Chọn MENU

Đánh giá chi tiết Audience MikroTik - Thiết bị phát sóng Wifi hỗ trợ 3 băng tần tốc độ cao

Audience MikroTik là sự kết hợp hoàn hảo của hiệu năng Wifi mạnh mẽ với thiết kế đẹp mắt. Mặc dù không phải là tùy chọn thân thiện với người dùng nhất, nhưng Audience MikroTik vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện phạm vi phủ sóng mạng Wifi và trải nghiệm nhiều tính năng hiện đại. Bài viết của Việt Tuấn ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn những đánh giá chi tiết nhất về Audience MikroTik được Việt Tuấn thực hiện. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

Đánh giá chi tiết Audience MikroTik - Hỗ trợ 3 băng tần tốc độ cao
Đánh giá chi tiết Audience MikroTik - Hỗ trợ 3 băng tần tốc độ cao

1. Những điều bạn cần biết về MikroTik Audience

MikroTik Audience là điểm truy cập Wifi đến từ thương hiệu thiết bị mạng hàng đầu hiện nay MikroTik. Điểm nổi bật của thiết bị này nằm ở tính năng phát Wifi đồng thời trên ba băng tần được tích hợp sẵn. Trong đó hai băng tần 2.4GHz và 5GHz được sử dụng để trao đổi dữ liệu tới laptop, điện thoại và các thiết bị khách khác, băng tần 5GHz thứ hai đóng vai trò trao đổi dữ liệu giữa các bộ định tuyến khác trong một mạng Wifi Mesh.

Sử dụng 1 băng tần 2.4GHZ và 2 băng tần MIMO 5GHZ
Sử dụng 1 băng tần 2.4GHZ và 2 băng tần MIMO 5GHZ

Băng tần 2.4GHz hỗ trợ phát sóng Wifi chuẩn IEEE 802.11b/g/n và băng tần 5GHz hỗ trợ WiFi 5 (IEEE 802.11a/n/ac). Audience MikroTik được quản trị với hệ điều hành RouterOS - trình quản trị chuyên dụng của MikroTik phổ biến cho tất cả các bộ định tuyến Wifi của hãng. Ngoài ra người dùng cũng có thể quản lý và cấu hình thiết bị thông qua các ứng dụng trên các dòng điện thoại hay tablet sử dụng Android và iOS. Trong thiết lập Wifi Mesh, bạn có thể thêm nhiều thiết bị phát để tạo một mạng Wifi có phạm vị phủ sóng rộng hơn, tiếp cận tới mọi ngóc ngách tại nhà riêng hay văn phòng của bạn. Bạn có thể đồng bộ hóa và áp dụng hàng loạt cấu hình cho toàn bộ thiết bị chỉ với một nút nhấn.

Audience MikroTik được quản trị với hệ điều hành RouterOS
Audience MikroTik được quản trị với hệ điều hành RouterOS

2. Thông số kỹ thuật

 • Mã sản phẩm: RBD25G-5HPacQD2HPnD
 • Kiến ​​​​trúc CPU: ARM 32 bit
 • CPU: IPQ-4019
 • Số lõi CPU: 4
 • Xung nhịp xử lý: 716 MHz
 • Chip chuyển mạch: IPQ-4019
 • Kích thước: 100x235x97mm
 • Tốc độ tối đa: 2,4 GHz: 300 Mbps, 5GHz (1): 867 Mb/giây, 5Ghz (2): 1733 Mbit/s
 • Hệ điều hành: RouterOS
 • Chuẩn Wifi: 802.11b/g/n/ac
 • Độ lợi anten dBi băng tần 2,4 GHz: 3.5
 • Độ lợi anten dBi băng tần 5 GHz: 4.5
 • Cổng Ethernet 10/100/1000:2
 • Hỗ trợ cấp nguồn: DC, PoE passive
 • Chứng nhận: CE, FCC, IC, EAC, RoHS
Thông số kỹ thuật nổi bật
Thông số kỹ thuật nổi bật

3. Đánh giá chi tiết MikroTik Audience

Điểm tích cực

Sau 1 năm sử dụng MikroTik Audience, những điểm tích cực mà chúng tôi đã ghi lại bao gồm:

