Chọn MENU

Đánh giá QNAP TS-464: Giải pháp lưu trữ tầm trung với tính năng đa phương tiện mạnh mẽ 

Được thiết kế cho các khách hàng doanh nghiệp nhỏ - vừa cũng như các gia đình trong các tác vụ quản lý, lưu trữ dữ liệu và truyền phát đa phương tiện mạnh mẽ. QNAP TS-464 thực sự là giải pháp lưu trữ linh hoạt mang lại hiệu suất hoạt động mạnh mẽ nhanh chóng trong cả công việc và giải trí truyền thông chất lượng cao. Ngay sau đây Việt Tuấn sẽ chia sẻ chi tiết những đánh giá NAS QNAP TS-464. Bạn đọc hãy cùng tham khảo!

Đánh giá QNAP TS-464: Giải pháp lưu trữ tầm trung với tính năng đa phương tiện mạnh mẽ
Đánh giá QNAP TS-464: Giải pháp lưu trữ tầm trung với tính năng đa phương tiện mạnh mẽ 

1. Thông số kỹ thuật

 • CPU: Intel® Celeron® N5095.
 • Số lõi/luồng: 4 nhân/4 luồng.
 • Xung nhịp xử lý tối đa: up to 2.9 GHz.
 • Kiến trúc CPU: 64bit x86.
 • Card xử lý đồ họa tích hợp: Intel® UHD Graphics.
 • Hardware-accelerated Transcoding: Có.
 • Dung lượng RAM: 8 GB.
 • Số lượng khay ổ đĩa: 4 x 3.5” định dạng SATA hỗ trợ tốc độ đọc/ghi 6Gb/s.
 • Ổ đĩa tương thích: SATA HDD 3.5” , 2.5-inch SATA SSD.
 • Hỗ trợ hotswap ổ đĩa: Có.
 • Bộ nhớ đệm: 2 x M.2 2280 PCIe Gen 3 x1.
 • Cổng 2.5 Gigabit Ethernet Port (2.5G/1G/100M): 2. 
 • Cổng 5 Gigabit Ethernet Port (5G/2.5G/1G/100M): Tùy chọn mở rộng thông qua khe cắm mở rộng PCIe expansion card.
 • Cổng 10 Gigabit Ethernet Port: Tùy chọn mở rộng thông qua khe cắm mở rộng PCIe expansion card.
 • Cổng xuất hình: HDMI độ phân giải 4096 x 2160 @60Hz.

2. Đánh giá chi tiết QNAP TS-464

2.1. Thiết kế sản phẩm

Thiết kế sản phẩm sẽ là yếu tố đầu tiên được Việt Tuấn đề cập trong bài đánh giá về QNAP TS-464. Việc phối hai màu đen vàng trong thiết kế cùng những đường nét bo tròn mang lại cho TS-464 sự tinh tế, hiện đại và sang trọng. TS-464 có kích thước không quá lớn (6,6 x 6,6 x 8,9 inch) giúp việc di chuyển hay lắp đặt trở nên vô cùng đơn giản. Vừa là một thiết bị phục vụ cho công việc, giải trí, QNAP TS-464 cũng có thể làm đẹp góc làm việc hay không gian giải trí của gia đình bạn hệt như một món đồ trang trí.

Cách bố trí các cổng kết nối, đèn thông báo hay nút khởi động được sắp xếp khá trực quan: Tại mặt trước chúng ta sẽ có hai nút bấm dành cho việc khởi động thiết bị và một nút để mở khoang chứa khi thực hiện thay thế lắp đặt ổ cứng. Cụm đèn thông báo thể hiện tình trạng hoạt động của ổ đĩa và tình trạng nguồn của cả thiết bị.

