Chọn MENU

QNAP Chính thức ra mắt QuTS hero H5.1.0 | Hệ điều hành mới nhất dựa trên ZFS 

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2023 tại Đài Bắc, Đài Loan, thương hiệu NAS QNAP đã phát hành QuTS hero H5.1.0 - Phiên bản hệ điều hành NAS mới nhất của hãng này, được phát triển dựa trên kiến trúc ZFS. Phiên bản hệ điều hành mới này hứa hẹn sẽ mang tới hiệu suất đa kênh SMB cao hơn và cải thiện hiệu suất cho thư mục được mã hóa/LUN và iSCSI Read. Bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng về QuTS hero H5.1.0. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

Giới thiệu QuTS hero H5.1.0 | Hệ điều hành mới nhất của QNAP dựa trên ZFS 
Giới thiệu QuTS hero H5.1.0 | Hệ điều hành mới nhất của QNAP dựa trên ZFS 

1. Giới thiệu tổng quan về QuTS hero H5.1.0

QuTS hero H5.1.0 là phiên bản hệ điều hành tiếp theo được QNAP triển khai trên các thiết bị NAS QNAP của hãng. Hệ điều hành QuTS hero H5.1.0 bổ sung nhiều tính năng quan trọng để tăng cường hiệu quả bảo mật, cải thiện hiệu suất hoạt động cho thiết bị NAS QNAP của bạn. 

Giờ đây, người dùng có thể đăng nhập bằng các phương thức xác minh an toàn hơn, giảm thiểu tối đa những nguy cơ bị xâm nhập hay đánh cắp dữ liệu trái phép. Quản trị viên cũng có thể ủy quyền các tác vụ quản trị cho người dùng phổ thông và quản lý tập trung các thiết bị NAS thông qua nền tảng đám mây AMIZ Cloud. 

Người dùng thiết bị NAS QNAP cũng có thể được hưởng lợi từ công nghệ tối ưu mảng RAID thông minh hơn; tìm kiếm và duyệt tệp mượt mà hơn trong ứng dụng File Station; cơ chế bảo mật SMB signing toàn diện cùng khả năng chia sẻ tệp, mở rộng nhóm lưu trữ thuận tiện hơn.

Hệ điều hành QuTS hero H5.1.0 bổ sung nhiều tính năng quan trọng để tăng cường hiệu quả bảo mật,
Hệ điều hành QuTS hero H5.1.0 bổ sung nhiều tính năng quan trọng để tăng cường hiệu quả bảo mật

Sam Lin - Giám đốc sản phẩm của QNAP chia sẻ: “Hệ điều hành QuTS hero H5.1.0 dựa trên kiến trúc tệp ZFS, được thiết kế với các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa lưu trữ dành cho doanh nghiệp, bao gồm: Khả năng tự phục hồi, giảm dữ liệu nội tuyến, tối ưu hóa SSD và đồng bộ SnapSync thời gian thực. Qua đó, QuTS hero H5.1.0 sẽ đảm bảo chỉ số RPO của doanh nghiệp bằng 0, giúp tối ưu chi phí, thời gian và công sức bỏ ra để khôi phục sau các sự cố về dữ liệu.” 

Với những cải tiến và đổi mới liên tục này, các giải pháp QuTS hero dành cho NAS QNAP sẽ trao quyền cho các doanh nghiệp chủ động quản lý và bảo vệ dữ liệu kinh doanh quan trọng với hiệu quả CNTT được tăng cường và độ tin cậy của hệ thống được nâng cao.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

2. Tổng hợp những nâng cấp đáng giá có trên phiên bản hệ điều hành 

Hệ điều hành QuTS hero H5.1.0 mang tới những nâng cấp nổi bật, có thể kể đến như:

2.1. Xác minh 2 bước và đăng nhập không cần mật khẩu để tăng cường bảo mật tài khoản

QuTS hero H5.1.0 hỗ trợ cách thức đăng nhập không cần mật khẩu, thay thế việc sử dụng mật khẩu truyền thống bằng phương pháp xác minh có mức độ bảo mật cao hơn. Thay vì nhập mật khẩu, bạn có thể quét mã QR hoặc phê duyệt yêu cầu đăng nhập thông qua thiết bị di động của mình để xác minh đăng nhập người dùng. 

Phiên bản hệ điều hành QuTS mới nhất cũng hỗ trợ cách thức xác minh 2 bước để gấp đôi hiệu quả bảo mật. Ngoài việc sử dụng mã bảo mật (TOTP), bạn cũng có thể chọn quét mã QR, phê duyệt yêu cầu đăng nhập hoặc nhập mã xác minh trực tuyến được gửi về email hay điện thoại di động. Qua đó, bạn có thể bổ sung thêm một lớp bảo mật mạnh mẽ hơn để bảo vệ tài khoản NAS cá nhân trước các rủi ro bị đánh cắp hay lộ thông tin.

