Chọn MENU

DA Drive Analyzer công nghệ mới của QNAP: Sử dụng AI dự đoán lỗi ổ đĩa NAS

Đối với các doanh nghiệp và tổ chức hiện nay, hệ thống lưu trữ NAS đã và đang được sử dụng rộng rãi hơn. Đứng trước các vấn đề về lỗi ổ đĩa có thể gây đình trệ, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc và tiêu tốn thời gian và chi phí sửa chữa. QNAP đã hợp tác cùng hãng ULINK để cho ra một tính năng AI mới, có khả năng dự đoán trước rủi ro lỗi ổ đĩa và đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời trước khi vấn đề này xảy ra. Trong bài viết này hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu chi tiết về DA Drive Analyzer - Trình phân tích ổ đĩa DA.

da-drive-analyzer.jpg
DA Drive Analyzer công nghệ mới của QNAP: Sử dụng AI dự đoán lỗi ổ đĩa lưu trữ NAS

1. Giới thiệu tính năng DA Drive Analyzer

Được phát triển bởi ULINK - Công ty hàng đầu thế giới cung cấp các công cụ kiểm tra giao diện lưu trữ CNTT, trình phân tích ổ đĩa ULINK DA tận dụng cơ sở dữ liệu đám mây khổng lồ, lưu trữ dữ liệu về lịch sử của hàng triệu ổ đĩa để dự đoán một cách thông minh nếu một trong các ổ đĩa của bạn có rủi ro bị hỏng hóc. 

DA Drive Analyzer cho phép bạn lập kế hoạch thay thế và cung cấp các giải pháp xử lý trước khi xảy ra lỗi ổ đĩa. Với giao diện thân thiện, DA Drive Analyzer cung cấp các tính năng kiểm tra chuyên sâu gồm: các thuộc tính SMART (chẩn đoán ổ đĩa tích hợp), nhiệt độ và kiểm tra IOPS để đưa ra đánh giá khách quan nhất về tuổi thọ và tình trạng sức khỏe của ổ đĩa. Bạn cũng có thể xem thông tin nâng cao về ổ đĩa của mình trên Cổng thông tin ULINK DA. Với DA Drive Analyzer, lỗi ổ đĩa bất ngờ không còn là một vấn đề quá lớn.

tinh-nang-cua-da-drive-analyzer.jpg
DA Drive Analyzer gồm các tính năng như SMART, nhiệt độ và kiểm tra IOPS

2. Tại sao bạn cần DA Drive Analyzer

Khi ổ đĩa Nas của bạn bị lỗi, hậu quả xảy ra không chỉ dừng lại ở việc mất tất cả các tệp và dữ liệu được lưu trữ mà còn có thể dẫn đến hiệu ứng domino nghiêm trọng gây ra thời gian chết và làm tê liệt các dịch vụ và công việc được kết nối với nhau. Bằng việc phân tích thông tin chi tiết về trạng thái của từng ổ đĩa từ dự đoán do AI cung cấp, bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch thay thế ổ đĩa trước khi vấn đề lỗi ổ cứng xảy ra.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Hướng dẫn cấu hình, cài đặt cơ bản thiết bị lưu trữ NAS QNAP

tai-sao-can-da-drive-analyzer.png
DA Drive Analyzer phân tích thông tin chi tiết về trạng thái của từng ổ đĩa từ dự đoán do AI cung cấp

3. Cách thức hoạt động của DA Drive Analyzer

Thiết bị lưu trữ NAS theo dõi dữ liệu tình trạng ổ đĩa thô, ghi lại các sự kiện hệ thống và tải dữ liệu lên công cụ AI trên dịch vụ đám mây để tạo ra một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Sau khi thu thập ít nhất 14 ngày dữ liệu sử dụng trong vòng 20 ngày qua, tính năng AI của DA Drive Analyzer sẽ có đủ dữ liệu để phân tích khả năng lỗi ổ đĩa. DA Drive Analyzer sau đó sẽ cung cấp các đề xuất xử lý hiệu quả, dựa trên kết quả dự đoán của AI được đào tạo với cơ sở dữ liệu phân tích của hơn một triệu ổ đĩa.

4. Tổng hợp các tính năng tiện lợi khác có trong DA Drive Analyzer

4.1 Cổng ULINK

ULINK DA Portal cung cấp một cách toàn diện để sử dụng dữ liệu của DA Drive Analyzer. Nó cung cấp Biểu đồ radar trực quan, với điểm số cho từng trục Tự kiểm tra, Sự cố do máy chủ phát hiện, SMART, Nhiệt độ và Sự cố do ổ đĩa phát hiện, để giúp bạn nhanh chóng xác định tình trạng sức khỏe của ổ đĩa. Bạn có thể truy cập Cổng ULINK DA từ Tab Thông tin bổ sung trong Ứng dụng Trình phân tích ổ đĩa DA.

