Chọn MENU

Đánh giá bộ phát wifi Aruba Instant On AP11 - Hiệu năng vượt trội trên giá thành

Aruba Instant On AP11 là thiết bị thu phát wifi và tích hợp thêm tính năng Router đến từ Aruba, đây là giải pháp wifi 5 mạnh mẽ mà Aruba đưa tới gia đình và văn phòng nhỏ. Là sản phẩm được ra mắt từ 2020, đến nay có nhiều sản phẩm thế hệ sau bao gồm AP 15, AP 17 hay mới đây nhất là AP 22. Tuy nhiên đến nay AP 11 vẫn là sản phẩm được người dùng đánh giá rất cao và là sản phẩm được ưa chuộng nhất trong danh sách sản phẩm đến từ Aruba. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thiết bị qua bài đánh giá chi tiết Aruba Instant On AP11, tại sao thiết bị này lại được yêu thích đến vậy. 

Đánh giá Aruba Instant On AP11 - Hiệu năng vượt trội trên giá thành
Đánh giá Aruba Instant On AP11 - Hiệu năng vượt trội trên giá thành

1. Giới thiệu các tính năng trên Aruba Instant On

Aruba Instant On AP11 là thiết bị được ra mắt năm 2019 đến từ Aruba, Aruba Instant ON AP11 (R2W96A) là một bộ phát wifi 5 Wave 2 chất lượng cao của hãng Aruba. AP11 hỗ trợ chuẩn wifi 802.11ac Wave 2 cho phép phát sóng đồng thời trên hai băng tần 2.4GHz và 5GHz với tổng thông lượng lên đến hơn 1.1Gbps. Cũng lưu ý một điều là do thiết bị sử dụng Wifi 5 nên băng tần 2.4GHz vẫn sử dụng với chuẩn Wifi 4 thông dụng. Đây là một đặc hữu trên tất cả các thiết bị Wifi 5 và chỉ được nâng cấp sau khi chuyển lên Wifi 6 hoặc Wifi 6E

Aruba Instant ON AP11 (R2W96A) là một bộ phát wifi 5 Wave 2 chất lượng cao của hãng Aruba
Aruba Instant ON AP11 (R2W96A) là một bộ phát wifi 5 Wave 2 chất lượng cao của hãng Aruba

Về phần cứng R2W96A được trang bị anten hiệu suất cao hỗ trợ công nghệ MU-MIMO 2x2:2 trên băng tần 5GHz và MIMO 2x2 trên 2.4GHz. R2W96A còn có tính năng Smart Mesh cho phép kết nối với các thiết bị phát wifi khác để mở rộng mạng lưới wifi. Thiết bị phù hợp để triển khai hệ thống wifi hiệu năng cao tại các địa điểm như bệnh viện, nhà hàng, quán cafe, trường học. Chi tiết về các tính năng nổi bật có thể tìm thấy trong các phần tiếp theo.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập Wifi Mesh hiệu quả nhất

Tính năng tiêu biểu và bảo mật WPA3 trên Aruba Instant ON AP11 (R2W96A)
Tính năng tiêu biểu và bảo mật WPA3 trên Aruba Instant ON AP11 (R2W96A)

Aruba Instant ON AP11 (R2W96A) hỗ trợ phát sóng WiFi đồng thời trên băng tần 2.4GHz/5GHz. Là bản nâng cấp của wifi 5 Wave 1, wifi 5 Wave 2 trên thiết bị AP11 cải thiện hiệu suất sóng vô tuyến lên 30% so với chuẩn 802.11ac Wave 1. Thiết bị được tối ưu trên phần cứng AP11 cho tốc độ truyền tối đa là 300 Mb/giây trên băng tần 2.4GHz và 867 Mb/giây trên băng tần 5GHz. Tổng thông lượng lên tới 1.167 Mbps (đạt tốc độ Gigabit) giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng wifi hiệu suất cao trong các khu vực có mật độ kết nối đông đúc.

Hỗ trợ phát sóng WiFi đồng thời trên băng tần 2.4GHz/5GHz và chia SSID
Hỗ trợ phát sóng WiFi đồng thời trên băng tần 2.4GHz/5GHz và chia SSID

Công nghệ MU-MIMO 2x2:2 cho phép truyền dữ liệu đến nhiều thiết bị cùng lúc trên băng tần 5GHz tăng khả năng giảm nhiễu và tối ưu hóa hiệu suất truyền tải trong môi trường có nhiều thiết bị kết nối. Thiết bị cũng hỗ trợ công nghệ MIMO 2x2 cho băng tần 2.4GHz cho phép truyền hai luồng dữ liệu song song trên cùng một kênh.

