Chọn MENU

So sánh Unraid và TrueNAS: hệ điều hành cho NAS nào tốt nhất?

Khi tìm kiếm một giải pháp hệ điều hành toàn diện cho thiết bị lưu trữ NAS, Unraid và TrueNAS là hai tên tuổi được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng công nghệ. Cả hai hệ điều hành trên trên đều sở hữu những ưu điểm và tính năng riêng, việc lựa chọn sẽ cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bài viết ngay sau đây Việt Tuấn sẽ so sánh Unraid và TrueNAS dưới nhiều góc độ quan trọng, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai hệ điều hành này. Hãy cùng tìm hiểu!

1. Unraid là gì?

Unraid là một hệ thống máy chủ tệp, được phát triển dựa trên bản phân phối Slackware của Linux,  nhận được khá nhiều sự đánh giá cao về tính linh hoạt và dễ sử dụng. Máy chủ Unraid hoạt động bằng cách sử dụng tối đa 30 ổ đĩa thiết lập RAID, trong đó 28 ổ để lưu trữ dữ liệu và 2 ổ đĩa chẵn lẻ để sao lưu dự phòng dữ liệu trong các trường hợp dữ liệu bị hỏng hay lỗi ổ đĩa. Unraid mang tới sự linh hoạt đáng kể khi mở rộng dung lượng lưu trữ trong các mô hình RAID.

Một trong những tính năng chính của máy chủ Unraid là hỗ trợ Container Docker và quản lý máy ảo. Container Docker cung cấp các môi trường ảo biệt lập để doanh nghiệp hay tổ chức có thể thử nghiệm các ứng dụng hay phần mềm mới. Tính năng ảo hóa có trên Unraid cho phép người dùng chạy nhiều hệ điều hành trên cùng một máy tính. Không chỉ là hệ thống lưu trữ, Unraid còn đóng vai trò như một máy chủ ứng dụng, máy chủ ảo hóa được xây dựng riêng cho một số trường hợp sử dụng khác nhau, bao gồm:

 • Lưu trữ máy chủ trò chơi
 • Quản lý mật khẩu
 • Máy chủ sao lưu
 • Giám sát dữ liệu máy chủ với Prometheus và Grafana
 • Máy chủ VPN
 • Máy chủ NFS
 • Máy chủ đa phương tiện
Unraid là một hệ thống máy chủ tệp
Unraid là một hệ thống máy chủ tệp

2. TrueNAS là gì?

TrueNAS là hệ điều hành thiết bị lưu trữ NAS được phát triển bởi iXsystems - Một công ty tư nhân có trụ sở tại California. TrueNAS được phát triển trên mã nguồn mở, tận dụng và phát triển công nghệ dựa trên hệ thống tệp OpenZFS mạnh mẽ và đáng tin cậy. TrueNAS SCALE là phiên bản mới nhất, phục vụ nhu cầu quản lý lưu trữ của cá nhân và doanh nghiệp đa quy mô hiện nay.

TrueNAS cung cấp các tính năng mạnh mẽ như công nghệ RAID để bảo vệ dữ liệu, thư mục dùng chung cho công việc cộng tác và dịch vụ iSCSI cho lưu trữ dựa trên mạng. Không giống như unRaid, TrueNAS hoạt động dựa trên kiến trúc RAID, cung cấp đa thiết lập RAID tối ưu hiệu suất xử lý và sự an toàn của dữ liệu. 

Các nhà phát triển TrueNAS cũng đã tích hợp tính năng ảo hóa, cho phép người dùng thiết lập Container Docker và quản lý số lượng lớn máy ảo. Ngoài ra, hệ thống tệp mặc định được sử dụng trên TrueNAS là OpenZFS, cung cấp một loạt các tính năng sao lưu và bảo vệ dữ liệu hiệu quả như:

 • RAID tích hợp: Công nghệ RAID tích hợp giúp cải thiện hiệu suất xử lý và bảo vệ sự toàn vẹn của dữ liệu.
 • Tự phục hồi: Tự động phát hiện và sửa chữa bất kỳ lỗi dữ liệu xảy ra trên ổ cứng.
 • Nâng cao tần suất ảnh chụp nhanh: Ảnh chụp nhanh thường xuyên cho phép bạn khôi phục các phiên bản dữ liệu một cách dễ dàng, không bỏ lỡ bất kỳ thời điểm lưu trữ nào.
 • Sao chép dữ liệu đa nền tảng: TrueNAS giúp bạn sao chép toàn bộ dữ liệu quan trọng trên đa nền tảng thiết bị, bao gồm: thiết bị máy chủ vật lý từ xa, dịch vụ lưu trữ đám mây….
 • Tích hợp với các giải pháp Sao lưu CNTT hiện có như Veeam và Asigra.
 • Tính khả dụng cao, tương thích với hầu hết các hệ thống, cơ sở hạ tầng CNTT của doanh nghiệp hiện nay.
TrueNAS là hệ điều hành thiết bị lưu trữ NAS được phát triển bởi iXsystems
TrueNAS là hệ điều hành thiết bị lưu trữ NAS được phát triển bởi iXsystems

