Chọn MENU

Phân biệt Modem và Router khác nhau ra sao? Nên mua loại nào?

Modem và Router là 2 thiết bị mạng quen thuộc với người dùng Internet. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa hai thiết bị này. Trong bài viết dưới đây, Việt Tuấn sẽ giúp bạn phân biệt Modem và Router khác nhau như thế nào để hiểu hơn về đặc điểm và chức năng của từng thiết bị. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay.

1. Modem là gì? Chức năng của Modem

1.1. Modem là gì? 

Modem - Modulator và Demodulator (bộ điều chế và giải điều chế) đảm nhận nhiệm vụ biến đổi các tín hiệu số thành các tín hiệu tương tự và ngược lại. Bất cứ tín hiệu điện truyền thông nào hiện nay cũng được coi là tín hiệu điều chế, không có tiêu chuẩn để phân biệt.

modem.png
Modem là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Modem là thiết bị mạng điều chế sóng tín hiệu tương tự nhau để mã hóa dữ liệu số và giải mã tín hiệu số thông qua giải điều chế tín hiệu mạng.

Modem thực hiện nhiệm vụ nhận tín hiệu mạng từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và kết nối với thiết bị của người dùng (laptop, điện thoại,...) để các thiết bị này có thể hiểu và xử lý được dữ liệu trên mạng Internet.

1.2. Chức năng của Modem 

Từ định nghĩa trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được chức năng của Modem. Modem có chức năng chính là thiết bị chuyển tín hiệu số từ các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thành kết nối Internet, phát wifi, mã hóa tín hiệu số, chia sẻ dữ liệu đến mạng nội bộ thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, đường dây điện thoại hoặc hệ thống cáp quang.

Bên cạnh chức năng chính thì Modem còn có một số chức năng như: 

 • Kiểm soát lưu lượng đảm bảo phù hợp tốc độ của các modem
 • Kiểm soát và sửa lỗi trong quá trình truyền tin giữa các modem
 • Nén dữ liệu, giảm thời gian gửi tin
 • Quản lý từ xa
 • Truyền dữ liệu và sao lưu

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm các thông tin về Modem qua bài viết: Modem là gì?

2. Router là gì? Router Wifi là gì? Chức năng của Router

2.1. Router là gì?

Router - bộ định tuyến hoặc thiết bị định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối, qua một tiến trình gọi là định tuyến. Hiểu đơn giản, Router là thiết bị dùng để chia sẻ Internet tới nhiều thiết bị khác nhau trong cùng tầng mạng.

router-la-gi.png
Router là gì?

Trong cấu tạo, Router có thể có một hay là rất nhiều cổng Ethernet (cổng LAN), hoặc gồm cả anten phát sóng wifi, cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau thông qua cáp nối (hữu tuyến, mạng có dây).

Để kết nối một modem với nhiều thiết bị, router là thiết bị cần thiết. Thiết bị Router cân bằng tải nhận thông tin từ modem để định tuyến nó đến các thiết bị được gắn vào modem, tiếp đó router sẽ thiết lập địa chỉ IP riêng bên trong được dùng kỹ thuật NAT đến các thiết bị được kết nối để cấp quyền truy cập.

Các thiết bị như điện thoại, bộ điều khiển game, laptop, tivi,... có thể kết nối không dây hoặc bằng router với cáp mạng. Một số tính năng nâng cao của router có thể kể đến tường lửa tích hợp có vai trò bảo vệ mạng khỏi lưu lượng không phù hợp.

gif-mui-ten Xem chi tiết: Wifi là gì? Nguyên lý hoạt động, các chuẩn wifi phổ biến

2.2. Router wifi là gì?

Router wifi là thiết bị định tuyến không dây có phát sóng wifi. Hiện nay, Router wifi được trang bị nhiều cổng LAN, cho phép người dùng kết nối với nhiều thiết bị khác nhau thông qua đường cáp mạng. Nhờ đó, mạng Internet không dây được phép sử dụng trong những khoảng cách giới hạn.

