Chọn MENU

Đánh giá chi tiết Synology RS3618xs - Giải pháp lưu trữ cao cấp cho doanh nghiệp

Synology đã và đang là một trong nhiều thương hiệu hàng đầu hiện nay cung cấp các dòng thiết bị lưu trữ NAS cho khách hàng gia đình phổ thông và khách hàng doanh nghiệp đa quy mô. Khi nhắc tới giải pháp lưu trữ cao cấp cho doanh nghiệp, không thể không nhắc đến RS3618xs - Thiết bị NAS Synology phiên bản rackmount được trang bị phần cứng mạnh mẽ sẽ cung cấp hiệu năng và ứng dụng tốt nhất cho công việc của bạn. Hãy cùng Việt Tuấn đánh giá chi tiết sản phẩm này thông qua bài viết ngay sau đây!

danh-gia-rs3618xs.jpg
Đánh giá chi tiết Synology RS3618xs - Giải pháp lưu trữ cao cấp cho doanh nghiệp

1. Thông số kỹ thuật

 • CPU lõi tứ Intel Xeon D-1521 xung nhịp cơ sở 2.4 GHz có thể đạt tới 2.7GHz ở mức tối đa. 
 • Tính năng mã hóa phần cứng AES-NI.
 • Số khay ổ đĩa mặc định: 12.
 • Loại ổ đĩa hỗ trợ: 2.5” HDD, 2.5”SSD, 3.5” HDD.
 • Hỗ trợ hotswap: Có
 • Cổng USB 3.2 Gen 1*: 2
 • Cổng Expansion: 2
 • RAM: 8 GB DDR4 ECC UDIMM, có thể nâng cấp lên đến 64 GB
 • Khả năng mở rộng ổ đĩa lưu trữ: có thể mở rộng lên đến 36 ổ đĩa với thiết bị mở rộng RX1217/RX1217RP
 • Có các khe cắm PCIe 3.0 để mở rộng các tùy chọn mạng tốc độ cao hơn trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng (Module mở rộng 10GbE - 40GbE)
 • Tích hợp bốn cổng Gigabit và cung cấp các tùy chọn kết nối toàn diện dành cho Link Aggregation và cấu hình dự phòng lỗi
 • Giải pháp lưu trữ tập trung đáng tin cậy cho doanh nghiệp quy mô lớn
 • Giải pháp ảo hóa hoàn chỉnh với Trình quản lý máy ảo Synology
 • Lưu trữ iSCSI/ NFS động cho VMware, Windows Hyper-V, Citrix và Open Stack
 • Được hỗ trợ bảo hành 5 năm của Synology bao gồm dịch vụ SRS

2. Đánh giá tổng quan ưu/nhược điểm của Synology RS3618xs

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Hỗ trợ tính năng ảo hóa tốt
 • Tiềm năng mở rộng lớn.
 • Hỗ trợ 64GB DDR4 ECC.
 • Hiệu suất truyền tải 10GbE vượt trội.
 • Tính năng bảo vệ dữ liệu.
 • Ứng dụng quản lý máy ảo thông minh.
 • Ứng dụng Acronis Mobile sử dụng vị trí sao lưu ẩn.
 • Microsoft Edge gặp sự cố với bảng điều khiển từ xa VMM.
 • Không có tùy chọn PSU kép.

3. Đánh giá thiết kế của RS3618xs

Về thiết kế, bạn sẽ không tìm được quá nhiều sự thay đổi giữa RS3618xs này và thiết bị tiền nhiệm trước đó là RS3617xs. Synology RS3618xs là thiết bị lưu trữ NAS với 12 khay ổ đĩa được thiết kế dạng 2U phù hợp để lắp đặt tại tủ máy chủ cá nhân, tủ rack AV treo tường và tủ rack mạng 2U tại các doanh nghiệp hiện nay.

Ở mặt trước thiết bị, bạn có thể quan sát thấy cụm đèn LED thông báo trạng thái của ổ đĩa, kết nối internet và thiết bị. 12 khay ổ đĩa của RS3618xs đều hỗ trợ tính năng Hot Swap trong quá trình hoạt động. Với chất liệu hoàn toàn được làm từ kim loại, mẫu sản phẩm RS mang tới sự chắc chắn, bền bỉ. Đối với phần quạt tản nhiệt, thiết bị được trang bị tổng cộng 4 quạt tản cho phép người dùng dễ dàng tháo rời để thực hiện bảo trì, vệ sinh và thay thế nếu cần.