gif-mui-tenXem thêm: So sánh công nghệ OFDMA và MU-MIMO chi tiết

Aruba Instant On AP11 (R2W96A) hỗ trợ tính năng Smart Mesh, giúp tự động ghép nối và định cấu hình nhiều bộ phát wifi Aruba để tạo ra mạng wifi có phạm vi phủ sóng rộng hơn, tối ưu hiệu suất và khả năng xử lý đa kết nối. Thiết bị có khả năng kết nối tới 25 thiết bị cùng model để  thành một mạng lưới Wifi đồng nhất. Công nghệ Smart Mesh của Aruba có nhiều ưu điểm, bao gồm tự động cấu hình, tự động chọn đường dẫn tối ưu, khả năng mở rộng linh hoạt, khả năng chuyển đổi dự phòng linh hoạt, hỗ trợ tính năng Roaming, và quản lý trung tâm trên nhiều nền tảng thiết bị.

Smart Mesh, giúp tự động ghép nối và định cấu hình nhiều bộ phát wifi Aruba để tạo ra mạng wifi có phạm vi phủ sóng rộng hơn
Smart Mesh giúp tự động ghép nối và định cấu hình nhiều bộ phát wifi Aruba để tạo ra mạng wifi có phạm vi phủ sóng rộng hơn


Đánh giá thiết kế thiết bị Aruba Instant On AP11

Thiết kế của Aruba Instant On AP11 (R2W96A) được thừa hưởng phong cách thiết kế vốn đã gây ấn tượng với người dùng từ trước đến nay của Aruba. Với kích thước 152mm x 152mm x 34mm với hình vuông được bo cong mềm mại ở các cạnh tạo nên cảm giác tinh tế và sang trọng. Màu sắc chủ đạo của thiết bị là màu trắng kết hợp với màu đen thuộc tông màu lịch sự tạo điểm nhấn thẩm mỹ và cho khả năng thiết lập thiết bị với nhiều không gian khác nhau.

Với kích thước 152mm x 152mm x 34mm với hình vuông được bo cong mềm mại ở các cạnh
Với kích thước 152mm x 152mm x 34mm với hình vuông được bo cong mềm mại ở các cạnh

Mặt trước của thiết bị có thương hiệu Aruba với logo Aruba Instant On được in chìm bắt mắt. Cụm đèn LED thông báo trạng thái hoạt động của thiết bị được đặt ngay bên cạnh của mặt trước giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi tình trạng kết nối và hoạt động. Mặt sau của thiết bị chứa các thông số kỹ thuật, mã model và các tiêu chuẩn chất lượng giúp người dùng dễ dàng xác định nếu cần thiết. 

Mặt trước của thiết bị có thương hiệu Aruba với logo Aruba Instant On được in chìm bắt mắt
Mặt trước của thiết bị có thương hiệu Aruba với logo Aruba Instant On được in chìm bắt mắt

Sự khác biệt đặc biệt trong thiết kế của Aruba Instant On AP11 so với một số dòng sản phẩm wifi của các hãng khác (như Unifi, Mikrotik) là việc đặt cổng giao tiếp mạng hỗ trợ PoE và nút Reset ở bên hông của thiết bị, thay vì đặt tại mặt sau như thông thường. Cũng khá dễ hiểu về cách đặt cổng như vậy, một phần do AP11 và các sản phẩm AP của Aruba được tính hợp tính năng trở thành thiết bị định tuyến trong cài đặt nên bố trí cổng bên cạnh sẽ tạo thuận lợi hơn trong sử dụng. Việc có cổng kết nối bên hông của thiết bị giúp người dùng dễ dàng truy cập các cổng này mà không cần tháo gỡ thiết bị khỏi giá.

Cổng giao tiếp mạng hỗ trợ PoE và nút Reset ở bên hông của thiết bị
Thông tin thiết bị được thể hiện phía mặt sau sản phẩm

Cổng RJ45 hỗ trợ PoE cho phép người dùng cấp nguồn trực tiếp cho thiết bị R2W96A thông qua cáp Ethernet. Đây là một lợi ích quan trọng khi triển khai hạ tầng wifi Mesh giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi cài đặt và quản lý. Tính năng PoE cũng rất phổ biến trên hầu hết các thiết bị bộ phát wifi hiện nay và nó hỗ trợ mạnh mẽ cho khả năng triển khai linh hoạt và hiệu quả.

