Chọn MENU

Thiết bị điện thông minh là gì? Lợi ích và vai trò của thiết bị điện thông minh trong thời đại 4.0

Thiết bị điện thông minh là gì? Trong thời đại 4.0 chắc hẳn bạn đọc đã rất quen thuộc với các hệ thống đèn thông minh, cổng đóng mở tự động dựa vào giọng nói hoặc điều khiển qua điện thoại, tablet. Những thiết bị trên được gọi chung là thiết bị điện thông minh. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp chi tiết cho bạn đọc về khái niệm, lợi ích và vai trò của dòng thiết bị này trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

thiet-bi-dien-thong-minh.jpg
Thiết bị điện thông minh là gì? Lợi ích và vai trò của thiết bị điện thông minh trong thời đại 4.0

1. Thiết bị điện thông minh là gì?

Thiết bị điện thông minh là một trong những giải pháp tự động hóa đã và đang được áp dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người hiện nay. Thiết bị điện thông minh là khái niệm chung để chỉ những thiết bị sử dụng điện có thể được kiểm soát từ xa thông qua các thiết bị như điện thoại, tablet mà không phải thao tác thủ công như trước.

Việc sử dụng các thiết bị điện thông minh sẽ tạo ra một mạng lưới thông minh dễ kiểm soát có thể triển khai tại bất cứ đâu: nhà riêng, văn phòng làm việc, trung tâm thương mại... Người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị, giám sát tình trạng và hiệu suất làm việc từ xa, đem lại sự an toàn, tiện nghi, tiết kiệm và nâng cao chất lượng đời sống.

thiet-bi-dien-thong-minh-la-gi.jpg
Thiết bị điện thông minh là một giải pháp tự động hóa đang được áp dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống của con người

2. Lợi ích của thiết bị điện thông minh

Thiết bị điện thông minh mang tới rất nhiều lợi ích như: 

 • Tiện ích và thuận tiện: Thiết bị điện thông minh cho phép người dùng điều khiển và giám sát từ xa các thiết bị trong nhà hoặc văn phòng thông qua ứng dụng di động hoặc các giao diện điều khiển khác. Bạn có thể tắt mở đèn, điều chỉnh nhiệt độ, bật tắt các thiết bị gia đình một cách dễ dàng và nhanh chóng, ngay cả khi bạn không ở nhà.
 • Tiết kiệm năng lượng: Thiết bị điện thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hoạt động dựa trên cài đặt và điều kiện môi trường. Qua đó điện năng tiêu thụ sẽ được giảm xuống, tiết kiệm một khoản chi phí tương đối lớn cho người dùng. Có thể lấy ví dụ: hệ thống chiếu sáng thông minh có thể tự động tắt đèn khi không có ai trong phòng hoặc điều chỉnh độ sáng phù hợp. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí hóa đơn điện.
 • An ninh và an toàn: Thiết bị điện thông minh có thể kết hợp với hệ thống an ninh để cung cấp khả năng giám sát và cảnh báo. Bạn có thể nhận thông báo đến điện thoại khi có sự cố xảy ra như đột nhập hoặc cháy nổ và thực hiện các hành động xử lý kịp thời.
 • Tối ưu hóa và tự động hóa: Thiết bị điện thông minh có thể tự động điều chỉnh hoạt động dựa trên tình trạng của môi trường ( độ ẩm, nhiệt độ, độ sáng). Chẳng hạn, hệ thống điều hòa thông minh có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo trải nghiệm thoải mái nhất và bật tắt theo thời gian biểu được thiết lập sẵn.
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn: Thiết bị điện thông minh tạo ra một trải nghiệm người dùng tiện lợi và tùy chỉnh. Bạn có thể tạo lịch trình cho các hoạt động hàng ngày theo từng khoảng thời gian. Qua đó tạo ra không gian sống thông minh và tương tác tốt hơn với các thiết bị xung quanh bạn.
 • Theo dõi và quản lý: Thiết bị điện thông minh cung cấp khả năng theo dõi và quản lý năng suất, tiêu thụ năng lượng và các thông số khác. Bạn có thể theo dõi lượng điện tiêu thụ của các thiết bị, ước tính chi phí và tối ưu hóa việc sử dụng điện.
loi-ich-cua-thiet-bi-dien-thong-minh.jpg
Thiết bị điện thông minh mang lại rất nhiều lợi ích và tiện nghi cho người dùng hiện nay

