Chọn MENU

Top 7 phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính năm 2023

Phần mềm chỉnh sửa ảnh từ lâu không còn quá xa lạ với người dùng hiện nay, trở thành công cụ bất ly thân với những nhiếp ảnh gia, những dân chơi hệ sống ảo… Bài viết ngay sau đây Viettuans.vn sẽ tổng hợp và gửi đến bạn đọc các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính hữu ích và thông dụng nhất hiện nay.

1. Phần mềm chỉnh sửa ảnh là gì?

Phần mềm chỉnh sửa ảnh là một dạng phần mềm máy tính được thiết kế và phát triển nhằm hỗ trợ người dùng trong các công việc liên quan đến chỉnh sửa ảnh bao gồm:

 • Thay đổi tỉ lệ khung hình, cắt ảnh.
 • Thay đổi gam màu, màu sắc bức ảnh bằng bộ lọc màu có sẵn hay tự chinh tay.
 • Khử nhiễu, xóa bỏ những chi tiết thừa cùng rất nhiều những tính năng khác

Hiện nay có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính, laptop, điện thoại từ cơ bản đến nâng cao phục vụ cho người dùng bán chuyên và người dùng chuyên nghiệp.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính
Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính

2. Lợi ích của phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính là gì?

Phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính mang tới những lợi ích đáng chú ý như:

 • Chỉnh sửa bức ảnh một cách hoàn hảo nhất: Các phần mềm chỉnh sửa ảnh cung cấp các tính năng hữu ích để loại bỏ những chi tiết không mong muốn trong ảnh. 
 • Cải thiện chất lượng hình ảnh phục vụ cho nhu cầu sử dụng cá nhân, thương mại, marketing.
 • Phục chế ảnh cũ: Một số phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính cho phép việc phục chế những bức ảnh cũ, đã bị hỏng theo thời gian.
 • Hỗ trợ quá trình thiết kế sáng tạo trong nhiếp ảnh, tạo ra những bức ảnh nghệ thuật truyền tải nhiều cảm xúc, tiếp cận người xem theo hình thức thương mại hoặc truyền cảm hứng.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: Top 7 phần mềm test tốc độ mạng tốt nhất trong năm 2023

3. Tổng hợp app chỉnh ảnh trên máy tính được sử dụng nhiều nhất 2023

Bạn đọc có thể tham khảo các app chỉnh ảnh trên máy tính được sử dụng nhiều nhất 2023 ngay sau đây:

3.1. Adobe Photoshop

Cái tên Adobe Photoshop từ lâu đã không còn quá xa lạ từ người dùng bán chuyên cho tới chuyên nghiệp. Có thể nói Adobe Photoshop là một kho vũ khí hạng nặng hỗ trợ bạn chinh chiến lâu dài trên mọi lĩnh vực về đồ họa. 

Được cập nhập và cải tiến các công nghệ thường xuyên, Adobe Photoshop hỗ trợ người dùng cực kỳ tốt với hiệu năng vượt trội trong những công việc về thiết kế, chỉnh sửa ảnh, phục chế ảnh cũ…

Một số các tính năng mạnh mẽ của Photoshop có thể kể đến như Content aware, Brush tool… được ứng dụng để biên tập hay retouch các dạng ảnh chụp cảnh, chân dung, thể thao…

Hiện nay để sử dụng Adobe Photoshop bạn có thể sử dụng phiên bản đã được Crack trên những diễn đàn uy tín hoặc ủng hộ nhà phát triển bằng cách mua bản quyền ứng dụng.

phần mềm Adobe Photoshop
phần mềm Adobe Photoshop

3.2. Adobe Lightroom

Một cái tên khác cũng đến từ nhà Adobe chính là Adobe Lightroom. Khác với Photoshop, Adobe Lightroom được phát triển thuần cho các công việc liên quan đến nhiếp ảnh phục vụ cho những nhiếp ảnh gia bán chuyên - chuyên nghiệp. Hiện nay Lightroom có mặt trên các hệ điều hành thông dụng hiện nay như: Windows, macOS, iOS, Android.

