Chọn MENU

Đánh giá Unifi nanoHD - Thiết bị phát wifi chuẩn wifi 5, hỗ trợ Mu-Mimo

Unifi nanoHD đã được ra mắt cách đây hơn ba năm (2019) để thay thế cho Unifi AC Pro. Với những cải tiến vượt trội về hiệu năng và công nghệ wifi tích hợp, UAP-nanoHD đã và đang được đánh giá là một trong những thiết bị truy cập WiFi 5 tốt nhất dành cho các mô hình SMB. Hãy cùng Việt Tuấn đánh giá chi tiết về dòng sản phẩm này trong bài viết ngay sau đây!

Đánh giá Unifi nanoHD - Thiết bị phát wifi chuẩn wifi 6, hỗ trợ Mu-Mimo
Đánh giá Unifi nanoHD - Thiết bị phát wifi chuẩn wifi 6, hỗ trợ Mu-Mimo

1. Thông số kỹ thuật

 • Chuyên dụng: Trong nhà với 2 dải tần sử dụng đồng thời 2.4GHz và 5GHz.
 • Chuẩn wifi: 802.11ac Wave 2 (300 Mbps/ 2.4GHz và 1733Mbps/ 5GHz).
 • Cổng kết nối: 01 LAN x 10/100/1000Mbps
 • Công suất phát mạnh mẽ, tần số 2.4GHz: 23dBm, 5GHz: 26dBm.
 • Anten kép 4x4 Công nghệ MU-MIMO: MIMO 2x2 2.4GHz và MIMO 4x4 5GHz.
 • Bảo mật: WEP, WPA-PSK, WPA-Enterprise (WPA/WPA2, TKIP/AES)
 • Người dùng đồng thời: 150+ người.
 • Vùng phủ sóng: bán kính phát sóng tối đa 120m trong môi trường không có vật chắn.
 • Phụ kiện: Nguồn PoE chuẩn 802.3af.
 • Công nghệ Beamforming giúp tối ưu sóng đến từng thiết bị.
 • Hỗ trợ VLAN theo chuẩn 802.11Q, WMM, giới hạn tốc độ truy cập AP cho từng người dùng
 • Cấu hình tập trung bằng phần mềm Unifi Controller cài trên máy tính hoặc UniFi Controller Cloud hoặc thiết bị quản lý: Cloud Key.
 • Hỗ trợ quản lý Guest Portal/Hotspot Support.
 • Hỗ trợ roaming trơn chu, Wifi Marketing.
 • Phụ kiện đi kèm đế gắn tường, gắn trần. Đã bao gồm PoE Adapter.
Unifi nanoHD là thiết bị phát wifi chuyên dụng với 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz
Unifi nanoHD là thiết bị phát wifi chuyên dụng với 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz

2. Đánh giá thiết kế Unifi nanoHD

2.1. Thiết kế của UniFi nanoHD

Vẫn giữ thiết kế đặc trưng của dòng UniFi AC Pro, UniFi nanoHD có thiết kế hình đĩa, kích cỡ nhỏ hơn so với UAP-AC-PRO (chỉ 6,30 x 6,30 x 1,29 inch). Các dòng UAP gần đây của Ubiquiti lựa chọn màu trắng làm chủ đạo, giúp nổi bật hệ thống đèn LED báo trạng thái.

so-sanh-uap-nanohd-va-uap-ac-pro.jpg
UAP-nanoHD vẫn mang thiết kế hình đĩa nhưng nhỏ hơn 30% so với UAP-AC-PRO

Về chất lượng hoàn thiện, UniFi nanoHD có một sự thay đổi cực kỳ giá trị: Khác với UAP-AC-PRO có phần vỏ được sản xuất hoàn toàn bằng nhựa, UAP-nanoHD có phần mặt trên làm từ nhựa nhưng mặt dưới thiết bị được làm từ hợp kim kẽm giúp cải thiện khả năng tản nhiệt tương đối hiệu quả. Trong quá trình thử nghiệm hiệu năng hoạt động của hai thiết bị, chúng tôi ghi nhận cả hai thiết bị sẽ đều nóng lên trong quá trình hoạt động max công suất. Tuy nhiên điểm sáng của UAP-nanoHD là khả năng tản nhiệt nhanh hơn, giúp hiệu suất thiết bị luôn được ổn định.