2.3. Chức năng của Router là gì?

Thiết bị định tuyến Router có chức năng chia sẻ các gói dữ liệu mạng giữa hai hay nhiều mạng, từ một hoặc nhiều vị trí đến đích cuối cùng tới Router. Thông qua chức năng này, Router có thể thực hiện kết nối wifi đến các thiết bị như smartphone, tivi,...và Router cũng có thể kết nối mạng có dây với laptop, tivi,...

Chú ý: Địa chỉ IP của các máy trong LAN không giống nhau, tuy nhiên khi tham gia vào mạng Internet thì bạn sẽ chỉ sử dụng một địa chỉ IP public duy nhất.

3. Phân biệt Modem và Router khác nhau ra sao?

Modem và Router đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hệ thống truy cập Internet không dây. Cả 2th loại iết bị có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào có thiết bị điện tử kết nối laptop, tivi,...với nhà cung cấp dịch vụ Internet để truy cập web. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khác biệt giữa Modem và Router.

Theo dõi bảng so sánh Modem và Router sau đây:

Tiêu chí 

Modem

Router

Tính năng 

Modem là công cụ giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Router là công cụ kết nối nhiều thiết bị mạng cùng nhau.

Cơ chế hoạt động 

Modem chuyển đổi tín hiệu số của laptop, điện thoại thành tín hiệu analog có thể truyền qua dây dẫn.

Ngược lại, Modem cũng sẽ mã hóa các tín hiệu analog thành dữ liệu số mà các thiết bị như laptop, điện thoại có thể xử lý và hiểu được.

Router phân luồng, kiểm tra dữ liệu và xác minh đường dẫn của gói thông tin để truyền chính xác đến PC đích.

Router điều chuyển dữ liệu được yêu cầu đến PC của bạn.

Vị trí kết nối

Modem được kết nối trực tiếp với nhà mạng hoặc thông qua dây dẫn.

Router được đặt giữa thiết bị điện tử (Modem) và hệ thống mạng.

Chế độ kết nối vật lý 

Các chế độ kết nối vật lý của Modem:

 1. Half Duplex - Chế độ bán song công.
 2. Full Duplex - Chế độ song công toàn phần.
 3. Chế độ Modem 4 dây.
 4. Chế độ Modem 2 dây.

Router gồm có 3 chế độ kết nối:

 1. User Execution
 2. Administrative
 3. Global Configuration

Phương thức kết nối

Modem có 1 hoặc 2 cổng LAN để phát ra Router và một cổng nhận tín hiệu từ cáp đồng ADSL và dây cáp quang.

Kết nối với nhiều PC/ thiết bị mạng qua cổng LAN hoặc Wifi

Lớp

Lớp 2 (liên kết dữ liệu)

Lớp 3 (lớp mạng)

Loại thiết bị

Thiết bị liên mạng

Thiết bị mạng

Bảo mật

Không có biện pháp bảo mật

Cung cấp nhiều biện pháp bảo mật cho mạng máy tính

Mức độ độc lập

Modem có thể hoạt động một cách độc lập thông qua dây cáp với các thiết bị có kết nối Internet.

Router chỉ có thể chia sẻ thông tin giữa các máy tính mà không thể hoạt động độc lập, Router cần có Modem để có thể kết nối Internet.

Nhu cầu truy cập mạng

Cần thiết

Không cần thiết

3.1. Cơ chế hoạt động

Modem có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số của laptop, tivi,...thành các tín hiệu Analog có thể truyền qua dây dẫn. Bên cạnh đó, Modem cũng có thể chuyển từ digital sang analog để truyền dữ liệu trong hệ thống mạng và ngược lại để các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính,..) có thể hiểu và xử lý được.

Router có chức năng phân luồng gói thông tin, kiểm tra dữ liệu mà người dùng đăng ký và gán địa chỉ IP cho thiết bị trong hệ thống mạng.

Router có chức năng kiểm tra các gói thông tin, đồng thời xác minh đường dẫn của gói đó để đường truyền thành công đến các thiết bị đích. Có thể hiểu đơn giản là Router dùng để phân luồng gói thông tin mà người dùng đăng ký trước đó và gán IP cho thiết bị có trong hệ thống.