Lightroom cũng sở hữu những tính năng tương đồng với Photoshop song vẫn tồn tại những tính năng chuyên biệt hơn hẳn so với Photoshop dành cho nhiếp ảnh. Người dùng khi sử dụng Adobe Lightroom có thể thực hiện:

 • Hỗ trợ nhiều định dạng file ảnh, đặc biệt ảnh RAW chất lượng cao từ máy ảnh kỹ thuật số.
 • Kiểm soát ánh sáng và màu sắc.
 • Thay đổi,căn chỉnh bố cục ảnh
 • Biên tập màu sắc của tổng thể hay từng chi tiết trong bức ảnh.
 • Khả năng chỉnh sửa hình ảnh không ảnh hưởng tới bản gốc.
 • Xuất File với nhiều định dạng và mức chất lượng.
phần mềm Adobe Lightroom
phần mềm Adobe Lightroom 

3.3. Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP

GIMP được biết tới là ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính mã nguồn mở, cung cấp cho người dùng một loạt các tính năng về chỉnh sửa ảnh, thiết kế hình ảnh. Có thể nói GIMP giống như Photoshop phiên bản mã nguồn mở miễn phí. GIMP trang bị cho người dùng đầy đủ các tính năng mạnh mẽ để thực hiện công việc. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể cài đặt thêm các plugin mở rộng để nâng cao hiệu quả làm việc với GIMP.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP hiện đang có mặt trên cả hai hệ điều hành là Windows và MacOs để người dùng có thể tải xuống và sử dụng.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP
Phần mềm chỉnh sửa ảnh GIMP

3.4. Phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính Photoscape

Photoscape là phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính được người dùng cơ bản cho đến chuyên nghiệp sử dụng bởi hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ với một giao diện đơn giản, trực quan. Photoscape cung cấp hệ thống công cụ chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ đa dạng tính năng với đa dạng các bộ lọc màu để đổi màu bức ảnh chỉ với một cú click chuột.

Photoscape hỗ trợ chỉnh sửa ảnh RAW, tạo ảnh gif hay cắt ghép từ nhiều bức ảnh. Người dùng có thể tải xuống Photoscape trên cả hai hệ điều hành hiện nay là Windows và MacOS.

Phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính Photoscape
Phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính Photoscape

3.5. Phần mềm cắt ảnh trên máy tính Windows Photo

Nếu bạn lười tải xuống và cài đặt các ứng dụng từ bên thứ ba thì chắc chắn Windows Photo sẽ là phương án thay thế cực kỳ chất lượng. Điểm mạnh của Windows Photo chính là phần mềm cắt ảnh trên máy tính được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. 

Giao diện sử dụng của Windows Photo khá trực quan, bao gồm bảng điều khiển Basic (Ánh sáng, tương phản, Highlight,...) cùng bộ lọc màu khá đa dạng. Nếu bạn là người dùng phổ thông, không yêu cầu một phần mềm quá chuyên nghiệp. Chắc chắn Windows Photo sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

gif-mui-tenCùng tìm hiểu thêm: Mạng máy tính là gì? Lợi ích và phân loại mạng máy tính

Phần mềm cắt ảnh trên máy tính Windows Photo
Phần mềm cắt ảnh trên máy tính Windows Photo

3.6. Imaging Edge Desktop

Imaging Edge Desktop là phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính được phát triển bởi hãng Sony dành riêng cho người dùng các thiết bị máy ảnh kỹ thuật số của hãng. Image Edge Desktop cung cấp 3 tính năng chính: Điều khiển thiết bị máy ảnh từ xa (Remote), Xem ảnh (Viewer) và trình biên tập chỉnh sửa ảnh.

