Chọn MENU

Camera quan sát là gì? Phân loại camera quan sát 

Camera quan sát là thiết bị cho phép người dùng giám sát và bảo vệ an ninh. Được sử dụng rộng rãi trong hệ thống CCTV, camera quan sát giúp chúng ta theo dõi và ghi lại các hoạt động trong khu vực cần quan tâm. Với nhiều ưu điểm nổi bật, camera quan sát đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và giám sát trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhà ở cho đến doanh nghiệp và tổ chức công cộng. Để hiểu rõ hơn về camera quan sát, cùng Việt Tuấn theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé. 

Camera quan sát là gì? Phân loại camera quan sát 
Camera quan sát là gì? Phân loại camera quan sát 

1. Camera quan sát là gì?

Camera quan sát hay còn gọi là CCTV (closed-circuit television) là một hệ thống TV mà chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập và xem tín hiệu đó. Thông qua việc giới hạn quyền truy cập, tín hiệu không được phân phối công khai đảm bảo tính riêng tư và an ninh của hệ thống, được sử dụng chủ yếu cho mục đích giám sát và bảo mật.

CCTV thường được đặt camera ở những vị trí dễ quan sát được tổng thể nhưng không quá lộ liễu, người dùng có thể quan sát thông qua màn hình cá nhân kết nối internet. Quyền truy cập cũng sẽ bị hạn chế tùy theo thiết lập và cài đặt của người dùng. 

Ở các hệ thống CCTV cũ thường được sử dụng màn hình nhỏ đen trắng với độ phân giải thấp, không có khả năng tương tác. Nhưng hiện nay, các CCTV hiện đại thường được cung cấp độ phân giải màu sắc khá cao, sắc nét, có thể phóng lớn hình ảnh hoặc dõi theo vật thể, thậm chí có thể giao tiếp và nói chuyện với những người trong phạm vi CCTV đang quan sát. 

Hình ảnh các thiết bị CCTV thường thấy
Hình ảnh các thiết bị CCTV thường thấy

2. Phân loại camera quan sát 

Các loại camera quan sát được phân loại dựa trên cấu trúc, thiết kế bên ngoài của chúng hoặc đặc điểm chức năng. Dưới đây là một số dòng camera quan sát phổ biến nhất hiện nay. 

2.1. Bullet Camera

Bullet Camera là một trong những dòng camera phổ biến hiện nay. Bullet Camera có cấu trúc dạng hình trụ, dễ phân biệt với các loại khác. Kẻ gian và những người xâm nhập trái phép thường né tránh nếu loại camera này xuất hiện gần đó bởi cấu tạo của camera này cũng giúp chúng dễ dàng phát hiện và ngăn chặn những kẻ trái phép. 

Bullet Camera có cấu trúc dạng hình trụ, dễ phân biệt với các loại khác
Bullet Camera có cấu trúc dạng hình trụ, dễ phân biệt với các loại khác

2.2. Dome Camera

Dome Camera là dòng camera có thiết kế hình vòm, là dòng camera được sử dụng phổ biến thứ hai chỉ sau Bullet Camera. Tương tự, Dome Camera cũng mang hình dáng khá đặc trưng. Dome camera thường được đặt trong những vị trí như trần nhà, tường, hoặc các vị trí ẩn khác bên trong không gian nội thất. Camera nội thất thường được sử dụng để giám sát và bảo vệ các khu vực trong nhà hoặc văn phòng, nhằm đảm bảo an ninh, quản lý và giám sát hoạt động trong không gian nội thất. Nếu cần thiết, người dùng cũng có thể sử dụng để gắn tường bên ngoài nhà. 

