Chọn MENU

Đánh giá chi tiết Switch MikroTik CRS312-4C-8XG+RM - Tốc độ mạng vượt trội với 12 cổng 10GbE

Ra mắt vào năm 2019, MikroTik CRS312-4C-8XG+RM là một trong nhiều dòng Switch 10Gbase-T của thương hiệu MikroTik, cung cấp 12 cổng RJ45 với tốc độ truyền tải lên tới 10GbE. Trong bài đánh giá MikroTik CRS312-4C+8XG-RM ngay sau đây, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết những thế mạnh và mặt hạn chế của dòng sản phẩm này. Bạn đọc hãy cùng tham khảo!

danh-gia-switch-mikrotik-crs312-4c-8xg-rm.jpg
Đánh giá chi tiết Switch MikroTik CRS312-4C-8XG+RM - Tốc độ mạng vượt trội với 12 cổng 10GbE

1. Thông số kỹ thuật sản phẩm

 • Mã sản phẩm: CRS312-4C+8XG-RM
 • Kiến trúc: MIPSBE
 • CPU: QCA9531 đơn nhân
 • Xung nhịp CPU: 650 MHz
 • Kích cỡ: 443 x 183 x 44 mm
 • RouterOS license: 5
 • Operating System: RouterOS / SwitchOS
 • Hiệu điện thế hỗ trợ: 100 - 240 V
 • Hỗ trợ nguồn điện dự phòng: Có
 • USB port USB type A
 • Cổng kết nối: 12 x RJ45 ( 8 x 10GbE, 4 x combo RJ45 & SFP+ 10G)
 • Nhiệt độ làm việc: -30°C .. +70°C
 • Công suất tiêu thụ tối đa: 60 W

2. Đánh giá thiết kế Switch MikroTik CRS312-4C-8XG+RM 

Với thiết kế Rackmount 1U, Switch MikroTik CRS312-4C-8XG+RM có kích cỡ 443 x 183 x 44 mm. Người dùng có thể dễ dàng lắp đặt thiết bị trong tủ máy chủ cá nhân, tủ rack AV treo tường và tủ rack mạng 1U tại các doanh nghiệp hiện nay. 

Ở mặt trước của thiết bị, bạn có thể tìm thấy mười hai cổng 10Gbase-T trong đó:

 • 8 cổng RJ45 đầu tiên hỗ trợ đa tốc độ 2.5GbE, 5GbE và 10GbE tùy vào hạ tầng mạng bạn đang sử dụng.
 • 4 cổng combo kết hợp cho phép người dùng có thể sử dụng kết nối 10GbE hoặc 10GbE SFP+

Bên cạnh đó sẽ có cụm đèn LED thông báo trạng thái thiết bị, tình trạng nguồn điện; cổng kết nối bảng điều khiển để cấu hình thiết bị; cổng Ethernet thứ hai kết nối với bảng điều khiển quản lý OOB và một cổng USB. MikroTik cũng bày trí hai khe tản nhiệt răng cá mập giúp không khí có thể lưu thông và làm mát hệ thống.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Ethernet là gì?

mat-truoc-switch-mikrotik-crs312-4c-8xg-rm.jpg
Mặt trước của CRS312 được thiết kế với cụm đèn led thông báo các trạng thái của thiết bị

Ở mặt sau thiết bị là tổ hợp của hệ thống tản nhiệt với tổng cộng 4 quạt tản nhiệt: 1 cho hệ thống nguồn điện, 3 cho toàn bộ linh kiện phần cứng trên mainboard. Việt Tuấn đánh giá khá cao về khả năng tản nhiệt của CRS312 khi MikroTik đã trang bị một hệ thống ống đồng dẫn nhiệt đồ sộ trong khoang máy. 

mat-sau-switch-mikrotik-crs312-4c-8xg-rm.jpg
Mặt sau của Switch MikroTik CRS312-4C-8XG+RM được thiết kế với 4 quạt tản nhiệt

Tuy nhiên hạn chế của MikroTik CRS312-4C-8XG+RM nằm ở việc độ ồn mà thiết bị gây ra quá lớn. Độ ồn trong quá trình hoạt động đạt tới 41,8dba gây ra sự khó chịu khi bạn làm ở một văn phòng đông người hay đang thực hiện một công việc yêu cầu sự tập trung cao độ. 

3. Đánh giá hệ điều hành MikroTik CRS312-4C-8XG+RM 

MikroTik CRS312-4C+8XG-RM được tích hợp hệ điều hành RouterOS độc quyền của MikroTik, người dùng có thể lựa chọn các giải pháp quản lý thông qua Webfig hoặc WinBox của công ty. Ngoài ra Switch Mikrotik CRS312-4C+8XG-RM cũng hỗ trợ tính năng Dual boot, cho phép người dùng sử dụng song song hai hệ điều hành RouterOS hoặc SwOS, trong đó:

 • SwOS cung cấp các tính năng cơ bản của Switch Managed
 • RouterOS có thể sử dụng các chức năng định tuyến và tính năng của Switch Layer 3, thực hiện cấu hình thông qua Winbox.
 • Bạn có thể chọn hệ điều hành mong muốn từ trình hỗ trợ RouterBOOT.

