Chọn MENU

So sánh UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17 - Đâu là bộ phát Wifi ngoài trời tốt nhất

UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17 là hai thiết bị phát wifi (AP) có khả năng hỗ trợ mạng lưới (mesh) để mở rộng phạm vi phủ sóng Wi-Fi. Cả hai đều có thiết kế chịu được thời tiết và có thể lắp đặt ngoài trời. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt giữa chúng. Dưới đây là bài so sánh về các tính năng và đặc điểm của UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17 mà Việt Tuấn muốn gửi đến bạn đọc!

aruba-instant-on-ap22-va-unifi-u6-lr1.jpg

So sánh UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17

1. So sánh thiết kế giữa UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17

UniFi AC Mesh Pro có hình dạng khối chữ nhật, màu trắng và có một ăng ten omnidirectional ở giữa, kích thước 343.2 x 181.2 x 60.2 mm cùng trọng lượng 633 g. Thiết bị có thể được gắn trên tường hoặc cột bằng các phụ kiện đi kèm. UniFi AC Mesh Pro có hai cổng Ethernet, một cổng để kết nối với mạng có dây và một cổng để kết nối với các thiết bị khác và hỗ trợ cấp nguồn qua PoE+.

ac-mesh-pro-1

Thiết kế bên ngoài thiết bị UniFi AC Mesh Pro

Aruba Instant On AP17 có hình dáng gần giống hình nón, được bo tròn các góc, kích thước đạt 156 x 67 x 178 mm và trọng lượng 650 g. Thiết bị có màu xám và có 4 ăng ten omnidirectional ở các góc. Thiết bị có thể được gắn trên tường hoặc cột bằng các phụ kiện đi kèm. Thiết bị chỉ có 1 cổng Ethernet hỗ trợ cấp nguồn PoE+ để kết nối với mạng có dây.

tong-quan-aruba-instant-on-ap17-r2x11a

Thiết kế bên ngoài thiết bị Aruba Instant On AP17

2. So sánh hiệu năng UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17

UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17 là hai thiết bị phát sóng wifi hỗ trợ chuẩn 802.11ac, có hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz với tốc độ lên đến 1.75 Gbps. Cả hai thiết bị đều có thể hoạt động ở chế độ AP hoặc Mesh và có thể được cấp nguồn qua PoE+. 

UniFi AC Mesh Pro có khả năng hỗ trợ tối đa +250 thiết bị kết nối cùng lúc, có khả năng phát tầm xa lên đến 183m và có thể hoạt động ở chế độ AP hoặc Mesh. Với thiết kế chống nước và chịu được nhiệt độ từ -40 đến 70 độ C và có 2 cổng Ethernet 10/100/1000 Mbps được cấp nguồn qua PoE+.

Aruba Instant On AP17 cũng là một thiết bị thu phát sóng Wifi ngoài trời, hỗ trợ chuẩn 802.11ac, có hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz, với tốc độ lên đến 1.167 Gbps. Thiết bị này có khả năng hỗ trợ tối đa +250 thiết bị kết nối cùng lúc và có thể hoạt động ở chế độ AP hoặc Mesh. Thiết bị này có thiết kế chống nước và chịu được nhiệt độ từ -40 đến 50 độ C. Thiết bị có 1 cổng Ethernet 10/100/1000 Mbp cũng được cấp nguồn qua PoE+.

2.1. Hiệu năng thực tế của hai sản phẩm

UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17 là hai thiết bị truy cập không dây (AP) có khả năng hỗ trợ mạng lưới (mesh) để phủ sóng Wifi ở các khu vực rộng lớn hoặc khó tiếp cận. Hiệu năng thực tế của chúng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thiết bị kết nối, khoảng cách, vật cản, cấu hình mạng. 

aruba-instant-on-ap17-r2w96a-phu-hop-voi-cac-mo-hinh-outdoor

Hỗ trợ mạng lưới (mesh) trên Aruba Instant On AP17

Tốc độ truyền dữ liệu

UniFi AC Mesh Pro có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 1750 Mbps (450 Mbps ở băng tần 2.4 GHz và 1300 Mbps ở băng tần 5 GHz). Aruba Instant On AP17 có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 1167 Mbps (300 Mbps ở băng tần 2.4 GHz và 867 Mbps ở băng tần 5 GHz). Như vậy, UniFi AC Mesh Pro có lợi thế về tốc độ truyền dữ liệu hơn Aruba Instant On AP17.

uap-ac-m-pro-3

Công nghệ siêu anten đa hướng trên UniFi AC Mesh Pro

Khả năng chịu tải

Aruba Instant On AP17 hỗ trợ tốt nhất tối đa 50 thiết bị kết nối cùng lúc, trong khi UniFi AC Mesh Pro không có thông số chính thức về số lượng thiết bị kết nối tối đa. Tuy nhiên, theo ghi nhận  từ một số người dùng báo cáo rằng UniFi AC Mesh Pro có thể hỗ trợ kết nối mượt mà nhất trong khoảng 120 thiết bị . Như vậy, Aruba Instant On AP17 có lợi thế về khả năng chịu tải hơn UniFi AC Mesh Pro.

