Chọn MENU

So sánh UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 - Hiệu năng vượt trội trên hai thiết bị nhỏ gọn

UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 là hai thiết bị phát Wifi dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng cài đặt và quản lý. Cả hai đều hỗ trợ chuẩn Wifi 5 (802.11ac) trên băng tần 5GHz và chuẩn Wifi 4 (802.11n) trên băng tần 2.4 GHz. Vậy, giữa hai thiết bị này, thiết bị nào có hiệu năng cao hơn? Hãy cùng Viettuans xem xét các tiêu chí sau đây để đưa ra câu trả lời.

aruba-instant-on-ap11-va-unifi-ac-lite.jpg

So sánh UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 

1. So sánh thiết kế giữa UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11

1.1. Kích thước và trọng lượng

UniFi AC Lite có kích thước 160 x 160 x 31.45 mm và trọng lượng 170g, trong khi Aruba Instant On AP11 có kích thước là 152mm x 152mm x 34mm cùng trọng lượng là 193 g. Như vậy, UniFi AC Lite nhỏ gọn và nhẹ hơn một chút so với Aruba Instant On AP11.

so-sanh-unifi-ac-lite-va-aruba-instant-on-ap11.jpg

Kích thước và trọng lượng UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11

1.2. Màu sắc và hình dạng

UniFi AC Lite có màu trắng và hình dạng tròn, trong khi Aruba Instant On AP11 có màu xám và hình dạng vuông. Cả hai thiết bị đều có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và tinh tế, phù hợp với nhiều không gian khác nhau.

1.3. Cổng giao tiếp

UniFi AC Lite có 1 cổng Ethernet 10/100/1000 Mbps hỗ trợ PoE (Power over Ethernet) và một nút Reset ở mặt sau của thiết bị khá tương đồng Aruba Instant On AP11 có một cổng Ethernet 10/100/1000 Mbps hỗ trợ PoE và một nút Reset ở bên hông của thiết bị. Cả hai thiết bị đều không có cổng USB hay cổng nguồn riêng.

so-sanh-unifi-ac-lite-va-aruba-instant-on-ap11-2.jpg

Cổng giao tiếp tương tự trên hai thiết bị UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11

1.4. Đèn LED

UniFi AC Lite có một đèn LED màu xanh ở giữa mặt trước của thiết bị, hiển thị trạng thái hoạt động của thiết bị, trong khi Aruba Instant On AP11 có một đèn LED màu trắng ở góc trên bên phải mặt trước của thiết bị, hiển thị trạng thái kết nối của thiết bị. Cả hai thiết bị đều có thể tắt đèn LED thông qua phần mềm quản lý.

Sau khi so sánh thiết kế giữa UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11, chúng ta có thể thấy rằng, cả hai thiết bị đều có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng cài đặt và quản lý. Tuy nhiên, UniFi AC Lite có ưu thế về kích thước và trọng lượng một chút tuy nhiên cả hai đều không thực sự quá khác biệt về các cổng kết nối. Do đó, người dùng có thể lựa chọn thiết bị phù hợp so với tinh thẩm mỹ của mỗi người. 

2. So sánh hiệu năng UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11

2.1. So sánh tốc độ truyền tải dữ liệu

Tiêu chí đánh giá khả năng truyền tải dữ liệu của thiết bị phát sóng Wifi, thường được đo bằng Mbps (megabit mỗi giây). Tốc độ dữ liệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chuẩn Wifi, số luồng không gian (spatial stream), kích thước kênh (channel width), điều chế (modulation) và mã hóa (coding). 

UniFi AC Lite có tốc độ dữ liệu tối đa là 300 Mbps trên băng tần 2.4GHz và 867 Mbps trên băng tần 5GHz, Aruba Instant On AP11 cũng có tốc độ dữ liệu tối đa là 300 Mbps trên băng tần 2.4 GHz cùng 867 Mbps trên băng tần 5 GHz. Như vậy, Aruba Instant On AP11 và UniFi AC đều có tốc độ truyền tải ngang nhau trên cả hai băng tần do cùng sử dụng chuẩn Wifi 5, điều chế 256-QAM và kênh 80 MHz.

gif-mui-tenBạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị qua bài đánh giá: Đánh giá bộ phát wifi Aruba Instant On AP11

2.2. Thông lượng

Đây là tiêu chí đánh giá lượng dữ liệu thực tế mà thiết bị phát sóng Wifi có thể truyền tải trong một khoảng thời gian nhất định, thường được đo bằng Mbps. Thông lượng thường thấp hơn tốc độ dữ liệu, do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như khoảng cách, vật cản, nhiễu sóng, số lượng thiết bị kết nối và giao thức truyền tải, thông lượng của UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 trên băng tần 2.4 GHz là như sau:

Kênh

UniFi AC Lite

Aruba Instant On AP11

20 MHz

95 Mbps

95 Mbps

40 MHz

165 Mbps

165 Mbps

Trên kênh 20 MHz và 40 MHz, cả hai thiết bị có thông lượng ngang nhau, do cùng sử dụng 64-QAM và mã hóa 5/6. Vậy, liệu trên băng tần 5 GHz, thông lượng của UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 có khác nhau không? Bạn đọc hãy theo dõi bảng thông số dưới đây: 

