Chọn MENU

DSL là gì? Vai trò của công nghệ DSL trong truyền tải internet

DSL (Digital Subscriber Line) là một công nghệ truyền dẫn dữ liệu và kết nối Internet thông qua đường dây điện thoại. Với khả năng sử dụng cơ sở hạ tầng điện thoại có sẵn, DSL cung cấp sự tiện lợi và linh hoạt cho việc truyền dẫn dữ liệu, giúp người dùng truy cập Internet nhanh chóng và ổn định.

1. DSL là gì?

DSL là cách viết tắt của Digital Subscriber Line dịch ra tiếng Việt là đường dây thuê bao kỹ thuật số. Đây là thuật ngữ chỉ chung các dịch vụ cung cấp kết nối Internet thông qua modem kỹ thuật số và đường dây điện thoại lõi đồng. DSL cung cấp đường truyền internet tương đối nhanh và độ ổn định cao, hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc sử dụng điện thoại cùng lúc. 

Tín hiệu được truyền tải bởi công nghệ DSL sẽ không đi qua hệ thống chuyển mạch điện thoại vì vậy không thể gây nhiễu cho tín hiệu của dịch vụ thoại. Thông thường băng tần được sử dụng cho dịch vụ thoại trên cáp đồng nằm trong khoảng 0-4 kHz, trong khi đó công nghệ DSL thường dùng tần số trên 100 KHz. 

dsl-la-gi
DSL là gì? Vai trò của công nghệ DSL trong truyền tải internet

2. Lịch sử ra đời của DSL

Lịch sử phát triển của DSL bắt đầu vào những năm 1988, các kỹ sư tại Bell Labs đã nghĩ ra cách để truyền tải các tín hiệu internet thông qua phổ tần số không được sử dụng trong dịch vụ điện thoại thoại lúc bấy giờ. 

Cho đến tận cuối thập niên 1990, khi các công ty viễn thông đã và đang chú trọng vào thị trường Internet băng thông rộng thì sự phát triển của công nghệ DSL mới thực sự mạnh mẽ. Để truy cập Internet băng thông rộng, người dùng lúc bấy giờ sẽ thích một kết nối internet được kết hợp trên đường dây điện thoại có sẵn hơn là phải đầu tư thêm một đường truyền internet riêng biệt. 

Vào năm 2005, DSL cùng với cable mạng là hai công nghệ truyền tải internet cạnh tranh trực tiếp tại các quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ. Đặt lên bàn cân so sánh thì ADSL - Một trong những công nghệ DSL thông dụng có tốc độ truyền tải là 20 Mbit/s. Tuy nhiên đường truyền DSL có thể bị suy giảm tín hiệu theo khoảng cách. Ngược lại công nghệ cable mạng có thể cung cấp băng thông lên tới 30 Mbit/s. 

gif-mui-tenTham khảo thêm: Băng thông rộng là gì?

3. Các công nghệ DSL thông dụng hiện nay

Hiện nay DSL được phát triển với nhiều dạng công nghệ, tiêu biểu như:

  • ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line): ADSL là một công nghệ DSL phổ biến nhất được sử dụng để cung cấp kết nối Internet cho hộ gia đình và doanh nghiệp. Đặc điểm chính của ADSL là tốc độ tải xuống (download) và tải lên (upload) không đối xứng.
  • VDSL (Very-high-bit-rate Digital Subscriber Line): VDSL là một công nghệ DSL mạnh mẽ hơn ADSL và cung cấp tốc độ truyền dẫn cao hơn. VDSL thường được sử dụng trong các khu vực có mật độ dân số cao với yêu cầu đường truyền Internet tốc độ cao. VDSL hỗ trợ tốc độ tải xuống và tải lên đối xứng, giúp cải thiện hiệu suất truyền dẫn và đáp ứng nhu cầu sử dụng đồng thời nhiều dịch vụ trực tuyến.
  • HDSL (High-bit-rate Digital Subscriber Line): HDSL là một công nghệ DSL được sử dụng chủ yếu trong các mạng doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. HDSL cung cấp tốc độ truyền dẫn đối xứng với độ tin cậy cao, phù hợp với việc chia sẻ dữ liệu trong mạng nội bộ của doanh nghiệp hoặc tổ chức.
  • RADSL (rate-adaptive digital subscriber line): Phiên bản khác của công nghệ ADSL cho phép các modem có thể kiểm tra giới hạn thông lượng và hoạt động với tốc độ nhanh nhất mà đường truyền có thể hỗ trợ. 
  • SDSL (Symmetric Digital Subscriber Line): SDSL cũng là một công nghệ DSL đối xứng, đồng nghĩa với việc tốc độ tải xuống và tải lên hoàn toàn bằng nhau. SDSL thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ tin cậy và độ trễ thấp, như truyền dữ liệu và giọng nói, video trực tuyến qua mạng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: ADSL là gì?

4. Vai trò của cổng DSL

Cổng DSL là một trong những cổng kết nối trên các dòng modem hay router cân bằng tải, được sử dụng để kết nối thiết bị với dịch vụ DSL (Digital Subscriber Line) từ nhà cung cấp dịch vụ. 

Cổng DSL thường sử dụng các loại cổng vật lý như RJ11 hoặc RJ45 tùy thuộc vào công nghệ DSL và thiết bị mạng được sử dụng:

  • Đối với các dịch vụ DSL truyền thống thường sử dụng cổng RJ11. Cổng RJ11 thường được sử dụng để kết nối đường truyền DSL (Digital Subscriber Line) giữa modem và đường dây điện thoại.
  • Đối với các dịch vụ DSL tiên tiến hơn như VDSL (Very-high-bit-rate Digital Subscriber Line), sẽ sử dụng cổng RJ45. 
vai-tro-cua-dsl
Cổng DSL là một trong những cổng kết nối trên các dòng modem hay router cân bằng tải

5. Tổng kết

Trên đây là bài viết về chủ đề DSL là gì được Việt Tuấn biên soạn. Công nghệ DSL đã mang tới sự tiện lợi và linh hoạt cho việc truyền tải internet tích hợp trên đường truyền dịch vụ thoại. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những thông tin cần thiết về chủ đề DSL. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được giải đáp chi tiết nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123