Chọn MENU

Đánh giá chi tiết Aruba Instant On AP22 - Tính năng mạnh mẽ

Aruba Instant On AP22 (R4W02A) là sản phẩm mới nhất thuộc dòng Aruba Instant On được thương hiệu Aruba Network giới thiệu vào 2021. R4W02A là thiết bị hỗ trợ công nghệ Wifi 6 IEEE 802.11ax mới nhất và đi kèm với một loạt các công nghệ hiện đại. Việc tích hợp các công nghệ tiên tiến này hứa hẹn sẽ cải thiện trải nghiệm Wifi đáng kể cho người dùng. Để kiểm chứng sức mạnh của R4W02A, Việt Tuấn đã thử nhiệm trên thiết bị và đưa tới đánh giá sản phẩm cho bạn đọc qua bài viết sau đây. 

Đánh giá chi tiết Aruba Instant On AP22 - Tính năng mạnh mẽ
Đánh giá chi tiết Aruba Instant On AP22 - Tính năng mạnh mẽ 

1. Giới thiệu sơ bộ sản phẩm Aruba Instant On AP22

Aruba Instant On AP22 được ra mắt năm 2021 với khả năng kết nối tới 75 người, đây là dòng sản phẩm Aruba hướng tới phục vụ khu vực văn phòng, quán cafe lớn, phòng khám, hội nghị nhỏ… Aruba Instant On AP22 (R4W02A) có thiết kế hiện đại với kiểu dáng hình vuông, các cạnh được bo cong mềm mại, tạo cảm giác sang trọng và tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm. Mặt trước của thiết bị được làm nổi bật với logo Aruba Instant On được in sắc nét và cụm đèn LED thông báo trạng thái được đặt tại viền thiết bị. Mặt sau của sản phẩm có các cổng kết nối bao gồm: 1 cổng nguồn DC 12V, 1 cổng Console và 1 cổng RJ45 hỗ trợ cấp nguồn PoE chuẩn 802.3af.

Aruba Instant On AP22 (R4W02A) có thiết kế hiện đại với kiểu dáng hình vuông các cạnh được bo cong mềm mại
Aruba Instant On AP22 (R4W02A) có thiết kế hiện đại với kiểu dáng hình vuông các cạnh được bo cong mềm mại

Aruba Instant On AP22 (R4W02A) hỗ trợ phát Wifi đồng thời trên hai băng tần 2.4GHz và 5GHz, cho phép bạn tận dụng lợi ích của cả hai băng tần. Với mức thông lượng tối đa lên tới 1.7Gbps, sản phẩm này lý tưởng cho các hoạt động như sao lưu dữ liệu đám mây, xem phim hoặc video 4K chất lượng cao, chơi game online, video call, hội nghị trực tuyến...

Công nghệ MU-MIMO 2x2:2 cho phép thiết bị truyền tải đồng thời 2 luồng dữ liệu tới 2 thiết bị cùng một lúc, giúp giảm thiểu độ trễ mạng, tăng hiệu năng và cải thiện xử lý đa thiết bị kết nối đồng thời. Ngoài ra, công nghệ điều chế tín hiệu mới nhất 1024-QAM cũng được tích hợp sẵn trên Wifi 6 của sản phẩm, giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu không dây.

gif-mui-tenTìm hiểu công nghệ về MU-MIMO: MU MIMO là gì? Lợi ích - Ứng dụng - Ưu điểm

2. Đánh giá nhanh thiết bị Aruba Instant On AP11 đến

Trong dòng sản phẩm Aruba Instant On, chúng ta sẽ cùng đánh giá các sản phẩm từ AP22 trở về thiết bị AP11. Các tính năng và công nghệ từ dòng AP11 đến AP22 có nhiều điểm tương đồng như đều là thiết bị thu phát WiFi trong nhà(trừ thiết bị AP17), sử dụng hai băng tần và sở hữu khả năng phát sóng 360 độ. Điểm khác biệt  giữa các thiết bị wifi của Aruba là khả năng xử lý dữ liệu của CPU và khả năng hỗ trợ WiFi. AP22 hỗ trợ Wi-Fi 6, trong khi AP11 đến AP17 chỉ hỗ trợ 5. Khác biệt về sức mạnh CPU và chuẩn wifi hỗ trợ tạo nên sự chênh lệch về hiệu năng theo từng đời sản phẩm của Aruba.