Mặt trước NAS Qnap TS-464 gồm 1 nút nguồn, 1 nút mở khoảng ổ cứng, 1 cổng USB và cụm đèn trạng thái
Mặt trước NAS Qnap TS-464 gồm 1 nút nguồn, 1 nút mở khoảng ổ cứng, 1 cổng USB và cụm đèn trạng thái

Tại mặt sau chúng ta sẽ có 2 cổng 2.5GbE hỗ trợ chuyển đổi dự phòng và tổng hợp đường truyền lên tới 5GbE. TS-464 trang bị khá nhiều cổng USB bao gồm: 1 cổng USB 3.0 type A và 2 cổng USB 2.0 để hỗ trợ kết nối các thiết bị mở rộng lưu trữ ngoại vi. Bên cạnh đó cổng xuất hình HDMI 2.0 cũng được trang bị trên thiết bị lưu trữ QNAP này cho phép khả năng truy xuất hình ảnh độ phân giải với chất lượng 4K 60FPS.

Thiết kế mặt sau của Qnap TS-464 với 3 cổng USB, HDMI và 2 cổng Ethernet 2.5GbE
Thiết kế mặt sau của Qnap TS-464 với 3 cổng USB, HDMI và 2 cổng Ethernet 2.5GbE

2.2. Hiệu năng phần cứng

Hiệu năng phần cứng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên chiến thắng thuyết phục của QNAP TS-464 trong cuộc bình chọn TechRadar Pro Picks 2023. Những thế mạnh về phần cứng có thể kể đến như:

 • Bộ vi xử lý lõi tứ thế hệ mới nhất Intel® Celeron® N5095, xung nhịp tối đa lên tới 2.9 GHz cho phép QNAP TS-464 xử lý nhiều luồng dữ liệu cùng lúc.
 • Bộ nhớ RAM lên tới 8GB DDR4 cho phép xử lý nhiều tác vụ công việc cùng lúc, đảm bảo sự ổn định và hiệu suất lâu dài.
 • Tích hợp card đồ họa Intel UHD để tăng tốc độ xử lý video và đồ họa chuyên nghiệp mang tới hiệu suất mạnh mẽ cho các tác vụ về truyền phát đa phương tiện chất lượng cao.
 • Trang bị công nghệ mã hóa tăng tốc phần cứng mới nhất Intel® AES-NI 256 để nâng cấp hiệu suất bảo mật dữ liệu cá nhân.

gif-mui-tenXem thêm: Hướng dẫn cấu hình, cài đặt cơ bản thiết bị lưu trữ NAS QNAP.

Cấu hình mạnh mẽ của Qnap TS-464 cho phép xử lý nhiều tác vụ cùng lúc
Cấu hình mạnh mẽ của Qnap TS-464 cho phép xử lý nhiều tác vụ cùng lúc

2.3. Trung tâm đa phương tiện chất lượng cao cho gia đình

Với việc trang bị cổng kết nối HDMI 2.0 cho phép truyền phát hình ảnh với độ phân giải lên tới 4K 60 FPS. Bên cạnh đó QNAP TS-464 cũng được tích hợp sẵn card đồ họa Intel UHD giúp tăng tốc đáng kể việc chuyển đổi video sang 1080p/720p, cho phép phát trực tuyến các dữ liệu đa phương tiện trên đa nền tảng thiết bị như PC, laptop, điện thoại, tablet một cách mượt mà nhất, hoàn toàn không có độ trễ.

Ứng dụng CAYIN MediaSign Player được tích hợp trong QTS 5 sẽ hỗ trợ các định dạng hình ảnh và video bao gồm HEIF/HEVC (H.265) và cho phép chuyển đổi sang rất nhiều định dạng đa phương tiện phù hợp với hầu hết các thiết bị thông minh hiện nay. Bạn có thể dễ dàng sao lưu, chia sẻ và thưởng thức những bộ phim, những bản nhạc và hình ảnh của mình mọi lúc mọi nơi với chất lượng và độ tương thích cao nhất.