Kênh

UniFi AC Lite

Aruba Instant On AP11

80 MHz

565 Mbps

565 Mbps

Như vậy, cả hai thiết bị có thông lượng ngang nhau trên băng tần 5GHz, do cùng sử dụng chuẩn Wifi 5, 256-QAM, mã hóa 5/6 và kênh 80 MHz. Có thể thấy thông lượng của cả hai thiết bị đều tương đương nhau và không đổi

2.3. Phạm vi truyền tải

Phạm vi truyền tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như công suất phát, độ nhạy thu, độ lợi ăng ten, băng tần, độ rộng kênh kênh và môi trường. UniFi AC Lite có phạm vi truyền tải lên đến 122 mét, trong khi Aruba Instant On AP11 có phạm vi là 100 mét. Tuy nhiên, đây là phạm vi truyền tải lý tưởng mà 2 thiết bị có thể đạt đến, chỉ áp dụng trong môi trường không có vật cản và nhiễu sóng. Trong thực tế, phạm vi thực tế của cả hai thiết bị sẽ thấp hơn, và có thể khác nhau tùy theo điều kiện cụ thể.

2.4. Khả năng kết nối đồng thời

UniFi AC Lite có khả năng kết nối đồng thời 250+ thiết bị, trong khi Aruba Instant On AP11 chỉ có thể kết nối 50 thiết bị cùng lúc. Như vậy, UniFi AC Lite có khả năng kết nối đồng thời cao hơn Aruba Instant On AP11, nhờ sử dụng công nghệ MU-MIMO (multiple user, multiple input, multiple output) để phục vụ nhiều thiết bị cùng lúc.

gif-mui-tenCùng tham khảo thêm: So sánh công nghệ OFDMA và MU-MIMO chi tiết 

3. So sánh các tính năng của UniFi AC Lite với Aruba Instant On AP11

3.1. Dễ dàng cài đặt và quản lý

Cả hai thiết bị đều có ứng dụng di động và trình duyệt web để cài đặt và quản lý mạng Wifi. UniFi cho phép cài đặt và quản lý thông qua cloud, phần mềm Unifi Controller, ứng dụng trên smart phone hoặc có thể cài đặt trực tiếp qua thiết bị Controller UniFi Cloud Key. Aruba Instant On cho phép quản lý qua ứng dụng trên điện thoại, máy tính hoặc sử dụng thông qua cloud trên giao diện web. 

so-sanh-unifi-ac-lite-va-aruba-instant-on-ap11-3.jpg

Dễ dàng cài đặt và quản lý với ứng dụng quản lý trên hai nền tảng thiết bị khác nhau

3.2. Bảo mật mạng tích hợp

UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 đều được tích hợp các tính năng bảo mật mạng như mã hóa mạng, xác thực người dùng và giám sát mạng. Tuy nhiên, Aruba Instant On AP11 có thêm tính năng bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công mạng như DoS, DDoS, ARP spoofing và DHCP starvation.

3.3. Quản lý linh hoạt

Cả hai sản phẩm UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 đều cho phép bạn quản lý mạng Wifi từ xa thông qua ứng dụng di động hoặc trình duyệt web dễ dàng, tích hợp thêm nhiều tính năng. Tuy nhiên, UniFi Controller là miễn phí, trong khi Aruba Central là một dịch vụ trả phí.

3.4. Khả năng mở rộng

Cả hai thiết bị đều cho phép bạn mở rộng mạng Wifi bằng cách thêm các thiết bị phát sóng khác vào mà không cần phải thay đổi hệ thống hiện có. Tuy nhiên, Aruba Instant On AP11 có khả năng tạo mạng lưới (mesh network) để kết nối các thiết bị phát sóng không dây với nhau, trong khi UniFi AC lite cần phải có cáp mạng để kết nối.

gif-mui-ten Có thể bạn quan tâm:Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập Wifi Mesh hiệu quả nhất

Kết luận

Qua bài viết trên, Việt Tuấn đã so sánh UniFi AC Lite và Aruba Instant On AP11 theo các tiêu chí quan trọng như tốc độ dữ liệu, thông lượng, khả năng kết nối đồng thời, kích thước, màu sắc, hình dạng, cổng giao tiếp và các tính năng. Chúng ta đã thấy rằng, không có thiết bị nào hoàn toàn vượt trội hơn thiết bị kia, mà mỗi thiết bị đều có những ưu và nhược điểm riêng. 

Nếu UniFi AC Lite nổi bật hơn một chút về hiệu năng và thiết kế đẹp mặt, nhỏ gọn thì Aruba Instant On AP11 được tích hợp nhiều tính năng và dịch vụ hỗ trợ tiện ích hơn. Việt Tuấn hiện đang phân phối chính hãng cả hai thiết bị, bạn đọc có nhu cầu đặt mua sản phẩm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123