Hình ảnh sản phẩm Aruba Instant On
Hình ảnh sản phẩm Aruba Instant On 

Ăngten trùm sóng omnidirectional được trang bị AP11 trên giúp đảm bảo phủ sóng rộng rãi trên diện tích lớn. AP22 và các sản phẩm như AP 15 và AP 17 cũng sử dụng omnidirectional tuy nhiên có phần nhỉnh hơn về hiệu suất, cung cấp kết nối ổn định và nhanh chóng hơn cho người dùng.

Thêm vào đó, AP11 còn có phiên bản AP11D. AP11D có cùng thông số chung với AP11, nhưng nó được bổ sung thêm 3 cổng LAN tốc độ Gigabit và đi kèm với bộ giá đỡ giúp có thể để trên bàn hoặc gắn lên tường theo mục đích của người sử dụng. Nhờ được bổ xung các cổng LAN AP11D có thể hoạt động độc lập như một cái router.

Minh họa hệ thống sử dụng thiết bị từ AP11 - AP22
Minh họa hệ thống sử dụng thiết bị từ AP11 - AP22

Nếu như có yêu cầu cao hơn về hiệu năng thì AP12 và AP15 là những lựa chọn tương tối tốt. Hai thiết bị là bộ phát wifi trong nhà cao cấp hơn hỗ trợ 3 hoặc 4 luồn truyền tải, cải thiện hiệu suất đáng kể. Đồng thời, AP17 được thiết kế chuyên dụng cho nhu cầu Wi-Fi ngoài trời, có vỏ thiết kế riêng giúp bảo vệ thiết bị khỏi bụi, nước và thời tiết môi trường.

Để tổng kết, dưới đây là danh sách đầy đủ của tất cả các thiết bị Aruba Instant On cùng với các điểm khác biệt về cấu hình:

AP11: Bộ phát WiFi trong nhà, hai băng tần, phát sóng trùm 360 độ, hỗ trợ Wi-Fi 5.

AP11D: Phiên bản của AP11, bổ sung 3 cổng LAN tốc độ Gigabit và đi kèm với bộ giá đỡ để gắn máy tính để bàn & vỏ lắp vào tường.

AP12: Điểm thu phát WiFi trong nhà, hai băng tần, phát sóng trùm 360 độ, hỗ trợ Wi-Fi 5, và hỗ trợ 3 luồng truyền tải.

AP15: Điểm truy cập Wi-Fi trong nhà, hai băng tần, phát sóng trùm 360 độ, hỗ trợ Wi-Fi 5, và hỗ trợ 4 luồng truyền tải.

AP17: WiFi dành cho ngoài trời, có vỏ bảo vệ chống thời tiết.

Với các tính năng và hiệu năng khác nhau, thiết bị Aruba Instant On sẽ sẵn sàng đáp ứng và cung cấp khả năng phù hợp với nhiều mô hình mạng và đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

Bạn cũng có thể tham khảo bảng so sánh tổng hợp các đời thiết bị Aruba dưới đây: 

ap22-2-done1.png
Danh sách sản phẩm Aurba từ AP11 tới AP 22

3. So sánh và đánh giá hiệu năng Aurba AP22 với sản phẩm Unifi 

Đối với hiệu suất Wi-Fi 6, Việt Tuấn thực hiện so sánh AP22 với UniFi WiFi 6 Lite và Wi-Fi 6 Long Range. AP22 là một điểm truy cập 2 luồng truyền tải tương tự như U6-Lite. U6-LR có ưu điểm là có 4  luồng truyền tải trên băng tần 5 GHz. U6-LR cũng có sức mạnh truyền tín hiệu cao hơn và đi kèm một số ưu điểm khác. AP22 là dòng sản phẩm có mức giá tương đương với U6-LR. Một điểm mạnh của sản phẩm là AP22 là thiết bị duy nhất hỗ trợ Wi-Fi 6 trên băng tần 2.4 GHz.

Đối với hiệu suất Wi-Fi 5, Việt Tuấn so sánh AP22 với AP11, UniFi AC-Pro và AC-HD. AC-Pro cung cấp 3 luồng truyền tải trên cả băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. AC-HD là một mô hình AC Wave 2 mới hơn, cung cấp 4 luồng truyền tải trên cả hai băng tần. Lưu ý rằng so sánh này đang khá khập khiễng vì AP11 đang sở hữu rất ít công nghệ và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các đối thủ trong bài. 