Tại mặt sau, bạn có thể tìm thấy bốn cổng RJ45 đều hỗ trợ tốc độ 1GbE, hỗ trợ chuyển đổi dự phòng và hợp nhất băng thông để tăng gấp bốn lần hiệu quả truyền tải dữ liệu trên thiết bị. Ngoài ra, chúng tôi thấy một cổng com để tích hợp NAS này với phần cứng hiện tại của bạn, cũng như hai cổng USB 3.0 để kết nối với các thiết bị lưu trữ ngoại vi. 

Hai cổng Expansion cho phép kết nối các thiết bị mở rộng để nâng cấp dung lượng lưu trữ của thiết bị. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp yêu cầu cao về khả năng lưu trữ, hãy lựa chọn thiết bị mở rộng RX1217 hoặc RX1217RP để nâng cấp số lượng ổ đĩa lên tối đa 36 ổ

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Cổng RJ45 là gì?

thiet-ke-rs3618xs.jpg
RS3618xs được thiết kế phù hợp để lắp đặt ở tủ máy chủ cá nhân hoặc tủ rack AV

4. Đánh giá sức mạnh phần cứng 

Synology RS3618XS được trang bị 2 khe PCle 3.0 cho phép bổ sung thêm module mở rộng 10GbE để nâng cấp tốc độ truyền tải. Bạn sẽ có thêm tùy chọn nâng cấp lên module 40GbE để hỗ trợ hiệu năng tối đa trong những tác vụ về sao lưu, chia sẻ dữ liệu tốc độ cao hay quản lý số lượng lớn máy ảo.

CPU Xeon lõi tứ 3,3 GHz E3-1230 v2 trong phiên bản tiền nhiệm đã được thay thế bằng Xeon D-1521 lõi tứ 2,4 GHz hiện đại với hiệu năng mạnh mẽ hơn trên RS3618xs. Khi so sánh với RS3617xs, RS3618xs tỏ ra vượt trội hơn hẳn với dung lượng RAM lên tới 64GB DDR4 thay vì 32GB DDR3. Tính năng ECC trên RAM cung cấp khả năng tự động sửa lỗi bộ nhớ, giảm thiểu tối đa tình trạng lỗi trong quá trình hoạt động.

phan-cung-rs3618xs.jpg
Với 2 khe PCle 3.0 RS3618xs có thể bổ sung thêm module mở rộng 10GbE để nâng cấp tốc độ truyền tải

5. Đánh giá hiệu suất truyền tải

Để thử nghiệm hiệu suất truyền tải của RS3618xs, Việt Tuấn đã lắp đặt bốn ổ đĩa Seagate IronWolf SATA 10TB cùng thiết lập RAID SHR (Synology Hybrid RAID). Dung lượng lưu trữ sau khi tối ưu là 27,3TB. Hệ thống máy chủ được sử dụng là máy chủ dạng rack HPE ProLiant DL560 Gen10 được trang bị CPU Xeon Gold 5120 2.2GHz và chạy hệ điều hành Windows Server 2016.

Với module 10GBase-T cổng kép Emulex được trang bị trên RS3618xs, tốc độ đọc và ghi tuần tự thô của Iometer đối với chia sẻ NAS được ánh xạ ổn định ở mức 9,2 Gbit/giây và 7,9 Gbit/giây. Để thử nghiệm tốc độ sao chép dữ liệu giữa hai thiết bị, tệp dữ liệu có dung lượng khoảng 25GB sẽ được sử dụng để kiểm tra tốc độ sao chép thực tế giữa máy chủ HPE và RS3618xs. Tốc độ đọc và ghi lần lượt là 5,2Gbit/giây và 4Gbit/giây mức hiệu suất khá ổn định.

Trong trường hợp sử dụng công nghệ mã hóa AES-NI, tốc độ truyền tải tệp dữ liệu 25GB đã được mã hóa chỉ đạt khoảng 2,2 Gbit/giây với mức sử dụng CPU là 22%.

gif-mui-tenĐọc thêm: RAID là gì? Hiểu rõ các cấp độ RAID 0 - RAID 1 - RAID 5 là gì?

