Chọn MENU

Giới thiệu Router UXG-Pro - Cân bằng tải thế hệ mới từ Ubiquiti

Ubiquiti mới đây đã thông báo về thế hệ tiếp theo của bộ định tuyến Ubiquiti, thiết bị thuộc dòng ROUTING OFFLOAD hoàn toàn mới và thiết bị đầu tiên là UXG-Pro. UXG-Pro được thiết kế để mang đến trải nghiệm nổi bật về hiệu suất và tính năng. Đây là thiết bị định tuyến hỗ trợ tất cả các tính năng trên router Ubiquiti hiện có và còn ra mắt thêm nhiều tính năng mới đi kèm. UXG-Pro được dự đoán là bản cải tiến mạnh mẽ từ phiên bản USG trước đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị cân bằng tải UXG-Pro đên từ nhà Unifi. 

Giới thiệu cân bằng tải thế hệ mới UXG-Pro đến từ Unifi
Giới thiệu cân bằng tải thế hệ mới UXG-Pro đến từ Unifi 

UXG-Pro - Phiên bản thay thế mạnh mẽ cho USG-Pro

Dựa trên những thông tin từ hãng cung cấp ta biết được thiết bị UXG-Pro mới đây sẽ là sự thay thế thích hợp cho USG-Pro. Khác với dòng UDM-Pro và các sản phẩm mới được ra mắt gần đây UXG-Pro là thiết bị không đi kèm bộ điều khiển UniFi tích hợp. 

UDM-Pro, UDM và các dòng sản phẩm thuộc dòng Unifi OS Consoles hiện nay đang tích hợp kèm với UniFi controller cho khả năng sử dụng ứng dụng và các tính năng tùy biến UniFi OS. UXG-Pro không đi cùng với UniFi controller nên có khả năng sẽ không thể kết nối với bộ điều khiển mạng UniFi bên ngoài, chẳng hạn như Cloud Key hoặc bộ điều khiển đám mây(cloud-hosted controller).

UXG-Pro mới đây sẽ là sự thay thế thích hợp cho USG-Pro
UXG-Pro mới đây sẽ là sự thay thế thích hợp cho USG-Pro

Dòng sản phẩm UXG sẽ hoạt động tương tự như USG chỉ đóng vai trò như một bộ định tuyến, ngoài ra UXG-Pro có thể được kết nối với bộ điều khiển UniFi bên ngoài. Tuy nhiên việc không tích hợp UniFi controller sẽ là cản trở lớn và là điểm yếu của thiết bị khi muốn thay thế cho dòng Dream Machine. UXG-Pro sẽ là phiên bản lý tưởng cho việc nâng cấp thiết bị mạng trong hệ thống đang lắp đặt USG hoặc USG-Pro. 

UXG sẽ hoạt động tương tự như USG chỉ đóng vai trò như một bộ định tuyến
UXG sẽ hoạt động tương tự như USG chỉ đóng vai trò như một bộ định tuyến

Việc thiếu đi UniFi controller so với dòng sản phẩm Dream Machines từ UniFi ban đầu có vẻ như là một nhược điểm, tuy nhiên nhiều cá nhân không thích các tính năng có trên UniFi controller. Thiếu sót lớn nhất đối với người dùng là các tính năng quen thuộc có trên USG nhưng biến mất khi dòng Dream Machine ra mắt và khả năng chỉnh sửa tệp cấu hình JSON bằng tay để tùy chỉnh sâu hơn từ các tính năng có trên thiết bị. Mặc dù UDM và UDM-Pro là những thiết bị rất tốt nhưng chúng không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi hệ thống mạng, một số hệ thống mạng truyền thống sử dụng USG và USG pro sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn. 

Thiếu đi UniFi controller so với dòng sản phẩm Dream Machines từ UniFi
Thiếu đi UniFi controller so với dòng sản phẩm Dream Machines từ UniFi là điểm yếu cho UXG PRO

Vẫn còn nhiều chi tiết chúng ta chưa biết và phải chờ thiết bị mở bán thương mại. Dựa trên những thông tin hiện có, có thể kỳ vọng rằng UXG-Pro sẽ là một bộ định tuyến 10 Gbps hiệu suất tốt, phục vụ tốt cho hầu hết các chức năng cơ bản. Nó sẽ phù hợp cho các mạng UniFi hiện có. Tuy nhiên, không nên quá kỳ vọng thiết bị sẽ thay thế được những thiết bị như Cisco ISR hay Juniper MX.

gif-mui-ten Xem thêm bài so sánh: So sánh 3 dòng thiết bị Router Unifi: USG, UDM và UXG

So sánh tổng quan hai thiết bị hàng đầu UDM-PRO và UXG-PRO

UDM-Pro và UXG-Pro đều là những bộ định tuyến được lắp đặt với mục đích kết hợp cùng các thiết bị khác trong tủ mạng. UDM-Pro và UXG-Pro hướng tới cài đặt mạng doanh nghiệp cỡ trung và lớn. 

