Chọn MENU

SD-WAN là gì? Các tính năng của công nghệ SD WAN bạn cần biết

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các công nghệ truyền thống như MPLS đang dần được thay thế bởi những công nghệ mới như mạng riêng ảo qua nền tảng Internet. SD WAN cũng là một trong những giải pháp công nghệ tối ưu đã ra đời, giải quyết mọi vấn đề về mở rộng điểm kết nối, thay đổi băng thông,.... Với nhiều tính năng vượt trội, SD WAN thu hút được các doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới.

Vậy SD-WAN là gì? Các tính năng của công nghệ SD-WAN? Bài viết dưới đây Việt Tuấn sẽ giải đáp các thông tin liên quan đến SD WAN, mời các bạn theo dõi!

1. SD-WAN là gì?

SD-WAN là viết tắt của Software-Defined Networking In A Wide Area Network, là công nghệ hỗ trợ cho cân bằng tải đường truyền mạng Internet bởi WAN, giúp đơn giản hoá vấn đề quản lý và vận hành mạng WAN thông qua các chức năng điều khiển tập trung giúp định hướng lưu lượng qua WAN một cách an toàn nhất.

sd-wan-la-gi.jpg

Hiểu đơn giản, SD WAN là công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả các dịch vụ mạng truyền dẫn. Có thể kể đến như MPLS, LTE và các dịch vụ Internet băng thông rộng nhằm bảo mật các kết nối ứng dụng với các vị trí và người dùng đến các ứng dụng đó.

SD WAN có vai trò quan trọng trong việc cho phép các công ty xây dựng mạng WAN có hiệu suất ngang bằng hoặc cao hơn thông qua việc dùng các truy cập Internet thương mại giá thấp. Thay thế một phần hay toàn bộ các thiết bị kết nối WAN truyền thống dùng để kết nối riêng với giá trị đắt đỏ như MPLS.

Các sản phẩm SD WAN có thể là thiết bị ảo hoặc thiết bị vật lý được đặt tại các vị trí như trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, văn phòng chi nhánh và ngày càng nhiều trên nền tảng đám mây.

>> Tìm hiểu: Mạng WAN là gì? IP WAN là gì?

2. Cách hoạt động của SD WAN

Với mô hình mạng WAN truyền thống, tất cả các thiết bị mạng đều được phân bổ đều chức năng điều khiển hạ tầng mạng WAN, và các router sẽ định tuyến lưu lượng mạng dựa thông qua TCP/IP và các Access Control List

Mô hình truyền thống này khá cứng nhắc, phức tạp, không tối ưu hoá với đám mây và không hiệu quả để phù hợp với nhu cầu của người dùng hiện tại.

Trong khi đó SD WAN sử dụng phần mềm và chức năng điều hướng lưu lượng để quản lý dựa trên độ ưu tiên lưu lượng mạng, chất lượng dịch vụ QoS và yêu cầu bảo mật tương ứng.

SD WAN có thể xác định một cách thông minh đường dẫn đáp ứng hiệu quả nhu cầu hiệu suất lý tưởng cho một ứng dụng rõ ràng.

Bên cạnh đó, SD WAN còn thực hiện nhiệm vụ sàng lọc, phân loại chi tiết ứng dụng và đặt ưu tiên cho ứng dụng cần thiết, bảo đảm hệ thống được vận hành tốt nhất. Có thể thấy, SD WAN là giải pháp công nghệ thay thế cho thế hệ tiếp theo của WAN, nó giải quyết các nhu cầu về hạ tầng ứng dụng và chi nhánh.