6. Synology RS3618xs là máy chủ quản lý máy ảo hàng đầu hiện nay

Virtual Machine Manager là trình quản lý máy ảo được Synology cung cấp, cho phép lưu trữ gần như bất kỳ hệ điều hành máy ảo nào trên RS3618xs. Dung lượng bộ nhớ RAM khả dụng sẽ xác định số lượng máy ảo mà bạn có thể chạy đồng thời và tính năng vSwitch tích hợp có thể cách ly lưu lượng VM trên các giao diện mạng được sử dụng để phân bổ tài nguyên phần cứng hợp lý.

Ứng dụng quản lý máy ảo hoạt động vô cùng mượt mà và dễ dàng sử dụng. Bảng điều khiển trung tâm cung cấp quyền truy cập vào máy ảo với các tùy chọn bật/ tắt nguồn, liên kết với một vSwitch cụ thể và thiết lập quyền truy cập của từng người dùng nhất định. 

virtual-machine.jpg
Virtual Machine Manager cho phép lưu trữ gần như bất kỳ hệ điều hành máy ảo nào trên RS3618xs

7. Đánh giá tính năng chia sẻ và quản lý tập tin 

Phiên bản hệ điều hành DSM 6.2 trên RS3618xs được tối ưu tốt, kho ứng dụng đa dạng đặc biệt là các tính năng sao lưu bảo vệ dữ liệu người dùng. Các dịch vụ bảo vệ dữ liệu trên DSM 6.2 nổi bật với Hyper Backup cho phép quản lý các bản sao lưu cục bộ, từ xa, Rsync, đám mây và iSCSI LUN trên một bảng điều khiển duy nhất. Hyper Backup được liên kết trực tiếp với bộ lưu trữ đám mây C2 Backup của Synology để sao lưu ngoài trang web và bạn có thể sử dụng ứng dụng Cloud Station Server để đồng bộ hóa dữ liệu giữa hệ thống máy trạm của doanh nghiệp với thiết bị.

Dữ liệu được quản lý tập trung trên thiết bị sẽ được bảo vệ tốt với ứng dụng Snapshot Replication, cho phép lên lịch chụp thường xuyên toàn bộ dữ liệu hoặc một phân khu riêng biệt. Snapshot Replication cho khả năng bảo vệ dữ liệu theo lịch trình và tiết kiệm dung lượng lưu trữ với 1,024 bản sao lưu thư mục chia sẻ và 65,000 bản ghi nhanh trên toàn hệ thống

Ứng dụng Active Backup cung cấp tính năng sao lưu tự động cho các hệ thống Windows và Linux, VMware và máy chủ tập tin. Khôi phục bất cứ dữ liệu nào mà bạn muốn một cách nhanh chóng và đáng tin cậy khi cần thiết.

Ứng dụng sao lưu Acronis Mobile cũng là một điểm sáng cho phép bảo mật dữ liệu trên các thiết bị di động iOS và Android. Bạn có thể quét mã QR để liên kết trực tiếp với RS3618xs và bắt đầu quá trình sao lưu danh bạ, ảnh, video, lịch vào thiết bị. Đồng thời sử dụng ứng dụng để khôi phục các mục được chọn một cách dễ dàng. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: iSCSI là gì?

dsm-6-2.jpg
DSM 6.2 có kho ứng dụng đa dạng đặc biệt là các tính năng sao lưu bảo vệ dữ liệu người dùng

8. Tổng kết

Sở hữu cấu hình phần cứng mạnh mẽ, khả năng mở rộng phong phú, hiệu suất truyền tải vượt trội với module 10GbE cùng các tính năng bảo vệ dữ liệu tuyệt vời làm cho RS3618xs trở thành thiết bị lưu trữ sao lưu và chia sẻ tệp lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hỗ trợ dung lượng lưu trữ lớn giúp Synology RS3618xs trở thành lựa chọn ưu việt cho các tác vụ về ảo hóa so với tiền nhiệm RS3617x, mang lại hiệu quả quản lý, thiết lập máy ảo tốt hơn. Trên đây là bài đánh giá Synology RS3618xs phiên bản Rackmount cho các hệ thống tủ mạng của Việt Tuấn. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123