Chọn MENU

Ping là gì? Ý nghĩa và vai trò của chỉ số Ping trong hệ thống mạng

Nếu bạn đọc là một game thủ FPS thì chắc chắn khái niệm Ping không còn quá xa lạ. Ping là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng máy tính, được sử dụng để kiểm tra tính khả dụng và thời gian phản hồi của một địa chỉ IP hoặc một tên miền trên mạng Internet. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa và vai trò của chỉ số Ping là gì trong mạng. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

ping-la-gi-1.jpg
Ping là gì? Ý nghĩa và vai trò của chỉ số Ping trong hệ thống mạng

Ping là gì? 

Chỉ số Ping là gì? Trả lời cho câu hỏi này thì Ping là viết tắt của Packet Internet Groper - Công cụ cho mạng máy tính sử dụng trên các mạng TCP/IP. Ping được sử dụng để hỗ trợ cho việc: 

 • Kiểm tra tính khả dụng của kết nối giữa các thiết bị trong mạng
 • Ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu từ một thiết bị tới máy chủ cũng như tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị hao hụt trên đường truyền giữa các thiết bị.

gif-mui-tenTham khảo thêm: TCP/IP là gì? Chức năng, kiến thức về giao thức mạng TCP/IP

Ý nghĩa của chỉ số Ping là gì?

Ý nghĩa của tốc độ Ping là gì? Ping là thước đo hiệu suất đường truyền mạng bạn đang sử dụng bằng việc đo đạc độ trễ (Latency) giữa máy tính và các thiết bị hay máy chủ từ xa. Ping thể hiện khoảng thời gian cần thiết để một gói dữ liệu (packet) được gửi từ một thiết bị trong mạng, đến một máy chủ từ xa và sau đó trả về thiết bị nguồn. Đọc thêm thông tin về độ trễ (Latency) là gì? Tại đây

Chỉ số Ping được thể hiện bằng mili giây (millisecond – ms). Chỉ số này càng thấp đồng nghĩa với việc đường truyền internet bạn đang sử dụng càng nhanh. Ngược lại, thời gian càng cao nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để gửi và nhận lại gói packet từ máy chủ hay một thiết bị trong mạng. 

Một số trường hợp đặc biệt xảy ra khi kết quả Ping trả về “Request time out”, có nghĩa máy chủ của bạn không thể nhận phản hồi, đường truyền Internet đang bị ngắt hoặc gián đoạn. 

gif-mui-tenTham khảo thêm thông tin về thiết bị mạng là gì? Tại đây

y-nghia-cua-ping.jpg
Ping là thước đo hiệu suất đường truyền mạng bạn đang sử dụng

Để hiểu rõ ý nghĩa của chỉ số Ping bạn đọc có thể quan sát trong hai trường hợp:

 • Truy cập một website, tốc độ tải trang nhanh cho thấy đường truyền Internet bạn đang sử dụng có tốc độ cao và chỉ số Ping sẽ có giá trị ms nhỏ. Ngược lại nếu Website tải quá lâu đồng nghĩa với việc chỉ số Ping sẽ cao. Độ trễ truy cập là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi làm SEO, quyết định việc khách hàng có nhấp vào kết quả của website của bạn hay không.
 • Chơi các tựa game online: Nếu bạn là một game thủ FPS hay các tựa game Moba như LoL, Valorant. Chỉ số Ping sẽ thể hiện chính xác trải nghiệm chơi game của bạn. Khi giá trị Ping thấp, các thao tác và trải nghiệm game của bạn sẽ diễn ra trơn tru, không giật lag hay delay. Ngược lại nếu Ping của bạn cao sẽ xảy ra các tình trạng bị Delay, giật khung hình và đem tới những trải nghiệm xấu khi chơi tựa game ưa thích. 

Cách thức hoạt động của lệnh Ping

Cách thức hoạt động của lệnh Ping khá đơn giản: 

Trong một mạng máy tính, thiết bị A sẽ gửi đi 1 gói tin (packet) đến địa chỉ IP của thiết bị B.

Lệnh Ping đóng vai trò thông báo tính khả dụng của kết nối giữa hai thiết bị A và B (gói tin có được chuyển từ A đến B thành công hay không). Đồng thời lệnh Ping cũng đo thời gian gói tin được gửi từ thiết bị A đến B và thời gian phản hồi từ B trả về thiết bị A. Đây được gọi là thời gian trễ trọn vòng hay RTT - Round-trip delay time.

cach-thuc-hoat-dong-cua-ping.jpg
Mô phỏng cách thức hoạt động của Ping

Mách bạn cách đo chỉ số Ping trên Windows, Mac Os

Hiện nay người dùng có thể kiểm tra chỉ số Ping trên nhiều nền tảng thiết bị hay hệ điều hành thông dụng hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo:

