Chọn MENU

Easy Mesh là gì? Ưu điểm nổi bật của Easy Mesh

Với Easy Mesh, việc mở rộng vùng phủ sóng WiFi không còn là một vấn đề phức tạp. Thay vì phải cài đặt và quản lý nhiều thiết bị mạng riêng lẻ, bạn chỉ cần sử dụng các thiết bị tương thích với Easy Mesh để tạo ra một mạng lưới tự động. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức mà còn giúp đảm bảo mạng WiFi hoạt động một cách liền mạch và ổn định trên toàn bộ không gian.

Easy Mesh là gì? Ưu điểm nổi bật của Easy Mesh
Easy Mesh là gì? Ưu điểm nổi bật của Easy Mesh

1. Easy Mesh là gì?

EasyMesh™ là một chứng nhận được Liên Minh WiFi (Wi-Fi Alliance®) cấp, định nghĩa một giao thức điều khiển giữa các điểm truy cập (Access Point). Đơn giản hóa, mạng WiFi Easy Mesh sử dụng một tiêu chuẩn chung cho phép các thiết bị từ nhiều nhà cung cấp khác nhau có thể tạo thành một mạng lưới Mesh WiFi.

EasyMesh™ là chứng nhận được Liên Minh Wi-Fi cung cấp
EasyMesh™ là chứng nhận được Liên Minh Wi-Fi cung cấp

Khi hai bộ định tuyến từ các nhà sản xuất khác nhau hỗ trợ Easy Mesh, bạn có thể đặt chúng trong cùng một hệ thống mạng. Điều này mang lại tính tương thích và linh hoạt, cho phép bạn mở rộng vùng phủ sóng WiFi và cải thiện hiệu suất kết nối một cách dễ dàng. 

Bạn có thể thêm nhiều điểm truy cập vào mạng Easy Mesh để mở rộng vùng phủ sóng mà không gặp phải sự hạn chế của việc sử dụng các thiết bị từ cùng một nhà sản xuất.

Với Easy Mesh, mạng lưới Mesh WiFi có thể tự động tối ưu hóa và quản lý kết nối giữa các điểm truy cập. Các thiết bị trong mạng lưới có thể tự động chọn điểm truy cập tối ưu nhất để kết nối, đảm bảo mạng luôn ổn định và mạnh mẽ. 

Mạng lưới Mesh WiFi có thể tự động tối ưu hóa và quản lý kết nối giữa các điểm truy cập
Mạng lưới Mesh WiFi có thể tự động tối ưu hóa và quản lý kết nối giữa các điểm truy cập

Bằng cách sử dụng công nghệ này, EasyMesh giúp tạo ra một mạng WiFi đáng tin cậy và dễ dàng mở rộng cho nhu cầu sử dụng Internet ngày càng tăng của chúng ta.

2. Ưu điểm nổi bật của Easy Mesh

2.1 Khả năng mở rộng linh hoạt, tiết kiệm chi phí

EasyMesh cho phép mở rộng phủ sóng Wi-Fi linh hoạt trong căn nhà với các thiết bị từ các nhà cung cấp và sản phẩm khác nhau. Các thiết bị tương thích với EasyMesh có thể kết nối với nhau dễ dàng, không phụ thuộc vào nhà cung cấp.

EasyMesh cho phép mở rộng phủ sóng Wi-Fi linh hoạt
EasyMesh cho phép mở rộng phủ sóng Wi-Fi linh hoạt

2.2 Chuyển vùng liền mạch

Giống như Mesh WiFi, EasyMesh hoạt động bằng cách tạo ra một mạng thống nhất giữa các thiết bị, mang lại vùng phủ sóng tốt nhất. Khi di chuyển trong nhà, điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn sẽ tự động kết nối với điểm truy cập Mesh tốt nhất, tạo ra trải nghiệm WiFi liền mạch.

EasyMesh hoạt động bằng cách tạo ra một mạng thống nhất giữa các thiết bị, mang lại vùng phủ sóng tốt nhất
EasyMesh hoạt động bằng cách tạo ra một mạng thống nhất giữa các thiết bị, mang lại vùng phủ sóng tốt nhất

2.3 Cài đặt dễ dàng

Việc cấu hình EasyMesh rất đơn giản, bạn có thể sử dụng nút WPS trên thiết bị chính và thiết bị phụ để thực hiện cài đặt. Đối với các router TP-Link, bạn có thể kết nối trực tiếp mà không cần thiết lập phức tạp. Đối với các thiết bị router cân bằng tải từ nhà cung cấp khác, chỉ cần đảm bảo chuyển sang chế độ thiết bị phụ (satellite mode).