2. Bảng so sánh tổng hợp công nghệ trên thiết bị Aruba 

Aruba Instant On cung cấp một loạt các thiết bị để phục vụ nhu cầu wifi trong nhà và ngoài trời, với các tính năng và hiệu năng đa dạng:

Bảng so sánh tổng hợp công nghệ trên thiết bị Aruba 
Bảng so sánh tổng hợp công nghệ trên thiết bị Aruba 
  • AP11: Bộ phát Wifi trong nhà, sử dụng hai băng tần và phát sóng trùm 360 độ, hỗ trợ chuẩn wifi 5 (802.11ac).
  • AP11D: Phiên bản của AP11, bổ sung thêm 3 cổng LAN tốc độ Gigabit và đi kèm với bộ giá đỡ để gắn máy tính để bàn, cũng như vỏ lắp vào tường, tạo sự linh hoạt cho việc triển khai.
  • AP12: Điểm thu phát Wifi trong nhà, tương tự như AP11, nhưng hỗ trợ 3 luồng truyền tải, cung cấp hiệu suất tốt hơn.
  • AP15: Điểm truy cập Wifi trong nhà, hỗ trợ cả hai băng tần và phát sóng trùm 360 độ, hỗ trợ wifi 5 và có khả năng truyền tải trên 4 luồng, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao cấp.
  • AP17: Đây là thiết bị wifi dành cho môi trường ngoài trời, với vỏ bảo vệ chống thời tiết, giúp duy trì kết nối ổn định trong môi trường khắc nghiệt.
  • AP22: Thiết bị mới nhất đến từ Aruba cung cấp chuẩn Wifi 6 mới nhất hỗ trợ công nghệ OFDMA cùng với khả năng truyền tải dữ liệu trên băng tần 2.4Mhz với chuẩn mới nhất. 

Với sự đa dạng về tính năng và hiệu năng, các thiết bị Aruba Instant On sẽ đáp ứng và cung cấp khả năng phù hợp cho nhiều mô hình mạng khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng.

3. Đánh giá hiệu năng chi tiết trên Aruba Instant On AP11

Trong bài đánh giá hiệu năng chúng tôi tiến hành so sánh trực tiếp AP11 với những thiết bị có sức mạnh tốt nhất hiện nay bao gồm  AP22 đến từ Aruba, UniFi WiFi 6 Lite và wifi 6 Long Range là thiết bị chạy Wifi 6 của Unifi, 2 thiết bị Wifi 5 mạnh mẽ nhất đến từ Unifi bao gồm Unifi AC Pro và Unifi AC HD

Bài kiểm tra này về mặt lý thuyết là khá bất lợi cho thiết bị AP11, so với những sản phẩm đình đám trên AP11 gặp khá nhiều bất lợi về cấu hình khi chỉ cho tới 1.1Gbps tổng băng thông, kém nhất  so với tất cả các thiết bị được đưa ra so sánh. Để giảm bất lợi cho thiết bị Aruba Instant On AP11 chúng tôi sẽ chỉ tiến hành đo đạc hiệu năng trên 1 thiết bị khách. Để biết được về lý thuyết AP11 thua thiệt như thế nào so với các sản phẩm trên hãy theo dõi bảng thông số các thiết bị dưới đây. 

Đánh giá hiệu năng chi tiết trên Aruba Instant On AP11
Đánh giá hiệu năng chi tiết trên Aruba Instant On AP11 với các sản phẩm cao cấp khác

Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm tất cả các thiết bị wifi trên băng tần 2.4 GHz trên khoảng cách 1.5 m trên cả kênh 20 MHz và 40 MHz. Trong sáu thiết bị AP22 là thiết bị duy nhất hỗ trợ chuẩn wifi 6 trên băng tần 2.4 GHz. Tiêu chuẩn wifi 5 chỉ được áp dụng cho băng tần 5 GHz, nên cả AP11, U6-LiteU6-LR đều sử dụng 2.4 GHz theo chuẩn wifi cũ (802.11n).

băng tần 2.4 GHz trên khoảng cách 1.5 m trên cả kênh 20 MHz và 40 MHz
Thử nhiệm trên băng tần 2.4 GHz và khoảng cách 1.5 m trên cả kênh 20 MHz và 40 MHz

Bỏ qua AP22 vì được hỗ trợ chuẩn mới nhất cho băng tần 2.4 chúng ta có thể thấy được AP11 thực sự mạnh mẽ so với các thiết bị đàn anh, trên kênh 20Mhz AP11 cho tốc độ đạt tới 95Mbps cao hơn so với U6-Lite và có tốc độ ngang bằng với AC-Pro và AC-HD. Trong kết quả trên kênh 40Mhz AP11 vẫn tiếp tục dẫn trước UAP-U6-Lite và chỉ kém UAP-U6-LR và UAP-AC-HD 5Mbps. Cũng lưu ý rằng tuy UAP-U6-LR sử dụng chuẩn Wifi 6 xong trên băng tần 2.4 GHz vẫn sử dụng chuẩn Wifi cũ là wifi 4 nên kết quả đo được chỉ tương đương với Aruba Instant On AP11. 

