Chọn MENU

ADSL là gì? Lợi ích khi sử dụng mạng ADSL là gì?

Xuất hiện vào năm 1997 tại Việt Nam, ADSL là công nghệ truyền tải internet cực kỳ thông dụng mang tới sự tiện lợi và tốc độ đường truyền không giới hạn.Vậy ADSL là gì? Cách thức hoạt động của công nghệ này? Bài viết ngay sau đây được Việt Tuấn biên soạn sẽ giải đáp đầy đủ các thắc mắc trên. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

1. Mạng ADSL là gì?

ADSL - Asymmetric Digital Subscriber Line được dịch theo tiếng Việt là đường dây thuê bao bất đối xứng. Đây là một trong những công nghệ tiêu biểu của DSL, sử dụng chung đường truyền cáp đồng với mạng điện thoại để truyền tải internet

Giải thích chi tiết về khái niệm ADSL:

 • A - Asymmetric (Bất đối xứng): Thuật ngữ ám chỉ tốc độ tải xuống (download) và tải lên (upload) không đối xứng. Đối với công nghệ ADSL, tốc độ tải xuống thường gấp nhiều lần so với tốc độ Upload.
 • D - Digital (Số hóa): Các modem hỗ trợ đường truyền ADSL sử dụng các bit dữ liệu 0 và 1 để số hóa và truyền tải gói tin đến các thiết bị đầu cuối như PC, laptop, TV…
 • SL -  Subscriber Line (Đường dây thuê bao): Thuật ngữ này miêu tả cách truyền tải internet của ADSL thông qua đường truyền cáp đồng của mạng điện thoại cố định.
adsl-la-gi
ADSL là gì?

2. Cách thức hoạt động của đường truyền ADSL

Trên dây cáp điện thoại cố định, nhà cung cấp sẽ sử dụng dải tần số 300Hz - 3,4kHz để cung cấp dịch vụ thoại. Tuy nhiên đường truyền cáp đồng có thể truyền tín hiệu trên dải tần số cao hơn và tạo điều kiện cho công nghệ ADSL phát triển và triển khai.

Do hoạt động trên dải tần số cao hơn so với dịch vụ thoại, tín hiệu ADSL hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến tín hiệu thoại dù truyền tải trên cùng một dây cáp. Tuy nhiên tín hiệu điện thoại cố định và ADSL cần phải được tách riêng để phục vụ cho các thiết bị đầu cuối khác nhau. Việc phân chia tín hiệu sẽ được thực hiện bởi các thiết bị chuyên dụng được gọi là bộ chia tín hiệu (Splitters).

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Thiết bị đầu cuối là gì?

cach-thuc-hoat-dong-cua-adsl.jpg
Mô phỏng cách thức hoạt động của ADSL

3. Yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ mạng ADSL

Tín hiệu ADSL về bản chất là các xung điện từ hoàn toàn có thể bị suy hao. Bên cạnh đó việc truyền phát trên dải tần số cao cũng kéo theo việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với việc sử dụng tín hiệu tần số thấp. Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ mạng ADSL có thể kể đến như:

 • Khoảng cách giữa các thiết bị đầu cuối.
 • Kết cấu đường cáp.
 • Mật độ mối nối trên đường cáp và sự tồn tại của nhiều thiết bị sử dụng cùng dải tần số.
 • Ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt.

4. Lợi ích khi sử dụng mạng ADSL là gì?

Mạng ADSL mang tới rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

 • Tốc độ cao: ADSL cung cấp đường truyền internet băng thông rộng (Broadband). với tốc độ truyền tải cao, thời gian phản hồi nhanh, độ trễ thấp. Phù hợp sử dụng với các tác vụ cần sử dụng đường truyền mạng nhanh, phục vụ nhiều kết nối, nhiều người dùng trong cùng một thời điểm.
 • Internet không giới hạn giá rẻ: Không giống như kết nối Dial-up bị tính phí theo thời gian, người dùng có thể lựa chọn các gói dịch vụ hàng tháng với mức giá hoàn toàn cố định của ADSL để trải nghiệm internet tốc độ cao không bị giới hạn dung lượng. ADSL đã mang tới làn sóng mới, góp phần vào việc phổ cập và sử dụng Internet trên toàn thế giới.
 • Kết nối thời gian thực: Khi so sánh với các kết nối phiên bản cũ như Dial-up luôn yêu cầu phải quay số mỗi lần sử dụng, ADSL mang tới sự tiện lợi, cung cấp phản hồi tức thì với mọi yêu cầu sử dụng 
 • Dịch vụ thoại qua Internet (VoIP – Voice over IP): ADSL cũng hỗ trợ dịch vụ thoại qua Internet với chi phí tiết kiệm hơn so với dịch vụ thoại truyền thống. Bên cạnh đó người dùng cũng được trải nghiệm chất lượng âm thanh tốt hơn, liền mạch và không ngắt quãng. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về VoIP qua bài viết: VoIp là gì?
adsl-co-rat-nhieu-loi-ich-trong-cuoc-song
ADSL có rất nhiều lợi ích khác nhau trong cuộc sống