Imaging Edge Desktop cung cấp cho các nhiếp ảnh ra sự tiện lợi và tức thì trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh. Ứng dụng này cho phép người dùng chủ động tùy chỉnh lại các kênh màu sắc, thay đổi bố cục và áp dụng các bộ preset (Bộ lọc màu)... Image Edge Desktop là một ứng dụng được Sony phát triển cực kỳ tốt, phù hợp với những nhiếp ảnh gia Sony muốn khai thác hết thuật toán xử lý từ những bức ảnh RAW.

phần mềm Imaging Edge Desktop
phần mềm Imaging Edge Desktop

3.7. Digital Photo Professional

Một cái tên cũng khá quen thuộc với người dùng máy ảnh đặc biệt là các hệ máy Canon chính là Digital Photo Professional. Được phát triển bởi hãng Canon, DPP cũng sở hữu đầy đủ các tính năng chỉnh sửa từ cơ bản đến nâng cao giống các app chỉnh ảnh trên máy tính khác.

Digital Photo Professional cung cấp một loạt các chức năng tiêu biểu như:

 • Tinh chỉnh file RAW từ phần mềm chỉnh sửa ảnh chính thức của Canon có nhiều lợi thế hơn so với bộ xử lý RAW của các bên thứ ba.
 • Trình tối ưu hóa ánh sáng tự động (Auto Lighting Optimizer).
 • Bảng điều khiển Basic, bảng Tone Curve cùng nhiều bộ điều khiển chuyên biệt.
 • Hiển thị trực quan thay đổi của bức ảnh trong quá trình chỉnh sửa ảnh để người dùng có thể theo dõi và căn chỉnh chính xác.

Digital Photo Professional hỗ trợ hệ điều hành Windows song bản cập nhật mới nhất của DPP đã từ năm 2018. Tuy nhiên các công nghệ và tính năng của phần mềm này vẫn đáp ứng được rất tốt yêu cầu của người dùng hiện nay.

phan-mem-chinh-sua-anh-tren-may-tinh-7.jpg
phần mềm Digital Photo Professional

4. Sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính, bạn cần lưu ý điều gì?

Quá trình tải xuống và sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính không quá phức tạp. Song vẫn tồn tại một số yếu tố quan trọng khi sử dụng bạn đọc cần chú ý như:

4.1. Lưu ý về cấu hình phần cứng

Cấu hình phần cứng đóng vai trò quyết định trong việc bạn có thể khởi chạy và sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh một cách trơn tru không giật lag. Tùy vào yêu cầu về cấu hình phần cứng, hệ thống máy tính của bạn cần đáp ứng tốt các yêu cầu trên bao gồm:

 • Bộ vi xử lý mạnh mẽ. Lấy ví dụ về phần mềm Adobe Lightroom và Photoshop sẽ yêu cầu số lượng lõi CPU từ 4 - 6 và tốc độ xung nhịp càng cao hiệu năng chỉnh sửa ảnh càng tốt. Người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm CPU của hãng AMD và Intel.
 • Trong vài năm qua, Adobe đã tích cực tăng cường việc sử dụng GPU trong việc chỉnh sửa ảnh. Tuy nhiên việc sử dụng GPU mạnh hay yếu cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu suất sử dụng của Lightroom. Tuy nhiên khi xây dựng cấu hình PC chuyên chỉnh ảnh bạn cần cân nhắc đến việc sử dụng GPU mạnh hơn cho trường hợp Adobe sẽ sử dụng GPU nhiều hơn để thực hiện các tác vụ chỉnh sửa ảnh trong tương lai.
 • RAM cũng là yếu tố quan trọng không kém để người dùng có thể sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp một cách trơn tru, hoàn toàn không có bất kỳ hiện tượng giật lag. Hiện nay RAM 8GB là tiêu chuẩn thấp nhất của các bộ máy tính được dùng trong chỉnh sửa hình ảnh. Để đáp ứng yêu cầu của ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên máy tính chuyên nghiệp, Viettuans.vn khuyên bạn nên sử dụng 16GB RAM trở lên.
 • Ổ cứng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định quá trình import và export ảnh nhanh hay chậm. Hiện nay có 2 dạng ổ cứng lưu trữ thông dụng như HDD và SSD. SSD sẽ là lựa chọn hàng đầu để mang tới tốc độ đọc ghi tốt hơn trong thời gian ngắn nhất.