Một số đặc điểm xác định cách thức hoạt động của SD WAN:

 • SD WAN xác định thông minh các ứng dụng trên gói lưu lượng đầu tiên. 
 • SD WAN cho phép lựa chọn đường truyền dẫn cho lưu lượng đi qua MPLS, LTE. Không chỉ xác định một cách thông minh các ứng dụng, thiết bị này cũng có khả năng xác định đường dẫn tốt nhất nên thực hiện để tối ưu hóa chức năng. 
 • Bên cạnh đó, khả năng tự định tuyến, tự phục hồi lưu lượng truy cập đến liên kết thích hợp nhất hiện có tiếp theo khi liên kết chính bị ngắt. Khả năng tự phục hồi này giúp làm đơn giản hoá mạng, cải thiện hiệu suất các ứng dụng và đem đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. 
 • SD WAN cung cấp khả năng điều khiển và phân tách mặt phẳng dữ liệu giúp bảo đảm quản lý và điều phối tập trung/ Thiết bị này cho phép triển khai nhanh hơn với Zero-Touch khi thực hiện trên phạm vi quy mô lớn. Một bảng điều khiển quản lý thống nhất cho toàn bộ quy trình hoạt động mạng và bảo mật giúp các quy trình ở biên WAN dễ dàng thực hiện hơn.

Fortinet Secure SD-WAN Orchestrator là giải pháp tập trung mạng, định tuyến nâng cao và bảo mật trên cơ sở hạ tầng đa dạng được hợp nhất thành một giải pháp duy nhất với một giao diện quản lý. Giải pháp tổng thể này giúp đơn giản hoá kiến trúc, triển khai và quản lý dễ dàng, đồng thời giúp đơn giản hoá các cập nhật và cải tiến hệ thống. Bên cạnh đó, Fortinet Secure SD-WAN với tính năng tự động uỷ quyền VPN, giúp quản lý dễ dàng trong hoạt động triển khai SD WAN lớn hơn và tối ưu chi phí.

3. Đặc điểm của SD WAN

Nghiên cứu Gartner cho thấy rằng, để xác định một SD WAN cần dựa trên bốn đặc điểm sau:

 • SD WAN hỗ trợ, đáp ứng nhiều loại kết nối như MPLS, Frame relay và không dây LTE cao hơn.
 • SD WAN sở hữu thiết kế với giao diện đẹp và cấu hình đơn giản.
 • SD WAN có khả năng tự lựa chọn đường dẫn động nhằm mục đích chia sẻ, tải về,...
 • SD WAN cung cấp khả năng hỗ trợ VPN cùng các dịch vụ khác của bên thứ ba như Firewall, cổng WEB và bộ điều khiển tối ưu hóa WAN.

Bên cạnh các đặc điểm chính kế trên, SD WAN còn có các đặc điểm sau:

 • SD WAN cho phép các site kết nối mạng một cách dễ dàng với hiệu suất tốt hơn, độ trễ thấp hơn và kết nối an toàn hơn.
 • SD WAN sử dụng tự động hoá cùng các lợi ích khác giúp đơn giản hóa quá trình kết nối trong môi trường hỗn tạp, gồm kết hợp, tại chỗ và đám mây.
 • Công nghệ SD WAN sẵn sàng cho chiến lược đa đám mây của các doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất để dễ dàng quản lý. 
 • Nếu không có bảo mật tích hợp thì SD WAN chỉ đơn giản là một tùy chọn kết nối và có thể trở thành vecto tấn công. Nếu được triển khai đúng cách, SD WAN sẽ nâng cao tính năng bảo mật cho doanh nghiệp.

>> Tìm hiểu: Network là gì? Lợi ích, ứng dụng và các loại Network

4. Các tính năng nổi bật của SD WAN

4.1. Tính năng kết nối WAN linh hoạt

Kết nối WAN linh hoạt cho phép ứng dụng hiệu quả băng thông giữa trung tâm dữ liệu và các điểm bằng cách tăng lưu lượng băng thông, giảm độ trễ, nâng cao hiệu suất và cải thiện độ tin cậy. Do đó, SD WAN giúp bạn truy cập máy chủ hoặc cơ sở dữ liệu công ty một cách an toàn thông qua thiết bị có kết nối Internet cho dù bạn đang ở khoảng cách vị trí xa công ty.

4.2. Tối ưu hóa ứng dụng

Tối ưu hoá ứng dụng là một trong những chứng năng chính của SD WAN. Tính năng này cho phép tối ưu hoá các ứng dụng đã được xác định là không tương thích, có thể gây làm tăng độ trễ và gây mất gói.

