Chọn MENU

Hướng dẫn cấu hình tính năng Mesh trên bộ phát wifi Unifi Access Point

Mạng wifi mesh là một giải pháp mạng không dây cho phép bạn mở rộng phạm vi mạng và tăng cường hiệu suất mạng. Với cấu hình mesh wifi, nhiều thiết bị wifi được phân bố khắp nơi trong khu vực, tạo ra nhiều điểm truy cập wifi được liên kết với nhau để tạo ra một mạng wifi liền mạch. Dưới đây là bài hướng dẫn chi tiết cấu hình tính năng Mesh trên bộ phát wifi Unifi Access Point

1. Chế độ Mesh là gì?

Chế độ Mesh là tập hợp bao gồm nhiều Access Point (AP) kết nối không dây với nhau, trái ngược hoàn toàn với việc cắm dây trực tiếp vào hệ thống mạng của bạn. Kết nối này cho phép bạn giảm thiểu được vùng chết của tín hiệu và tạo nên một mạng không dây nối tiếp tới một số vị trí khó chạy cáp mạng tới.

Về cơ bản Wifi Mesh là một hệ thống mạng Wifi trên diện rộng, được tạo thành bởi các thiết bị thu phát sóng Wifi (như access point hay router) được liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống mạng đồng bộ. Wifi Mesh cung cấp tín hiệu truyền tải trong phạm vi rộng lớn, nhờ đó có thể thay thế cho các thiết bị phát sóng hay bộ kích sóng WiFi không hoạt động được

gif-mui-tenXem thêm: Wifi Mesh là gì

wifi-mesh-done
Chế độ Mesh là tập hợp bao gồm nhiều Access Point (AP) kết nối không dây với nhau

2. Cách cấu hình Mesh cho Unifi AP

Cấu hình Mesh cho Unifi AP gồm 2 bước chính bao gồm bật Wireless Uplink tuỳ chỉnh và thêm thiết bị trong Controller

Bước 1: Bật Wireless Uplink trong Unifi Controller

Đối với thiết bị wifi Unifi việc Mesh với nhau khá là đơn giản. Để làm được như vậy trước tiên bạn phải bật chế độ Wireless Uplink trong Unifi Controller:

 • Khởi chạy Unifi Controller.
 • Đi tới Settings -> Site.
 • Hãy chắc chắn rằng chế độ Wireless Uplink của bạn đã được bật.
 • Nếu chưa, hãy tick vào hộp và ấn Apply Changes.

huong-dan-cau-hinh-tinh-nang-mesh-tren-bo-phat-wifi-unifi-access-point-1.jpg

Bước 2: Tuỳ chỉnh và thêm thiết bị trong Controller

Một khi Wireless Uplink đã được bật thì bạn đã sẵn sàng để triển khai hệ thống Mesh.

 • Adopt Access Point root vào Controller.
 • Sau đó, hãy tạo 1 Wireless Networks (SSID) cho AP root.
 • Cấp nguồn cho AP Mesh thông qua nguồn PoE.
 • Sau khi AP Mesh đã lên nguồn, nó sẽ hiển thị trong Controller trạng thái là Pending Adoption (Wireless).

huong-dan-cau-hinh-tinh-nang-mesh-tren-bo-phat-wifi-unifi-access-point-2.jpg

 • Nhấn vào Adopt để thêm thiết bị vào trong Controller.
 • Khi quá trình thêm thiết bị đang diễn ra AP Mesh sẽ thay đổi trạng thái theo quy trình: Adopting -> Provisioning và khi đã xong AP Mesh sẽ ở trạng thái Connected (Wireless).

huong-dan-cau-hinh-tinh-nang-mesh-tren-bo-phat-wifi-unifi-access-point-3.jpg

Vậy là bạn đã cấu hình chế độ Mesh thành công cho Unifi AP.

gif-mui-tenXem thêm: Hướng dẫn reset Unifi Access Point về mặc định factory và cài lại firmware

3. Một số lưu ý về Mesh

3.1 Chế độ Mesh nên chỉ được sử dụng để bổ trợ cho mạng có dây.

Để có thể tối ưu được hiệu suất và sự ổn định cao cho Access Point thì việc nối dây mạng trực tiếp vẫn luôn được khuyến khích. Đó là vì hệ thống Mesh bị ảnh hưởng nặng nề từ môi trường sóng Radio. Việc bị nhiễu sóng có thể sẽ ảnh hưởng tới kết nối của Client, hoặc tệ hơn Access Point của bạn sẽ bị ngắt kết nối khỏi AP gốc.