Thử nhiệm trên băng tần 5 GHz và khoảng cách 1.5 m trên cả kênh 20 MHz và 40 MHz
Thử nhiệm trên băng tần 5 GHz và khoảng cách 1.5 m

Chúng tôi tiếp tục đánh giá sức mạnh của AP11 so với các sản phẩm khác trên băng tần 5Mhz theo 3 kênh khác nhau lần lượt là 20Mhz, 40Mhz và 80Mhz. Trong lần này các thiết bị AP22, U6-Lite và U6-LR sẽ có lợi thế do sử dụng đường truyền trên chuẩn Wifi 6 mới nên ta sẽ tập chung vào 3 thiết bị Wifi 5 bao gồm AP11, AC-Pro và AC-HD. Trên kênh 20Mhz AP11 bị bỏ khá xa so với hai thiết bị đến từ Unifi khi chỉ đạt 115Mbps, tuy nhiên trên kênh 40Mhz và 80Mhz AP11 vượt qua AC-Pro giữ vị trí thứ 2 và chỉ đứng sau AC-HD. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: So sánh Wifi 5 và Wifi 6: 10 điểm khác biệt chính bạn cần biết

Đánh giá phạm vi phủ sóng và tốc độ khi sử dụng khoảng cách xa

Khả năng truyền tín hiệu trên AP11 trở lên tương đối tốt trên băng tần 2.4Mhz, thiết bị cho khả năng truyền tải 115Mbps với khoảng cách 1.5m. AP11 cho khả năng truyền tải 75Mbps ở khoảng cách 4.57m và bị ngăn cách bởi 1 bức tường, tốc độ này khá tốt tuy nhiên có phần thua thiệt so với AC-Pro và AC-HD khi 2 thiết bị này giữ cho khả năng truyền tải lần lượt là 85Mbps và 90Mbps. Tới khoảng cách 9.2m AP11 và AC-Pro cho khả năng truyền tải tương đương nhau là 35Mbps. Với tốc độ 35Mbps người dùng vẫn có thể hoàn toàn truy cập các dịch vụ và công việc thông thường và đây vẫn là tốc độ tương đối nhanh so với thời điểm hiện tại. 

Đánh giá phạm vi phủ sóng và tốc độ khi sử dụng khoảng cách xa kênh 20Mhz
Đánh giá phạm vi phủ sóng và tốc độ khi sử dụng khoảng cách xa kênh 20Mhz băng tần 2.4Ghz

Khả năng truyền tín hiệu trên AP11 vẫn đạt ở mức tốt với thiết bị Wifi 5 khi cho tốc độ 565Mbps với khoảng cách 1.5m, 395 Mbps ở khoảng cách 4.57m và bị ngăn cách bởi 1 bức tường và 45Mbps khi ở khoảng cách 9.2m và ngăn cách bởi 2 bức tường. Nếu sử dụng Dual Band ở khoảng cách này thiết bị nhận vẫn cho được tốc độ khoảng 80Mbps. Tuy khá thua thiệt so với các thiết bị được so sánh xong nhìn nhận lại về chi phí đầu tư AP11 cho chi phí tốt hơn rất nhiều so với các thiết bị kể trên, ngoài ra bạn muốn có thiết bị mạnh mẽ hơn bạn có thể tham khảo thiết bị AP22 đang được đánh giá rất tốt hiện nay. 

Đánh giá phạm vi phủ sóng và tốc độ khi sử dụng khoảng cách xa băng tần 5Ghz
Đánh giá phạm vi phủ sóng và tốc độ khi sử dụng khoảng cách xa băng tần 5Ghz

Tổng kết

Qua bài đánh giá Aruba Instant On AP11 ta nhận định được Aruba Instant On AP11 là một giải pháp wifi 5 mạnh mẽ, có thiết kế tinh tế và tích hợp nhiều tính năng đáng giá, đặc biệt phù hợp cho các mô hình mạng gia đình và văn phòng nhỏ. Có hỗ trợ làm thiết bị định tuyến và dễ dàng cài đặt qua ứng dụng của Aruba. Là thiết bị có chi phí đầu tư rất tốt khi cho hiệu năng ngang bằng các sản phẩm đến từ Unifi nhưng với mức giá thấp hơn đáng kể. Tổng thể đây là thiết bị Wifi 5 rất đáng mua trong tầm giá với nhiều tính năng và hiệu suất tương đương với các thiết bị Wifi mạnh mẽ đến từ Unifi. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123