Chọn MENU

Đánh giá thiết bị phát Wifi Unifi U6-Lite - Liệu có phải là 1 nâng cấp đáng đầu tư?

Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Việt Tuấn đánh giá bộ phát Wifi UniFi U6 Lite. Các yếu tố được đưa lên bàn cân sẽ bao gồm: Thiết kế, độ hoàn thiện chi tiết cùng các tính năng nổi bật mà sản phẩm mang lại. Liệu có đáng để bạn đầu tư hay không!

danh-gia-wifi-unifi-u6-lite.jpg
Đánh giá thiết bị phát Wifi Unifi U6-Lite - Liệu có phải là 1 nâng cấp đáng đầu tư?

1. Hiện trạng việc triển khai hạ tầng Wifi 6 

Trong quý 3 của năm 2021, Wifi 6 vẫn là một hiện tượng mới. Nếu không có thiết bị hỗ trợ WiFi 6 bạn sẽ không thấy bất kỳ lợi ích nào từ các sản phẩm bộ phát Wifi hỗ trợ Wifi 6 trên thị trường lúc bấy giờ. Và khi bạn muốn trải nghiệm thì những sản phẩm Wifi 6 hiện có sẽ có một mức giá không mấy dễ chịu, khó tiếp cận.

Và mục đích của WiFi 6 là gì? Có phải chỉ để nâng cấp tốc độ truyền tải internet không dây nhanh hơn?

Điều này đúng 1 phần song chuẩn không dây Wifi 6 được phát triển để cải thiện sự ổn định của kết nối trong các môi trường mạng không dây có mật độ kết nối cao, có thể lên tới hàng trăm kết nối cùng lúc.

Cho đến năm 2023, Wifi 6 đã được sử dụng nhiều hơn,không chỉ ở môi trường doanh nghiệp mà còn ở các mô hình dân dụng hiện nay. Các thương hiệu thiết bị mạng trên thị trường đang trong cuộc đua công nghệ, Wifi 6 dần trở thành công nghệ phổ biến trên nhiều dòng sản phẩm bộ phát Wifi hiện nay, mang lại hiệu suất hoạt động tốt hơn trong nhiều trường hợp.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm thông tin về Wifi 6 qua bài viết: WiFi 6 là gì? 7 ưu điểm nổi bật của chuẩn WiFi 6 bạn cần biết

2. Giới thiệu tổng quan về bộ phát Wifi Unifi U6-Lite

Bộ phát Wifi UniFi U6 Lite cung cấp trải nghiệm mạng không dây tốc độ cao, ổn định với chuẩn 802.11ax hay Wifi 6 mới nhất. Thiết bị hỗ trợ tốc độ truyền tải lên tới 1.2 Gbps trên băng tần 5 GHz (hỗ trợ MU-MIMO 2x2 và OFDMA) và 300 Mbps trên băng tần 2.4 GHz (MIMO). Thông lượng truyền tải tối đa được hỗ trợ trên thiết bị lên tới 1.5 Gbps, đáp ứng mọi yêu cầu về giải trí, công việc cho số lượng lớn người dùng trong 1 khu vực rộng lớn.

UniFi U6 Lite có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại cho phép lắp đặt dễ dàng lên tường hoặc trần nhà, cung cấp phạm vi phủ sóng rộng lớn.

Với công nghệ wifi 6 mới nhất, hỗ trợ 2 luồng truyền tải Spatial Stream hiệu suất cao, UniFi U6-Lite hỗ trợ chịu tải lên tới 150 người dùng cùng truy cập đồng thời trong cùng 1 thời điểm mà không gây gián đoạn giật lag wifi trong quá trình sử dụng. 

3. Đánh giá chi tiết về sản phẩm

3.1 Thiết kế của Unifi U6-Lite

Nhìn chung Unifi U6-Lite vẫn giữ thiết kế chung của các dòng bộ phát Wifi tới từ thương hiệu Unifi Networks. Bạn sẽ có kiểu dáng hình tròn, phần vỏ kim loại chất lượng cao màu trắng giúp tăng tính thẩm mỹ tại nơi lắp đặt. Unifi U6-Lite hỗ trợ cấp nguồn qua PoE theo chuẩn 802.3af, bạn có thể lựa chọn giữa việc sử dụng các dòng Switch hỗ trợ PoE của Unifi hoặc PoE injector được đặt hàng riêng.

