Chọn MENU

Seagate sẽ cho ra mắt ổ cứng 50TB trong những năm tới

Seagate đã xác nhận kế hoạch ra mắt ổ cứng 30 TB đầu tiên sử dụng công nghệ ghi từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR) trong quý 3 vừa rồi, cũng như tái khẳng định cam kết phát hành ổ cứng HDD có dung lượng từ 50 TB trở lên trong một vài năm tới. Nhưng trước khi điều này xảy ra, công ty sẽ phát hành ổ cứng 22 TB và 24 TB tương ứng dựa trên công nghệ ghi từ tính vuông góc (PMR) và ghi từ tính shingled (SMR).

seagate-se-ra-mat-o-cung-50tb.jpg

Lợi ích của công nghệ PMR và SMR

Các phương pháp ghi từ tính (SMR) đang trở thành một công nghệ quan trọng trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu. Chúng có khả năng hỗ trợ khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các ổ cứng mới. Một số phương pháp ghi từ tính nổi tiếng như HAMR đang được tiến hành áp dụng cho các thế hệ ổ cứng tiếp theo trong nhiều năm tới.

Trong khi đó, phương pháp ghi từ tính PMR vẫn đang phát triển. Công ty Seagate đã nỗ lực tăng mật độ vùng được hỗ trợ bởi nền tảng PMR + TDMR lên khoảng 10% nhằm cho phép sử dụng các đĩa cứng HDD 2,2 TB 3,5 inch để tạo ra các ổ cứng có dung lượng lên đến 22 TB. Thậm chí, bằng cách sử dụng tính năng ghi lớp, dung lượng của các ổ đĩa có thể tăng lên tới 24 TB.

Một điểm đáng chú ý của các ổ cứng Seagate Exos 22 TB và 24 TB là tính tương thích với phần cứng và hệ thống hiện có của các trung tâm dữ liệu đám mây. Điều này có nghĩa, khách hàng không cần thực hiện các thủ tục xác thực khi triển khai các ổ cứng HAMR. Thay vào đó, họ có thể nhanh chóng triển khai các ổ cứng Seagate Exos để tận dụng mật độ lưu trữ và dung lượng lưu trữ để mang lại hiệu quả cho hệ thống dữ liệu của mình.

Đầu tiên, việc sử dụng các ổ cứng có dung lượng lớn như vậy mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và tổ chức giúp tiết kiệm không gian vật lý trong trung tâm dữ liệu, thay vì phải sử dụng nhiều ổ cứng nhỏ hơn để đáp ứng nhu cầu lưu trữ, chỉ cần số ít ổ cứng có dung lượng lớn là đã có thể đáp ứng được yêu cầu lưu trữ, giúp giảm thiểu tối đa chi phí vận hành, quản lý cũng như tiết kiệm điện năng.

Thứ hai, các ổ cứng có dung lượng lớn cũng giúp tăng hiệu suất và tốc độ truy xuất dữ liệu. Với dung lượng lưu trữ rộng lớn, các trung tâm dữ liệu có thể lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, đặc biệt quan trọng trong việc xử lý các ứng dụng và công việc yêu cầu xử lý dữ liệu lớn như trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Cuối cùng, việc triển khai các ổ cứng có dung lượng lớn giúp các doanh nghiệp và tổ chức mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu của mình. Với sự gia tăng không ngừng của dữ liệu, việc có thể mở rộng dung lượng lưu trữ một cách linh hoạt là điều quan trọng. Các ổ cứng Seagate Exos 22 TB và 24 TB cho phép khách hàng mở rộng dung lượng lưu trữ của họ một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Ổ cứng dung lượng hơn 30 TB HDD đã ra mắt trong quý 3 

Seagate đã gửi một số ổ cứng HAMR cho số ít đối tác để kiểm tra cũng như thử nghiệm chúng trong hệ thống Lyve, nhưng các ổ cứng này chỉ có dung lượng bằng với ổ cứng PMR/CMR và thường không được phổ biến rộng rãi. Seagate đang nhắm đến số lượng lớn hơn với nền tảng HAMR thế hệ thứ 2 của mình, nhưng sẽ cần nhiều thời gian hơn để thực hiện. Hiện tại, các ổ cứng HAMR dung lượng cao mới chỉ đáp ứng tiêu chí sơ bộ đầu tiên, được gửi riêng cho một số chuyên gia để kiểm tra và đánh giá.

