Chọn MENU

Hướng dẫn tạo Share Folder, phân quyền truy cập người sử dụng trên thiết bị lưu trữ NAS QNAP

NAS (Network Attached Storage) là một thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS có kết nối mạng, cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ bất kỳ đâu trên mạng. Với việc Share Folder trên ổ NAS, bạn có thể dễ dàng chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị mạng khác nhau như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị khác. Cùng Việt Tuấn tìm hiểu cách tạo Share Folder, phân quyền truy cập người sử dụng trên thiết bị lưu trữ NAS QNAP

1. Những lý do bạn cần tạo Share Folder và phân quyền trên Nas

Nas là thiết bị lưu trữ cho phép dễ dàng chia sẻ dữ liệu và phân quyền cho người sử dụng. Chia sẻ thư mục và phân quyền trên ổ NAS mang lại nhiều ưu điểm trong việc quản lý tài nguyên và bảo vệ dữ liệu của bạn. Các ưu điểm dễ thấy bao gồm:

 • Quản lý tài nguyên: Chia sẻ thư mục trên ổ NAS giúp bạn dễ dàng quản lý các tài nguyên. Người sử dụng và phân quyền có thể dễ dàng tìm kiếm, di chuyển, sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu của mình giữa các thiết bị mạng.
 • Bảo mật dữ liệu: Bạn có thể dễ dàng kiểm soát quyền truy cập của người dùng vào các thư mục và tập tin của mình. Bạn có thể tạo ra các tài khoản và mật khẩu riêng biệt cho từng người dùng, giúp bảo vệ dữ liệu của mình khỏi nguy cơ bị đánh cắp hoặc mất mát.
 • Tăng hiệu quả làm việc: Việc chia sẻ tài nguyên và phân quyền trên ổ NAS giúp bạn tăng hiệu quả làm việc. Ta có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu, tập tin và thư mục giữa các thành viên trong nhóm làm việc, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

gif-mui-tenCó thể bạn muốn biết: Hướng dẫn cấu hình truy cập từ xa qua myQNAPcloud Link, DDNS trên thiết bị lưu trữ Qnap

2. Các bước tạo Share Folder, phân quyền truy cập người sử dụng trên thiết bị lưu trữ NAS QNAP

Để tạo share folder và phân quyền trên thiết bị lưu trữ NAS của hãng QNAP thành công, bạn hãy theo dõi và thực hiện các bước sau đây: 

2.1 Các bước tạo Share Folder

 • Chọn File Station, tiến hành tạo Shared Folder.

Chọn File Station, tiến hành tạo Shared Folder.

 • Đặt tên cho thư mục Shared Folder, giới hạn lưu lượng của thư mục chia sẻ trong Volume. Chọn Create.

Đặt tên cho thư mục Shared Folder, giới hạn lưu lượng của thư mục chia sẻ trong Volume. Chọn Create.

 • Thư mục Share Folder mới có tên “ Thư Mục Công Ty Việt Tuấn” đã được tạo, bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành tại các tài khoản cho các user và phân quyền cho các user sử dụng thư mục chia sẻ đó. Mặc định Qnap sẽ tạo 1 thư mục chia sẻ “Public” khi tạo Volume mới.

2.2 Phân quyền truy cập người sử dụng trên thiết bị lưu trữ NAS

Phân quyền truy cập người sử dụng trên thiết bị lưu trữ NAS

 • Vào phần Control Panel. Chọn Users để tiến hành tạo người sử dụng trên thiết bị Nas Qnap.

Vào phần Control Panel. Chọn Users để tiến hành tạo người sử dụng trên thiết bị Nas Qnap.

 • Chọn Create a User 

Chọn Create a User 

Đây là giao diện của phần tạo user, ở đây ta có thể thêm ảnh đại diện, điền user/ password, số điện thoại hay email của người sử dụng.

2.3 Phân quyền cho user

 • User Group: trỏ user vào group (1 nhóm các user có chức năng, nhiệm vụ giống nhau).
 • Shared Folder Permisssion: Cấp quyền cho user sử dụng thư mục, có 3 lựa chọn :
  1. Read Only (các user có quyền truy cập vào thư mục, được xem tài liệu nhưng không có quyền chỉnh sửa tài liệu
  2. Read/Write (các user có quyền truy cập vào thư mục, được xem và chỉnh sửa tài liệu)
  3. Deny (cấm không cho user truy cập vào thư mục).
 • Edit Application Privilege: gán cho user đó được sử dụng những ứng dụng, dịch vụ nào (mặc định ở đây là sẽ được quyền sử dụng hết).
 • Truy cập SMB trong mạng Local để truy cập thư mục chia sẻ. Trên Laptop/PC gõ lệnh “Run”, điền địa chỉ IP của thiết bị lưu trữ Qnap như hình bên dưới.

Truy cập SMB trong mạng Local để truy cập thư mục chia sẻ. Trên Laptop/PC gõ lệnh “Run”, điền địa chỉ IP của thiết bị lưu trữ Qnap như hình bên dưới.

 • Nhập user/password đã được tạo trên thiết bị Qnap.

Nhập user/password đã được tạo trên thiết bị Qnap.

 • Những user đã được cấp quyền cho thư mục nào, thì sẽ được quyền trên các thư mục đó.

Những user đã được cấp quyền cho thư mục nào, thì sẽ được quyền trên các thư mục đó.

 • Map Share Folder : Click chọn phải vào thư mục cần Map, chọn Map network drive.

Map Share Folder : Click chọn phải vào thư mục cần Map, chọn Map network drive.

 • Một thư mục trong Qnap sẽ được map thẳng lên Laptop/ PC, các user có thể sử dụng trực tiếp trên thư mục đó mà không cần login lại vào Qnap.

Một thư mục trong Qnap sẽ được map thẳng lên Laptop/ PC, các user có thể sử dụng trực tiếp trên thư mục đó mà không cần login lại vào Qnap.

3. Tạm kết

 Trên đây là hướng dẫn tạo Share Folder, phân quyền truy cập người sử dụng trên thiết bị lưu trữ Qnap chúc bạn thiết lập thành công. Công ty Việt Tuấn là một trong những đơn vị phân phối tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp lưu trữ dữ liệu và thiết bị mạng chất lượng cao. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123