QuTS hero H5.1.0 hỗ trợ cách thức đăng nhập không cần mật khẩu
QuTS hero H5.1.0 hỗ trợ cách thức đăng nhập không cần mật khẩu

Để định cấu hình cài đặt mã hóa này, bạn đọc có thể làm theo các bước sau:

 • Chuyển đến màn hình quản lý tập trung của QuTS hero, nhấp vào tên người dùng trên thanh tác vụ, 
 • Sau đó lựa chọn mục Đăng nhập và bảo mật. Bạn có thể tải xuống và cài đặt QNAP Authenticator từ App Store hoặc Google Play tùy vào thiết bị điện thoại bạn đang sử dụng là Android hay IOS.
 • Ghép nối ứng dụng di động với thiết bị NAS để thiết lập các tùy chọn xác minh bảo mật tài khoản của bạn.
 • Lưu ý rằng, không thể sử dụng xác minh 2 bước và đăng nhập không cần mật khẩu cùng một lúc.

2.2. Thiết lập quyền quản trị hệ thống với 8 vai trò chuyên biệt

Trong các tổ chức doanh nghiệp hiện đại, các quản trị viên CNTT sẽ phải đảm nhiệm vô số nhiệm vụ quản lý các khía cạnh khác nhau của hệ thống. Việc này sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức phải bỏ ra của quản trị viên hệ thống, đặc biệt trong những mô hình doanh nghiệp lớn hiện nay. 

Để hỗ trợ và cắt giảm tối đa lượng công việc cần đảm nhiệm của quản trị CNTT hiện nay, phiên bản hệ điều hành QuTS hero h5.1.0 sẽ cho phép quản trị viên phân quyền cho nhiều người dùng trong mạng doanh nghiệp với nhiều vai trò khác nhau. Vì vậy, người dùng được ủy quyền có thể thực hiện các tác vụ quản trị thông thường như: Kiểm soát dữ liệu, quản lý tài nguyên hệ thống và theo dõi trạng thái thiết bị ngay cả khi quản trị viên CNTT không có mặt. 

Phân quyền cho nhiều người dùng trong mạng doanh nghiệp với nhiều vai trò khác nhau
Phân quyền cho nhiều người dùng trong mạng doanh nghiệp với nhiều vai trò khác nhau

Bạn có thể thiết lập tới 8 vai trò quản lý khác nhau, có thể kể đến như: Quản lý hệ thống, quản lý ứng dụng, quản lý sao lưu, quản lý thư mục dùng chung… Để đảm bảo an ninh hệ thống, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên cấp các quyền cần thiết để triển khai trong những trường hợp bắt buộc.

Tính năng này không chỉ giúp giảm bớt khối lượng công việc mà quản trị viên hệ thống phải đảm nhiệm, mà còn giúp nâng cao đáng kể năng suất và tính linh hoạt cho việc quản lý tổ chức của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi các vai trò hiện được chỉ định đối với từng tài khoản người dùng và thay đổi vai trò của họ bất cứ lúc nào dựa trên yêu cầu của công việc.

Để định cấu hình các cài đặt này, các bước thực hiện khá đơn giản: Bạn chỉ cần chuyển đến Bảng điều khiển (Control Panel) > Đặc quyền (Privilege) > Quản trị được ủy quyền.

gif-mui-tenTham khảo: Hướng dẫn tạo Share Folder, phân quyền truy cập người sử dụng trên thiết bị lưu trữ NAS QNAP

3. Quản lý tập trung các thiết bị NAS QNAP trong hệ thống với AMIZ Cloud

Giờ đây, bạn có thể thêm thiết bị NAS QNAP của doanh nghiệp vào một tổ chức khi thiết lập dịch vụ myQNAPcloud trên thiết bị. Điều này cho phép quản trị viên CNTT có thể truy cập, quản lý và giám sát từ xa toàn bộ tài nguyên hệ thống khác nhau trên thiết bị NAS QNAP. Báo cáo tài nguyên sẽ được thu thập liên tục theo thời gian thực, thông qua nền tảng đám mây AMIZ Cloud - Một nền tảng quản lý đám mây được thiết kế cho các thiết bị NAS QNAP.