Dome Camera là dòng camera có thiết kế hình vòm, là dòng camera được sử dụng phổ biến thứ hai
Dome Camera là dòng camera có thiết kế hình vòm, là dòng camera được sử dụng phổ biến thứ hai

2.3. Camera IP 

Camera IP sẽ được kết nối với mạng WiFi trong gia đình, từ đó người dùng có thể quan sát hình ảnh từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet. Các camera không dây vẫn có thể yêu cầu sử dụng cáp nguồn chứ không hẳn là không cần cáp kết nối bên ngoài.

gif-mui-tenBạn có thể tham khảo những sản phẩm camera giám sát chất lượng cao: Camera giám sát chính hãng

Camera IP giúp người dùng có thể quan sát hình ảnh từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối interne
Camera IP giúp người dùng có thể quan sát hình ảnh từ bất kỳ địa điểm nào có kết nối internet

2.4. PTZ Camera (Pan-Tilt-Zoom)

PTZ Camera là dòng camera quan sát lý tưởng cho các khu vực có diện tích lớn. Với các tính năng như quay/ trượt 360 độ, nghiêng 180 độ, camera có thể xoay theo bất kỳ hướng nào, quan sát ở đa góc độ. Camera PTZ lắp đặt cũng khá đơn giản, người dùng có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào để quan sát, phóng to và thu nhỏ màn hình quan sát. PTZ cũng là giải pháp để người dùng có thể chỉ dùng 1 camera mà vẫn quan sát được toàn bộ khu vực rộng lớn, tối ưu chi phí và nhân lực. 

PTZ Camera là dòng camera quan sát lý tưởng cho các khu vực có diện tích lớn
PTZ Camera là dòng camera quan sát lý tưởng cho các khu vực có diện tích lớn

3. Một số lưu ý để chọn loại camera quan sát phù hợp 

Sau khi bạn đã nhận biết được một số loại camera phổ biến trên thị trường hiện nay, để chọn được sản phẩm phù hợp, còn cần xem xét một số yếu tố khác.

3.1. Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn lựa các loại CCTV có đặc điểm và tính chất phù hợp. Đầu tiên, người dùng cần xem xét vị trí cần giám sát có diện tích nhỏ hay lớn. Vị trí lắp đặt ở trong nhà hay ngoài trời, từ đó chọn loại camera đáp ứng được những yêu cầu đó. 

Vị trí lắp đặt là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn lựa các loại CCTV có đặc điểm và tính chất phù hợp
Vị trí lắp đặt là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn lựa các loại CCTV có đặc điểm và tính chất phù hợp

3.2. Chất lượng hình ảnh/video

Tùy theo nhu cầu và các yêu cầu về an ninh người dùng nên lựa chọn cho phù hợp. Nếu không yêu cầu độ phân giải cao và sắc nét thì có thể chọn dòng camera phân khúc giá rẻ để tối ưu chi phí. Ngược lại, nếu khu vực yêu cầu an ninh cao và cần sử dụng hình ảnh/video khi có sự cố thì nên dùng loại phân khúc cao, dòng HD và có cả chế độ ban đêm.

khu vực yêu cầu an ninh cao và cần sử dụng hình ảnh/video khi có sự cố thì nên dùng loại phân khúc cao
Khu vực yêu cầu an ninh cao và cần sử dụng hình ảnh/video khi có sự cố thì nên dùng loại phân khúc cao

3.3. Mục đích sử dụng

Hãy xem bạn muốn sử dụng camera để giám sát ở không gian ngoài trời hay trong nhà để chọn các dòng có chỉ số bảo vệ thích hợp. Camera nhiều tính năng có thể ghi lại chuyển động của vật thể trong nhà với độ rõ nét cao. 

gif-mui-tenCùng tìm hiểu thêm: Giải pháp cho hệ thống giám sát CCTV với Router 3G/4G

4. Tại sao cần sử dụng camera quan sát? Ứng dụng thực tế 

Camera quan sát đã trở thành thiết bị quen thuộc và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nó ở bất cứ đâu, từ gia đình, trường học, công ty, tòa nhà,... nhằm đảm bảo an toàn và nâng cao an ninh khu vực. 

4.1. Phòng chống kẻ gian 

Những khu vực được trang bị camera kỹ càng thì kẻ gian lại càng ít xuất hiện vì họ có thể bị ghi hình lại từ camera. Đặc biệt là những doanh nghiệp/cửa hàng có quy mô nhỏ thì camera lại càng trở nên quan trọng vì kẻ gian cho rằng họ là những mục tiêu dễ tấn công, cướp giật. Các bộ phận an ninh cũng cần thực hiện nghiêm ngặt nhiều biện pháp phòng ngừa và tăng cường an ninh cả trong những khu vực tối tăm và xa xôi mà camera không được lắp đặt hoặc không quay tới để bảo vệ toàn diện cho người dân. 

