Chọn MENU

Tổng hợp các giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp mới nhất

Trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay, việc bảo vệ và duy trì sự toàn vẹn của dữ liệu đã và đang là 1 vấn đề cấp thiết đối với tất cả các doanh nghiệp đa quy mô. Trong bối cảnh này, giải pháp backup sao lưu dữ liệu server là một phần không thể thiếu của chiến lược an toàn thông tin cho doanh nghiệp. Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu server và cung cấp các giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của môi trường kinh doanh hiện đại. Bạn đọc cùng khám phá ngay!

backup-du-lieu-cho-doanh-nghiep.jpg

Backup dữ liệu là gì?

Backup hay Sao lưu dữ liệu là hoạt động sao chép dữ liệu từ nền tảng lưu trữ chính tới các hệ thống lưu trữ khác để bảo vệ dữ liệu trong trường hợp xảy ra thảm họa, tai nạn hoặc hành vi độc hại. Dữ liệu là nền tảng hoạt động của các tổ chức hiện đại và việc mất dữ liệu có thể gây ra thiệt hại khổng lồ và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Đây là lý do tại sao việc sao lưu dữ liệu lại trở thành tiêu chí hàng đầu đối với tất cả các doanh nghiệp đa quy mô, từ nhỏ - lớn.

Backup dữ liệu sẽ bao gồm một số khái niệm quan trọng:

 • Các giải pháp và công cụ sao lưu: Hiện nay, có rất nhiều giải pháp và công cụ chuyên dụng cho việc backup dữ liệu doanh nghiệp. Quản trị viên có thể thực hiện sao lưu dữ liệu thủ công hoặc thiết lập thời gian biểu cho các tác vụ Backup tự động.
 • Quản trị viên sao lưu: Mỗi tổ chức doanh nghiệp thường có đội ngũ CNTT, có vai trò quản lý và giám sát các tác vụ sao lưu, hạ tầng thiết bị mạng .
 • Phạm vi và lịch trình sao lưu: Mỗi doanh nghiệp sẽ cần có chính sách và chiến lược sao lưu rõ ràng, lựa chọn dữ liệu và hệ thống nào đủ quan trọng để backup và thiết lập lịch trình sao lưu.
 • Mục tiêu điểm khôi phục (RPO): RPO là viết tắt của "Recovery Point Objective" trong lĩnh vực quản lý rủi ro và khôi phục dữ liệu. RPO là một trong những yếu tố quan trọng được sử dụng để định rõ mức độ mất mát dữ liệu mà một tổ chức có thể duy trì trong trường hợp xảy ra sự cố. RPO xác định khoảng thời gian tối đa giữa hai thời điểm sao lưu dữ liệu liên tục trước khi sự cố xảy ra (tần suất sao lưu). RPO là một chỉ số quan trọng được các tổ chức chú trọng trong việc xây dựng chiến lược backup dữ liệu và bảo vệ thông tin trong môi trường kinh doanh. 
 • Mục tiêu thời gian phục hồi (RTO) —RTO là thời gian cần thiết để một tổ chức khôi phục dữ liệu hoặc hệ thống từ bản sao lưu và tiếp tục hoạt động bình thường. Đối với khối lượng dữ liệu lớn hoặc trong trường hợp bản sao lưu được lưu trữ bên ngoài cơ sở, việc sao chép dữ liệu và khôi phục hệ thống có thể mất nhiều thời gian hơn và cần có các giải pháp kỹ thuật mạnh mẽ để đảm bảo chỉ số RTO ở mức thấp.

Tại sao doanh nghiệp nên thường xuyên backup dữ liệu

Để hiểu rõ sự ảnh hưởng của thảm họa dữ liệu đối với doanh nghiệp và tầm quan trọng của việc có chiến lược backup dữ liệu, bạn đọc hãy tham khảo các số liệu thống kê sau đây:

 • Chi phí ngừng hoạt động: Theo báo cáo của Gartner, chi phí trung bình cho thời gian ngừng hoạt động của một doanh nghiệp là 5.600 USD trong mỗi phút.
 • Tỷ lệ khôi phục: Một nghiên cứu khác của Gartner cho thấy chỉ có 6% công ty bị ảnh hưởng bởi thảm họa mà không sử dụng biện pháp khắc phục thảm họa vẫn tồn tại được và tiếp tục hoạt động hơn 2 năm sau thảm họa.
 • Nguyên nhân mất dữ liệu: Nguyên nhân phổ biến nhất gây nên thảm họa dữ liệu tại các doanh nghiệp hiện nay chính là lỗi phần cứng/hệ thống (31%), lỗi của con người (29%) và virus cũng như phần mềm độc hại ransomware (29%).