3. Tổng hợp các dòng thiết bị điện thông minh hiện nay

Có nhiều loại thiết bị điện thông minh khác nhau trên thị trường. Dưới đây là một số loại phổ biến:

 • Đèn thông minh: Đèn thông minh cho phép điều khiển đèn từ xa, điều chỉnh độ sáng và màu sắc, và thiết lập lịch trình tự động.
 • Ổ cắm thông minh: Ổ cắm thông minh cho phép bật tắt nguồn điện tự động cho các thiết bị điện như máy tính, TV, máy in thông qua điều khiển từ xa hoặc theo một lịch trình có sẵn.
 • Cảm biến thông minh: Cảm biến nhiệt độ thông minh giúp kiểm soát nhiệt độ trong nhà và gửi báo cáo tới quản trị viên để cài đặt các hệ thống như điều hòa, máy sưởi để điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp nhất cho con người. Ngoài cảm biến nhiệt độ, chúng ta cũng có các dòng cảm biến độ ẩm, cảm biến bụi không khí.
 • Hệ thống an ninh thông minh: Bao gồm các thiết bị như camera an ninh, cảm biến chuyển động, cửa khóa tự động và hệ thống báo động, cho phép giám sát và bảo vệ cơ sở vật chất, tài sản cá nhân, tổ chức.
 • Máy giặt và máy sấy thông minh: Máy giặt và máy sấy thông minh có khả năng kết nối internet, cho phép điều khiển từ xa, tạo lịch trình giặt và sấy, và nhận thông báo khi hoàn thành.
 • Điều hòa và máy sưởi thông minh: Điều hòa và máy sưởi thông minh có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ và cài đặt dựa trên ưa thích và điều kiện môi trường.
 • Hệ thống âm thanh thông minh: Hệ thống âm thanh thông minh cho phép phát nhạc từ xa thông qua kết nối Wifi hoặc Bluetooth, với khả năng điều chỉnh âm lượng và chuyển tiếp qua lại bằng điện thoại, tablet và cả giọng nói.
 • Máy pha cà phê thông minh: Máy pha cà phê thông minh có thể được điều khiển từ xa thông qua điện thoại, giúp bạn có một cốc cafe đậm đà với các công đoạn hoàn toàn tự động.
 • Đồng hồ thông minh: Bao gồm đồng hồ thông minh, vòng đeo tay thông minh để theo dõi sức khỏe, giúp theo dõi hoạt động, nhịp tim, giấc ngủ và các thông số sức khỏe khác. Ngoài ra với những người nuôi thú cưng, các dòng thiết bị định vị sẽ hỗ trợ đắc lực để tìm lại thú cưng bị mất cắp.
 • Khóa cửa tự động: Loại thiết bị được sử dụng khá phổ biến tại chung cư, khách sạn, Homestay.. Khóa cửa tự động cho phép kiểm soát việc ra vào bằng quét vân tay hoặc sử dụng mật mã. Ngoài ra bạn cũng có thể mở hoặc đóng cửa thông qua điều khiển từ xa và thiết lập cảnh báo tự động nếu xảy ra vấn đề an ninh.
cac-loai-thiet-bi-dien-thong-minh.jpg
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị điện thông minh và được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày

4. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp chi tiết về chủ đề thiết bị điện thông minh là gì? Hi vọng rằng bạn đọc đã có những kiến thức quan trọng về khái niệm, lợi ích và các dòng sản phẩm phổ biến của thiết bị điện thông minh. Trong thời đại công nghệ 4.0, việc sử dụng các dòng thiết bị trên sẽ hỗ trợ tối đa cho người dùng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh cho xã hội. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất của Việt Tuấn trong thời gian sắp tới!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123