Bản đồ nhiệt trong khi đang hoạt động của Unifi UAP-nanoHD
Bản đồ nhiệt trong khi đang hoạt động của Unifi UAP-nanoHD

Ngoài ra, Unifi UAP-nanoHD đã thiết kế thêm phần vỏ có thể tùy chỉnh để người dùng lắp đặt phù hợp với màu của môi trường xung quanh, với 6 màu: camo, vân đá, màu bê tông, vân gỗ, vân vải và màu đen mờ. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam, người dùng không thể lựa chọn màu sắc tùy chỉnh mà chỉ có vỏ trắng mặc định. Do với các vỏ thay thế này, khi mua UniFi nanoHD người dùng sẽ phải bỏ thêm một khoản chi phí không cần thiết. Vì vậy, các nhà phân phối thiết bị mạng thường sẽ không nhập thêm bộ vỏ thay thế.

Bộ vỏ thay thế với 6 màu sắc của Unifi UAP-nanoHD
Bộ vỏ thay thế với 6 màu sắc của Unifi UAP-nanoHD

2.2. Đèn LED báo trạng thái

Đèn LED báo trạng thái đã được Unifi thiết kế trên hầu hết các thiết bị phát wifi của mình, UAP-nanoHD cũng không phải ngoại lệ. Người dùng có thể dễ dàng nắm rõ trạng thái hiện tại của thiết bị và kết nối wifi thông qua đèn LED như:

 • Nếu đèn LED có màu trắng thì AP đang trong quá trình cấu hình và chờ ghép nối.
 • Nếu đèn LED có màu xanh lam (không nháy), thiết bị đã được thêm thành công vào mạng và đang hoạt động bình thường.
 • Khi đèn LED nhấp nháy nhanh màu xanh lam thì bộ điều khiển UniFi đang cố gắng định vị điểm truy cập.
 • Khi đèn LED nhấp nháy màu xanh lam cứ sau 3 giây thì thiết bị đang bị mất kết nối.

Việt Tuấn đánh giá khá cao về khả năng thông báo trạng thái thiết bị thông qua đèn LED. Tuy nhiên để hiểu rõ từng trường hợp thông báo, bạn sẽ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị.

Unifi UAP-nanoHD sẽ hiển thị đèn led xanh lam khi đang hoạt động bình thường
Unifi UAP-nanoHD sẽ hiển thị đèn led xanh lam khi đang hoạt động bình thường

2.3. Cách bố trí cổng kết nối

Hoàn toàn không có tấm cao su che chắn cho phần cổng kết nối vì vậy UAP-nanoHD không được khuyến nghị sử dụng ngoài trời. Thiết bị được trang bị cổng RJ45 1GbE duy nhất hỗ trợ cấp nguồn PoE, 1 nút reset để đưa cài đặt thiết bị về ban đầu.

Bộ kit tích hợp sẵn trong hộp của Unifi UAP-nanoHD
Bộ kit tích hợp sẵn trong hộp của Unifi UAP-nanoHD

Có thể nói việc trang bị 1 cổng RJ45 đã là quá đủ với một thiết bị AP gắn trần nhà như UAP-nanoHD. Tuy nhiên, Ubiquiti rất biết quan tâm đến khách hàng của mình, người dùng có thể sử dụng thêm một bộ cấp nguồn Adapter PoE với 2 cổng RJ45 PoE và 1 cổng LAN để kết nối với các thiết bị khách gần đó. Chắc chắn rằng việc kết nối mạng có dây sẽ mang lại chất lượng trải nghiệm tốt hơn khi bạn sử dụng laptop, PC, Smart TV để xem phim, giải trí, làm việc….