UXG-Pro sở hữu hai cổng SFP+ 10 Gbps, hai cổng Ethernet gigabit, khả năng hỗ trợ nguồn phụ UniFi RPS để đảm bảo nguồn dự phòng và màn hình cảm ứng 1.3 inch ở phía trước. Đây là màn hình tương tự mà UDM-Pro và các Switch thế hệ thứ hai sử dụng  giúp hiển thị thông tin về thiết bị và mạng. Ngoài ra, UXG-Pro cũng có khả năng hỗ trợ UniFi AR.

Bố trí các cổng kết nối trên thiết bị UXG PRO
Bố trí các cổng kết nối trên thiết bị UXG PRO

Sự khác biệt chính giữa UDM-Pro và UXG-Pro nằm ở một số yếu tố về phần cứng. UXG-Pro không tích hợp bộ điều khiển UniFi và không có ngăn kéo chứa ổ cứng 3.5 inch cho tính năng UniFi Protect. Ngoài ra, UXG-Pro không hỗ trợ UniFi Talk và UniFi Access vì đây là hai tính năng của UniFi Controller. UXG-Pro thừa hưởng phần lớn các tính năng mạng của UDM-Pro, bao gồm các cổng SFP+ 10 Gbps với hiệu suất IDS/IPS cao mức multi-gigabit.

gif-mui-tenCùng tìm hiểu: IPS là hệ thống gì | Vai trò của hệ thống IPS

UXG-Pro không hỗ trợ UniFi Talk và UniFi Access vì đây là hai tính năng của UniFi Controller
UXG-Pro không hỗ trợ UniFi Talk và UniFi Access vì đây là hai tính năng của UniFi Controller

Về phần cứng, UXG-Pro sử dụng cùng CPU với dòng sản phẩm UDM, điều này tạo ra khả năng xử lý thông lượng cực kỳ cao khi kích hoạt chế độ IDS/IPS cùng các tính năng bảo mật khác. Tuy nhiên, dung lượng RAM chỉ đạt 2 GB chỉ bằng một nửa so với UDM-Pro. Mặc dù như vậy UXG-Pro không cần chạy bất kỳ phần mềm bổ sung nào như UDM-Pro. Dù có dung lượng RAM khá khiêm tốn 2 GB, UXG-Pro vẫn cho khả năng định tuyến và sử dụng tường lửa tương đối ổn định. 

Những thay đổi về hệ điều hành trên UXG-Pro 

Các thiết bị cũ USG và USG-Pro chạy EdgeOS. Các thiết bị dựa trên kiến trúc ARM như UDM và có thể là UXG sẽ sử dụng hệ điều hành UniFi OS. Khả năng có phiên bản EdgeOS trên các thiết bị cũ dành cho UXG-Pro là không cao. UniFi OS là một bản phân phối Linux tùy chỉnh được xây dựng từ Buildroot Linux và tuân theo chuẩn Debian. 

Trong thông báo của Ubiquiti về UniFi OS - Một nền tảng chung cho tất cả các bộ điều khiển UniFi. Các tính năng chính bao gồm:

  • Quản lý tập trung người dùng/truy cập
  • Đăng nhập một lần với tất cả các bộ điều khiển
  • Kết nối từ xa và cổng đám mây mới
  • Cài đặt và quản lý dễ dàng các ứng dụng khác nhau 
  • Thiết bị đầu tiên được được sử dụng UniFi OS là UDM-Pro. 
UniFi OS - Một nền tảng chung cho tất cả các bộ điều khiển UniFi
UniFi OS - Một nền tảng chung cho tất cả các bộ điều khiển UniFi

Cho đến thời điểm hiện tại, các thiết bị chạy UniFi OS bao gồm:

