Chọn MENU

So sánh UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 - Hiệu năng hai thiết bị Wifi trên chuẩn 802.11ac Wave 2

UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 là hai thiết bị phát wifi không dây (access point) có khả năng hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối cùng lúc và cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng. Cả hai sản phẩm đều sử dụng chuẩn Wifi 802.11ac Wave 2, có 4 anten MU-MIMO và hỗ trợ băng tần kép 2.4 GHz và 5 GHz mang đến trải nghiệm mượt mà nhất cho người dùng. Trong bài viết này, Việt Tuấn sẽ so sánh hai sản phẩm So sánh UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 giúp bạn đọc từ đó có thể lựa chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn! 

so-sanh-unifi-nanohd-va-aruba-instant-on-ap15.jpg

So sánh UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15

So sánh thiết kế giữa UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15

UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 là hai thiết bị truy cập không dây (access point) thuộc chuẩn 802.11ac Wave 2, hỗ trợ công nghệ MU-MIMO để tăng cường khả năng truyền tải dữ liệu cho nhiều thiết bị cùng lúc. Cả hai thiết bị đều có thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt và dễ dàng lắp đặt trên tường hoặc trần nhà. Tuy nhiên, UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 cũng có một số điểm khác biệt về thiết kế như:

ung-dung-cua-aruba-instans-on-ap15-r2x06a

Aruba Instant On AP15 có kích thước là 18.3 x 18.3 x 4 cm và trọng lượng 650 g

Kích thước và trọng lượng

UniFi NanoHD có kích thước là 16 x 16 x 3.3 cm cùng trọng lượng là 300 g. Aruba Instant On AP15 có kích thước là 18.3 x 18.3 x 4 cm và trọng lượng 650 g. Như vậy, UniFi NanoHD có thiết kế nhỏ và nhẹ hơn so với Aruba Instant On AP15, giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng di chuyển.

unifi-nanohd

UniFi NanoHD có kích thước là 16 x 16 x 3.3 cm cùng trọng lượng là 300 g

Cổng kết nối

UniFi NanoHD có 1 cổng Ethernet 10/100/1000 Mbps, Aruba Instant On AP15 cũng có 1 cổng Ethernet 10/100/1000 Mbps, cả hai cổng của hai thiết bị đều hỗ trợ cấp nguồn qua Ethernet (PoE). 

so-sanh-unifi-nanohd-va-aruba-instant-on-ap15-1.jpg

Cả hai thiết bị đều có 1 cổng Ethernet 10/100/1000 Mbps

Đèn LED

UniFi NanoHD có một đèn LED màu xanh nước biển ở giữa mặt trước, để chỉ trạng thái hoạt động của thiết bị. Aruba Instant On AP15 có 2 đèn LED màu xanh lá cây và xanh dương ở mặt trước, để chỉ trạng thái hoạt động và kết nối của thiết bị. Như vậy, Aruba Instant On AP15 có thể cung cấp nhiều thông tin hơn về trạng thái của thiết bị qua đèn LED, trong khi UniFi NanoHD chỉ có một đèn LED đơn giản.

nh-gia-chi-tiet-diem-truy-cap-khong-day-unifi-nanohd-6

UniFi NanoHD có một đèn LED màu xanh nước biển ở giữa mặt trước chỉ trạng thái hoạt động của thiết bị

Bảng nối ngược

UniFi NanoHD có một khe cắm cho bảng nối ngược tùy chọn, cho phép kết nối nhiều thiết bị với nhau để tăng cường băng thông và khả năng mở rộng. Aruba Instant On AP15 không có khe cắm cho bảng nối ngược, nhưng có thể kết nối không dây với các thiết bị khác để tạo thành một mạng lưới. Như vậy, UniFi NanoHD có thể hỗ trợ xếp chồng bảng nối ngược, trong khi Aruba Instant On AP15 chỉ hỗ trợ xếp chồng không dây.

So sánh hiệu năng UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15

UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 là bộ phát wifi (access point) thuộc chuẩn 802.11ac Wave 2, hỗ trợ công nghệ MU-MIMO để tăng cường khả năng truyền tải dữ liệu cho nhiều thiết bị cùng lúc. Cả hai thiết bị đều có thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt và dễ dàng lắp đặt trên tường hoặc trần nhà. Tuy nhiên, UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 cũng có một số điểm khác biệt về hiệu năng mà chúng ta sẽ so sánh trong phần này.

Tốc độ và băng thông

UniFi NanoHD có thể đạt được tốc độ lên đến 300 Mbps trên băng tần 2.4 GHz và lên đến 1733 Mbps trên băng tần 5 GHz, cho tổng băng thông là 2033 Mbps. Aruba Instant On AP15 cũng có thể đạt được tốc độ tương tự là 300 Mbps trên băng tần 2.4 GHz và 1773 Mbps trên băng tần 5 GHz, cho tổng băng thông là 2033 Mbps. Như vậy, cả hai thiết bị đều có hiệu năng cao và nhanh chóng, cho phép truyền tải dữ liệu một cách mượt mà và ổn định.

Hỗ trợ thiết bị

UniFi NanoHD có thể hỗ trợ tối đa 150 thiết bị kết nối cùng lúc. Aruba Instant On AP15 cũng có thể hỗ trợ tối đa 100 thiết bị kết nối cùng lúc. Cả hai thiết bị đều có khả năng phục vụ cho nhiều thiết bị một cách hiệu quả và linh hoạt, tuy nhiên UniFi NanoHD chiếm được ưu thế hơn nhờ khả năng cho phép kết nối 150 thiết bị cùng lúc, nhiều hơn Aruba Instant On AP15.