Unifi nanoHD được trang bị bộ cấp nguồn Adapter PoE với 2 cổng RJ45 PoE và 1 cổng Lan
Unifi nanoHD được trang bị bộ cấp nguồn Adapter PoE với 2 cổng RJ45 PoE và 1 cổng Lan

3. Đánh giá UAP-nanoHD về khả năng lắp đặt dễ dàng

Ubiquiti đã tích hợp một bộ giá đỡ trong gói tool kit bao gồm: ốc vít, đai ốc, tấm nền kim loại và giá đỡ để người dùng có thể lắp đặt thiết bị lên trần nhà hoặc trên tường. Bên cạnh đó, bộ phát wifi Unifi nanoHD cũng được tích hợp sẵn bộ chuyển đổi PoE 802.11af, giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng. Như đã nói ở trên, không nên lắp đặt UAP-nanoHD ngoài trời do phần cổng kết nối không được bảo vệ bởi tấm silicon như các phiên bản trước. Nếu bạn vẫn muốn lắp đặt ngoài trời, hãy thiết kế mái che để bảo vệ thiết bị khỏi các tác động của thời tiết.

Demo hướng dẫn lắp đặt bộ phát wifi Unifi nanoHD
Demo hướng dẫn lắp đặt bộ phát wifi Unifi nanoHD

4. Đánh giá UAP-nanoHD về hiệu suất phần cứng

Về linh kiện phần cứng được trang bị trên UAP-nanoHD, bạn sẽ có 32Mb bộ nhớ flash NOR từ MXIC (MX25L25635FMI-106), CPU Mediatek MT7621AT T937-AMTH MIPS lõi kép với xung nhịp 880 MHz và 128MB SDRAM DDR3 từ Winbond (W632GG6MB-15 ). Đối với việc phát sóng vô tuyến Wifi, bạn có thể tìm thấy:

 • Đối với băng tần 5GHz, thiết bị sử dụng con chip Mediatek ARM MT7615N hỗ trợ công nghệ MU-MIMO 4×4:4 trên chuẩn Wifi IEEE 802.11ac wave 2.
 • Đối với băng tần 2.4GHz, UAP-nanoHD được trang bị con chip Mediatek MT7603EN hỗ trợ công nghệ MU-MIMO 2×2:2 trên các chuẩn Wifi IEEE 802.11b/g/n.

Với các linh kiện phần cứng được trang bị, UAP-nanoHD thuộc dòng AC2000. Trên lý thuyết, tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 300 Mb/giây trên băng tần 2,4 GHz và 1.733 Mb/giây trên băng tần 5GHz. Tuy nhiên đây chỉ là thông số cơ sở, bạn sẽ cần tham khảo đánh giá thực tế để quyết định có nên đầu tư hay không. Nếu bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu về dòng sản phẩm này, hãy theo dõi phần đánh giá hiệu suất truyền tải ngay sau đây!

Linh kiện phần cứng bên trong bộ phát wifi UAP-nanoHD
Linh kiện phần cứng bên trong bộ phát wifi UAP-nanoHD

5. Các tính năng được hỗ trợ trên UniFi nanoHD

5.1. Công nghệ Wireless Uplink trên Unifi UAP-nanoHD

Hầu hết các dòng UAP của Ubiquiti đều hỗ trợ công nghệ Wireless Uplink. Để giải thích ngắn gọn cho bạn đọc thì đây là công nghệ Wifi Mesh độc quyền của hãng, giúp tối ưu khả năng mở rộng phạm vi phủ sóng wifi dựa vào việc kết nối nhiều thiết bị AP thành mạng lưới. 

Tuy nhiên công nghệ Wireless Uplink trên UAP-nanoHD chỉ cho phép kết nối tối đa 4 thiết bị AP. Giới hạn này được coi là hợp lý nếu bạn không muốn phải trải nghiệm kết nối có độ trễ cao khi lưu lượng backhaul traffic chiếm phần lớn băng thông trong mô hình có quá nhiều thiết bị.