  • UDM-Pro từ phiên bản 1.6.4 trở lên
  • UDM từ phiên bản 1.7 trở lên
  • Cloud Key Gen 2+ từ phiên bản 2.0.24 trở lên
  • Unifi Protect NVR từ phiên bản 1.3.0 trở lên
  • UXG-Pro

Những thay đổi trên bộ điều khiển UniFi tuy hơi phức tạp nhưng điều quan trọng là trong tương lai tất cả các bộ điều khiển UniFi sẽ sử dụng UniFi OS. Hiện tại, phiên bản firmware beta 0.5.0 của UXG-Pro thiếu môi trường UniFi OS để chạy các ứng dụng UniFi Talk, Access và LED. Khả năng thêm các tính năng này trong tương lai không cao, những tính năng này sẽ đòi hỏi kết nối qua UDM-Pro hoặc một Cloud Key.

gif-mui-tenXem thêm: Hướng dẫn, cài đặt, cấu hình thiết bị mạng Ubiquiti/ UniFi

Tính năng tuỳ biến thủ công trên UXG và USG 

Nhiều tính năng nổi trội từ USG đến từ việc đây là thiết bị chạy trên hệ điều hành EdgeOS. EdgeOS được xây dựng dựa trên mã nguồn mở của Vyatta router. Với những sản phẩm ban đầu, Ubiquiti tạo ra sản phẩm USG và USG- Pro bằng cách bổ xung thêm giao diện người dùng tương tác với EdgeOS và thêm phần mềm điều khiển UniFi để cấu hình. Từ sản phẩm UDM, Ubiquiti tạo ra một hệ điều hành hoàn toàn mới có mã nguồn riêng và một số gói Linux tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi triển khai hệ điều hành mới Unifi không giữ tất cả các tính năng mạng của EdgeOS. Với sự thay đổi của hệ điều hành UniFi OS có tính năng định tuyến hạn chế hơn, tuy nhiên các tính năng mà người dùng yêu cầu như tùy chỉnh nhiều địa chỉ IP WAN đang được bổ xung dần trên USG-Pro.

Tính năng tuỳ biến thủ công trên USG 
Tính năng tuỳ biến thủ công trên USG 

Các dòng sản phẩm UDM và UXG không hỗ trợ chỉnh sửa tệp config.gateway.json. Bằng cách chỉnh sửa tệp cấu hình thủ công  bạn có thể truy cập vào các tính năng mà Ubiquiti không đưa vào GUI. Thiết lập thủ công cũng giúp bạn truy cập vào các thiết lập ẩn và điều chỉnh tính năng theo ý muốn. Thông thường, phần mềm điều khiển UniFi sẽ tự động chỉnh sửa tệp cấu hình cho bạn. Tuy nhiên, điều này chỉ hoạt động với những tính năng mà Ubiquiti chính thức hỗ trợ. Nếu bạn từng triển khai mạng UniFi bạn biết có rất nhiều tính năng không hiển thị trong giao diện GUI. Có thể trong tương lai người dùng sẽ bị hạn chế trong những gì Ubiquiti hiển thị trong bộ điều khiển và các tính năng chỉ được thêm dần trong GUI. Về lâu dài chúng ta nên chuyển sang hệ thống mới hơn, Ubiquiti đã hứa sẽ bổ sung tính năng tương đương đầy đủ nhưng chúng ta cần thời gian để kiểm chứng. 

Tổng kết 

Ubiquiti luôn tung ra phần cứng trước khi phần mềm hoàn thiện. Qua bài giới thiệu UXG-Pro chúng ta có thể mong chờ thiết bị UXG-Pro sau khi hoàn thiện sẽ cho các tính năng mới và cải thiện sức mạnh so với UDM-Pro. Nếu bạn đang sở hữu mạng UniFi và có với bộ điều khiển riêng của mình thì có thể  thiết bị phù hợp nhất là UDM hoặc UDM-Pro. Tuy nhiên nếu như bạn muốn nâng cấp từ USG-Pro thì UXG-Pro sẽ là lựa chọn tốt nhất. Và có thể khi thương mại USG-Pro một thời gian, USG-Lite hoặc USG bản base sẽ ra mắt và là một bộ định tuyến nhỏ tốt sử dụng trên hệ điều hành được Unifi cải tiến. Cùng chờ đợi thời gian ra mắt sớm các thiết bị thuộc dòng ROUTING OFFLOAD của Unifi .

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123