Công nghệ MU-MIMO

UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 đều hỗ trợ công nghệ MU-MIMO 2x2 trên bằng tần 2.4 GHz và MU-MIMO 4x4 trên băng tần 5 GHz, cho phép truyền tải dữ liệu đồng thời trên nhiều thiết bị, thay vì phải chờ đợi lần lượt. Công nghệ này giúp tăng cường hiệu suất và giảm độ trễ của mạng, đặc biệt khi có nhiều thiết bị sử dụng các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao, như video, game hay hội thoại trực tuyến.

mu-mimo-ubiquiti

UniFi NanoHD hỗ trợ công nghệ MU-MIMO 4x4 trên băng tần 5 GHz

Khả năng quản lý mạng

UniFi NanoHD được quản lý bởi phần mềm UniFi Controller, cho phép quản lý mạng một cách dễ dàng và an toàn. Aruba Instant On AP15 được quản lý bởi ứng dụng Aruba Instant On Mobile hoặc giao diện web, cho phép quản lý mạng một cách nhanh chóng và đơn giản. Cả hai thiết bị đều có phần mềm quản lý mạng riêng biệt, nhưng Aruba Instant On AP15 có thể quản lý mạng qua điện thoại di động, trong khi UniFi NanoHD phải quản lý mạng qua máy tính.

Hệ thống bảo mật

UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 đều cung cấp các tính năng bảo mật nâng cao như xác thực WPA2/WPA3/OWE, mã hóa MACsec AES-128, ACL, VPN, IDS/IPS và khả năng kiểm soát và chặn các ứng dụng trên mạng. Những tính năng này giúp bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công và xâm nhập không mong muốn, đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thiết bị của bạn.

gif-mui-ten Có thể bạn quan tâm: WPA là gì? Các tính năng nổi bật của WPA

Hiệu năng thực tế giữa hai sản phẩm

Qua bài kiểm tra đánh giá thực tế hai sản phẩm được thực hiện bởi Việt Tuấn, về cấu hình, UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 có nhiều điểm tương đồng, như tốc độ, anten, cổng mạng và băng tần. 

Về hiệu năng, Aruba Instant On AP15 có hiệu suất tương đương so với UniFi NanoHD ở cả băng tần 2.4 GHz và 5 GHz khi sử dụng các thiết bị hỗ trợ wifi 5. Tuy nhiên, UniFi NanoHD có thể phục vụ tối đa 150 người dùng đồng thời, trong khi Aruba Instant On AP15 chỉ có thể phục vụ tối đa 100 người dùng. 

So sánh tính năng của UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15

Phần mềm quản lý

UniFi NanoHD yêu cầu sử dụng phần mềm UniFi Controller để cấu hình và quản lý mạng. Phần mềm này có thể chạy trên máy tính, điện thoại hoặc thiết bị chuyên dụng như UniFi Dream Machine (UDM) hoặc UniFi Cloud Key. Phần mềm UniFi Controller miễn phí, nhưng bạn cần phải mua thêm thiết bị UDM hoặc Cloud Key nếu muốn sử dụng các tính năng nâng cao. 

Aruba Instant On AP15 có thể được quản lý thông qua dịch vụ đám mây Aruba Central hoặc ứng dụng di động Aruba Instant On. Dịch vụ Aruba Central là dịch vụ trả phí nhưng cung cấp nhiều tính năng giám sát, cấu hình và quản lý mạng hơn ứng dụng cơ bản miễn phí Aruba Instant On 

so-sanh-unifi-ac-lite-va-aruba-instant-on-ap11-3

Phần mềm quản lý miễn phí trên hai thiết bị UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15

Khả năng roaming

Roaming là khả năng của các thiết bị di động chuyển đổi kết nối giữa các access point mà không bị gián đoạn. UniFi NanoHD hỗ trợ roaming bằng cách sử dụng giao thức 802.11r, 802.11k và 802.11v, nhưng cần phải có thiết bị UDM hoặc Cloud Key để kích hoạt tính năng này. Aruba Instant On AP15 hỗ trợ roaming một cách tự động, không cần phải có thiết bị điều khiển trung tâm.

cong-nghe-roaming

UniFi NanoHD hỗ trợ roaming bằng cách sử dụng giao thức 802.11r, 802.11k và 802.11v

Hỗ trợ PPPoE

PPPoE là giao thức kết nối internet thông qua đường dây điện thoại. UniFi NanoHD không hỗ trợ PPPoE, nên bạn cần phải có một thiết bị modem/router khác để kết nối internet. Aruba Instant On AP15 hỗ trợ PPPoE, nên bạn có thể loại bỏ thiết bị modem/router và sử dụng Aruba Instant On AP15 làm thiết bị router chính.

gif-mui-tenCùng tìm hiểu thêm: PPPoE là gì? Vai trò, cách hoạt động, ứng dụng của PPPoE

Tổng kết

Trên đây là bài so sánh UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15, cả hai thiết bị UniFi NanoHD và Aruba Instant On AP15 đều là những thiết bị truy cập không dây hiệu năng cao có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu bạn muốn một hệ thống mạng linh hoạt, có nhiều thiết bị và tính năng tùy biến, bạn có thể chọn Aruba Instant On AP15. Nếu bạn muốn một hệ thống mạng đơn giản phù hợp với phạm vi rộng, dễ cài đặt và quản lý, bạn có thể chọn UniFi NanoHD. Việt Tuấn hiện đang phân phối chính hãng hai sản phẩm này với mức giá vô cùng ưu đãi, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ đặt mua một cách nhanh chóng nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123