2.2. Khả năng quản lý đa thiết bị

Cả hai AP đều có ứng dụng điện thoại hoặc giao diện web để quản lý mạng lưới không dây một cách dễ dàng và thuận tiện. Tuy nhiên, Aruba Instant On AP17 có thể quản lý tối đa 25 AP trên một mạng, trong khi UniFi AC Mesh Pro không có giới hạn số lượng AP. Như vậy, một lần nữa UniFi AC Mesh Pro có lợi thế dễ dàng quản lý hơn Aruba Instant On AP17.

phan-mem-quan-ly-tu-xa-unifi-controller

Dễ dàng quản lý thiết bị Unifi thông qua UniFi Controller

3. Bảng so sánh thông số giữa UniFi AC Mesh Pro với Aruba Instant On AP17

Tính năng

UniFi AC Mesh Pro

Aruba Instant On AP17

Tốc độ Wi-Fi

Lên đến 1750 Mbps

Lên đến 1167 Mbps

Băng tần

2.4 GHz và 5 GHz

2.4 GHz và 5 GHz

Chuẩn Wi-Fi

802.11ac Wave 2

802.11ac Wave 2

Công suất truyền tải

22 dBm

23 dBm

Ăng ten

3x3 MIMO

2x2 MIMO

Cổng Ethernet

2 cổng Gigabit

1 cổng Gigabit

Nguồn điện

PoE+ (802.3at)

PoE+ (802.3at)

Phần mềm quản lý

UniFi Controller

Aruba Instant On Portal hoặc App

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy UniFi AC Mesh Pro có hiệu năng mạnh mẽ, nhiều cổng kết nối hơn so với Aruba Instant On AP17 nhưng Aruba Instant On AP17 có ưu thế hơn một chút về giá cả và các tính năng hỗ trợ. 

gif-mui-ten Xem thêm bài so sánh khác: So sánh UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 - Hiệu năng vượt trội trên hai thiết bị nhỏ gọn

4. So sánh tính năng của UniFi AC Mesh Pro với Aruba Instant On AP17

UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17 là hai thiết bị phát sóng Wifi được nhiều người sử dụng và đánh giá cao. Cả hai đều có những tính năng ưu việt và khác biệt. Dưới đây là một số điểm so sánh:

4.1. Cài đặt và quản lý

Cả hai thiết bị đều có ứng dụng di động và trình duyệt web để cài đặt và quản lý mạng Wifi. UniFi cho phép cài đặt và quản lý thông qua cloud, phần mềm Unifi Controller, ứng dụng trên smart phone hoặc có thể cài đặt trực tiếp qua thiết bị Controller UniFi Cloud Key. Aruba Instant On cho phép quản lý qua ứng dụng trên điện thoại, máy tính hoặc sử dụng thông qua cloud trên giao diện web. 

aruba-on-ap12-r2x01a-wifi-marketing

Quản lý Aruba Instant On AP17 trên ứng dụng Aruba Instant On của Aruba

4.2. Hệ thống bảo mật

UniFi AC Mesh Pro có tính năng mã hóa mạng, xác thực người dùng, chia mạng riêng (VLAN), chống tấn công (IDS/IPS) và kiểm soát truy cập (ACL). Aruba Instant On AP17 cũng có các tính năng tương tự, bao gồm mã hóa mạng, xác thực người dùng, chia mạng riêng (VLAN), chống tấn công (WIPS) và kiểm soát truy cập (ACL). Ngoài ra, Aruba Instant On AP17 còn có tính năng bảo mật đám mây (Cloud Security) để bảo vệ mạng Wifi khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: IPS là gì? Vai trò của hệ thống IPS trong không gian mạng

4.3. Khả năng mở rộng

UniFi AC Mesh Pro có thể mở rộng mạng Wifi bằng cách thêm các thiết bị UniFi khác vào hệ thống và quản lý chúng thông qua UniFi Controller. Aruba Instant On AP17 cũng có thể mở rộng mạng Wifi bằng cách thêm các thiết bị Aruba Instant On khác vào hệ thống và quản lý chúng thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web. Cả hai đều hỗ trợ tính năng mạng lưới (Mesh) để kết nối các thiết bị không dây.

gif-mui-tenThông tin hữu ích tới bạn: Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập Wifi Mesh hiệu quả nhất

Tổng kết

Trên đây là bài viết so sánh UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17, UniFi AC Mesh Pro và Aruba Instant On AP17 đều là những thiết bị truy cập không dây có khả năng hỗ trợ mạng lưới hiệu quả. UniFi AC Mesh Pro được đánh giá cao hơn khi sở hữu hiệu mạnh mẽ hơn Aruba Instant On AP17 với tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 1750 Mbp so với 1,167 Mbps cùng 3x3 MIMO, phủ sóng thiết bị xa và hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị cùng lúc. Tuy nhien, Aruba Instant On AP17 được hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích, độc quyền  từ Aruba, cùng mức giá thành tốt hơn. Tùy theo nhu cầu và điều kiện sử dụng, người dùng có thể lựa chọn thiết bị phù hợp nhất cho mình. Việt Tuấn hiện đang phân phối chính hãng hai dòng thiết bị này, để đặt mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123