2.4 Quản lý tập trung

Với các sản phẩm EasyMesh của TP-Link, bạn có thể dễ dàng thiết lập và quản lý mạng WiFi thông qua tính năng quản lý tập trung trên thiết bị chính. Các cấu hình chung như tên mạng WiFi (SSID), mật khẩu, bảo mật có thể được đồng bộ ngay lập tức với các thiết bị phụ. Ngoài ra, các chức năng nâng cao như Kiểm soát truy cập, Quyền Kiểm soát của phụ huynh, QoS cũng được quản lý dễ dàng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm bài viết: WiFi Mesh tốt nhất hiện nay là gì? 

3. Các sản phẩm đã được hỗ trợ Easy Mesh chưa?

Ban đầu, sau khi tiêu chuẩn EasyMesh được công bố, không có nhà sản xuất nào thông báo về việc triển khai tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, vào tháng 9/2020, nhà sản xuất thiết bị mạng Linksys đã công bố kế hoạch hỗ trợ tiêu chuẩn EasyMesh. Các sản phẩm của họ sẽ được cập nhật firmware lần thứ hai để hỗ trợ EasyMesh.

Các dòng sản phẩm Linksys như E5600, E7350... có khả năng tương thích và hoạt động với nhau và cũng tương thích với các nhà sản xuất khác hỗ trợ tiêu chuẩn này. Một điểm lưu ý quan trọng là các sản phẩm Linksys hỗ trợ EasyMesh không thể kết nối với các dòng sản phẩm Intelligent Mesh của Linksys (như Velop, MR8300, MR7350) bằng cách sử dụng Intelligent Mesh độc quyền của Linksys và không thể kết nối với các sản phẩm EasyMesh khác như E5600. 

sản phẩm Linksys E5600
Sản phẩm Linksys E5600

Tuy nhiên, người dùng sẽ có nhiều lợi ích vì giá thành của các sản phẩm Linksys hỗ trợ EasyMesh rất phải chăng, phù hợp với người dùng phổ thông có cơ hội trải nghiệm các thiết bị công nghệ cao.

Hiện nay, sản phẩm Linksys hỗ trợ EasyMesh như E5600 đã có mặt trên thị trường Việt Nam. Theo nhà sản xuất Linksys, các thiết bị E5600 sẽ được cập nhật firmware vào cuối năm 2020 để hỗ trợ tính năng EasyMesh.

gif-mui-tenBạn có thể tham khảo nhiều thiết bị Wifi khác hỗ trợ nhiều chuẩn Mesh khác nhau: Thiết bị thu phát wifi chính hãng

4. Tìm hiểu về tiêu chuẩn “Wi-Fi EasyMesh Certified”

Tiêu chuẩn "Wi-Fi EasyMesh Certified" là một tiêu chuẩn được thiết kế để đảm bảo khả năng tương tác giữa các thiết bị phần cứng WiFi Mesh. Trong một mạng WiFi Mesh, một thiết bị hoạt động như một "bộ điều khiển WiFi EasyMesh" và các thiết bị khác đóng vai trò là "tác nhân WiFi EasyMesh". Điều này có nghĩa là nếu các nhà sản xuất như Google và Linksys đồng ý với tiêu chuẩn này, bạn có thể mua thiết bị Linksys Velop và kết nối với mạng WiFi Google hiện có của bạn.

Tiêu chuẩn Wi-Fi EasyMesh Certified
Mô hình hoạt động Wi-Fi EasyMesh 

Một lợi thế của tiêu chuẩn này là khả năng tạo ra sự cạnh tranh và lợi ích cho khách hàng. Bạn sẽ không gặp khó khăn khi mua các phần cứng từ nhiều công ty khác nhau, điều này có thể giảm giá thành cho các thiết bị WiFi Mesh. Tiếp cận tiêu chuẩn hóa mang lại hiệu quả kinh tế quy mô lớn.

Tuy vậy, các nhà sản xuất vẫn có thể phân biệt sản phẩm của họ ở mức độ bộ điều khiển. Vì vậy, nếu bạn có một thiết bị WiFi của Linksys hoạt động như bộ điều khiển, phần mềm của Linksys chạy trên bộ điều khiển có thể quản lý và cấu hình mạng của bạn theo ý muốn. 

Tất cả các thiết bị khác sẽ hoạt động với các đơn vị WiFi Mesh từ các nhà sản xuất khác nhau như một "đại lý". Các "đại lý" sẽ hoạt động theo cách tiêu chuẩn hóa, cho phép chúng làm việc với bất kỳ bộ điều khiển nào từ bất kỳ nhà sản xuất nào.

Tạm kết 

EasyMesh là một tiêu chuẩn chứng nhận của WiFi Alliance, cho phép các thiết bị từ nhiều nhà cung cấp khác nhau tạo thành mạng WiFi Mesh. Với EasyMesh, bạn có khả năng mở rộng linh hoạt, tận dụng các sản phẩm từ các nhà sản xuất khác nhau và tạo ra một trải nghiệm Wi-Fi liền mạch trong toàn bộ ngôi nhà. Điều này mang lại sự tiện ích, tiết kiệm chi phí và dễ dàng quản lý mạng WiFi của bạn.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123