Mô hình backup dữ liệu phổ biến hiện nay

Mô hình backup theo Azure của Microsoft

Back up dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp từ một hệ thống on-premise tới nền tảng sao lưu của Microsoft Azure sử dụng Azure Backup hoặc một giải pháp của bên thứ 3. Các giải pháp này thường sử dụng một kết nối Internet từ bên ngoài đến Azure Cloud để kết nối đến Azure Backup hoặc Azure Blob Storage. 

Azure Backup Server có thể ghi dữ liệu trực tiếp tới Azure Backup. Ngoài ra giải pháp backup của các partner như Commvault Simpana hoặc Veeam Availability Suite được cài đặt trên On-Premises có thể cho phép ghi dữ liệu backup trực tiếp tới Azure Blob Storage hoặc Cloud endpoint như Veeam Cloud Connect.

Mô hình backup Microsoft Azure được xây dựng trên các dịch vụ của Azure như: Backup Server, Azure Backup và Blob Storage. Tất cả các dịch vụ này đều chạy trong môi trường đảm bảo tính sẵn sàng cao (High Availability).

azure-microsoft.jpg

Mô hình AWS backup

Dịch vụ AWS backup của hãng Amazon cung cấp cho đội ngũ kỹ thuật CNTT bảng điều khiển sao lưu trực quan, API công khai và giao diện dòng lệnh để quản lý tập trung các bản sao lưu dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên các dịch vụ điện toán đám mây, hạ tầng máy chủ từ xa và dịch vụ lai AWS bao gồm:

 • Dịch vụ lưu trữ Amazon S3, dịch vụ lưu trữ khối linh hoạt Amazon Elastic Block Store, Amazon FSx, dịch vụ lưu trữ tệp linh hoạt Amazon Elastic File System (EFS), AWS Storage Gateway…
 • Amazon Elastic Compute Cloud (EC2), Amazon Relational Database Service (RDS), Amazon Aurora, Amazon DynamoDB, Amazon Neptune, Amazon DocumentDB VMware tại chỗ và trong VMware CloudTM trên AWS và AWS Outposts.

aws-backup.jpg

Một số giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp

Giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp bằng thiết bị phần cứng 

Thiết bị phần cứng phục vụ backup dữ liệu cho doanh nghiệp khá đa dạng, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau có thể kể đến như:

Thiết bị lưu trữ NAS (ổ cứng lưu trữ gắn mạng): Đây là 1 trong những giải pháp Backup dữ liệu cho doanh nghiệp thông dụng nhất hiện nay. Thay vì bỏ ra 1 khoản phí tương đối để sử dụng các dịch vụ sao lưu đám mây có thể tăng cao trong tương lai khi quy mô doanh nghiệp phát triển, thiết bị NAS sẽ cung cấp giá trị đầu tư tốt hơn rất nhiều về lâu dài, khả năng lưu trữ lớn cùng hiệu quả mở rộng linh hoạt theo từng bước phát triển của tổ chức.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể tìm thấy rất nhiều thương hiệu sản xuất và phân phối các sản phẩm thiết bị lưu trữ NAS như Synology, QNAP và TerraMaster, Asustor… Bên cạnh đó, tùy vào quy mô công ty và nhu cầu lưu trữ, doanh nghiệp có thể lựa chọn đa dạng dòng sản phẩm với số ổ cứng từ 2 khay cho tới hàng trăm khay ổ đĩa, cung cấp khả năng lưu trữ lên tới hàng Petabyte cho các tổ chức lớn, đa chi nhánh.

Các thương hiệu NAS được kể trên cung cấp cho người dùng các giải pháp lưu trữ mạnh mẽ, áp dụng chính sách Backup 3-2-1 để bảo vệ tính toàn vẹn của dữ liệu quan trọng. Ngoài ra, tính năng quản lý và phân quyền truy cập user kết hợp cùng các công nghệ bảo mật như Firewall tích hợp, VPN sẽ giúp ngăn chặn các hình thức tấn công hay thảm họa dữ liệu xảy ra. 