Ứng dụng CAYIN MediaSign Player trên QTS 5 cho phép chuyển đổi nhiều định dạng đa phương tiện
Ứng dụng CAYIN MediaSign Player trên QTS 5 cho phép chuyển đổi nhiều định dạng đa phương tiện

2.4. Giao diện quản lý Qnap TS-464

NAS Qnap TS464 được tích hợp hệ điều hành QTS 5 để quản lý, mang đến giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng như Windows. Trên màn hình làm việc, màn hình sẽ hiển thị các ứng dụng Control Panel, File Station, Storage & Snapshots, App Center, Help Center, HDMI Display Applications, Virtualization Guide và iSCSI & Fibre Channel. Mỗi ứng dụng bạn thêm mới từ App Center sẽ được thêm ra ngoài màn hình làm việc.

gif-mui-tenXem thêm: Hướng dẫn tạo Storage Pool, Volume trong Storage & Snapshots trên thiết bị lưu trữ nas QNAP

Giao diện màn hình làm việc QTS 5 của Qnap TS-464
Giao diện màn hình làm việc QTS 5 của Qnap TS-464

HDMI Display Applications trên QTS 5 là ứng dụng giúp bạn có thể cài đặt và truy cập đa phương tiện như VideoStation, MusicStation và Spotify. Nhấn vào iSCSI Storage để tạo các mục tiêu và LUN iSCSI; click vào Virtualization Guide để xem thông tin về cách sử dụng TS-464 trong môi trường Citrix XenServer, Microsoft Hyper-V hoặc VMWare vSphere. Help Center cho phép bạn có thể truy cập hướng dẫn sử dụng QTS và các tài nguyên trực tuyến khác.

Qnap App Center cung cấp khoảng 107 ứng dụng thường xuyên được cập nhật. Các ứng dụng này cho phép bạn sử dụng Qnap TS-464 như media server (máy chủ đa phương tiện), cloud server (máy chủ đám mây), backup server (máy chủ dự phòng) hoặc surveillance station (nền tảng giám sát) để giúp theo dõi các camera an ninh. Bên cạnh đó, App Center còn có rất nhiều các ứng dụng về kinh doanh, giải trí, bảo mật và smart home. So với App Center trên các phần mềm quản lý NAS khác, Qnap cung cấp nhiều ứng dụng cho người dùng hơn như Synology DS1522+ với 99 ứng dụng và TerraMaster F5-422 với 75 ứng dụng.

App Center trên QTS 5 của Qnap cung cấp đến 107 ứng dụng cho người sử dụng lựa chọn
App Center trên QTS 5 của Qnap cung cấp đến 107 ứng dụng cho người sử dụng lựa chọn

2.5. Bài test về tốc độ truyền tải dữ liệu

Trong bài test về tốc độ truyền tải dữ liệu, Việt Tuấn đã sử dụng 4 ổ đĩa Seagate IronWolf 10TB và lựa chọn thiết lập RAID 5. Quá trình thiết lập thành công cung cấp tổng dung lượng lưu trữ khả dụng là 27,27 TB. Vẫn là bài test quen thuộc được sử dụng cho các thiết bị NAS tới từ nhiều hãng công nghệ, Việt Tuấn sẽ kiểm tra tốc độ đọc và ghi của thiết bị QNAP TS-464 với tệp dữ liệu có dung lượng 4.9Gb bao gồm các tệp ảnh, video, âm nhạc, file công hay tài liệu văn phòng. Kết quả được đưa ra sẽ khẳng định sức mạnh của TS-464:

Trong bài test về tốc độ ghi, kết quả của QNAP TS-464 là 89Mbps nhanh hơn so với Asustor AS6704T (87Mbps), ioSafe 1520+ (85Mbps) và vượt xa TerraMaster F5-422 chỉ với 80 Mbps. TS-464 chỉ thua Synology DS1522+ với đúng 1Mbps.

Bảng so sánh tốc độ ghi dữ liệu của NAS Qnap TS-464 với một số model cùng phân khúc
Bảng so sánh tốc độ ghi dữ liệu của NAS Qnap TS-464 với một số model cùng phân khúc

Bước sang bài test về tốc độ đọc, với kết quả 90Mbps QNAP TS-464 đã dành vị trí số 1. Vượt qua tốc độ của Asustor AS6704T (87 Mbps) và chiến thắng sát sao ba thiết bị còn lại (89Mbps).