5. Modem ADSL là gì?

Modem ADSL là dòng thiết bị được sử dụng để kết nối máy tính của bạn với mạng Internet thông qua kết nối DSL. Modem ADSL sẽ nhận tín hiệu DSL từ đường dây điện thoại và chuyển đổi sang tín hiệu mạng để phục vụ cho các thiết bị đầu cuối như PC và laptop.

6. Điểm khác biệt giữa mạng FTTH và mạng ADSL là gì?

ADSL và FTTH là hai đường truyền internet thông dụng hiện nay. Vậy điểm khác biệt giữa hai công nghệ này là gì? Bạn đọc có thể tham khảo trong bảng so sánh sau:

Yếu tố

Cáp đồng ADSL

Cáp quang FTTH

Đường truyền tín hiệu

Truyền tín hiệu bằng điện

Truyền tín hiệu bằng ánh sáng

Tốc độ băng thông

Bất đối xứng (Download > Upload)

Đối xứng (Download = Upload)

Băng thông quốc tế

Không cam kết

Có cam kết

Bảo mật

Kém

Cao

Chiều dài cáp truyền tải

Tối đa 500m

Tối đa 10km

Độ ổn định

Bị ảnh hưởng bởi vấn đề thời tiết

Không bị ảnh hưởng bởi vấn đề thời tiết

7. Tổng hợp các phiên bản ADSL

Bạn đọc có thể tham khảo bảng tổng hợp các phiên bản của công nghệ ADSL ngay sau đây:

Phiên Bản

Mã ADSL

Tên Phổ Biến

Tốc độ tải xuống (Download)

Tốc độ tải lên (Upload)

Năm ra đời

ADSL

ANSI T1.413-1998 Issue 2

ADSL

8.0 Mbit/s

1.0 Mbit/s

1998

ADSL

ITU G.992.1

ADSL (G.DMT)

8.0 Mbit/s

1.3 Mbit/s

1999-07

ADSL

ITU G.992.1 Annex A

ADSL over POTS

12.0 Mbit/s

1.3 Mbit/s

2001

ADSL

ITU G.992.1 Annex B

ADSL over ISDN

12.0 Mbit/s

1.8 Mbit/s

2005

ADSL

ITU G.992.2

ADSL Lite (G.Lite)

1.5 Mbit/s

0.5 Mbit/s

1999-07

ADSL2

ITU G.992.3

ADSL2

12.0 Mbit/s

1.3 Mbit/s

2002-07

ADSL2

ITU G.992.3 Annex J

ADSL2

12.0 Mbit/s

3.5 Mbit/s

ADSL2

ITU G.992.3 Annex L

RE-ADSL2

5.0 Mbit/s

0.8 Mbit/s

ADSL2

ITU G.992.4

Splitterless ADSL2

1.5 Mbit/s

0.5 Mbit/s

2002-07

ADSL2+

ITU G.992.5

ADSL2+

20.0 Mbit/s

1.1 Mbit/s

2003-05

ADSL2+

ITU G.992.5 Annex M

ADSL2+M

24.0 Mbit/s

3.3 Mbit/s

2008

ADSL2++

(up to 3.75 MHz)

ADSL4

?

?

Đang phát triển

8. Tổng kết

Như vậy qua bài viết trên, bạn đọc đã nắm rõ được công nghệ ADSL là gì? Mặc dù cho tới nay công nghệ truyền tải internet này đã quá lỗi thời nhưng không thể phủ nhận sự đóng góp của ADSL trong sự phát triển của mạng viễn thông tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Việt Tuấn là đơn vị hàng đầu về công nghệ thông tin, sẵn sàng cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về mạng đầy bổ ích và có tính áp dụng cao. Đừng quên theo dõi website viettuans.vn để cập nhập những bài viết mới nhất của chúng tôi.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123