Thiết bị NAS hỗ trợ các công nghệ mã hóa, nén dung lượng để tối ưu thời gian sao lưu và rút ngắn thời gian khôi phục so với các giải pháp truyền thống. Các giải pháp phục hồi mạnh mẽ, sao lưu đa phiên bản trên nhiều nền tảng giúp cho NAS trở thành 1 trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất. 

thiet-bi-luu-tru-nas

Giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp bằng phần mềm

Phần mềm sao lưu đóng vai trò quan trọng, thiết yếu trong bất kỳ chiến lược sao lưu dữ liệu nào của các tổ chức hiện nay. Phần mềm sao lưu hiện nay hỗ trợ công nghệ tự động hóa và đơn giản hóa quy trình sao lưu. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm sao lưu, từ các công cụ đơn giản, miễn phí đến các phần mềm trả phí, giàu tính năng và công nghệ hiện đại hơn. Phần mềm sao lưu có thể giúp đảm bảo dữ liệu của bạn được sao lưu hiệu quả và an toàn, cho phép bạn khôi phục dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Một số tính năng chính của giải pháp backup dữ liệu bằng phần mềm bao gồm:

 • Tự động hóa: Phần mềm sao lưu tốt sẽ cho phép bạn lên lịch sao lưu tự động, đảm bảo dữ liệu của bạn được bảo vệ nhất quán.
 • Sao lưu gia tăng: Các kiểu sao lưu này chỉ lưu những thay đổi được thực hiện kể từ lần sao lưu cuối cùng, giúp tiết kiệm thời gian và dung lượng lưu trữ.
 • Mã hóa dữ liệu: Cung cấp các tùy chọn mã hóa để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn và bảo vệ khỏi các vi phạm tiềm ẩn.
 • Nén dung lượng: Một số phần mềm sao lưu bao gồm các tùy chọn nén, có thể giúp giảm dung lượng lưu trữ cần thiết cho các bản sao lưu.
 • Sao lưu đa nền tảng: Khả năng sao lưu vào nhiều vị trí hoặc thiết bị có thể mang lại khả năng dự phòng và bảo vệ bổ sung.

phan-mem-backup

Giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp bằng dịch vụ lưu trữ đám mây

Dịch vụ sao lưu đám mây là một lựa chọn phổ biến đối với các doanh nghiệp hiện nay trong việc sao lưu dữ liệu.. Các dịch vụ này lưu trữ dữ liệu của bạn trên các máy chủ từ xa, thường do nhà cung cấp bên thứ ba điều hành, cho phép bạn truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ đâu có kết nối internet. Dịch vụ sao lưu đám mây thường bao gồm các tính năng như mã hóa, dự phòng và sao lưu tự động.

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của dịch vụ sao lưu đám mây là sự tiện lợi và khả năng truy cập mọi lúc mọi nơi, miễn là có kết nối internet. Ngoài ra, các nhà phân phối dịch vụ sao lưu đám mây sẽ cung cấp cho khách hàng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, chẳng hạn như mã hóa và quản lý quyền truy cập của từng user.

Cuối cùng, các dịch vụ sao lưu đám mây thường cung cấp các tùy chọn lưu trữ có thể mở rộng, cho phép bạn tăng hoặc giảm dung lượng lưu trữ dựa trên gói dịch vụ đăng ký. Tùy vào quy mô và nhu cầu lưu trữ của doanh nghiệp, công ty của bạn có thể lựa chọn

Một mối lo ngại tiềm ẩn với các dịch vụ sao lưu đám mây là khả năng vi phạm dữ liệu hoặc các vấn đề bảo mật khác. Mặc dù nhiều nhà cung cấp cung cấp các biện pháp bảo mật mạnh mẽ song rủi ro về vi phạm dữ liệu hay truy cập trái phép vẫn tồn tại.. Ngoài ra, dịch vụ sao lưu đám mây có thể tốn kém khi sử dụng lâu dài, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có lượng dữ liệu lớn cần lưu trữ..

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về các giải pháp backup dữ liệu cho doanh nghiệp. Sự tồn tại của doanh nghiệp phụ thuộc vào sự an toàn và tính toàn vẹn của dữ liệu quan trọng. Để triển khai chiến lược sao lưu dữ liệu đáng tin cậy, bạn cần xác định mục tiêu kinh doanh, phạm vi sao lưu, chỉ số RPO và RTO; đồng thời kết hợp giữa các giải pháp Backup khác nhau để đạt hiệu quả khôi phục dữ liệu cao nhất. Bên cạnh đó, Việt Tuấn cũng là đơn vị chuyên nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp Backup dữ liệu mạnh mẽ cho các doanh nghiệp đa quy mô hiện nay. Chúng tôi cung cấp các dòng sản phẩm thiết bị lưu trữ NAS chính hãng Synology, QNAP, TerraMaster với giá tốt cho các dự án lưu trữ của các tổ chức công ty lớn hiện nay. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123