Tối ưu hoá ứng dụng để đảm bảo các ứng dụng có thể chạy ổn định ngay cả khi chúng cần lưu lượng băng thông lớn hơn bình thường. Qua đó, người dùng sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình kết nối Internet.

4.3. Kết nối an toàn

Kết nối an toàn bảo đảm lưu lượng truy cập được mã hoá giữa các trang web, tránh bị rò rỉ thông tin. Điều này vô cùng quan trọng bởi toàn bộ dữ liệu được truyền qua Internet, kể cả thông tin chỉ nằm trong mail, cũng có thể bị phát tán ra bên ngoài, lợi dụng sơ hở thông tin nội bộ để gây ảnh hưởng đến bạn hoặc doanh nghiệp của bạn.

Tính năng kết nối an toàn có nghĩa là dữ liệu được gửi qua SD WAN được mã hoá theo cách mà chỉ bạn mới có thể truy cập ngay cả khi dữ liệu bị ai đó năng chặn truyền qua Internet.

4.4. Khả năng tự phục hồi

SD WAN có khả năng linh hoạt hạn chế thời gian ngừng mạng. Tính năng này giúp phát hiện sự cố mất điện trong thời gian thực và tự động chuyển sang kết nối phù hợp nhất hiện có.

4.5. Quản trị và khắc phục sự cố 

SD WAN có phương pháp quản lý với cấu hình đơn giản, đây là lựa chọn nên được ưu tiên cho các giao diện dòng lệnh CLI thích hợp sử dụng giao diện đồ hoạ của SD WAN.

Một số tính năng quản lý hữu ích khác, chẳng hạn như: lựa chọn đường dẫn truyền tự động, khả năng cấu hình trung tâm các thiết bị đầu cuối bằng cách gửi các thay đổi cấu hình ra và là phương pháp tiếp cận mạng xác định phần mềm thực sự giúp sử dụng dễ dàng hơn.

4.6. Tính năng bảo mật

Không giống với MPLS là kỹ thuật phân chia gói tin từ nguồn đích tới các mạng viễn thông hiệu suất cao. SD WAN sở hữu công cụ bảo mật lớp để giám sát, mã hoá và xác thực. Thông thường, các thiết bị SD WAN sẽ được bảo mật bởi IPsec (loại bảo mật ứng dụng trong WAN).

>> Đọc thêm thông tin về IPSec qua bài viết: IPSec là gì? Vai trò và cách thức hoạt động của IPSec trong không gian mạng

4.7. Chất lượng dịch vụ

Với những kết nối WAN truyền thống, chất lượng dịch vụ sẽ phụ thuộc vào điểm nhận gói tin. Bởi vậy, nếu từ điểm xuất phát đến điểm đích, gói tin sẽ phải truyền qua nhiều điểm tiếp nhận, khi gặp sự cố tại bất kỳ điểm nào có thể dẫn đến hiện tượng mất gói tin.

Đối với công nghệ SD WAN với tính năng hỗ trợ chất lượng dịch vụ bằng cách xác định băng thông ưu tiên cho các ứng dụng quan trọng và cần thiết nhất. Việc này được thực hiện theo quy trình gồm chọn đường dẫn động, gửi ứng dụng trên liên kết nhanh hoặc tách ứng dụng giữa hai đường truyền dẫn để nâng cao hiệu suất truyền tải.

Tổng kết 

Nhìn chung, SD WAN có đặc điểm nổi bật là đơn giản hoá việc kết nối đến các văn phòng chi nhánh, tăng tính linh hoạt mạng và tối ưu hoá hiệu suất ứng dụng. Ngoài ra, SD WAN cung cấp kiến trúc mạng WAN tự động hoá giúp tối ưu chi phí đường truyền.

Với nhiều đặc điểm và tính năng hữu ích, công nghệ SD WAN đáp ứng được xu hướng công nghệ hiện đại và phù hợp với nhu cầu của nhiều doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin Việt Tuấn chia sẻ trên bài viết về SD WAN là gì sẽ giúp ích cho các bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123