Bảng so sánh tốc độ đọc dữ liệu của NAS Qnap TS-464 với một số model cùng phân khúc
Bảng so sánh tốc độ đọc dữ liệu của NAS Qnap TS-464 với một số model cùng phân khúc

2.6. Kỷ nguyên mới cho đường truyền 2.5GbE

QNAP TS-464 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho thiết bị NAS khi mà đường truyền 2.5GbE là điều bắt buộc vào năm 2023. Với việc trang bị hai cổng kết nối 2.5GbE, QNAP TS-464 đã giải phóng tiềm năng mạng với tốc độ truyền tải lên đến 589MB/s.

Với khe cắm mở rộng PCie được trang bị tại mặt sau thiết bị, bạn có thể cài đặt card mạng 10GbE với hai cổng kết nối riêng biệt. Hiệu suất truyền tải đã được nâng lên một tầm cao mới với tốc độ đọc: 1647MB/giây và tốc độ viết là 1632MB/giây. Vượt trội gấp 3 lần so với tốc độ truyền tải khi sử dụng cổng 2.5GbE. 

qnap-ts-464-nang-cap-card-mang-10g.jpg

Nếu bạn là chủ đầu tư hay chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ NAS hiện đại với tốc độ truyền tải dữ liệu hàng đầu hiện nay, chắc chắn QNAP TS-464 sẽ là phi vụ đầu tư hấp dẫn mang lại hiệu suất công việc vượt trội.

2.7. Khả năng mở rộng cực kỳ mạnh mẽ

QNAP TS-464 sở hữu khả năng mở rộng mạnh mẽ cả về khả năng lưu trữ lẫn công nghệ tích hợp:

 1. TS-464 hỗ trợ dung lượng lưu trữ cục bộ lên tới 66 TB với việc sử dụng 4 ổ đĩa 3,5 inch 22 TB khi lựa chọn thiết lập RAID 5. Bằng cách kết nối bộ mở rộng lưu trữ TL-D1600S QNAP, người dùng có thể dễ dàng nâng cấp số lượng ổ cứng lên thêm 12 ổ với dung lượng tối đa lên tới 280TB để đáp ứng yêu cầu lưu trữ ngày càng tăng của các doanh nghiệp hiện nay.
 2. Với khe cắm PCIe Gen 3 x2, người dùng QNAP TS-464 có thể dễ dàng lắp đặt các module nâng cấp để mở rộng tiềm năng hoạt động của thiết bị. Các module nâng cấp mà người dùng có thể lựa chọn gồm:
  • Thẻ QM2 - QM2-2P10G1TB: Cung cấp thêm một cổng 10GbE và hai khe cắm SSD M.2.
  • Thẻ QM2 - QM2-2P-344A: Cung cấp thêm hai ổ SSD M.2 kết hợp với hai ổ M.2 mặc định để tạo nên một hệ thống lưu trữ dung lượng lớn, tăng tốc bộ nhớ đệm và tận hưởng hiệu suất ứng dụng vượt trội.
  • Card mạng không dây Wifi 6: Với tùy chọn card mạng Wifi 6, TS-464 sẽ trở thành thiết bị wifi NAS, cho phép truy cập dữ liệu trên thiết bị thông qua mạng không dây Wifi.

qm2-card-qm2-2p10g1tb.jpg

3. Tổng kết

Trên đây là bài đánh giá NAS QNAP TS-464 được Việt Tuấn biên soạn. Sở hữu tốc độ đường truyền mạng 2.5 ~ 10GbE vượt trội, khả năng truyền tải đa phương tiện 4K chất lượng cao cùng khả năng mở rộng mạnh mẽ dung lượng lưu trữ và công nghệ. QNAP TS-464 thực sự là dòng giải pháp lưu trữ NAS tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp, tổ chức và gia đình hiện nay. Nếu bạn đọc đang có nhu cầu sử dụng dòng sản phẩm trên của hãng QNAP? Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123