4.2 DA Desktop Suite

DA Desktop Suite là ứng dụng theo dõi tình trạng ổ đĩa, cung cấp bảng thông tin trực quan trên màn hình. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích cho các nhân viên quản trị CNTT khi phải giám sát hệ thống lưu trữ doanh nghiệp với số lượng thiết bị khổng lồ. DA Desktop Suite có sẵn cho hai hệ điều hành thông dụng hiện nay là Windows® và macOS®. 

da-desktop-suite.jpg
DA Desktop Suite là ứng dụng theo dõi tình trạng ổ đĩa

4.3 Tự động thay thế đĩa RAID trước khi xảy ra lỗi

Bạn có thể sử dụng các công cụ đánh giá ổ đĩa khác nhau. Khi một sự kiện kích hoạt xảy ra, QNAP NAS sẽ tự động di chuyển dữ liệu từ ổ đĩa có rủi ro bị lỗi trong nhóm RAID sang ổ đĩa dự phòng, trước khi dữ liệu trên ổ đĩa bị ảnh hưởng không thể truy cập được. 

Tính năng này sẽ loại bỏ thời gian ngừng hoạt động tạm thời của hệ thống khi thay thế ổ đĩa  và cải thiện độ tin cậy của hệ thống bằng cách rút ngắn thời gian thiết lập lại RAID, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống.

gif-mui-tenTham khảo thêm: RAID là gì?

5. Các mô hình NAS được hỗ trợ DA Drive Analyzer

DA Drive Analyzer hỗ trợ đối với tất cả các dòng thiết bị QNAP NAS sử dụng phiên bản hệ điều hành QTS 5.0 / QuTS hero h5.0 (hoặc cao hơn). Tất cả các thiết bị mở rộng QNAP (ngoại trừ dòng TR) cũng được hỗ trợ công nghệ trên. Lưu ý rằng Trình phân tích ổ đĩa DA yêu cầu quyền truy cập Internet.

Các ổ đĩa SAS và NVMe hiện không được DA Drive Analyzer hỗ trợ. Một số ổ đĩa SATA có thể không được hỗ trợ do cài đặt của nhà sản xuất và được liệt kê trong doanh sách "Không được hỗ trợ" sau khi thông tin về tình trạng ổ đĩa của bạn được AI dựa trên đám mây thu thập và phân tích. 

gif-mui-tenBạn đọc có thể tham khảo một số model HDD và SSD được hỗ trợ công nghệ DA Drive Analyzer thông qua trang chủ của ULINK:  

mo-hinh-nas-duoc-ho-tro-da-driver-analyzer.jpg
DA Drive Analyzer hỗ trợ các thiết bị QNAP NAS sử dụng QTS 5.0/ QuTS hero h5.0 (hoặc cao hơn).

6. Chi phí đầu tư

Hiện nay chi phí đầu tư dành cho DA Drive Analyzer sẽ cung cấp cho người dùng hai options:

 • Chi phí hàng năm với 5 $/ 1 ổ đĩa.
 • Chi phí hàng quý với 1.5 $/1 ổ đĩa.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và chi phí triển khai khả dụng, bạn đọc có thể lựa chọn các gói sử dụng như trên. Qua đó nâng cao khả năng bảo vệ toàn diện hệ thống lưu trữ NAS. 

7. Cách thiết lập DA Drive Analyzer trên hệ thống NAS QNAP của bạn

Trước khi sử dụng DA Drive Analyzer, hãy kiểm tra khả năng tương thích của hệ thống NAS bạn đang sử dụng. Việt Tuấn đã tổng hợp các dòng thiết bị và ổ cứng được DA Drive Analyzer hỗ trợ bao gồm:

 • Tất cả QNAP NAS với QTS 5.0 (hoặc mới hơn) và QuTS hero h5.0 (hoặc mới hơn). Bạn có thể tìm thấy phiên bản QTS/QuTS hero hiện tại của mình (và thực hiện cập nhật hệ thống) từ Bảng điều khiển. 
 • Tất cả các thiết bị mở rộng QNAP (ngoại trừ dòng TR).

Một số những yêu cầu tiên quyết trước khi thiết lập DA Drive Analyzer bao gồm:

 • NAS của bạn phải được kết nối với Internet để upload dữ liệu hệ thống ổ đĩa hàng ngày để AI phân tích. Cổng 443 được DA Drive Analyzer sử dụng. 
 • Cần có giấy phép để sử dụng DA Drive Analyzer. 
 • Ứng dụng License Center trên NAS của bạn phải là phiên bản 1.7.5 (hoặc mới hơn) để hỗ trợ mua và kích hoạt giấy phép sử dụng DA Drive Analyzer.
 • Trình phân tích ổ đĩa DA hiện không thể dự đoán một số loại ổ đĩa vì không có đủ dữ liệu để đào tạo AI. Khi có đủ dữ liệu, các ổ đĩa này sẽ được hỗ trợ.
 • Cần có ID QNAP (QID) để sử dụng phần mềm.