Bên cạnh đó, một tính năng khác trên UAP-nanoHD chính là Fast Roaming,tương tự như 802.11r nhưng khả năng tương thích rộng hơn rất nhiều. Công nghệ Fast Roaming độc quyền của Ubiquiti có tính tương thích cao, cho phép cả thiết bị cũ và mới đều có thể áp dụng công nghệ chuyển vùng nhanh, di chuyển qua lại giữa các vùng phủ sóng AP mà không bị mất kết nối.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm về Roaming: Roaming là gì? Tổng hợp những thông tin nên biết về Roaming 

Sơ đồ kết nối Wireless Uplink giữa Unifi UAP-nanoHD và các thiết bị mesh khác
Sơ đồ kết nối Wireless Uplink giữa Unifi UAP-nanoHD và các thiết bị mesh khác

5.2. Tính năng MU-MIMO và Beamforming trên Unifi nanoHD

MU-MIMO là công nghệ có mặt trên UAP-nanoHD mang lại hiệu suất tốt hơn so với UAP-AC-PRO (chỉ hỗ trợ MIMO). Với khả năng truyền tải 4 luồng tín hiệu tới 4 thiết bị cùng lúc trên băng tần 5GHz, UAP-nanoHD có thể xử lý nhiều kết nối cùng lúc, hoàn toàn không xảy ra tình trạng tranh giành băng thông.

Bên cạnh đó công nghệ Beamforming cũng được tích hợp giúp cải thiện cường độ tín hiệu, giảm thiểu tối đa tình trạng nhiễu sóng và hao hụt tín hiệu khi truyền tải vô hướng ra không gian. Bằng việc tập trung tín hiệu sóng Wifi theo một hướng nhất định, Unifi nanoHD mang tới kết nối ổn định hơn, khả năng truyền tải tốt hơn.

Unifi UAP-nanoHD được trang bị tính năng Mu-Mimo 4x4 cho phép truyền tải dữ liệu đồng thời 4 thiết bị
Unifi UAP-nanoHD được trang bị tính năng Mu-Mimo 4x4 cho phép truyền tải dữ liệu đồng thời 4 thiết bị

6. Đánh giá UAP-nanoHD về hiệu suất truyền tải mạng wifi

Để kiểm tra hiệu suất không dây của Unifi nanoHD, Việt Tuấn sẽ sử dụng thiết bị switch PoE TRENDnet TPE-LG80 để cấp nguồn cho thiết bị và kết nối với ba thiết bị laptop đóng vai trò là máy chủ và máy khách. Kết quả của bài kiểm tra hiệu suất, bạn đọc có thể tham khảo ngay sau đây:

Băng tần 5GHz

Tốc độ truyền tải, độ rộng kênh 80 - 160 MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Upstream

Tốc độ truyền tải, độ rộng kênh 80 - 160 MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Upstream

Cường độ tín hiệu, độ rộng kênh 80 - 160MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Upstream

Cường độ tín hiệu, độ rộng kênh 80 - 160MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Upstream

Tốc độ truyền tải, độ rộng kênh 80 - 160 MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Downstream

Tốc độ truyền tải, độ rộng kênh 80 - 160 MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Downstream

Cường độ tín hiệu, độ rộng kênh 80 - 160MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Downstream

Cường độ tín hiệu, độ rộng kênh 80 - 160MHz, thiết bị khách hỗ trợ Wifi 5 - Wifi 6 - Downstream

Băng tần 2.4GHz

Tốc độ truyền tải từ máy khách đến máy chủ

Tốc độ truyền tải từ máy khách đến máy chủ

Tốc độ truyền tải từ máy chủ đến máy khách

Tốc độ truyền tải từ máy chủ đến máy khách

7. Unifi Controller tiện lợi đến mức nào?

Quá trình cài đặt Unifi Controller trên các thiết bị wifi Unifi đều giống nhau, bạn sẽ cần lựa chọn giải pháp quản trị bao gồm: 

 • Phần mềm Unifi Controller để quản lý cục bộ trên PC, laptop.
 • Nền tảng quản trị đám mây UniFi Controller Cloud.
 • Thiết bị quản lý Cloud Key
Giao diện quản trị phần mềm Unifi Controller
Giao diện quản trị phần mềm Unifi Controller

