Máy chủ phương tiện: Có.
 • Truy cập từ xa: Có.
 • Tốc độ mạng có dây: 10/100/1GbE
 • Số lượng khay ổ cứng: 5 (Tối đa 15 ổ đĩa nếu sử dụng thiết bị mở rộng)
 • Kích thước ổ đĩa hỗ trợ: 2.5 và 3.5 inch.
 • Máy chủ máy in: Có.
 • Khả năng mở rộng ổ đĩa USB bên ngoài: Có.
 • Hỗ trợ UPnP: Có.

2. Đánh giá chi tiết về Synology DiskStation DS1522+

Peggy Weng - Giám đốc sản phẩm tại Synology Inc khẳng định rằng: “DS1522+ là giải pháp linh hoạt phù hợp với nhiều nhu cầu và môi trường sử dụng khác nhau”. Để làm rõ khẳng định này, bạn đọc có thể tham khảo các yếu tố đã được đánh giá chi tiết ngay sau đây: 

2.1 Yếu tố thiết kế

Synology DiskStation DS1522+ có thiết kế nhỏ gọn nhất trong dòng lưu trữ Plus của nhà Synology. Mặt trước của DS1522+ bao gồm: Nút nguồn khởi động, 5 khay ổ đĩa, hệ thống đèn thông báo trạng thái ổ đĩa, cổng USB 3.2 Gen 1. Mặt sau bao gồm: 4 cổng ethernet RJ45 1GbE, 2 quạt tản nhiệt, khóa bảo mật Kensington, nút Reset cài đặt… 

DS1522+ có trọng lượng tương đối nhẹ chỉ khoảng 2.7kg dễ dàng lắp đặt tại bất cứ đâu. Thiết kế tinh tế với màu đen nhám sang trọng khiến DiskStation DS1522+ trở thành một đồ dùng trang trí hoàn hảo cho bàn làm việc hay không gian làm việc của bạn.

Synology-diskstation-ds1522.png
Mặt trước và sau của Synology DiskStation DS1522+

2.2 Yếu tố phần cứng

Được trang bị CPU AMD Ryzen R1600 lõi kép kiến trúc 64 bit, xung nhịp xử lý cơ sở 2.6GHz (base) có thể đạt tới 3.1GHz trong chế độ turbo. DS1522+ có tốc độ đọc tuần tự lên tới 736 Mb/giây và ghi tuần tự 796 Mb/giây cho phép chia sẻ, đồng bộ hóa, phát trực tuyến và sao lưu tệp cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả.

DS1522+ có sẵn 5 khay ổ đĩa mặc định và 2 khe M.2 NVMe SSD hỗ trợ đa dạng các dòng ổ đĩa HDD và SSD. Người dùng có thể lựa chọn các mẫu ổ cứng Synology chuyên dụng cho doanh nghiệp như dòng Enterprise Series hoặc các dòng khác từ bên thứ ba với hai kích cỡ khả dụng là 2.5" và 3.5". 

Bên cạnh đó khả năng mở rộng dễ dàng lên tối đa 15 khe ổ đĩa khi sử dụng hai đơn vị mở rộng Synology DX5173. Synology DiskStation DS1522+ cực kỳ phù hợp với hầu hết các quy mô doanh nghiệp hiện nay với khả năng lưu trữ lớn, dễ dàng nâng cấp theo sự phát triển của tổ chức trong tương lai.

Synology DS1522+ hỗ trợ đa dạng các chuẩn RAID để tối ưu hệ thống ổ đĩa, bao gồm: Basic, JBOD, RAID, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10. Có thể nói DS1522+ chính là lựa chọn hoàn hảo cho các đối tượng chính như:

 • Khách hàng quy mô gia đình, cá nhân muốn lưu trữ và chia sẻ các tệp đa phương tiện hiệu quả.
 • Các doanh nghiệp vừa - nhỏ yêu cầu giải pháp lưu trữ có thể mở rộng với nhiều tùy chọn RAID để quản lý, nâng cao hiệu quả truy xuất khối lượng dữ liệu công việc khổng lồ.