Thông số sản phẩm Aurba AP11, AP22 với sản phẩm Unifi 
Thông số sản phẩm Aurba AP11, AP22 với sản phẩm Unifi 

3.1 Đánh giá và so sánh trên chuẩn Wifi 6 

Chúng tôi sẽ lần lượt so sánh và đánh giá sức mạnh AP 22 cùng các sản phẩm khác trên băng tần 2.4Ghz và 5Ghz.

So sánh tốc độ trên băng tần 2.4 GHZ

Chúng tôi tiến hành thử nghiệm tất cả các thiết bị Wifi  trên băng tần 2.4 GHz, tiến hành trên cả kênh 20 MHz và 40 MHz. Trong sáu thiết bị, AP22 là duy nhất hỗ trợ Wi-Fi 6 trên băng tần 2.4 GHz. Tiêu chuẩn Wi-Fi 5 chỉ áp dụng cho băng tần 5 GHz nên U6-Lite và U6-LR đều sử dụng 2.4 GHz trên chuẩn cũ Wi-Fi 4 (802.11n). Kết quả đúng như dự đoán AP22 sẽ vượt xa các thiết bị còn lại. Do chưa thể đo lường trên cùng một chuẩn nên AP22 hoàn toàn vượt qua các đối thủ của mình. 

Trong kết quả này, bạn có thể thấy tác động của việc sử dụng tần số 1024-QAM trên khoảng thời gian dài của WiFi 6. Tốc độ dữ liệu lý thuyết tăng 38%, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp sự khác biệt về thông lượng thực tế chỉ khoảng 10-20%. Sự chênh lệch trở nên lớn hơn hơn khi bạn đứng gần điểm truy cập như khoảng cách chúng tôi đang thử nghiệm và đánh giá. 

So sánh tốc độ trên băng tần 2.4 GHZ
So sánh tốc độ trên băng tần 2.4 GHZ khoảng cách 1.52 m

AP22 là duy nhất điểm truy cập có thể tận dụng 1024-QAM của WiFi 6 dẫn đến tốc độ dữ liệu tối đa cao hơn đáng kể (275 gần đạt tới 300 Mbps khi sử dụng 2 luồng truyền tải trên kênh 40 MHz) và kéo thông lượng cao hơn đáng kể. Tất cả các điểm truy cập khác đều bị giới hạn về 1024-QAM nên cho ra kết quả thấp hơn tương đối so với AP 22.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Tổng hợp các chuẩn wifi mới nhất 2023

So sánh tốc độ trên băng tần 5 GHZ

Trong quá trình thực nhiệm chúng tôi đã sử dụng các kênh 20, 40 và 80 MHz trên băng tần 5 GHz trong các bài test liên tiếp. Với kênh 80 MHz, các thiết bị với chuẩn Wi-Fi 5 đạt tối đa tốc độ dữ liệu thông thường là 867 Mbps, trong khi AP22, U6-Lite và U6-LR một số thời điểm cho tốc độ lên tới 1200 Mbps. Bạn có thể thấy khả năng  của Wi-Fi 6 trên 3x3, với sự khác biệt lớn nhất xuất hiện trên kênh 80 MHz. Với băng thông này Wi-Fi 6 tiến gần đến khả năng truyền tải gigabit. Có thể đạt tốc độ gần gigabit với kênh 80 MHz, tuy nhiên để đạt thông lượng trên 1 Gbps ổn định thì thiết bị thường yêu cầu băng thông 160 MHz hoặc luồng dữ liệu thứ 3. Ngoài ra khoảng cách cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ, với kênh có độ rộng lớn khi ta di chuyển ra xa tốc độ sẽ bị thay đổi một khoảng tương đối lớn. 

Ngoài ra bạn có thể nhận thấy AC-Pro vượt trội hơn AP11 với độ rộng kênh 20 MHz, nhưng bắt đầu bị đuổi kịp và vượt qua khi ở độ rộng kênh 40Mhz. 