bạn có thể thêm thiết bị NAS QNAP của doanh nghiệp vào một tổ chức khi thiết lập dịch vụ myQNAPcloud
Bạn có thể thêm thiết bị NAS QNAP của doanh nghiệp vào một tổ chức khi thiết lập dịch vụ myQNAPcloud

Để quản lý thiết bị NAS thông qua AMIZ Cloud, bạn cần bật tính năng AMIZ Cloud Agent trong cài đặt myQNAPcloud. Tiện ích này sẽ liên kết với AMIZ Cloud và bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu của nhiều tài nguyên khác nhau trên thiết bị của bạn cho mục đích phân tích và cải thiện hiệu suất công việc. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi AMIZ Cloud hoàn toàn không truy cập và đánh cắp bất kỳ thông tin hay dữ liệu cá nhân quan trọng.

gif-mui-tenThông tin hữu ích đến bạn: Hướng dẫn cấu hình truy cập từ xa qua myQNAPcloud Link, DDNS trên thiết bị lưu trữ Qnap

4. Tự động thay thế ổ đĩa với công nghệ Predictive Migration trước khi rủi ro xảy ra

Predictive Migration là một cải tiến nổi bật có trên phiên bản QuTS hero H5.1.0 so với tính năng Predictive SMART Migration ban đầu, được tích hợp trong ứng dụng Storage & Snapshots. Bản nâng cấp đáng giá này sẽ cho phép người dùng thiết lập các điều kiện để kích hoạt cảnh báo, hệ thống sẽ tự động thay thế ổ đĩa có nguy cơ gặp sự cố trước khi xảy ra hỏng hóc thực sự.

Bên cạnh các cảnh báo từ tính năng giám sát sức khỏe ổ cứng S.M.A.R.T, người dùng cũng có thể thiết lập các sự kiện kích hoạt cảnh báo từ các ứng dụng giám sát sức khỏe ổ cứng khác như: Western Digital Device Analytics (WDDA), IronWolf Health Management (IHM), DA Drive Analyzer.

Cảnh báo từ tính năng giám sát sức khỏe ổ cứng S.M.A.R.T
Cảnh báo từ tính năng giám sát sức khỏe ổ cứng S.M.A.R.T

Khi một sự kiện kích hoạt được thiết lập xảy ra, lấy một số ví dụ như: Trạng thái Galois WDDA của ổ đĩa chuyển thành warning (Cảnh báo) hoặc tuổi thọ còn lại của SSD theo ước tỉnh chỉ còn 3%. Hệ thống NAS sẽ tự động thay thế ổ đĩa và di chuyển tất cả dữ liệu hiện đang được lưu trên đó sang ổ đĩa dự phòng khác. 

Quá trình này sẽ cải thiện hiệu quả bảo vệ dữ liệu của bạn tốt hơn, tin cậy hơn và tiết kiệm khá nhiều thời gian so với việc phải thiết lập lại từ đầu mảng RAID theo cách thủ công sau khi ổ cứng bị lỗi.

5. File Station 5 bổ sung thêm tùy chọn thư mục gần đây giúp dễ dàng quản lý dữ liệu

Bạn muốn truy cập nhanh vào thư mục hay tệp dữ liệu vừa sử dụng nhưng phiên bản File Station hiện tại lại không hỗ trợ tính năng tệp gần đây. Vì vậy, bạn sẽ mất thêm thời gian để truy cập lại từ đầu vào đường dẫn thư mục cần sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, QuTS hero H5.1.0 mang tới cải tiến trên phiên bản ứng dụng File Station 5 mới nhất. 

Với tính năng Tệp gần đây (Recent) trong File Station 5, giờ đây bạn có thể dễ dàng định vị các tệp vừa được tải lên, mở hoặc xóa gần đây. Ba tùy chọn duyệt tệp thông minh này sẽ được sắp xếp ở góc bên trái trên cùng của ứng dụng File Station. Hiệu suất quản lý, truy cập dữ liệu của người dùng sẽ được cải thiện, rút ngắn thời gian tìm kiếm và hỗ trợ nâng cao hiệu quả công việc.

tính năng Tệp gần đây (Recent) trong File Station 5, giờ đây bạn có thể dễ dàng định vị các tệp vừa được tải lên, mở hoặc xóa gần đây
Tính năng Tệp gần đây (Recent) trong File Station 5 có thể dễ dàng định vị các tệp vừa được tải lên, mở hoặc xóa gần đây

Nếu bạn đã sử dụng qua File Station trong các phiên bản trước thì chức năng tìm kiếm trong File Station chỉ hỗ trợ tìm kiếm tên của một loại tệp dữ liệu cụ thể. Với việc tích hợp công nghệ tìm kiếm hiện đại Qsirch vào File Station 5, giờ đây người dùng có thể tìm kiếm nội dung tệp dựa trên từ khóa. Đối với người dùng chuyên nghiệp hay các doanh nghiệp có khối lượng dữ liệu lưu trữ lớn với nhiều loại tệp tin khác nhau, việc tích hợp Qsirch vào File Station sẽ mang tới những lợi ích lớn cho việc quản lý và cải thiện hiệu suất công việc của bạn.