Nhìn chung, Router có chức năng kiểm tra các gói thông tin và xác minh đường dẫn gói đó để đường truyền chính xác đến các thiết bị đích.Tuy nhiên, các gói thông tin được dẫn truyền trong cáp quang là analog tức là ở dạng thông tin liên tục, nó khác với định dạng mà các thiết bị điện tử (điện thoại, laptop) xử lý là digital nên cần một thiết bị để chuyển đổi giữa hai tín hiệu này.

Và đây là thời điểm Modem sẽ phát huy vai trò của mình, các gói thông tin bạn gửi đi sẽ được modem chuyển từ digital sang analog để truyền đi trong hệ thống mạng và ngược lại, khi các gói thông tin truyền trong hệ thống mạng đến thiết bị của bạn thì Modem sẽ chuyển từ analog sang digital để thiết bị của bạn có thể hiểu được thông tin.

3.2. Vai trò nhiệm vụ chính

Modem có vai trò là thiết bị cầu nối, giúp kết nối Internet từ nhà cung cấp mạng để truyền và nhận Internet, tiết đó sẽ nhận và truyền mạng từ Modem đến các thiết bị sử dụng mạng thông qua sóng wifi hoặc dây Ethernet.

Router có vai trò kết nối các thiết bị với nhau trong một hệ thống mạng thông qua việc gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Qua đó, giúp truyền tải mạng Internet từ Modem đến các thiết bị như điện thoại hay máy tính.

3.3. Các cổng kết nối

Router có 3 loại cổng kết nối cơ bản là cổng LAN, cổng WAN và cổng quản lý router. Cổng LAN cho phép Router được kết nối vào hệ thống mạng cục bộ LAN. Hiện nay cổng giao tiếp LAN thường là cổng Ethernet, bên cạnh đó còn có cổng Token Ring và Asynchronous Transfer Mode (ATM).

Còn với 1 thiết bị Modem cơ bản thì chỉ có 1-2 hai cổng LAN để truyền tín hiệu đến Router và một cổng tiếp nhận tín hiệu mạng từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Hiện nay, đã xuất hiện nhiều dòng Modem cải tiến tích hợp thêm tính năng phát wifi, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

3.4. Thiết kế, cấu tạo

Thiết kế, cấu tạo của Router

Mỗi Router sẽ có những thiết kế khác nhau để tạo ấn tượng riêng với người dùng, đồng thời tăng khả năng phát sóng. Tuy nhiên, nhìn chung các router sẽ có cấu tạo như sau:

 • Cổng WAN: Số lượng cổng WAN trên Router có thể là một hoặc hai, tuy nhiên ứng dụng một cổng được phổ biến hơn. Cổng WAN có màu vàng hoặc màu xanh nằm ở mặt sau của Router và được dùng để kết nối với modem thực hiện nhiệm vụ truy cập Internet từ nhà cung cấp ISP, qua đó giúp tạo ra một lớp mạng riêng giúp nâng cấp giải địa chỉ IP.
 • Cổng LAN: Thường một Router sẽ thiết kế 2 cổng LAN trở lên, dùng để kết nối Modem đến các thiết bị như máy tính hay điện thoại, thông qua dây cáp để sử dụng Internet.
 • Anten: Hiện có hai loại anten ngoài và anten ngầm, router hiện nay chủ yếu dùng anten ngoài. Số lượng anten sẽ tác động đến cường độ phát sóng wifi, càng nhiều anten thì cường độ phát sóng wifi càng lớn.

Bên cạnh đó, cấu tạo của Router còn có nhiều bộ phận khác như: đèn tín hiệu, biến cảm ứng, RAM, CPU,...

Thiết kế, cấu tạo của Modem

Cấu tạo của Modem bao gồm: Khối truyền tín hiệu cổng LAN; Cục nguồn; Bộ IC nhận - xử lý tín hiệu ra vào; Anten nhận/ phát tín hiệu;...

Bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của Modem chính là IC. Nó thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu quang GPON cấp vào, sau đó chuyển đổi thành tín hiệu tương thích cùng thiết bị sử dụng.

3.5. Vị trí trong hệ thống mạng

Modem chỉ có duy nhất 1 cổng đồng trục để kết nối với đơn vị cung cấp dịch vụ Internet và một cổng Ethernet duy nhất để kết nối với cổng mạng của Router. Do đó, Modem được sử dụng để kết nối trực tiếp với nhà mạng hoặc thông qua đường dây dẫn truyền như cáp quang, dây đồng,....

Router được đặt giữa thiết bị Modem và hệ thống mạng. Khi dùng ở nhà, Router được sử dụng để kết nối với hệ thống mạng LAN được cấp bởi đơn bị cung cấp mạng, một đầu sẽ kết nối với các Switch.

Thông thường, cổng Internet trên Router sẽ kết nối với Modem, và các cổng còn lại sẽ kết nối với Switch. Modem và Router được kết nối vật lý với nhau.  Như vậy, các thiết bị được kết hợp với router cũng được cho phép kết nối Internet qua Modem. Router có cổng Ethernet và cổng Gigabit để kết nối với hệ thống mạng và một số thiết bị khác. Hiện nay, Các Router phổ biến cũng có tích hợp wifi để kết nối không dây.

Trong một số trường hợp, Modem và Router được tích hợp chung trên cùng một thiết bị, là cục wifi có thể cắm trực tiếp vào cáp quang đã được nhà mạng trang bị cho. Tuy nhiên, cục wifi bị hạn chế về khả năng phát wifi, do đó, để tận dụng tối đa lưu lượng băng thông bạn cần sắm thêm một Router riêng.

3.6. Chế độ kết nối

 • Modem có 4 chế độ kết nối gồm: Half Duplex - Chế độ bán song công; Full Duplex - Chế độ song công toàn phần; Chế độ Modem 4 dây; Chế độ Modem 2 dây.
 • Router có 3 chế độ kết nối gồm: Administrative, Global ConfigurationUser Execution.

3.7. Lớp trong mô hình OSI

Trong mô hình OSI:

 • Router nằm ở vị trí lớp thứ 3 (Network Layer), được dùng để kết nối và định tuyến các mạng với nhau.
 • Modem nằm ở lớp thấp nhất trong mô hình OSI - Lớp Physical Layer, với chức năng điều chế tín hiệu tuần tự (vô tuyến, điện, quang, âm thanh) thành các tín hiệu số.

gif-mui-tenTìm hiểu: Mô hình OSI là gì?

4. Nên mua Modem wifi hay Router wifi?

Modem và Router đảm nhận các chức năng riêng biệt nhưng lại hỗ trợ cho nhau trong tiến trình truy cập Internet. Modem dùng để kết nối Internet còn Router được sử dụng để tăng khả năng phủ sóng wifi và khả năng kết nối giữa các thiết bị không dây. Có nghĩa là, để sử dụng mạng wifi thì bạn cần trang bị cả Modem và Router.

Vì vậy mà việc sử dụng Modem wifi hoặc Router wifi sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu thời gian lắp đặt. Hiện nay, cả thiết bị Modem wifi và Router wifi đều đã được trang bị cổng kết nối riêng.

Vậy nên mua Modem wifi hay Router wifi? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay, với những thiết bị mạng Router và Modem dòng mới thường được tích hợp chung, modem là một phần của Router gọi là Modem Router để đơn giản hóa quá trình lắp đặt, tối ưu chi phí hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu những doanh nghiệp đòi hỏi yêu cầu tính bảo mật cao thì việc sử dụng riêng biệt Modem và Router là đều cần thiết với nhiều ưu điểm vượt trội.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến hai thiết bị Modem và Router. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Việt Tuấn đã giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt Modem và Router để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng nhé.

VIỆT TUẤN - NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG, WIFI, THIẾT BỊ LƯU TRỮ NAS CHÍNH HÃNG

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123