Sau khi đã đảm bảo đầy đủ những tiêu chí trên, hãy bắt đầu thiết lập DA Drive Analyzer trên thiết bị NAS của bạn!

7.1 Cài đặt ứng dụng DA Drive Analyzer

Quá trình cài đặt ứng dụng này khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Mở Trung tâm ứng dụng
 2. Tìm kiếm “DA Drive Analyzer”.
 3. Nhấp vào "Cài đặt".
 4. Sau khi cài đặt sẽ xuất hiện biểu tượng DA Drive Analyzer ngoài Desktop

7.2 Khởi chạy ứng dụng DA Drive Analyzer

 1. Mở ứng dụng Trình phân tích ổ đĩa DA.
 2. Bạn cần phải đọc và xác nhận các điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật để sử dụng DA Drive Analyzer.
 3. Bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào DA Drive Analyzer bằng QID của mình với tư cách là Người dùng đã đăng ký chính (MRU).
  Lưu ý:
  • MRU là người dùng đăng nhập cùng một QID trên Cổng thông tin DA ( https://qnap.ulinkda.com/ ). Cổng này chứa các tính năng bổ sung và MRU cũng có thể quản lý những đối tượng hay thiết bị khách có thể đăng nhập vào Cổng DA bằng QID của riêng họ.
  • Quản trị viên NAS không phải là MRU hoặc thiết bị không được phép truy cập sẽ không thể đăng nhập vào DA Portal.
  • MRU luôn đăng nhập để sử dụng dịch vụ.

chay-ung-dung-da-drive-analyzer-1.jpg

chay-ung-dung-da-drive-analyzer-2.jpg

Sau khi đăng nhập, Tab Overview sẽ xuất hiện. Tab này sẽ cung cấp một bản tóm tắt thông tin ổ đĩa, trạng thái và giấy phép bạn đang sử dụng.

chay-ung-dung-da-drive-analyzer-3.jpg

Công cụ DA AI dựa trên dữ liệu đám mây sẽ theo dõi tình trạng các ổ đĩa được cấp phép trong vòng 15 ngày. Chỉ khi người dùng cung cấp tối thiểu 14 ngày dữ liệu trong 20 ngày sử dụng, công cụ AI mới có thể đưa ra các dự đoán về tình trạng của ổ đĩa. 

7.3 Mua và kích hoạt giấy phép

Người dùng có thể mua và kích hoạt giấy phép trong ứng dụng DA Drive Analyzer bằng cách nhấp vào tùy chọn Mua giấy phép - Buy License:

 • Sau khi chọn, bạn sẽ được hướng dẫn quy trình mua và kích hoạt. Sau khi giao dịch hoàn tất, giấy phép sẽ được cấp ngay lập tức để sử dụng.
 • Nếu bạn có kinh nghiệm kích hoạt giấy phép theo cách thủ công, thì bạn cũng có thể mua giấy phép từ https://software.qnap.com/da-drive-analyzer.html.

7.4 Chỉ định giấy phép cho các thiết bị Drives

 1. Chuyển đến trang Tổng quan.
 2. Nhấp vào “License Seat Assignment” ở góc dưới cùng bên phải. Cửa sổ License Seat Assignment xuất hiện.

  chi-dinh-giay-phep-cho-cac-thiet-bi-drive-1.jpg

  chi-dinh-giay-phep-cho-cac-thiet-bi-drive-2.jpg

 3. Bạn có thể chỉ định những ổ cứng được sử dụng bằng cách sử dụng menu thả xuống. Ngoài ra, cũng có thể nhấp vào “Tự động chỉ định - Auto- assign" để chỉ định tuần tự các ổ cứng sẵn.
 4. Nhấp vào “Áp dụng - Apply”.
  Lưu ý:
  • Việc gán giấy phép cho một ổ đĩa không có giấy phép có thể dẫn đến thời gian thu thập dữ liệu chỉ kéo dài trong 14 ngày.
  • Sau 15 ngày thu thập dữ liệu, các dự đoán của AI về tình trạng ổ đĩa sẽ được hiển thị trên DA Desktop Suite và DA Portal. 
  • Thời gian xử lý sẽ yêu cầu tối đa một ngày đối với dữ liệu ổ đĩa trước khi tình trạng được cập nhật.

8. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin bạn cần biết về công nghệ AI mới của QNAP trong việc dự đoán và xử lý kịp thời tình trạng hỏng hóc có thể xảy ra đối với các thiết bị ổ cứng được sử dụng trên các hệ thống NAS của hãng QNAP. Việt Tuấn đánh giá đây là một công nghệ tiện lợi, đáng để sử dụng đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và tổ chức yêu cầu cao về khả năng bảo vệ dữ liệu, xử lý các tình trạng lỗi ổ cứng nhanh chóng để không ảnh hưởng tới hiệu suất công việc. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ những thông tin cần thiết về DA Drive Analyzer. Đừng quên đón đọc những bài tin tức mới nhất của Việt Tuấn để tìm hiểu về những công nghệ mới nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123