 • Yếu tố đầu tiên mà Việt Tuấn muốn nhận xét về MikroTik Audience chính là thiết kế mới mẻ, khá bắt mắt với màu trắng. Thay vì cách thiết kế cũ kỹ với cụm anten, hệ thống đèn LED thông báo trạng thái hay phần vỏ màu đen thì giờ đây các thương hiệu đã và đang chạy đua trong việc tạo ra những thiết kế độc đáo hơn đối với các dòng sản phẩm của họ. MikroTik Audience có thể được đặt ở mọi nơi trong nhà của bạn, hệt như một món đồ trang trí khi đặt tại phòng khách tạo cảm giác tối giản, hiện đại và tinh tế.
Thiết kế mới mẻ, bắt mắt với màu trắng
Thiết kế mới mẻ, bắt mắt với màu trắng
 • Tốc độ lý thuyết của MikroTik Audience khá tốt. Bạn sẽ có tốc độ truyền tải tối đa trên băng tần 2.4GHz là 300 Mbit/s ngang hàng với các bộ định tuyến Wifi 4 khác cùng thời điểm. Băng tần 5GHz thứ nhất có thể xử lý tốc độ lên tới 867 Mbps, trong khi băng tần 5GHz thứ hai sẽ có tốc độ tối đa lên tới 1.733 Mbps. Tổng hợp thông lượng tối đa theo lý thuyết của MikroTik Audience lên tới 2,9Gbps. 
 • Khả năng hỗ trợ phát sóng đồng thời trên 3 băng tần, bạn có thể sử dụng đồng thời cả hai dải tần 2.4GHz và 5GHz cùng lúc để cung cấp chất lượng đường truyền mạnh mẽ, ổn định với phạm vi truyền tải rộng rãi hay giảm thiểu tối đa độ trễ trong việc truyền tải dữ liệu giữa các node trong Wifi Mesh.
 • Về yếu tố cổng kết nối, bạn sẽ có hai cổng Gigabit Ethernet 1GbE và một đầu cấp nguồn. Cổng Ethernet đầu tiên được sử dụng để kết nối với thiết bị phát Wifi để cấp internet, đồng thời cũng hỗ trợ cấp nguồn trực tiếp qua PoE. Với tính năng cấp nguồn tiện lợi này, bạn có thể tối giản số lượng dây cắm thiết bị và nâng cao tính thẩm mỹ tại vị trí đặt thiết bị.
Mặt sau có hai cổng Gigabit Ethernet 1GbE và một đầu cấp nguồn
Mặt sau có hai cổng Gigabit Ethernet 1GbE và một đầu cấp nguồn
 • Công nghệ Wifi Mesh được hỗ trợ trên Audience là một công nghệ tuyệt vời cho những ai cần tăng phạm vi phủ sóng của mạng Wi-Fi. Trong một mạng lưới, nhiều node thiết bị cho phép giao tiếp với nhau để tạo ra một đường truyền thông suốt với phạm vi phủ sóng rộng. Bên cạnh đó các node trong mạng cũng hỗ trợ chuyển đổi dự phòng nếu một node khác ngoại tuyến để cung cấp đường truyền ngắn nhất cho người dùng.

Công nghệ Wifi Mesh được hỗ trợ trên Audience

 • Việc thiết lập hay bổ sung thiết bị mới vào mạng lưới Wifi Mesh khá dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể đồng bộ cấu hình của thiết bị phát wifi đã được thiết lập từ trước trên các sản phẩm mới Qua đó tối ưu thời gian và công sức triển khai.
Sản phẩm đơn giản dễ thiết lập
Sản phẩm đơn giản dễ thiết lập
 • Tất cả các node trong mạng được thiết lập với cùng một SSID và mật khẩu. Nếu bạn thay đổi mật khẩu Wifi trên node thiết bị chính thì tất cả các node khác sẽ tự động được đồng bộ hóa để đảm bảo tính tương thích của cả hệ thống.