Bộ nhớ DDR4 ECC có dung lượng mặc định là 8Gb (khả năng mở rộng đến 32 GB với 4 slot khe cắm). Được tính hợp công nghệ ECCC tăng cường khả năng tự động sửa lỗi hệ thống và bảo vệ dữ liệu trên thiết bị khỏi các sự cố về nguồn điện, reboot…

gif-mui-tenTham khảo: RAID là gì? Hiểu rõ các cấp độ RAID 0 - RAID 1 - RAID 5 là gì?

synology-ds1522-option-lua-chon-card-10g-mini
Synology DS1522 lựa chọn mẫu card 10GbE mini 

2.3 Khả năng mở rộng

Với 4 cổng Ethernet RJ45 1GbE cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn mạng lưới truy cập dữ liệu, hỗ trợ chuyển đổi dự phòng trong các trường hợp xảy ra lỗi hay cân bằng tải mang lại hiệu suất nhanh chóng và đáng tin cậy. 

Bên cạnh đó Synology DiskStation DS1522+ cũng hỗ trợ card mạng LAN 10GbE với option tùy chọn (E10G22-T1-Mini card) để nâng cấp tốc độ đường truyền mạng trong các tác vụ về truy xuất dữ liệu, chia sẻ tập tin hay truyền phát đa phương tiện chất lượng cao trên nhiều nền tảng thiết bị.

gif-mui-tenĐọc thêm: RJ45 là gì? Cách bấm dây mạng RJ45 theo hai chuẩn A - B

2.4 Yếu tố hiệu suất

Để đánh giá về hiệu suất, Việt Tuấn đã sử dụng 5 ổ cứng Seagate Ironwolf 10TB chuyên dụng cho thiết bị NAS để thực hiện bài kiểm tra hiệu năng. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi lựa chọn cấu hình RAID là SHR và kiến trúc Btrfs cho hệ thống tệp dữ liệu. Tổng dung lượng lưu trữ của hệ thống DS1522+ trong bài đánh giá là 34,9TB. 

Với tệp dữ liệu có dung lượng 4.9Gb bao gồm: tệp video, ảnh, nhạc và tài liệu văn phòng. Synology DiskStation DS1522+ trả về điểm số khá ấn tượng:

 • Điểm ghi dữ liệu của DS1522+ đạt tới 90 Mb/s nhanh hơn so với ioSafe 1520+ (85 Mb/s) và TerraMaster F5-422 (80 Mb/s), Asustor AS5304T dành chiến thắng với tốc độ 98 Mb/s trong bài test về tốc độ ghi. 
 • Tuy nhiên trong bài kiểm tra về tốc độ ghi, DS1522+ chỉ đạt tốc độ khiêm tốn là 89 Mb/s bằng với ioSafe 1520+ và TerraMaster F5-422. Sau cùng Asustor AS5304T vẫn dành chiến thắng chung cuộc với tốc độ đọc lên tới 96 Mb/s.

bang-so-sanh-hieu-suat-nas-drive-1

bang-so-sanh-hieu-suat-nas-drive-2

2.5 Yếu tố công nghệ hỗ trợ

Bên cạnh những đánh giá về thiết kế, phần cứng hay hiệu năng, công nghệ hay tính năng hiện đại cũng là một yếu tố quan trọng để khẳng định DS1522+ là người đồng hành tuyệt vời dành cho doanh nghiệp và tổ chức hiện nay.

