Chọn MENU

Công cụ kiểm tra hiệu suất và bảo mật Wifi tốt nhất

Sự phổ biến của mạng không dây Wifi đã phát triển trong hai thập kỷ. Trong 2 năm trở lại đây, nổi bật nhất trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 diễn ra, hình thức làm việc tại nhà đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vì vậy, các dòng giải pháp Wifi hiện nay luôn được yêu cầu nghiêm ngặt về tốc độ truyền tải dữ liệu, hỗ trợ các chuẩn Wifi hiệu suất cao cùng các công nghệ tối ưu về bảo mật. Bạn đọc hãy cùng Việt Tuấn tham khảo Top các công cụ kiểm tra hiệu suất và bảo mật Wifi tốt nhất!  

5 công cụ kiểm tra hiệu suất và bảo mật Wifi tốt nhất
5 công cụ kiểm tra hiệu suất và bảo mật Wifi tốt nhất

1. Những thách thức về bảo mật Wifi hiện nay

Với hình thức làm việc tại nhà, người dùng thường có thói quen sử dụng khá nhiều thiết bị cùng lúc (Laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh cùng các hệ thống khác như hệ thống an ninh và giải trí gia đình). Tuy nhiên, càng nhiều thiết bị hay nhiều người dùng cùng truy cập đồng nghĩa với việc rủi ro về các lỗ hổng bảo mật càng tăng cao. Nguy cơ nhiều thiết bị khách không xác định truy cập trái phép vào mạng Wifi hay bảo mật wifi quá yếu cũng diễn ra trong môi trường văn phòng.

Những kẻ tấn công có thể truy cập từ bên ngoài và cài đặt các API giả mạo (giao diện lập trình ứng dụng) hoặc bẻ khóa mã hóa bảo mật với sự trợ giúp của các trình thám thính phần cứng tinh vi.

Có thể bạn quan tâm: Top 7 phần mềm test tốc độ mạng tốt nhất hiện nay

2. Tổng hợp Top 5 ứng dụng kiểm tra Wifi hàng đầu (Miễn phí và trả phí)

Bạn đọc có thể tham khảo một số các ứng dụng phân tích và kiểm soát bảo mật của hệ thống Wifi ngay sau đây. Nhiều ứng dụng trong danh sách này được phát triển trên mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí đồng thời chúng tôi cũng cung cấp các công cụ trả phí dành cho những người dùng có nhu cầu phức tạp hơn.

Các công cụ này cung cấp các tính năng quản lý toàn diện đối với thiết bị phát wifi như: Phân tích hiệu suất Wifi, phân tích RF, phân tích phổ Wifi, bản đồ nhiệt, kiểm tra, phân tích lưu lượng truy cập, giám sát người dùng. Dưới đây là một số lựa chọn hàng đầu của chúng tôi để thử nghiệm Wi-Fi.

2.1. Wireshark

Wireshark là một công cụ phân tích giao thức mạng nguồn mở được phát triển trong hơn 20 năm qua. Ứng dụng này cho phép quản trị viên kiểm soát lưu lượng truy cập và phát hiện các gói tin hay lưu lượng truy cập bất thường trong thời gian thực.

Wireshark hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành máy tính như Windows, Linux, Mac hiện nay Wireshark có thể xem xét kỹ lưỡng kết nối cũng như thành phần của các gói dữ liệu và hàng trăm giao thức khác, bao gồm cả Wifi.

Những phân tích chi tiết này sẽ hỗ trợ đội ngũ CNTT trong việc đánh giá tính bảo mật của mạng không dây.

Wireshark hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành máy tính như Windows, Linux, Mac
Wireshark hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành máy tính như Windows, Linux, Mac

2.2. Aircrack-Ng

Aircrack-ng là công cụ tiện ích miễn phí mã nguồn mở được phát triển bởi SecTools, ứng dụng cung cấp cơ chế phân tích chuyên sâu các điểm yếu của mạng Wifi. Aircrack-ng cho phép phân tích mạng không dây Wifi, kiểm soát lưu lượng truy cập, khôi phục khóa bảo mật bị mất, phát hiện sự cố và bẻ khóa WPA và WEP.

Được thiết kế dành cho Linux trong thời gian đầu, Aircrack-ng có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất bảo mật Wifi, thu thập các gói dữ liệu và xuất chúng thành tệp văn bản để phân tích bổ sung trên các nền tảng Windows, OS X, FreeBSD, OpenBSD, NetBSD, Solaris và eComStation 2. 

Aircrack-ng là công cụ tiện ích miễn phí mã nguồn mở được phát triển bởi SecTools
Aircrack-ng là công cụ tiện ích miễn phí mã nguồn mở được phát triển bởi SecTools

2.3. RF Explorer

RF Explorer là thiết bị cầm tay phân tích phổ RF đơn giản cho phép quản trị viên phát hiện các nguồn gây nhiễu RF và phát hiện các điểm phát Wifi giả mạo.

RF Explorer là thiết bị cầm tay phân tích phổ RF đơn giản cho phép quản trị viên phát hiện các nguồn gây nhiễu RF
RF Explorer là thiết bị cầm tay phân tích phổ RF đơn giản cho phép quản trị viên phát hiện các nguồn gây nhiễu RF

2.4. Vistumbler

Đôi khi vị trí của một AP lừa đảo có thể nằm ở một vị trí địa lý tương đối xa. Để tìm được vị trí, quản trị viên nên xem xét sử dụng công cụ dò tìm có sự hỗ trợ bởi công nghệ định vị GPS. Vistumbler là một ứng dụng Windows mã nguồn mở, hỗ trợ quản trị viên trong việc hiển thị chi tiết các điểm phát sóng Wifi và biểu đồ về cường độ tín hiệu. 

Ngoài ra, quản trị viên có thể xuất vị trí định vị của điểm truy cập sang tệp kml để tích hợp vào các nền tảng định vị GPS như Google Earth hoặc GPX (định dạng GPS eXchange). Qua đó, có thể hiển thị nguồn của điểm truy cập thông qua Google Earth trực tiếp.

ỗ trợ quản trị viên trong việc hiển thị chi tiết các điểm phát sóng Wifi và biểu đồ về cường độ tín hiệu
Vistumbler hỗ trợ quản trị viên trong việc hiển thị chi tiết các điểm phát sóng Wifi và biểu đồ về cường độ tín hiệu

2.5. Netspot

Các “điểm đen” không có vùng phủ sóng Wifi có thể khó phát hiện. Vì vậy, ứng dụng Netspot là 1 công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng, cung cấp khả năng phân tích RF thời gian thực. Ứng dụng giúp quản trị viên xác định các vấn đề về cấu hình Wifi và phát hiện nguồn gây nhiễu sóng không dây trong các mạng Wifi hiện có. Qua đó, thay đổi vị trí đặt bộ phát Wifi để tối ưu phạm vi phủ sóng.

Netspot là 1 công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng, cung cấp khả năng phân tích RF thời gian thực
Netspot là 1 công cụ miễn phí cung cấp khả năng phân tích RF thời gian thực

Tổng hợp

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về Top các ứng dụng phân tích và kiểm tra Wifi hàng đầu hiện nay, có thể hỗ trợ người dùng trong việc kiểm soát hiệu suất Wifi, phân tích nguồn nhiễu sóng trên bản đồ RF, theo dõi lưu lượng truy cập, giám sát thiết bị kết nối. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin bổ ích về chủ đề này. Đừng quên liên hệ cho Việt Tuấn nếu bạn vẫn còn những thắc mắc cần giải đáp!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123