3. So sánh chi tiết giữa unRaid và TrueNAS

Quá trình cài đặt

Quá trình cài đặt TrueNAS khá dễ dàng khi bạn có thể tải xuống tệp ISO, sử dụng các ứng dụng mount ổ đĩa như Ultraiso để truy cập vào file cài đặt hay chỉ đơn giản là nhấn đúp vào file ISO. Unraid lại yêu cần bạn cài đặt thông qua USB Boot được tạo bằng trình cài đặt Unraid USB Creator.

Quá trình cài đặt
Quá trình cài đặt trên Unraid

Khi so sánh về cách thức cài đặt, TrueNAS sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thể cài đặt trực tiếp trên file ISO thay vì cài đặt thông qua USB Boot như Unraid. Việc cài đặt thông qua USB Boot có thể sẽ khá phức tạp với người dùng phổ thông không có quá nhiều kiến thức về CNTT, bao gồm việc truy cập BIOS, thay đổi cài đặt secure boot…

Hệ thống tệp và thiết bị lưu trữ

Cả Unraid và TrueNAS đều sử dụng các hệ thống tệp mạnh mẽ và tiên tiến nhất hiện nay: Unraid sử dụng đồng thời hệ thống tệp XFS và Btrfs, trong khi đó TrueNAS hoạt động dựa trên hệ thống tệp OpenZFS. Mỗi hệ thống tệp đều có ưu và nhược điểm nhất định.

Hệ thống tập tin XFS trên Unraid nổi tiếng với hiệu suất và độ ổn định ấn tượng. Kết hợp với hệ thống Btrfs, Unraid có thể quản lý nhiều tệp dữ liệu một cách hiệu quả, đảm bảo hiệu suất truy cập dữ liệu nhanh chóng. 

Mặt khác, TrueNAS sử dụng hệ thống tệp OpenZFS có khả năng phục hồi cao và đa dạng tính năng bảo vệ dữ liệu. Với tính năng kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu được tích hợp sẵn, OpenZFS có thể ngăn chặn tình trạng hỏng dữ liệu thầm lặng, một tính năng không khả dụng với hệ thống tệp mặc định của Unraid.

Về thiết bị lưu trữ, Unraid hoạt động theo một nguyên tắc duy nhất, chỉ cần một đĩa để tính chẵn lẻ, với khả năng thêm nhiều đĩa có kích thước khác nhau. Ngược lại, TrueNAS yêu cầu nhiều ổ đĩa cùng loại và kích thước để thiết lập mảng RAID, bao gồm các ổ đĩa dành cho lưu trữ và ổ đĩa dành cho việc dự phòng, bảo vệ dữ liệu khi xảy ra lỗi ổ cứng.

>>> Xem thêm bài viết: Oracle là gì? Những thông tin về hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle

Cộng đồng và hỗ trợ

Cộng đồng hỗ trợ của Unraid khá sôi động với nhiều diễn đàn tranh luận sôi nổi và trang chủ thân thiện với người dùng. Mặt khác, TrueNAS nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nhà phát triển và một cộng đồng CNTT cũng rộng không kém.

Khả năng tương thích phần cứng

Về khả năng tương thích phần cứng, cả hai hệ điều hành Unraid và TrueNAS đều hỗ trợ nhiều nền tảng phần cứng. Tính năng truyền qua phần cứng của Unraid cho phép phân bổ trực tiếp tài nguyên phần cứng cho các máy ảo, phân loại mức độ ưu tiên của từng ứng dụng để phân chia tài nguyên một cách hợp lý. 

TrueNAS cũng có tính tương thích cao, tuy nhiên lại tập trung nhiều hơn vào các hệ thống phần cứng, hạ tầng CNTT của doanh nghiệp và tổ chức với sự hỗ trợ của Active Directory.

Khả năng bảo vệ dữ liệu

Mặc dù cả hai hệ thống đều có cơ chế ngăn ngừa mất dữ liệu, tuy nhiên Unraid sẽ hướng tới việc mở rộng khả năng lưu trữ một cách tiện lợi và dễ dàng. TrueNAS sẽ cung cấp khả năng bảo vệ dữ liệu toàn diện hơn so với Unraid với việc áp dụng các thiết lập RAID mạnh mẽ cùng tính năng Snapshot, đảm bảo sự an toàn, toàn vẹn của dữ liệu doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức.