gif-mui-tenXem tổng thể các loại phần cứng máy tính để biết thêm chi tiết

4.2. Lưu ý về chất lượng màn hình

 • Độ chính xác màu là yếu tố đầu tiên khi lựa chọn màn hình đồ họa chuyên dành cho chỉnh sửa ảnh. Màn hình tốt nhất dành cho thiết kế đồ họa cần đảm bảo độ bao phủ của không gian màu Adobe RGB, sRGB hay DCI-P3 – 3 đều trên 90%.
 • Tấm nền cũng là một yếu tố có tác động lớn đến công việc thiết kế hình ảnh. Hiện nay các tấm nền phổ biến trên máy tính như TN, VA, IPS. IPS là lựa chọn tốt nhất về giá cả và hiệu suất giúp mở rộng góc nhìn của người dùng, đảm bảo độ sai màu thấp nhất khi thay đổi góc nhìn
 • Độ phân giải màn hình cũng là yếu tố quan trọng để các nhà thiết kế có thể làm việc với độ chi tiết cao nhất. Hiện nay các sản phẩm màn hình dành cho thiết kế đồ họa có độ phân giải lần lượt là FHD, 2K, 4K. Mật độ điểm ảnh càng cao thì khả năng hiển thị hình ảnh càng chi tiết và rõ ràng hơn. Ta có thể cảm nhận rõ ràng khi sử dụng các màn hình với độ phân giải 2K hoặc 4K để xem các tựa phim chất lượng cao hay chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.
 • Độ phân giải càng cao đồng nghĩa với chi phí mà bạn phải bỏ ra cũng sẽ tăng lên. Vì vậy hãy lựa chọn màn hình vừa đáp ứng được tốt yêu cầu thiết kế vừa đảm bảo được mức chi phí phù hợp.
Lưu ý về chất lượng màn hình
Lưu ý về chất lượng màn hình

gif-mui-tenTìm hiểu thêm kiến thức liên quan: GPU là gì? Vai trò của GPU trong hệ thống máy tính

4.3. Lưu ý về nguồn tải ứng dụng

Hiện nay các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính có hai nguồn tải chính gồm: Trang chủ, các diễn đàn internet và kho ứng dụng của Microsoft:

 • Viettuans.vn khuyến khích người dùng nếu có điều kiện hãy ủng hộ nhà sản xuất bằng cách mua bản quyền các phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính. Qua đó bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi nhận được các bản update hiệu năng liên tục cùng sự hỗ trợ tốt nhất để giải quyết các tình trạng bus hay lỗi ứng dụng.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm các bản cài đặt phần mềm chỉnh sửa ảnh Crack. chúng tôi khuyên bạn nên truy cập vào các diễn đàn hay website uy tín, tránh tải ứng dụng tại những website độc hại có thể khiến máy tính của bạn dính virus hay mã độc cực kỳ nguy hiểm.
 • Kho ứng dụng Microsoft Store cũng là nơi người dùng có thể tải xuống các phần mềm chỉnh ảnh trên máy tính từ miễn phí cho tới bản quyền. Microsoft Store đảm bảo an toàn 100%; hoàn toàn không có virus hay mã độc; tự động update các phiên bản mới nhất của phần mềm.

Tổng kết

Hi vọng rằng bạn đọc đã lựa chọn được cho mình một phần mềm chỉnh sửa ảnh phù hợp với yêu cầu và cấu hình phần cứng máy tính. Các bài viết mới với nhiều kiến thức, thông tin bổ ích vẫn được Viettuans.vn biên soạn và update hàng ngày. Bạn đọc đừng bỏ lỡ!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123