Dave Mosley, giám đốc điều hành của Seagate cho biết : “Chúng tôi đang đáp ứng, nỗ lực vượt qua tất cả các cột mốc phát triển sản phẩm cũng như số liệu, chúng tôi sẽ phân phối các thiết bị trong đợt sản xuất đầu tiên cho những khách hàng riêng trong những tuần tới”.

seagate-se-ra-mat-o-cung-50tb-2.jpg

Trong khi đó, ổ cứng HAMR thương mại có dung lượng từ 30TB trở lên đã được xuất xưởng vào quý 3 năm nay, đúng như những gì Seagate hứa vào năm ngoái.

Mosley cho biết: “Do tiến trình đạt kết quả thuận lợi, giờ đây chúng tôi dự kiến ​​sẽ ra mắt ổ cứng hơn 30 terabyte của mình vào quý 6, sớm hơn một chút so với kế hoạch. Tốc độ tăng khối lượng HAMR ban đầu sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như sản lượng sản phẩm và mốc thời gian đánh giá chất lượng khách hàng.”

Ban đầu Seagate sẽ chỉ cung cấp công nghệ HAMR cho các sản phẩm có dung lượng cao nhất dành cho các trung tâm dữ liệu siêu quy mô, những nơi cần mật độ lưu trữ tối đa và sẵn sàng chi trả phí bảo hiểm cho các ổ đĩa cũng như hỗ trợ về mặt cơ sở hạ tầng. Khi vật tư của phương tiện hỗ trợ HAMR cùng đầu đọc/ghi thích hợp được tăng lên, công nghệ này sẽ được áp dụng cho các ổ đĩa có dung lượng thấp hơn để nhằm giảm chi phí sản xuất.

Theo người đứng đầu Seagate, số lượng ổ cứng HAMR trong năm nay sẽ vẫn tương đối thấp. Tuy nhiên, Seagate sẽ có những cải tiến về vật tư cũng như cố gắng giảm thiểu chi phí trên mỗi đĩa nhằm giúp công ty phát triển nhanh hơn vào năm 2024. Trong khi đó, 2025 sẽ tiếp tục là một năm phát triển của ngành công nghiệp ổ cứng, công ty tin rằng với sự cải tiến nhanh, ngành công nghiệp ổ cứng sẽ đạt được những thành tựu mới và tiến xa hơn trong tương lai.

Ổ cứng 50 TB HDD sẽ có mặt trong một vài năm nữa

Việc Seagate ra mắt nền tảng mới cho ổ cứng, ổ cứng HAMR 30+ TB có mặt lần đầu tiên trên thị trường sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Seagate và toàn ngành lưu trữ dữ liệu. Seagate cho biết họ đã chế tạo thành công các đĩa cứng 5 TB cho ổ cứng 3,5 inch.

Mosley nói: “Gần 4 năm trước, chúng tôi đã công bố kết quả trong phòng nghiên cứu với dung lượng 3 TB trên mỗi đĩa. Và ngày hôm nay, chúng tôi đã thành công thực hiện được cải tiến dung lượng 5 TB trên mỗi đĩa. Hiện tại, những đĩa này được dùng trên giá đỡ quay để kiểm tra, thử nghiệm và sẽ sớm được tích hợp vào ổ cứng 50 TB trong vài năm nữa. Lộ trình của Seagate cho biết những ổ cứng dung lượng trên 50 TB sẽ được ra mắt vào năm 2026.”

seagate-se-ra-mat-o-cung-50tb-3.jpg

Không rõ các đĩa cứng mới mỏng đến mức nào. Nhưng theo xu hướng phát triển gần đây nhất của ổ HDD hiện nay — việc tăng mật độ diện tích và tăng số lượng đĩa trên mỗi ổ cứng, không nằm ngoài khả năng Seagate sẽ tìm cách tích hợp thậm chí hơn 10 đĩa vào các ổ cứng trong tương lai. Trong trường hợp đó, Seagate có thể đạt được kích thước ổ đĩa thậm chí còn lớn hơn 50 TB.

Với các đĩa cứng ~3 TB đang được sản xuất, các mẫu ổ cứng ~30 TB sẽ sớm được phân phối đến tay khách hàng, cùng lúc các đĩa cứng 5 TB sẽ được kiểm tra và thử nghiệm. Lộ trình HAMR của Seagate rất đáng được kỳ vọng, vậy nên ổ cứng 50TB sẽ sớm được ra mắt trong vài năm tới.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123