Camera quan sát giúp phòng chống kẻ gian 
Camera quan sát giúp phòng chống kẻ gian 

4.2. Thu thập bằng chứng 

Bằng chứng là thứ tối quan trọng trong mỗi một sự việc, vụ án, sự kiện nào đó. Dựa vào đó có thể kết luận một người là có tội hay vô tội và đưa ra quyết định đúng đắn. Chính vì vậy, trong mọi cuộc tai nạn, sự cố, bất thường thì việc đầu tiên là người ta sẽ đi kiểm tra camera quan sát có khả năng ghi lại sự việc ở xung quanh đó. Có những đối tượng không hề nể sợ camera mà vẫn liều lĩnh phạm tội và bị ghi lại trên camera. Rất nhiều video hiện trường mà bạn thường xem trên mạng xã hội là được thu lại từ CCTV. Với các hiện trường tội phạm, CCTV cũng có vai trò trong thu thập các bằng chứng quan trọng và đáng tin cậy để cơ quan công an tìm ra manh mối. Cũng vì thế mà rất nhiều sự việc người phạm tội luôn tìm mọi cách để tắt, che hoặc xóa sổ dữ liệu mà CCTV đã thu lại. 

Camera quan sát được ứng dụng trong thu thập bằng chứng 
Camera quan sát được ứng dụng trong thu thập bằng chứng 

4.3. Giám sát khu vực riêng tư và quan trọng 

Mỗi cá nhân hay tổ chức đều có những khu vực quan trọng mà không muốn ai tiếp cận đến, có thể liên quan đến tài sản hoặc những vấn đề tuyệt mật. Vì vậy người dùng nên lắp đặt camera giám sát những khu vực này để kịp thời phát hiện các sự bất thường hoặc đột nhập trái phép. 

gif-mui-tenTìm hiểu cách thức quản lý hệ thống tòa nhà với camera IP: Giải pháp ứng dụng giám sát Camera Surveillance Station

Giám sát khu vực riêng tư và quan trọng 
Giám sát khu vực riêng tư và quan trọng 

4.4. Quan sát sự hài lòng của khách hàng 

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhưng không biết cách quản lý nhân viên và vận hành cửa hàng có đang đi đúng hướng không, không biết khách hàng đi đến sử dụng dịch vụ có hài lòng không thì bạn rất nên lắp đặt 1 chiếc camera quan sát. Ngoài việc bảo vệ an ninh và tránh mất cắp, bạn cũng có thể quan sát mức độ hài lòng của khách hàng với doanh nghiệp hoặc dịch vụ. Các đánh giá uy tín của khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu được cách mà khách hàng nhìn nhận và đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, từ đó cải thiện chất lượng và tạo lòng tin tưởng với khách hàng.

gif-mui-tenBạn có thể xem thêm ứng dụng quản lý khách hàng qua QVR: QNAP giới thiệu QVR Human 2.0 với nhiều tính năng mới 

quan sát mức độ hài lòng của khách hàng với doanh nghiệp hoặc dịch vụ
Quan sát mức độ hài lòng của khách hàng với doanh nghiệp hoặc dịch vụ thông qua camera

Tạm kết

Camera quan sát giúp chúng ta quan sát và ghi lại các hoạt động diễn ra trong khu vực cần được giám sát. Từ việc phòng ngừa tội phạm, thu thập bằng chứng, đến giám sát khu vực riêng tư, camera quan sát đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường an ninh và quản lý. Với sự phát triển của công nghệ, chúng ta đã có nhiều loại camera quan sát khác nhau để đáp ứng các nhu cầu và mục đích sử dụng đa dạng. Vì vậy, việc lựa chọn loại camera phù hợp với yêu cầu và ngữ cảnh cụ thể là rất quan trọng. Nhờ vào camera quan sát, chúng ta có thể tạo ra một môi trường an toàn và tin cậy hơn trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123