Synology DiskStation DS1522+ cung cấp một loạt các tính năng hỗ trợ đắc lực như:

 1. Giám sát thông minh

Được tích hợp Surveillance Station 5.0, DS1522+ sở hữu khả năng tương thích rộng và quản lý đồng thời lên đến 40 camera IP, cung cấp cho người dùng một loạt các lợi ích như:

 • Bảo mật và riêng tư: Các dữ liệu cảnh quay được lưu trữ cục bộ trên thiết bị, được bảo vệ tối đa khỏi các truy cập trái phép dựa trên giao thức mã hóa AES-256..
 • Truy cập 24/7 ở mọi nơi: Theo dõi các luồng trực tiếp hoặc xem các bản ghi âm từ trình duyệt web, ứng dụng khách trên máy tính để bàn hoặc ứng dụng di động DS cam.
 • Hỗ trợ hơn 8.300 model Camera: Tích hợp công nghệ ONVIF nâng cao khả năng tương thích giữa các thiết bị an ninh.
 • Thiết lập bộ quy tắc xử lý: Surveillance Station 5.0 cho phép người dùng chủ động thiết lập một bộ quy tắc dựa trên các sự kiện an ninh để kích hoạt các hành động xử lý phù hợp.
 • Dễ dàng nhận thông báo an ninh: Thông qua các tùy chọn email, SMS và thông báo đẩy.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Surveillance Station - Các tính năng nổi trội của Surveillance Station

 1. Khả năng sao lưu toàn diện
 • Bảo vệ toàn diện các thiết bị điểm cuối, máy chủ và máy ảo: Synology DS1522+ hỗ trợ sao lưu an toàn các thiết bị máy khách và máy chủ Windows, thiết bị điểm cuối Linux, máy ảo VMware và Hyper-V cùng các thiết bị Nas Synology khác. Tận dụng công nghệ chống trùng lặp tích hợp để tối ưu đáng kể kích thước sao lưu và hệ thống khôi phục cũng cung cấp cho người dùng nhiều phiên bản lưu trữ để lựa chọn. 
 • Tạo bản sao lưu cục bộ các ứng dụng đám mây: DS1522+ bảo vệ toàn diện tài khoản Microsoft 365 và Google Workspace dành cho doanh nghiệp bằng cách duy trì các bản sao ngoại tuyến lưu trữ đầy đủ của thông tin và cấu hình quan trọng của doanh nghiệp bằng tính năng Active Backup for Microsoft 365 và Active Backup for Google Workspace.
 • Sao lưu tài liệu và đa phương tiện: Người dùng có thể dễ dàng thiết lập thời gian biểu cho các tác vụ sao lưu để bảo vệ các thư mục hay dữ liệu cá nhân nhạy cảm trên thiết bị Windows và macOS bằng Synology Drive
 1. Đa dạng công cụ chia sẻ nâng cao hiệu suất công việc
 • Synology Office nâng cao hiệu suất làm việc của các đội nhóm: Cung cấp khả năng cộng tác, chỉnh sửa dữ liệu trực tuyến trên tài liệu, bảng tính và trang trình bày trong thời gian thực.
 • Synology Photos giúp quản lý hình ảnh hiệu quả: Synology Photos thực sự là một tính năng đắt giá có mặt trên DS1522+, hỗ trợ tối đa cho các nhiếp ảnh gia hay người dùng cá nhân, gia đình quản lý bộ sưu tập hình ảnh. Người dùng có thể: Truy xuất và sao lưu các file đa phương tiện từ điện thoại, máy tính Windows, MacOS; phân loại và sắp xếp ảnh, phân quyền truy cập cho từng người dùng nhất định, thiết lập đối tượng hay dữ liệu hình ảnh được quyền truy cập…
 • Synology Hybrid Share: Cho phép bạn truy cập dữ liệu ở tốc độ mạng LAN mà không bị giới hạn bởi kích thước hoặc băng thông lưu trữ cục bộ.

3. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ đánh giá Synology DiskStation DS1522+ của Việt Tuấn. Có thể nói rằng công bố của Peggy Weng - Giám đốc sản phẩm tại Synology Inc về DS1522+ hoàn toàn chính xác. Dòng sản phẩm này thực sự là lựa chọn hàng đầu, cung cấp hiệu suất công việc và đa dạng tính năng để nâng cao hiệu suất công việc và trải nghiệm tuyệt vời dành cho gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn đọc vẫn còn bất kỳ thắc mắc về dòng sản phẩm này. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được hỗ trợ tốt nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123