Trong quá trình thiết lập sản phẩm, bạn sẽ cần có tài khoản Unifi để truy cập vào bảng điều khiển thiết bị. Quá trình cài đặt và cấu hình thiết bị không quá lâu, bạn có thể đặt tên cho thiết bị, bật chế độ Sao lưu tự động…. Nếu bạn đã có sẵn một mạng lưới Wireless Uplink, thiết bị UAP-nanoHD sẽ được phát hiện ngay lập tức và được Unifi Controller tối ưu tự động để đảm bảo tính tương thích và hiệu suất mạng wifi tốt nhất. Ngoài ra bạn sẽ được cung cấp một loạt các tính năng tiện lợi sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc quản lý thiết bị như:

 • Giới hạn băng thông máy khách (tính năng QoS). Người dùng có thể tạo nhóm cho từng thiết bị máy khách để quản lý dễ dàng và phân bổ băng thông hợp lý tùy vào mức độ ưu tiên.
 • Quản lý thiết bị UAP trực tiếp qua ứng dụng điện thoại, tablet.
 • Thiết lập tính năng Mesh Wireless Uplink để tạo mạng lưới thiết bị, tăng độ phủ sóng trên toàn bộ căn nhà và văn phòng làm việc.
 • Tính năng RF scan sẽ cho bạn cái nhìn bao quát nhất về sơ đồ sóng vô tuyến tại vị trí bạn đang ở, hiển thị cho bạn kênh truyền tải tốt nhất mà bạn có thể sử dụng khi thiết lập mạng không dây.
Tính năng RF scan sơ đồ sóng vô tuyến tại vị trí bạn đang ở
Tính năng RF scan sơ đồ sóng vô tuyến tại vị trí bạn đang ở

Bên cạnh đó tính năng Guest Control trên Unifi Controller cũng cho bạn rất nhiều lựa chọn cài đặt bao gồm nhiều hình thức xác thực (simple password, Hotspot, Facebook và external portal server). Guest Control cũng mang tới một số những tùy chọn nâng cao bao gồm việc tùy chỉnh landing page, thời gian của phiên truy cập và quản lý địa chỉ MAC (White list, Black list). Với Guest Control, doanh nghiệp và tổ chức có thể:

 • Tạo ra 1 trang chào mừng khi khách hàng truy cập vào mạng wifi miễn phí hoặc có mật khẩu. Sau khi kết nối sẽ tự động redirect đến trang web doanh nghiệp chỉ định. 
 • Quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp bao gồm dịch vụ, sản phẩm, chất lượng và cung cấp dịch vụ free wifi cho khách hàng. 
Guest Control cũng mang tới những tùy chọn nâng cao
Guest Control cũng mang tới những tùy chọn nâng cao

8. Kết luận

Sau khi sử dụng một thời gian, Việt Tuấn nhận định, Unifi UAP-nanoHD thực sự là một sản phẩm kế thừa xứng đáng cho UAP-AC-PRO. Sản phẩm này mang lại hiệu suất không dây tốt hơn, thiết kế nhỏ gọn hơn và trang bị sẵn bộ chuyển đổi PoE. Unifi nanoHD được trang bị đầy đủ các công nghệ (MU-MIMO, Beamforming, Guest Control) sẽ giúp trải nghiệm sử dụng wifi của bạn luôn ổn định và hoàn hảo nhất. Mặc dù các thiết bị AP hỗ trợ chuẩn Wifi 6 đã và đang được ra mắt rộng rãi song UAP-nanoHD vẫn là một thiết bị tuyệt vời trong năm 2022 cho giải pháp không dây giá rẻ hiệu năng cao. Dự đoán phiên bản này sẽ vẫn còn được sử dụng trong ít nhất vài năm tới bởi người dùng gia đình phổ thông và các doanh nghiệp vừa - nhỏ.

Trên đây là những đánh giá bộ phát wifi Unifi UAP-nanoHD mà Việt Tuấn đã chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu dòng sản phẩm này, liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123