Hệ điều hành Windows

Để kiểm tra chỉ số Ping khi kết nối tới một địa chỉ IP thiết bị hoặc một website cụ thể, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Truy cập vào bảng điều khiển câu lệnh CMD, sau đó nhập lệnh theo cấu trúc: ping địa chỉ IP/trang web, Ở ví dụ này, Việt Tuấn sẽ test Ping của website viettuans.vn, câu lệnh bạn cần nhập sẽ là: ping viettuans.vn. Sau đó nhấn Enter.
 • Kết quả trả về sẽ bao gồm 4 phản hồi từ máy chủ (Reply). Mỗi kết quả sẽ bao gồm kích thước gói tin (byte), thời gian phản hồi tính bằng mili giây (ms) và TTL. Chỉ số ms càng nhỏ tức kết nối của bạn tới viettuans.vn rất nhanh và ổn định. Ngược lại chỉ số Ping càng cao tức đường truyền mạng bạn đang sử dụng đang bị trục trặc.
do-ping-tren-windows.jpg
Test Ping của viettuans.vn trên hệ điều hành Windows

Đo lường chỉ số Ping trên Mac OS

Đối với các thiết bị PC hay laptop chạy Mac OS, cách đo lường cũng khá đơn giản: 

 • Mở tính năng Finder trên máy Mac.
 • Nhập vào thanh tìm kiếm “Applications” từ menu bên trái. Bạn cũng có thể nhấn đồng thời tổ hợp phím “Command” và “A” trên bàn phím để truy cập vào cài đặt Applications.
 • Tiếp tục nhấn đúp vào “Utilities” và khởi chạy ứng dụng “Terminal”.
 • Đến bước này bạn cũng thực hiện giống với cửa sổ CMD của Windows. Câu lệnh thực hiện: ping + địa chỉ website bạn muốn check hoặc địa chỉ IP của một thiết bị khác trong mạng bạn muốn check ( Router, modem, máy tính khác).
do-ping-tren-macos.jpg
Test Ping của viettuans.vn trên hệ điều hành Mac OS

Đo lường chỉ số Ping trên Chrome OS

Để đo lường chỉ số Ping trên các dòng laptop hay thiết bị chạy Chrome OS, bạn chỉ cần thực hiện: 

 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl, Alt và T để khởi chạy cửa sổ CMD.
 • Sử dụng câu lệnh đơn giản: Ping + địa chỉ IP hoặc website bạn muốn kiểm tra.
  Nhấn Enter và bạn sẽ nhận được kết quả.

Đo lường Ping trên Android và IOS

Đối với các hệ điều hành điện thoại thông minh hay tablet hiện nay là Android và IOS sẽ không có ứng dụng mặc định nào để phục vụ cho việc đo lường chỉ số Ping. Bạn sẽ cần tải xuống và cài đặt một số phần mềm của bên thứ 3 để kiểm tra tốc độ mạng, chỉ số Ping là một trong những yếu tố được đo lường trong hầu hết các ứng dụng hiện nay.

gif-mui-tenXem thêm: Top 7 phần mềm test tốc độ mạng tốt nhất

Đo lường Ping bằng dịch vụ web trực tuyến

Nếu bạn không muốn phải tải ứng dụng để đo chỉ số Ping, hãy thử một số các website trực tuyến cho phép thực hiện điều này. Một số dịch vụ web trực tuyến cho phép bạn đo lường Ping như:

 • Site24x7: https://www.site24x7.com/ping-test.html
 • IPAddressGuide: https://www.ipaddressguide.com/ping
 • Ping.EU: https://ping.eu/
 • Network Tools: https://network-tools.com/ping/
 • Wormly: https://www.wormly.com/test-remote-ping

Với giao diện dễ hiểu, bạn chỉ cần nhập đúng địa chỉ IP hoặc website muốn kiểm tra và nhấn nút hành động. Kết quả sẽ được trả lại ngay lập tức.

do-ping-bang-dich-vu-web-truc-tuyen.jpg
Đo ping bằng dịch vụ web trực tuyến

Giải thích ý nghĩa của các thông số kết quả khi kiểm tra Ping

Sau khi nhận về kết quả kiểm tra Ping, bạn sẽ để ý thấy có một loạt các thông số được trả về bao gồm: 

 • Sent: Số lượng gói tin đã gửi.
 • Received: Số lượng gói tin trả về.
 • Lost: Số lượng gói tin bị mất.
 • % Loss: Tỷ lệ gói tin bị mất.

Approximate round trip times in milli-seconds thể hiện các ý nghĩa:

 • Minimum: thể hiện thời gian phản hồi thấp nhất.
 • Maximum: thể hiện thời gian phản hồi lâu nhất.
 • Average: thể hiện thời gian phản hồi trung bình.

y-nghia-thong-so-ping.jpg

Chỉ số Ping bao nhiêu là tốt?

Hiện nay chỉ số Ping được cho là ổn với các tác vụ về duyệt web hay chơi game online sẽ dao động từ 15 ~ 50ms. Bạn sẽ có trải nghiệm chơi game hay sử dụng các dịch vụ website trơn tru và nhanh chóng hơn. Ngược lại chỉ số Ping trên 100 ms sẽ được coi là chậm, bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng bị giật lag, load trang chậm hay giật khung hình khi chơi game.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về chủ đề Ping là gì. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ kiến thức cần thiết nhất để hiểu rõ vai trò và ý nghĩa của chỉ số Ping là gì trong mạng. Nếu bạn đang gặp bất kỳ tình trạng về mạng chậm, Ping cao khi chơi game có thể tham khảo các bài viết giải pháp của Việt Tuấn về cách đo tốc độ mạng hay nâng cao tốc độ đường truyền Wifi. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất của chúng tôi!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123