Trong quá trình hoạt động, chúng tôi đánh giá hệ điều hành RouterOS cung cấp cho người dùng nhiều tính năng bổ sung và dễ sử dụng hơn so với hệ điều hành SwOS cùng hãng. 

he-dieu-hanh-routeros1.jpg
Hệ điều hành RouterOS sử dụng được đa dạng trên nhiều thiết bị 

MikroTik CRS312-4C+8XG-RM cung cấp cho bạn khá nhiều tính năng để quản lý, bao gồm: 

 • VLAN (Virtual Local Area Network): CRS312-4C+8XG-RM hỗ trợ VLAN để tạo ra các mạng ảo trên cùng một hạ tầng vật lý. Điều này giúp ngăn chặn sự truy cập không ủy quyền và tạo môi trường mạng an toàn và có tổ chức. Tìm hiểu thêm thông tin về VLAN tại đây.
 • STP/RSTP/MSTP (Spanning Tree Protocol): CRS312 hỗ trợ tính năng STP cùng các phiên bản mở rộng như RSTP và MSTP giúp ngăn chặn vòng lặp trong mạng, đảm bảo sự ổn định và khả năng chịu lỗi của hệ thống mạng.
 • Link Aggregation (LACP): CRS312-4C+8XG-RM hỗ trợ gom liên kết (link aggregation) để tăng băng thông và tạo đường dự phòng. Bằng cách kết hợp nhiều cổng vật lý thành một kênh gom liên kết, nó cung cấp khả năng chịu lỗi và tăng hiệu suất.
 • Quản lý địa chỉ MAC trong Forwarding Table: Thiết bị MikroTik CRS312-4C+8XG-RM cho phép người dùng quản lý địa chỉ MAC trong tính năng Forwarding Table để phục vụ quá trình truyền tiếp gói tin luôn chính xác và hiệu quả cao.
 • Quality of Service (QoS): Tính năng QoS cho phép ưu tiên và kiểm soát lưu lượng mạng dựa trên ưu tiên, quy định băng thông và kiểm soát độ trễ. Điều này giúp cải thiện hiệu suất mạng và đảm bảo chất lượng dịch vụ cho các ứng dụng quan trọng.
 • Access Control Lists (ACLs): CRS312-4C+8XG-RM hỗ trợ ACL để kiểm soát các loại truy cập được cho phép hoặc từ chối, quản lý lưu lượng mạng dựa trên địa chỉ IP nguồn, đích, cổng và giao thức.
 • Quản lý từ xa: Sản phẩm này cho phép quản lý từ xa thông qua giao diện web hoặc giao diện dòng lệnh. Người dùng có thể cấu hình và giám sát thiết bị switch mạng trên mọi thiết bị nội bộ.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Latency là gì?

4. Đánh giá điện năng tiêu thụ của sản phẩm

Chúng tôi đã thử nghiệm mức tiêu thụ điện năng của MikroTik CRS312-4C+8XG-RM trên nguồn điện 120V. CRS312 được trang bị 2 bộ nguồn PSU, trong đó: 1 PSU cung cấp điện năng hoạt động cho thiết bị, PSU còn lại ở trạng thái dự trữ năng lượng. Chúng tôi đã thử ngắt nguồn điện tại hai cổng nguồn cùng lúc và thiết bị vẫn có thể hoạt động ổn định với nguồn điện dự phòng.

gif-mui-tenĐọc thêm: PSU là gì?

phan-cung-switch-mikrotik-crs312-4c-8xg-rm.jpg
CRS312 có 2 bộ nguồn PSU: 1 PSU cung cấp điện năng hoạt động và PSU còn lại sẽ dự trữ năng lượng

Về mức tiêu thụ điện năng thực tế được ghi nhận:

 • Công suất nhàn rỗi: 25,7W
 • Công suất hoạt động tối đa: 56,8W
 • Công suất tối đa theo lý thuyết: 60W

Các kết quả trên có thể thay đổi tùy vào thời gian hoạt động, số lượng kết nối và các tính năng bạn sử dụng cùng lúc. Tuy nhiên có thể kết luận đây là một mức tiêu thụ điện năng khá hợp lý đối với MikroTik CRS312-4C+8XG-RM.

5. Tổng kết

Tổng kết lại MikroTik CRS312-4C+8XG-RM thực sự là một thiết bị Switch 12 cổng 10GbE đáng để đầu tư. Với mức giá tầm trung bạn khó có thể tìm được một thiết bị được tích hợp tới 2 bộ nguồn PSU bên trong và cung cấp tận 12 cổng kết nối 10Gbase-T hỗ trợ SFP+ song song.

Có lẽ hạn chế duy nhất mà thiết bị switch Mikrotik này cần loại bỏ chính là tiếng ồn khó chịu. Nếu bạn đang tìm một giải pháp Switch hỗ trợ 10Gbase-T cho các tác vụ L2 đơn giản thì chắc chắn CRS312-4C+8XG-RM là lựa chọn hàng đầu mà bạn cần xem xét. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được hỗ trợ và tư vấn về dòng sản phẩm này nếu bạn có nhu cầu!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123