3.2 Giảm thiếu số lượng AP kết nối Mesh với nhau.

Bạn có thể Mesh từ một AP không dây tới một AP không dây khác (được gọi là bước nhảy), nhưng điều này không được khuyến khích. Mỗi một “bước nhảy” sẽ làm giảm đi sự ổn định, và hiệu suất cũng sẽ giảm đi gần 50%. Các bạn hãy tham khảo ảnh dưới đây mà Việt Tuấn đã thử nghiệm.

huong-dan-cau-hinh-tinh-nang-mesh-tren-bo-phat-wifi-unifi-access-point-4.jpg

3.3 Hạn chế số lượng APs Mesh tới một Access Point gốc.

Cho dù nhiều AP có thể Mesh tới một AP gốc, nhưng điều này không được khuyến khích. Điều này sẽ dẫn đến một lượng nhiễu lớn và khiến AP gốc phải chịu tải cao hơn, đồng nghĩa với việc sẽ làm giảm tốc độ và độ ổn định của kết nối.

3.4 Hãy đảm bảo tín hiệu kết nối giữa các AP sử dụng Mesh.

Việt Tuấn khuyến nghị các kết nối Mesh nên có cường độ tín hiệu tối thiểu là -60dBm. Cường độ tín hiệu thấp có thể làm giảm cả hiệu suất lẫn độ ổn định. Điều này có thể cải thiện bằng cách đưa AP Mesh tới gần AP gốc. Và cũng nên giảm thiểu sự cản trở từ các bức tường và các vật thể lớn khác.

Lưu ý: Mọi Access Point cần phải dùng chung một kênh sóng, nếu không thì bạn sẽ làm hỏng kết nối Mesh.

4. Ưu điểm khi sử dụng Wifi Mesh

Wifi Mesh có nhiều ưu điểm nổi trội, một số ưu điểm đáng chú ý của công nghệ này:

 • Mạng lưới Mesh có khả năng chịu tải lớn, có thể kết nối liền mạng với nhau bằng một SSID chung, và có thể được lắp đặt linh hoạt và dễ dàng.
 • Cung cấp cho người dùng một trải nghiệm mượt mà về phạm vi kết nối và tốc độ mạng. Ngoài ra, chi phí triển khai cũng được giảm thiểu.
 • Mạng lưới Mesh có thể tự tạo nên cấu hình, tự kết nối và cung cấp tốc độ mạng cục bộ nhanh hơn.
 • Cung cấp cho người dùng một mạng duy nhất cho toàn bộ ngôi nhà hay khu vực nhiều tầng, không cần phải đăng nhập lại mỗi khi lên hoặc xuống tầng. Ngoài ra, mạng lưới Mesh còn có thể được cài đặt, quản lý, thay đổi cài đặt, kiểm tra tốc độ và kiểm soát truy cập dễ dàng.

Tạm kết 

Trên đây là hướng dẫn cấu hình tính năng Mesh trên bộ phát wifi Unifi Access Point hoàn chỉnh, nếu trong quá trình cấu hình Mesh gặp lỗi ngoài mong muốn bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn kỹ thuật Việt Tuấn để được tư vấn chi tiết. 

Hiện nay Việt Tuấn cung cấp đầy đủ đến khách hàng đầy đủ các sản phẩm của Unifi, sản phẩm chính hãng được nhập khẩu đầy đủ CO-CQ, hướng dẫn lắp đặt cấu hình chi tiết, sản phẩm bảo hành 12 -36 tháng và giao hàng toàn quốc. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123