So sánh tốc độ trên băng tần 5 GHZ khoảng cách 1.52 m
So sánh tốc độ trên băng tần 5 GHZ khoảng cách 1.52 m

3.2 Đánh giá phạm vi phủ sóng và tốc độ khi sử dụng khoảng cách xa

Trên băng tần 2.4 MHz

Việt Tuấn thực hiện kiểm tra bằng thiết bị khách Wi-Fi 6 2x2 và di chuyển qua 3 vị trí khác nhau trong phòng. Kết quả cho thấy ở khoảng cách 4.6 m + 1 bức tường, bạn có thể thấy tín hiệu Wi-Fi của AP22 và các thiết bị khác rất tốt. Nhìn chung như ta đã biết khả năng truyền tải 2.4 GHz khi ở xa sẽ tốt hơn so với 5 GHz. Nhìn chung hiệu năng chậm hơn và tín hiệu yếu trên tất cả các wifi xảy ra khi khi có một số bức tường ngăn cách giữa Modem và thiết bị thu.

Ngoài ra, khi chúng tôi điều chỉnh vị trí tín hiệu và thông lượng cũng liên tục giảm theo. Các kết quả này chỉ ra hiệu suất của AP22 trong điều kiện tín hiệu 2.4 GHz xung quanh mức -65 dBm RSSI và khoảng 20-25 SNR. AP22 có ưu thế vượt trội trong các bài kiểm tra gần, tuy nhiên khả năng truyền tải không thể so sánh được với hiệu suất với U6-LR ở khoảng cách xa.

gif-mui-ten Trang bị kiến thức: 10 cách kích sóng Wifi giúp nâng cao trải nghiệm internet

So sánh tốc độ trên băng tần 5 GHZ khoảng cách xa
So sánh tốc độ trên băng tần 2.4 GHZ khoảng cách xa

Trên băng tần 5 MHz

Trong thử nhiệm này hiệu suất của AP22 khi tín hiệu 5 GHz của nó nằm xung quanh -80 dBm RSSI và 10 SNR. So với kết nối 2.4 GHz từ cùng vị trí, kết nối 5 GHz yếu hơn và không ổn định bằng. Khi khoảng cách xa hơn, bạn cũng có thể thấy beamforming từ AC-HD và U6-LR bắt đầu phát huy tác dụng. Beamforming giúp bù đắp bằng cách hướng tín hiệu truyền tới thiết bị thu và trong các thiết bị U6-LR có hiệu suất tốt nhất. U6-LR thể hiện ưu thế lớn nhất so với AP22, sức mạnh phát tín hiệu cao và beamforming của U6-LR cho phép nó tiếp cận xa hơn so với AP22, U6-Lite và các thiết bị khác. Một vài dBm lớn hơn cho phép U6-LR bao phủ một khu vực lớn hơn hoặc tăng tín hiệu qua thêm một bức tường.

So sánh tốc độ trên băng tần 5 GHZ khoảng cách xa
So sánh tốc độ trên băng tần 5 GHZ khoảng cách xa

4. Chế độ Router Mode trên Aurba AP22

Aruba Instant On thường được sử dụng chỉ như một giải pháp WiFi, tuy nhiên AP22 cũng có thể hoạt động như một bộ định tuyến NAT cơ bản. Thiết bị  tốt nhất cho chế độ này là AP11D nhờ vào 3 cổng LAN tích hợp, AP22 cũng có thể hoạt động như một bộ định tuyến nhưng hạn chế hơn với một cổng Ethernet và không phải là lựa chọn lý tưởng khi sử dụng cho mạng multi-AP. Tuy nhiên khi sử dụng như một thiết bị định tuyến NAT bạn có thể dùng AP22 làm Router cho mục đích sử dụng của mình. 

Chế độ Router Mode trên Aurba AP22
Chế độ Router Mode trên Aurba AP11

5. Tổng kết 

Trên đây là bài viết đánh giá Aruba Instant On AP22 - sản phẩm mới nhất thuộc dòng Aruba Instant On với công nghệ Wifi 6. Thiết bị hỗ trợ phát Wifi đồng thời trên hai băng tần 2.4GHz và 5GHz với mức tốc độ tối đa lên tới 1.7Gbps. So sánh với các sản phẩm UniFi, AP22 có ưu thế trong khoảng cách gần nhưng vẫn cần cải thiện hiệu suất ở khoảng cách xa hơn. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn đáng xem xét khi giá thành của sản phẩm rất tốt so với các sản phẩm từ Unifi. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng cho khu vực có độ lớn hơn bạn có thể tham khảo các sản phẩm như AC-HD và U6-LR của chúng tôi. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123