Unifi U6-Lite có chất lượng hoàn thiện tốt, tương tự như dòng sản phẩm NanoHD tiền nhiệm.Điều này đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ có cấu trúc bằng kim loại trái ngược với cấu trúc bằng nhựa của AC-Lite. Điều này mang lại cảm giác cao cấp, chắc chắn cùng trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi cầm thiết bị phát Wifi Unifi U6 Lite trên tay.

unifi-u6-lite

Mặc dù vậy, yếu tố chất liệu thiết kế không mang lại quá nhiều lợi ích thực tế nào trong môi trường indoor, ngoại trừ việc phần vỏ kim loại sẽ cho phép tản nhiệt tốt hơn so với nhựa. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn chặn tình trạng quá nhiệt gây suy giảm hiệu suất.

3.2 Thông lượng truyền tải được hỗ trợ 

Chúng tôi đã thực hiện 1 loạt thử nghiệm trong môi trường gia đình và văn phòng hiện nay. Qua đó, chúng tôi sẽ đưa ra sự thể hiện khá chính xác về hiệu suất thực tế của sản phẩm.

Trong bài thử nghiệm, Việt Tuấn sử dụng ba dòng sản phẩm bộ phát Wifi UniFi Network là: U6-Lite, Unifi AC-LiteNanoHD

Chúng tôi đã kiểm tra hiệu suất của 3 sản phẩm, được bố trí tại 5 địa điểm khác nhau trong tòa nhà văn phòng với nhiều trường hợp khác nhau:

  • Cách vị trí thiết bị phát Wifi chỉ vài feet và không có vật cản
  • Cách vị trí bộ phát Wifi khoảng 20 mét, trần nhà và tường bao sẽ đóng vai trò là vật cản.

Đầu tiên, Việt Tuấn sẽ thử nghiệm cả 3 sản phẩm với cài đặt mặc định ngay khi khởi động và gắn lên trần nhà. Sau đó, chúng tôi sẽ bắt đầu thay đổi vị trí lắp đặt trên tường và tùy chỉnh 1 vài thông số kỹ thuật như data rate thành 'High', thay đổi kênh từ kênh mặc định 28 sang kênh 40.

Dưới đây là kết quả:

Kết quả

AC Lite

U6 Lite

NanoHD

Tốc độ tối đa

218Mbps

176Mbps

264Mbps

Tốc độ trung bình

72Mbps

30Mbps

30Mbps

Tốc độ trung bình (Tối ưu hóa)

65Mbps

60Mbps

88Mbps

Tất cả các thiết bị wifi đều có khả năng đạt tới tốc độ 300Mbps trên băng tần 2.4GHz với công nghệ MIMO 2x2 theo thông số lý thuyết mà nhà sản xuất đưa ra. Tuy nhiên thực tế cho thấy kết quả của U6 Lite là thấp nhất. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa kết luận vội và sẽ cần thử nghiệm tiếp trên băng tần 5GHz. 

Tiêu chí

UAP-AC-Lite

UAP- NanoHD

U6-Lite

Chuẩn Wifi 

Wifi 5

Wifi 5

Wifi 6

Tốc độ truyền tải

867 Mbps

1733Mbps

1200 Mbps

Từ bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy U6 Lite có khả năng đạt tốc độ nhanh hơn 33% so với AC Lite trên băng tần 5GHz (1200Mbps so với 867Mbps). Vì U6 Lite là dòng sản phẩm mới hơn nên chúng tôi có thể đoán rằng Unifi Networks đang muốn hướng tới 1 dòng sản phẩm bộ phát Wifi 6 có khả năng chịu tải vượt trội hơn, có thể là khoản đầu tư lý tưởng tại các mô hình có mật độ kết nối đông đúc.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây nằm ở việc: Công nghệ Wifi 6 không đủ để bù đắp cho việc thiếu đi tính năng 4×4 MU-MIMO trên Unifi U6-Lite. Unifi NanoHD không được trang bị chuẩn WiFi 6, tuy nhiên lại đạt được tốc độ nhanh hơn tới 44% so với U6 Lite ở băng tần 5GHz.

4. Kết luận

Mặc dù kết quả hiệu suất chưa thực sự gây ấn tượng trong các thử nghiệm của chúng tôi, bộ phát Wifi Unifi U6-Lite vẫn là lựa chọn lý tưởng cho một khoản đầu tư dài hạn tại các doanh nghiệp vừa - nhỏ hoặc các mô hình nhà thông minh muốn đảm bảo môi trường mạng của họ trong tương lai. Hiệu quả của Wifi 6 trên Unifi U6-Lite sẽ được thể hiện rõ ràng hơn khi triển khai tại những môi trường có mật độ kết nối lớn, yêu cầu khả năng chịu tải cao hơn. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Việt Tuấn sắp được đăng tải trong thời gian sắp tới

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123