Khả năng bảo vệ dữ liệu với true NAS
Khả năng bảo vệ dữ liệu với TrueNAS

Chi phí đầu tư

Unraid cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn gói đăng ký dịch vụ, chi phí đầu tư mà bạn phải bỏ ra sẽ dựa trên số lượng ổ cứng bạn sử dụng. Unraid hoàn toàn không có phí ẩn, là lựa chọn hấp dẫn cho những người dùng có ngân sách hạn hẹp. 

TrueNAS Core hoàn toàn miễn phí cho mọi đối tượng người dùng đều có thể tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên phiên bản TrueNAS Scale sẽ tính phí với nhiều gói đăng ký, cung cấp cho doanh nghiệp các tính năng hỗ trợ toàn diện cho sao lưu, bảo vệ dữ liệu, quản lý container docker và điều khiển hệ thống máy ảo..

>>> Có thể bạn quan tâm: Công nghệ LoRa là gì? Nguyên lý hoạt động, ứng dụng của LoRa

4. Một số câu hỏi thường gặp

Hệ điều hành NAS nào tốt nhất cho gia đình?

Cả uRAID và TrueNAS đều hỗ trợ cho người dùng gia đình phổ thông, phục vụ các công việc sao lưu, quản lý và chia sẻ dữ liệu giữa các thành viên trong gia đình. Tùy vào số lượng ổ đĩa và nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn 1 trong hai hệ điều hành trên. Lưu ý uRAID sẽ có tính linh hoạt hơn và không đặt nặng quá nhiều về việc bảo mật và sự an toàn của dữ liệu, phù hợp với các mô hình chia sẻ nội bộ tại nhà.

TrueNAS sẽ cung cấp nhiều tính năng bảo mật và sao lưu dữ liệu tốt hơn, phù hợp với khách hàng doanh nghiệp yêu cầu cao về việc bảo vệ tài liệu nhạy cảm.

Hệ điều hành NAS nào tốt nhất cho gia đình

Unraid và TrueNAS - Hệ điều hành cài đặt dễ dàng hơn?

Cả Unraid và TrueNAS đều cung cấp giao diện sử dụng khá trực quan và dễ dàng thao tác kể cả với người dùng mới. Tuy nhiên, quá trình cài đặt hệ điều hành Unraid thông qua USB Boot sẽ phức tạp với những người dùng phổ thông không có quá nhiều kiến thức về CNTT.  Để lựa chọn hệ điều hành nào cài đặt dễ dàng hơn, Việt Tuấn sẽ lựa chọn TrueNAS (cài đặt thông qua file ISO)

Hệ điều hành nào có mức độ bảo vệ dữ liệu tốt hơn?

Unraid sử dụng một ổ đĩa chẵn lẻ duy nhất để bảo vệ dữ liệu khỏi các vấn đề về lỗi ổ cứng. Mặt khác, TrueNAS sẽ cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn RAID và tính năng Snapshot thường xuyên để bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu. Vì vậy trả lời cho câu hỏi hệ điều hành nào có mức độ bảo vệ dữ liệu tốt hơn thì chắc chắn sẽ là TrueNAS

Unraid và TrueNAS cung cấp các tùy chọn ảo hóa nào?

Hai hệ điều hành Unraid và TrueNAS đều hỗ trợ tính năng quản lý máy ảo và Container Docker, mặc dù cách triển khai và điều khiển sẽ khác nhau. Unraid cung cấp giao diện ảo hóa dễ sử dụng hơn, trong khi đó TrueNAS sẽ bao gồm các cài đặt máy ảo nâng cao cấp doanh nghiệp khá phức tạp.

Tổng kết

Bài so sánh chi tiết giữa Unraid và TrueNAS đến đây là kết thúc. Có thể nói hệ điều hành Unraid sở hữu cách tiếp cận linh hoạt và thân thiện với người dùng, là lựa chọn hàng đầu cho những khách hàng đang tìm kiếm một giải pháp máy chủ lưu trữ, linh hoạt cho các mô hình đa phương tiện, game, VPN… Tuy nhiên TrueNAS cũng không lép vế với hệ thống tệp OpenZFS mạnh mẽ cung cấp đa dạng các tính năng bảo vệ và sao lưu dữ liệu cấp doanh nghiệp; các giải pháp đáng tin cậy để quản lý số lượng máy ảo lớn; công nghệ Container Docker cho phép tổ chức thử nghiệm các dịch vụ và ứng dụng trong một môi trường ảo độc lập. Tùy vào nhu cầu sử dụng bạn có thể lựa chọn một trong hai hệ thống trên để đạt được hiệu suất công việc hiệu quả nhất.

Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những thông tin cần thiết nhất về Unraid và TrueNAS. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123