6. Hỗ trợ thuật toán AES-128-GMAC để cải thiện hiệu suất của giao thức SMB Signing

QuTS hero H5.1.0 hỗ trợ công nghệ mã xác thực thông điệp Galois (Galois Message Authentication Code – GMAC) cùng tiêu chuẩn mã hóa nâng cao AES-NI 128 để cải thiện hiệu suất bảo mật của giao thức SMB Signing khi truyền tải dữ liệu giữa thiết bị NAS QNAP với các máy tính hay thiết bị khác trong mạng doanh nghiệp. 

Tính năng SMB Signing (Server Message Block Signing) có thể mã hóa và giải mã bằng khóa bảo mật 128 bit và tự động triển khai phương thức GMAC khi kết nối với thiết bị khách cũng hỗ trợ tiêu chuẩn xác thực tương tự.

QuTS hero H5.1.0 hỗ trợ công nghệ mã xác thực thông điệp Galois
QuTS hero H5.1.0 hỗ trợ công nghệ mã xác thực thông điệp Galois cùng tiêu chuẩn mã hóa nâng cao AES-NI 128

7. Những thay đổi nổi bật khác trên QuTS hero H5.1.0

Bên cạnh những nâng cấp nổi bật đã đề cập trong phần trên, phiên bản mới nhất của QuTs hero H5.1.0 cũng mang tới nhiều cải tiến khác như:

 • SMB đa kênh cung cấp thông lượng truyền tải cao hơn cùng mức độ bảo mật toàn diện: SMB đa kênh (SMB Multichannel) tổng hợp nhiều kết nối mạng khả dụng của hệ thống NAS QNAP để tối đa hóa băng thông khả dụng với tốc độ truyền cao hơn – Điều này đặc biệt hữu ích khi người dùng truyền tải các tệp dữ liệu dung lượng lớn hoặc truyền phát đa phương tiện. SMB đa kênh cũng cho phép khả năng chịu lỗi mạng để giảm thiểu tối đa rủi ro gián đoạn dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Mở rộng nhóm lưu trữ bằng cách thêm đĩa vào nhóm RAID hiện có: Người dùng có thể mở rộng nhóm lưu trữ bằng cách thêm ổ đĩa để mở rộng cấu hình mảng RAID hiện có. Khi mở rộng nhóm RAID, người dùng cũng có thể chuyển đổi linh hoạt tùy chọn mảng RAID sang cấp độ RAID khác để đáp ứng số lượng ổ cứng sử dụng và yêu cầu công việc.
 • Cải thiện hiệu suất đọc iSCSI bằng công nghệ Socket Zero-Copy: Trong quá trình truyền dữ liệu tốc độ cao, hiệu suất iSCSI có thể bị ảnh hưởng bởi hiệu suất hoạt động của CPU. Hệ điều hành QuTS hero 5.1.0 hỗ trợ công nghệ Socket Zero-Copy giúp giảm tải đáng kể mức độ tiêu thụ tài nguyên CPU, cải thiện hiệu suất đọc dữ liệu của iSCSI LUN.
 • Nâng cao hiệu suất của các thư mục/LUN được mã hóa: Trên phiên bản QuTS h5.1.0, hiệu suất truyền tải các thư mục chia sẻ và LUN hệ thống được mã hóa sẽ được nâng cao đáng kể.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về phiên bản hệ điều hành QuTS hero H5.1.0 của thương hiệu QNAP vừa được phát hành trong thời gian gần đây. Đây thực sự là phiên bản hệ điều hành có nhiều cải tiến vượt trội, mang tới hiệu suất cao hơn trong nhiều ứng dụng cũng như những lợi ích lớn cho người dùng NAS QNAP. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin cần thiết nhất về hệ điều hành trên. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc một cách chi tiết và đầy đủ nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

Bình luận & Đánh giá

Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, nhân viên Việt Tuấn sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất

Đánh giá
Điểm 5/5 trên 1 đánh giá
(*) là thông tin bắt buộc

Gửi bình luận

  • Rất hữu ích - 5/5 stars
   HT
   Huy Tùng - 06/08/2022

   Bài viết hay, rất hữu ích.

  0903.209.123
  0903.209.123