>>> Xem thêm bài viết: Các sản phẩm WiFi Mesh tốt nhất hiện nay.

Điểm hạn chế

Bên cạnh những mặt tích cực, MikroTik Audience vẫn tồn tại những hạn chế nhất định như:

 • Trình quản lý của Wifi MikroTik được phát triển dựa trên Linux. Bên cạnh những tính năng mạnh mẽ hỗ trợ người dùng có thể thiết lập toàn diện thiết bị thì mặt hạn chế duy nhất của trình quản lý MikroTik CLI chính là sự phức tạp khi sử dụng hệ thống câu lệnh. CLI tương đối khó sử dụng và yêu cầu người dùng phải có vốn kiến thức về CNTT và kinh nghiệm sử dụng. 
 • Tuy nhiên bạn có thể truy cập RouterOS thông qua giao diện web hoặc qua phần mềm cục bộ lần lượt là Winbox và Webfig. Nếu bạn là người dùng phổ thông, Winbox và Webfig sẽ là lựa chọn tối ưu hơn, cung cấp giao diện đồ họa giúp người dùng dễ dàng truy cập và quản lý thiết bị. Tuy nhiên khi so sánh giao diện đồ họa của RouterOS với giao diện hệ điều hành của các thương hiệu khác bạn sẽ khá thất vọng.
 • Không hỗ trợ Fast Roaming là sự thiết sót khá lớn của MikroTik Audience. Thiết bị khách sẽ không được hỗ trợ chuyển vùng nhanh giữa phạm vi phủ sóng của các thiết bị thu phát wifi trong mạng.
 • Không hỗ trợ Wifi 6 cũng là mặt hạn chế của MikroTik Audience khi so sánh với một số thiết bị khác cùng thời điểm. Tuy nhiên với đối tượng khách hàng gia đình phổ thông và các doanh nghiệp vừa - nhỏ thì chắc chắn dòng sản phẩm này của MikroTik có đủ khả năng để đáp ứng hiệu suất yêu cầu.

4. Bạn có nên đầu tư cho MikroTik Audience hay không?

Có ba lý do thuyết phục bạn mua MikroTik Audience:

 • Lý do đầu tiền chính là thiết kế của thiết bị: MikroTik Audience có thiết kế sáng tạo, phù hợp lắp đặt tại mọi nơi trong nhà bạn mang tới sự hiện đại và tinh tế. Nếu bạn đã quá chán ngán với phong cách thiết kế của những phiên bản truyền thống thì chắc chắn sản phẩm này là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!
MikroTik Audience có thiết kế sáng tạo, phù hợp đặt mọi vị trí
MikroTik Audience có thiết kế sáng tạo, phù hợp đặt mọi vị trí 
 • Thứ hai chính là khả năng thiết lập dễ dàng Wifi Mesh chỉ với một nút nhấn, đồng bộ cấu hình trên toàn bộ thiết bị. Qua đó tối ưu thời gian và chi phí triển khai của người dùng.
Khả năng thiết lập dễ dàng
Sản phẩm tối giản, khả năng thiết lập dễ dàng
 • Thứ ba chính là tính năng Wifi Mesh cho phép bạn mở rộng phạm vi phủ sóng trên toàn bộ ngồi nhà và văn phòng làm việc của bạn. Với khả năng phát sóng đồng thời trên 3 băng tần: một kênh chuyên dụng cho kết nối các điểm phát sóng giúp giải phóng hai kênh còn lại để cung cấp hiệu năng không dây cao hơn với độ trễ thấp nhất.

Tổng kết

Trên đây là bài đánh giá chi tiết về MikroTik Audience đến từ thương hiệu MikroTik. Có thể nói đây là mẫu sản phẩm lý tưởng tại nhà riêng hay các doanh nghiệp vừa - nhỏ hiện nay. Với thiết kế hiện đại, hiệu suất wifi mạnh mẽ trên ba băng tần truyền tải, tính năng Wifi Mesh hỗ trợ tối đa cho việc mở rộng phạm vi phủ sóng. Nếu bạn đọc đang có nhu cầu tham khảo dòng sản phẩm này, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật chi tiết nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123